ททท. สืบสานพระราชดำริ สร้าง 84 ฝายถวายแม่ ร่วมเทิดพระเกียรติ 84 พรรษามหาราชินี หวังพลิกผืนป่าแด่น แหล่งต้นน้ำจังหวัดเพชรบุรี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 4, 2016 14:31
กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--Okd Media

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 09.00 น. วันนี้ (26ก.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำนายอัครวิชย์ เทพาสิต ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี และนายธีรยุทธ พิทักษ์สิทธิ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบุรี เข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์ "โครงการ ๘๔ ฝาย ถวายราชินี" เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา 12 สิงหาคม 2559

นายอัครวิชย์ กล่าวว่า ททท.สำนักงานเพชรบุรีรับสนองพระราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติน้ำและป่าไม้ ซึ่งปัจจุบันป่าไม้ถูกทำลาย ขาดแหล่งน้ำสมดุลธรรมชาติ จึงจัด "โครงการ ๘๔ ฝาย ถวายราชินี" ซึ่งเป็นกิจกรรมเพื่อดูแลป่าโดยสร้างฝายชะลอน้ำ ซึ่งเปิดให้บุคคลทั่วไปได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลป่าไม้ และช่วยปลูกจิตสำนึกให้คนรุ่นต่อไปรักษาและเห็นคุณค่าของผืนป่า อีกทั้งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล ที่ให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการสร้างฝาย แก้ไขปัญหาน้ำ สร้างความยั่งยืนให้กับธรรมชาติ สร้างความชุ่มชื้นให้ป่าไม้ทั้งภูเขาและให้สัตว์ป่ามีน้ำกินในช่วงฤดูแล้ง อีกทั้งยังคาดหวังว่าโครงการดังกล่าวจะส่งผลให้เกิดความสามัคคีในชุมชน และสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศ สร้างรายได้หมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท โดยหลังเสร็จสิ้นการทำฝายจะมีคอนเสิร์ตเทิดพระเกียรติให้รับชมด้วย

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้ร่วมกิจกรรมทำฝายจำลอง พร้อมสอบถามรายละเอียดโครงการและได้แนะนำให้พูดคุยกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่าจะทำฝายอย่างไรให้แข็งแรงเพื่อประโยชน์ในระยะยาว รวมถึงให้ทำในพื้นที่แล้งรุนแรงและที่เป็นเขาหัวโล้นเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาช

สำหรับ "โครงการ ๘๔ ฝาย ถวายราชินี" จะดำเนินการสร้างฝายจำนวน 84 ฝายในพื้นที่ป่าแด่น อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็นป่าสวยงาม และเป็นแหล่งต้นน้ำของแม่น้ำเพชรบุรี แต่ระยะหลังได้ถูกทำลายลง และประสบปัญหาแล้งซ้ำซาก ทั้งนี้ เพื่อให้ป่าแด่นกลับมาคงสภาพธรรมชาติและเป็นแหล่งต้นน้ำดังเดิม โดยกิจกรรมดังกล่าวได้เริ่มระหว่างเดือนมิถุนายน-ธันวาคม 2559 สนใจเข้าร่วมกิจกรรมและสนับสนุน "โครงการ ๘๔ ฝาย ถวายราชินี" สามารถสอบถามข้อมูลรายละเอียดได้ที่ หมายเลข 1672 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเพชรบุรี โทร. 032-471 005-6 หรืออีเมลtatphet@tat.or.th?


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics