มทร.ธัญบุรี หนุนนโยบาย #สตาร์ทอัพ สร้างผู้ประกอบการใหม่สู่ตลาดธุรกิจ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 4, 2016 16:26
กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--มทร.ธัญบุรี

รองศาสตราจารย์ ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เป็นประธานเปิดการอบรมผู้ประกอบการใหม่ 'สตาร์ทอัพ ราชมงคลธัญบุรี' รุ่นที่ 7 โครงการสร้างผู้ประกอบการใหม่เชิงสร้างสรรค์และนวัตกรรม 2559 ณ โรงแรมเดอะไทด์ รีสอร์ท บางแสน จังหวัดชลบุรี โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี นำโดยคณะบริหารธุรกิจ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนโครงการร่วมกับสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม พร้อมด้วยพันธมิตรที่มีส่วนร่วมอย่างเช่น ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย และสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย เพื่อให้ผู้ที่สนใจจะประกอบธุรกิจหรือผู้ที่เริ่มประกอบธุรกิจใหม่ รวมถึงผู้ที่ดำเนินธุรกิจในปัจจุบันมาแล้วไม่เกิน 3 ปี เข้าร่วมโครงการ โดยมุ่งหวังให้เป็นพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศต่อไป

"สตาร์ทอัพราชมงคลธัญบุรี มีแนวทางการดำเนินงาน 3 ระยะ ซึ่งครั้งนี้เป็นระยะแรกของโครงการที่มุ่งเน้นพื้นฐานการเป็นผู้ประกอบการ เช่น การบรรยายธุรกิจดาวรุ่ง-ดาวร่วง โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นาถรพี ชัยมงคล คณบดีคณะบริหารธุรกิจ มทร.ธัญบุรี รวมถึงการเขียนโมเดลสร้างธุรกิจ และการให้คำปรึกษาพิจารณาแผนธุรกิจเป็นรายบุคคล ระยะต่อไปจะเป็นการอบรมเชิงลึก และระยะที่ 3 จะเป็นการบ่มเพาะการเป็นผู้ประกอบการ เพื่อส่งเสริมให้จดทะเบียนธุรกิจต่อไป" อธิการบดี มทร.ธัญบุรีกล่าว

นพกฤษฎิ์ นิธิเลิศวิจิตร Life Coach พันล้าน เจ้าของหนังสือบ๋อยเงินร้อย สู่บอสเงินล้าน 1 ในวิทยากรที่พูดถึง'การสร้างแรงบันดาลใจ' ในครั้งนี้ มองว่าคุณสมบัติที่ผู้ประกอบใหม่ควรมี คือความยืดหยุ่นในการใช้ชีวิต พยายามเก็บเกี่ยวเรื่องราว ไอเดียต่าง ๆ มาเติมเต็มให้กับตัวเราและธุรกิจอย่างสม่ำเสมอ

"ทุกธุรกิจต้องเจอปัญหา ซึ่งจะแตกต่างกันไป เราต้องเอาชนะทุกปัญหาให้ได้ เพื่อให้ได้ไปต่อในทิศทางหรือเป้าหมายที่วางไว้ เพราะคนสำเร็จต้องเล่นทุกอย่างเต็ม 100 และก่อนที่จะเอามูลค่าหรือช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาด และจะต้องรู้ว่ามูลค่าที่เราจะส่งมอบให้กับลูกค้าคืออะไร แตกต่างจากธุรกิจที่มีอยู่เดิมอย่างไร" นพกฤษฎิ์ กล่าว

ด้านผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ มะเหมี่ยว - สิริพร ภูแก้ว อายุ 33 ปี กำลังเริ่มทำธุรกิจการแปรรูปผักดองเปรี้ยว เล่าว่า ตนมีความรู้เกี่ยวกับการทำผักดองเปรี้ยวเป็นอย่างมากในระดับภูมิปัญญาที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากครอบครัวและคนรุ่นก่อน ผักดองเปรี้ยวเป็นเครื่องเคียงสำคัญในเมนูน้ำพริก ตนจึงอยากยกระดับคุณภาพผักดองเปรี้ยวให้มีคุณภาพ เน้นย้ำเรื่องสะอาด สามารถเก็บไว้ได้นานและเป็นอาหารที่ปลอดภัย เลยมาขอคำแนะจากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในโครงการนี้เกี่ยวกับเทคโนโลยีการผลิตอาหารและรูปแบบการทำธุรกิจ

เช่นเดียวกับหญิงสาวผู้ขยันทำงาน เติ้ล - ภัสธร เส็งพานิช ทำธุรกิจขายเสื้อผ้าออนไลน์ โดยออกแบบตัดเย็บเองและจ้างการผลิต เน้นไปที่ผ้าลินิน เจาะกลุ่มผู้หญิงวัยรุ่นตอนปลายเรื่อยไปจนถึงวัยทำงาน โดยเริ่มทำธุรกิจมาประมาณ 8 เดือน มียอดขายและกระแสตอบรับจากผู้บริโภคอยู่ในทิศทางที่ค่อนข้างยอมรับได้ จึงอยากหาความรู้สำหรับการทำธุรกิจใหม่ ๆ เลยตั้งใจมาเข้าร่วมโครงการสตาร์ทอัพฯ เพราะว่าธุรกิจน้องใหม่นับว่ามีความท้าทายอย่างยิ่ง ถ้าหากผู้ประกอบการมีเทคนิค กลยุทธ์การตลาดและที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญ ก็เท่ากับว่ามีชัยไปกว่าครึ่งบนเส้นทางธุรกิจ

มีน - ภูเบศน์ รังสิโย อายุ 22 ปี ลูกแม่โดมจากคณะเศรษฐศาสตร์ ตั้งใจจะทำธุรกิจขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ ภายใต้ชื่อแบรนด์ "Frieden" ตั้งใจเจาะกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มอนามัยและคลีนิคการแพทย์ในแต่ละจังหวัดทั่วประเทศ รวมถึงการทำการตลาดออนไลน์ และเห็นว่าการตลาดในปัจจุบันมีลูกเล่นและมีความซับซ้อน จึงเป็นเรื่องยากสำหรับผู้เริ่มต้น การเข้าร่วมโครงการสตาร์ทอัพฯ จึงตอบโจทย์สำหรับการทำธุรกิจของตน

ไม่ต่างจาก พฤกษ์พนาพัฒน์ ถนอมจิตร หรือพฤกษ์ หนุ่มวัย 28 ปี ที่ตั้งใจจะทำธุรกิจเวชสำอาง เน้นกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการดูแลสุขภาพ โดยชูประเด็นการเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัย น่าเชื่อถือ ภายใต้การควบคุมของแพทย์ผิวหนัง จึงต้องอาศัยการสร้างแบรนด์ โมเดลธุรกิจ รวมถึงความรู้ด้านต่าง ๆ เช่น การสื่อสารการตลาดโดยเฉพาะสื่อออนไลน์

พฤกษ์ ยังกล่าวอีกว่า "อายุไม่ใช่อุปสรรคต่อการทำธุรกิจ คนอายุน้อย แต่ทำธุรกิจร้อยล้าน ก็มีให้เห็นแล้วในปัจจุบัน และคนรุ่นใหม่มีไอเดียสร้างสรรค์ รู้เรื่องราวเทคโนโลยี แต่ขาดโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน เลยมาเข้าร่วมโครงการเพื่อหาแนวทางในการเริ่มทำธุรกิจ"

ทั้งนี้ สตาร์ทอัพราชมงคลธัญบุรี มีความมุ่งหมายเพื่อสร้างผู้ประกอบการใหม่สู่ตลาดตามนโยบายรัฐบาล ผู้ประกอบการใหม่ที่สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.startup.rmutt.ac.th


Latest Press Release

ซีพี ออลล์ ร่วมสานพลัง CONNEXT ED ระยะที่ 2 สร้างการศึกษาไทยยั่งยืน ส่งผู้นำรุ่นใหม่ลงพื้นที่โรงเรียนประชารัฐกว่า 300 แห่ง

เป็นอีกหนึ่งพลังความร่วมมือระดับชาติหลังจาก 3 ภาคส่วนหลักด้านการศึกษา ทั้งภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน ได้ร่วมกันดำเนินโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน หรือ คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED)...

ถอดความสำเร็จผู้นำรุ่นใหม่ ซีพี ออลล์ ในโครงการ CONNEXT ED เพราะการศึกษาต้องพัฒนาอย่างยั่งยืน

ก้าวสู่ระยะที่ 2 สำหรับโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน หรือ คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED) ภายใต้โครงการสานพลังประชารัฐด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ (E5) หลังจากภาครัฐ ภาคประชาสังคม และ 12...

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินสายให้ความรู้ที่ภาคตะวันออก 1-7 ตุลาคม นี้

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินสายจัดโครงการ "Healthy Digital Family เสพสื่อ ใช้สติ มีสไตล์ ให้สตรอง" ที่จังหวัดชลบุรี เพื่อส่งเสริมความรู้และสร้างความตระหนักรู้เท่าทันในการใช้สื่อดิจิทัล และเตรียมความพร้อมให้ประชาชนก้าวสู่ยุคดิจิทัลไทยแลนด์อย่างมีคุณภาพ...

Wedding Fair 6-7 ต.ค. นี้ ณ Best Western Plus Wanda Grand Hotel

#Seethrough Wedding เวดดิ้งแพลนเนอร์ที่จะรังสรรค์ให้งานคุณมีความเฉพาะตัวที่ดูเป็นตัวคุณเอง #CocoChic Wedding ชุดแต่งงานระดับพรีเมี่ยมพร้อมบริการที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด #iDeaiDream เวดดิ้งแพลนเนอร์ดูแลทุกช่วงเวลาให้เป็นความทรงจำพิเศษ #ManitaWeddingPrint...

ยกเมนูเด็ดอาหารฝรั่งเศสยอดนิยมมาไว้ที่วิวันดา คูซีน

มีทั้งเมนูที่เป็นสูตรดั้งเดิมอย่าง ค็อคโอแวงไก่ตุ๋นไวน์แดง จะนำไก่ตุ๋นกับไวน์แดง เบคอน เห็ดและเครื่องเทศต่างๆ จนเข้าเนื้อ ตามมาติดๆ เมนูฟิวชั่น ที่เชฟของเรานำฟัวกรามานำเสนอในมุมที่เป็นขนมหวาน มาการองชาโคว์สอดไส้ด้วยครีมชีสฟัวกราส์...

Related Topics