ททท. สืบสานพระราชดำริ สร้าง 84 ฝายถวายแม่ ร่วมเทิดพระเกียรติ 84 พรรษามหาราชินี หวังพลิกผืนป่าแด่น แหล่งต้นน้ำจังหวัดเพชรบุรี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 4, 2016 14:31
กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--Okd Media

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 09.00 น. วันนี้ (26ก.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำนายอัครวิชย์ เทพาสิต ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี และนายธีรยุทธ พิทักษ์สิทธิ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบุรี เข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์ "โครงการ ๘๔ ฝาย ถวายราชินี" เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา 12 สิงหาคม 2559

นายอัครวิชย์ กล่าวว่า ททท.สำนักงานเพชรบุรีรับสนองพระราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติน้ำและป่าไม้ ซึ่งปัจจุบันป่าไม้ถูกทำลาย ขาดแหล่งน้ำสมดุลธรรมชาติ จึงจัด "โครงการ ๘๔ ฝาย ถวายราชินี" ซึ่งเป็นกิจกรรมเพื่อดูแลป่าโดยสร้างฝายชะลอน้ำ ซึ่งเปิดให้บุคคลทั่วไปได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลป่าไม้ และช่วยปลูกจิตสำนึกให้คนรุ่นต่อไปรักษาและเห็นคุณค่าของผืนป่า อีกทั้งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล ที่ให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการสร้างฝาย แก้ไขปัญหาน้ำ สร้างความยั่งยืนให้กับธรรมชาติ สร้างความชุ่มชื้นให้ป่าไม้ทั้งภูเขาและให้สัตว์ป่ามีน้ำกินในช่วงฤดูแล้ง อีกทั้งยังคาดหวังว่าโครงการดังกล่าวจะส่งผลให้เกิดความสามัคคีในชุมชน และสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศ สร้างรายได้หมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท โดยหลังเสร็จสิ้นการทำฝายจะมีคอนเสิร์ตเทิดพระเกียรติให้รับชมด้วย

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้ร่วมกิจกรรมทำฝายจำลอง พร้อมสอบถามรายละเอียดโครงการและได้แนะนำให้พูดคุยกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่าจะทำฝายอย่างไรให้แข็งแรงเพื่อประโยชน์ในระยะยาว รวมถึงให้ทำในพื้นที่แล้งรุนแรงและที่เป็นเขาหัวโล้นเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาช

สำหรับ "โครงการ ๘๔ ฝาย ถวายราชินี" จะดำเนินการสร้างฝายจำนวน 84 ฝายในพื้นที่ป่าแด่น อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็นป่าสวยงาม และเป็นแหล่งต้นน้ำของแม่น้ำเพชรบุรี แต่ระยะหลังได้ถูกทำลายลง และประสบปัญหาแล้งซ้ำซาก ทั้งนี้ เพื่อให้ป่าแด่นกลับมาคงสภาพธรรมชาติและเป็นแหล่งต้นน้ำดังเดิม โดยกิจกรรมดังกล่าวได้เริ่มระหว่างเดือนมิถุนายน-ธันวาคม 2559 สนใจเข้าร่วมกิจกรรมและสนับสนุน "โครงการ ๘๔ ฝาย ถวายราชินี" สามารถสอบถามข้อมูลรายละเอียดได้ที่ หมายเลข 1672 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเพชรบุรี โทร. 032-471 005-6 หรืออีเมลtatphet@tat.or.th?


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics