มทร.ธัญบุรี หนุนนโยบาย #สตาร์ทอัพ สร้างผู้ประกอบการใหม่สู่ตลาดธุรกิจ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 4, 2016 16:26
กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--มทร.ธัญบุรี

รองศาสตราจารย์ ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เป็นประธานเปิดการอบรมผู้ประกอบการใหม่ 'สตาร์ทอัพ ราชมงคลธัญบุรี' รุ่นที่ 7 โครงการสร้างผู้ประกอบการใหม่เชิงสร้างสรรค์และนวัตกรรม 2559 ณ โรงแรมเดอะไทด์ รีสอร์ท บางแสน จังหวัดชลบุรี โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี นำโดยคณะบริหารธุรกิจ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนโครงการร่วมกับสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม พร้อมด้วยพันธมิตรที่มีส่วนร่วมอย่างเช่น ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย และสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย เพื่อให้ผู้ที่สนใจจะประกอบธุรกิจหรือผู้ที่เริ่มประกอบธุรกิจใหม่ รวมถึงผู้ที่ดำเนินธุรกิจในปัจจุบันมาแล้วไม่เกิน 3 ปี เข้าร่วมโครงการ โดยมุ่งหวังให้เป็นพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศต่อไป

"สตาร์ทอัพราชมงคลธัญบุรี มีแนวทางการดำเนินงาน 3 ระยะ ซึ่งครั้งนี้เป็นระยะแรกของโครงการที่มุ่งเน้นพื้นฐานการเป็นผู้ประกอบการ เช่น การบรรยายธุรกิจดาวรุ่ง-ดาวร่วง โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นาถรพี ชัยมงคล คณบดีคณะบริหารธุรกิจ มทร.ธัญบุรี รวมถึงการเขียนโมเดลสร้างธุรกิจ และการให้คำปรึกษาพิจารณาแผนธุรกิจเป็นรายบุคคล ระยะต่อไปจะเป็นการอบรมเชิงลึก และระยะที่ 3 จะเป็นการบ่มเพาะการเป็นผู้ประกอบการ เพื่อส่งเสริมให้จดทะเบียนธุรกิจต่อไป" อธิการบดี มทร.ธัญบุรีกล่าว

นพกฤษฎิ์ นิธิเลิศวิจิตร Life Coach พันล้าน เจ้าของหนังสือบ๋อยเงินร้อย สู่บอสเงินล้าน 1 ในวิทยากรที่พูดถึง'การสร้างแรงบันดาลใจ' ในครั้งนี้ มองว่าคุณสมบัติที่ผู้ประกอบใหม่ควรมี คือความยืดหยุ่นในการใช้ชีวิต พยายามเก็บเกี่ยวเรื่องราว ไอเดียต่าง ๆ มาเติมเต็มให้กับตัวเราและธุรกิจอย่างสม่ำเสมอ

"ทุกธุรกิจต้องเจอปัญหา ซึ่งจะแตกต่างกันไป เราต้องเอาชนะทุกปัญหาให้ได้ เพื่อให้ได้ไปต่อในทิศทางหรือเป้าหมายที่วางไว้ เพราะคนสำเร็จต้องเล่นทุกอย่างเต็ม 100 และก่อนที่จะเอามูลค่าหรือช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาด และจะต้องรู้ว่ามูลค่าที่เราจะส่งมอบให้กับลูกค้าคืออะไร แตกต่างจากธุรกิจที่มีอยู่เดิมอย่างไร" นพกฤษฎิ์ กล่าว

ด้านผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ มะเหมี่ยว - สิริพร ภูแก้ว อายุ 33 ปี กำลังเริ่มทำธุรกิจการแปรรูปผักดองเปรี้ยว เล่าว่า ตนมีความรู้เกี่ยวกับการทำผักดองเปรี้ยวเป็นอย่างมากในระดับภูมิปัญญาที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากครอบครัวและคนรุ่นก่อน ผักดองเปรี้ยวเป็นเครื่องเคียงสำคัญในเมนูน้ำพริก ตนจึงอยากยกระดับคุณภาพผักดองเปรี้ยวให้มีคุณภาพ เน้นย้ำเรื่องสะอาด สามารถเก็บไว้ได้นานและเป็นอาหารที่ปลอดภัย เลยมาขอคำแนะจากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในโครงการนี้เกี่ยวกับเทคโนโลยีการผลิตอาหารและรูปแบบการทำธุรกิจ

เช่นเดียวกับหญิงสาวผู้ขยันทำงาน เติ้ล - ภัสธร เส็งพานิช ทำธุรกิจขายเสื้อผ้าออนไลน์ โดยออกแบบตัดเย็บเองและจ้างการผลิต เน้นไปที่ผ้าลินิน เจาะกลุ่มผู้หญิงวัยรุ่นตอนปลายเรื่อยไปจนถึงวัยทำงาน โดยเริ่มทำธุรกิจมาประมาณ 8 เดือน มียอดขายและกระแสตอบรับจากผู้บริโภคอยู่ในทิศทางที่ค่อนข้างยอมรับได้ จึงอยากหาความรู้สำหรับการทำธุรกิจใหม่ ๆ เลยตั้งใจมาเข้าร่วมโครงการสตาร์ทอัพฯ เพราะว่าธุรกิจน้องใหม่นับว่ามีความท้าทายอย่างยิ่ง ถ้าหากผู้ประกอบการมีเทคนิค กลยุทธ์การตลาดและที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญ ก็เท่ากับว่ามีชัยไปกว่าครึ่งบนเส้นทางธุรกิจ

มีน - ภูเบศน์ รังสิโย อายุ 22 ปี ลูกแม่โดมจากคณะเศรษฐศาสตร์ ตั้งใจจะทำธุรกิจขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ ภายใต้ชื่อแบรนด์ "Frieden" ตั้งใจเจาะกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มอนามัยและคลีนิคการแพทย์ในแต่ละจังหวัดทั่วประเทศ รวมถึงการทำการตลาดออนไลน์ และเห็นว่าการตลาดในปัจจุบันมีลูกเล่นและมีความซับซ้อน จึงเป็นเรื่องยากสำหรับผู้เริ่มต้น การเข้าร่วมโครงการสตาร์ทอัพฯ จึงตอบโจทย์สำหรับการทำธุรกิจของตน

ไม่ต่างจาก พฤกษ์พนาพัฒน์ ถนอมจิตร หรือพฤกษ์ หนุ่มวัย 28 ปี ที่ตั้งใจจะทำธุรกิจเวชสำอาง เน้นกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการดูแลสุขภาพ โดยชูประเด็นการเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัย น่าเชื่อถือ ภายใต้การควบคุมของแพทย์ผิวหนัง จึงต้องอาศัยการสร้างแบรนด์ โมเดลธุรกิจ รวมถึงความรู้ด้านต่าง ๆ เช่น การสื่อสารการตลาดโดยเฉพาะสื่อออนไลน์

พฤกษ์ ยังกล่าวอีกว่า "อายุไม่ใช่อุปสรรคต่อการทำธุรกิจ คนอายุน้อย แต่ทำธุรกิจร้อยล้าน ก็มีให้เห็นแล้วในปัจจุบัน และคนรุ่นใหม่มีไอเดียสร้างสรรค์ รู้เรื่องราวเทคโนโลยี แต่ขาดโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน เลยมาเข้าร่วมโครงการเพื่อหาแนวทางในการเริ่มทำธุรกิจ"

ทั้งนี้ สตาร์ทอัพราชมงคลธัญบุรี มีความมุ่งหมายเพื่อสร้างผู้ประกอบการใหม่สู่ตลาดตามนโยบายรัฐบาล ผู้ประกอบการใหม่ที่สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.startup.rmutt.ac.th


Latest Press Release

ระเบิดศึกแห่งความแกร่งในงาน เมกา สปอร์ต อารีน่า ซีซั่น 2 กีฬาเอ็กซ์ตรีม และ สตรีทบาสเก็ตบอล ณ ศูนย์การค้าเมกาบางนา

เมื่อเร็วๆ นี้ - เมกาบางนา ศูนย์การค้าสำหรับทุกคนในครอบครัว เปิดสนามประลองพลังความแข็งแกร่งสำหรับเยาวชนกับกีฬาสุดท้าทาย ในการแข่งขัน "เมกา สปอร์ต อารีน่า ซีซั่น 2" (Mega Sport Arena Season 2) สนามประลองฝีมือ และ Meeting Place...

กรมธนารักษ์ เข้าร่วมงานกาชาด ประจำปี 2561 125 ปี สภากาชาดไทย ร้อยดวงใจ ส่งต่อการให้ที่งดงาม

กรมธนารักษ์ เข้าร่วมจัดนิทรรศการ ออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหรียญ และจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก ในงานกาชาด ประจำปี 2561 "125 ปี สภากาชาดไทย ร้อยดวงใจ ส่งต่อการให้ที่งดงาม" ระหว่างวันที่ 23 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม 2561 เวลา 10.30 - 22.00 น. ณ...

ห้องอาหารยามาซาโตะได้รับ มิชลิน เพลท จากคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักระดับโลก #มิชลิน ไกด์ ติดต่อกันเป็นปีที่ 2

ห้องอาหารยามาซาโตะ (Yamazato) โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ (The Okura Prestige Bangkok) ได้รับคัดเลือกให้อยู่ในคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักระดับโลก 'มิชลิน ไกด์' ประเทศไทย ประจำปี 2019 ฉบับ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และพังงา หรือ MICHELIN Guide...

ภาพข่าว: ดับบลิวเอชเอ ร่วมบรรยายในงานเสวนาและจับคู่ธุรกิจกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย-เกาหลี

เมื่อเร็วๆ นี้ นางสาวศิญาภัสร์ จันทไชยโรจน์ (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ต้อนรับและร่วมบรรยายในหัวข้อ "Automotive Cluster of Thailand in the EEC Pillar"...

แนะนำ เมนูเฟรนช์ฟรายส์ รสไทเชฟ

ไทเชฟ แนะนำเคล็ดลับความอร่อยให้กับเมนูเฟรนช์ฟรายส์ ผ่านผงโรยไทเชฟ 6 รสชาติ ได้แก่ รสบาร์บีคิว วิงแซ่บ ต้มยำ ไก่แซ่บ ปาปริก้า และรสชีส เพียงนำเฟรนช์ฟรายส์ไปทอดในน้ำมันความร้อนปานกลางจนสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นเทผงโรยไทเชฟรสที่ชื่นชอบ...

Related Topics