มทร.ธัญบุรี หนุนนโยบาย #สตาร์ทอัพ สร้างผู้ประกอบการใหม่สู่ตลาดธุรกิจ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 4, 2016 16:26
กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--มทร.ธัญบุรี

รองศาสตราจารย์ ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เป็นประธานเปิดการอบรมผู้ประกอบการใหม่ 'สตาร์ทอัพ ราชมงคลธัญบุรี' รุ่นที่ 7 โครงการสร้างผู้ประกอบการใหม่เชิงสร้างสรรค์และนวัตกรรม 2559 ณ โรงแรมเดอะไทด์ รีสอร์ท บางแสน จังหวัดชลบุรี โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี นำโดยคณะบริหารธุรกิจ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนโครงการร่วมกับสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม พร้อมด้วยพันธมิตรที่มีส่วนร่วมอย่างเช่น ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย และสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย เพื่อให้ผู้ที่สนใจจะประกอบธุรกิจหรือผู้ที่เริ่มประกอบธุรกิจใหม่ รวมถึงผู้ที่ดำเนินธุรกิจในปัจจุบันมาแล้วไม่เกิน 3 ปี เข้าร่วมโครงการ โดยมุ่งหวังให้เป็นพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศต่อไป

"สตาร์ทอัพราชมงคลธัญบุรี มีแนวทางการดำเนินงาน 3 ระยะ ซึ่งครั้งนี้เป็นระยะแรกของโครงการที่มุ่งเน้นพื้นฐานการเป็นผู้ประกอบการ เช่น การบรรยายธุรกิจดาวรุ่ง-ดาวร่วง โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นาถรพี ชัยมงคล คณบดีคณะบริหารธุรกิจ มทร.ธัญบุรี รวมถึงการเขียนโมเดลสร้างธุรกิจ และการให้คำปรึกษาพิจารณาแผนธุรกิจเป็นรายบุคคล ระยะต่อไปจะเป็นการอบรมเชิงลึก และระยะที่ 3 จะเป็นการบ่มเพาะการเป็นผู้ประกอบการ เพื่อส่งเสริมให้จดทะเบียนธุรกิจต่อไป" อธิการบดี มทร.ธัญบุรีกล่าว

นพกฤษฎิ์ นิธิเลิศวิจิตร Life Coach พันล้าน เจ้าของหนังสือบ๋อยเงินร้อย สู่บอสเงินล้าน 1 ในวิทยากรที่พูดถึง'การสร้างแรงบันดาลใจ' ในครั้งนี้ มองว่าคุณสมบัติที่ผู้ประกอบใหม่ควรมี คือความยืดหยุ่นในการใช้ชีวิต พยายามเก็บเกี่ยวเรื่องราว ไอเดียต่าง ๆ มาเติมเต็มให้กับตัวเราและธุรกิจอย่างสม่ำเสมอ

"ทุกธุรกิจต้องเจอปัญหา ซึ่งจะแตกต่างกันไป เราต้องเอาชนะทุกปัญหาให้ได้ เพื่อให้ได้ไปต่อในทิศทางหรือเป้าหมายที่วางไว้ เพราะคนสำเร็จต้องเล่นทุกอย่างเต็ม 100 และก่อนที่จะเอามูลค่าหรือช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาด และจะต้องรู้ว่ามูลค่าที่เราจะส่งมอบให้กับลูกค้าคืออะไร แตกต่างจากธุรกิจที่มีอยู่เดิมอย่างไร" นพกฤษฎิ์ กล่าว

ด้านผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ มะเหมี่ยว - สิริพร ภูแก้ว อายุ 33 ปี กำลังเริ่มทำธุรกิจการแปรรูปผักดองเปรี้ยว เล่าว่า ตนมีความรู้เกี่ยวกับการทำผักดองเปรี้ยวเป็นอย่างมากในระดับภูมิปัญญาที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากครอบครัวและคนรุ่นก่อน ผักดองเปรี้ยวเป็นเครื่องเคียงสำคัญในเมนูน้ำพริก ตนจึงอยากยกระดับคุณภาพผักดองเปรี้ยวให้มีคุณภาพ เน้นย้ำเรื่องสะอาด สามารถเก็บไว้ได้นานและเป็นอาหารที่ปลอดภัย เลยมาขอคำแนะจากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในโครงการนี้เกี่ยวกับเทคโนโลยีการผลิตอาหารและรูปแบบการทำธุรกิจ

เช่นเดียวกับหญิงสาวผู้ขยันทำงาน เติ้ล - ภัสธร เส็งพานิช ทำธุรกิจขายเสื้อผ้าออนไลน์ โดยออกแบบตัดเย็บเองและจ้างการผลิต เน้นไปที่ผ้าลินิน เจาะกลุ่มผู้หญิงวัยรุ่นตอนปลายเรื่อยไปจนถึงวัยทำงาน โดยเริ่มทำธุรกิจมาประมาณ 8 เดือน มียอดขายและกระแสตอบรับจากผู้บริโภคอยู่ในทิศทางที่ค่อนข้างยอมรับได้ จึงอยากหาความรู้สำหรับการทำธุรกิจใหม่ ๆ เลยตั้งใจมาเข้าร่วมโครงการสตาร์ทอัพฯ เพราะว่าธุรกิจน้องใหม่นับว่ามีความท้าทายอย่างยิ่ง ถ้าหากผู้ประกอบการมีเทคนิค กลยุทธ์การตลาดและที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญ ก็เท่ากับว่ามีชัยไปกว่าครึ่งบนเส้นทางธุรกิจ

มีน - ภูเบศน์ รังสิโย อายุ 22 ปี ลูกแม่โดมจากคณะเศรษฐศาสตร์ ตั้งใจจะทำธุรกิจขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ ภายใต้ชื่อแบรนด์ "Frieden" ตั้งใจเจาะกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มอนามัยและคลีนิคการแพทย์ในแต่ละจังหวัดทั่วประเทศ รวมถึงการทำการตลาดออนไลน์ และเห็นว่าการตลาดในปัจจุบันมีลูกเล่นและมีความซับซ้อน จึงเป็นเรื่องยากสำหรับผู้เริ่มต้น การเข้าร่วมโครงการสตาร์ทอัพฯ จึงตอบโจทย์สำหรับการทำธุรกิจของตน

ไม่ต่างจาก พฤกษ์พนาพัฒน์ ถนอมจิตร หรือพฤกษ์ หนุ่มวัย 28 ปี ที่ตั้งใจจะทำธุรกิจเวชสำอาง เน้นกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการดูแลสุขภาพ โดยชูประเด็นการเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัย น่าเชื่อถือ ภายใต้การควบคุมของแพทย์ผิวหนัง จึงต้องอาศัยการสร้างแบรนด์ โมเดลธุรกิจ รวมถึงความรู้ด้านต่าง ๆ เช่น การสื่อสารการตลาดโดยเฉพาะสื่อออนไลน์

พฤกษ์ ยังกล่าวอีกว่า "อายุไม่ใช่อุปสรรคต่อการทำธุรกิจ คนอายุน้อย แต่ทำธุรกิจร้อยล้าน ก็มีให้เห็นแล้วในปัจจุบัน และคนรุ่นใหม่มีไอเดียสร้างสรรค์ รู้เรื่องราวเทคโนโลยี แต่ขาดโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน เลยมาเข้าร่วมโครงการเพื่อหาแนวทางในการเริ่มทำธุรกิจ"

ทั้งนี้ สตาร์ทอัพราชมงคลธัญบุรี มีความมุ่งหมายเพื่อสร้างผู้ประกอบการใหม่สู่ตลาดตามนโยบายรัฐบาล ผู้ประกอบการใหม่ที่สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.startup.rmutt.ac.th


Latest Press Release

ภาพข่าว: ประชุมสามัญประจำปี มูลนิธิภูมิพโลภิกขุ

ศ.ดร.ประเสริฐ ณ นคร รองประธานกรรมการมูลนิธิภูมิพโลภิกขุ (ที่4-ซ้าย/แถวนั่ง) เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุม หัวข้อเรื่อง "มูลนิธิภูมิพโลภิกขุ การประชุมสามัญ ประจำปี ๒๕๖๒" โดยมี คุณหญิงจวบ จิรโรจน์ (ที่3-ซ้าย/แถวหน้า) คุณหญิงสมนึก เปรมวัฒนะ...

เพราะการช้อปช่วยให้คุณผ่อนคลาย มาที่งาน CENTRAL/ZEN MIDNIGHT SALE ลดสูงสุด 70%

ห้างเซ็นทรัล/เซน จัดรายการ "CENTRAL/ZEN MIDNIGHT SALE" (เซ็นทรัล/เซน มิดไนท์ เซล) เนรมิตห้างทุกสาขาให้เป็นสถานบำบัดของนักช้อปทั่วไทย ช้อปสบายกับโปรโมชั่น สินค้าใหม่ลดสูงสุด 30%, สินค้าเฉพาะรุ่นลดสูงสุด 70%, แผนกบิวตี้ แกเลอรี ลดสูงสุด15%, ลดเพิ่มสูงสุด...

ไปรษณีย์ไทย ยืนยันการขนส่งบัตรเลือกล่วงหน้า โปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน ระบบสัญญาณ GPS ไม่ขาดหายระหว่างเส้นทางการขนส่งอย่างแน่นอน

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) แจงกรณีที่รายการข่าวของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 รายงานเรื่อง "รถขนบัตรเลือกตั้งสัญญาณ GPS หาย" ตามที่เป็นข่าวเผยแพร่ไปแล้วนั้น สำหรับการรายงานข่าวที่ระบุว่ารถขนส่งไปรษณีย์สัญญาณขาดหายไประหว่างเส้นทางจำนวน 8 คันนั้น...

กระทรวงศึกษาธิการประกาศกร้าว บัณฑิตยุคใหม่ต้องผ่านเกณฑ์ ทักษะดิจิทัลมาตรฐานสากล

กระทรวงศึกษาธิการมุ่งมั่นจริงจังในการขับเคลื่อนการพัฒนายกระดับสถาบันการศึกษาของประเทศให้สร้างบุคลากร หรือแรงงานในอนาคตให้มีทักษะดิจิทัลที่เท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหรือเทคโนโลยีเปลี่ยนฉับพลัน (Disruptive Technology)...

โคโมโนยะ ฉลองครบรอบ 10 ปี จัดงาน 10 Year Anniversary KOMONOYA ปีแห่งความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่า 1 ทศวรรษ

ถ้าคุณเคยเห็นร้านที่เต็มไปด้วยสินค้าหลากหลายประเภท อัดแน่นอยู่ภายในร้าน ภายใต้เสาโทริอิสีแดง สัญลักษณ์แห่งความเป็นมงคลและโชคดีของญี่ปุ่น ตั้งตระหง่านต้อนรับลูกค้าทุกท่าน นั่นแหล่ะคือ "โคโมโนยะ" "โคโมโนยะ" (KOMONOYA) ร้านขายสินค้าราคาเริ่มต้น 60 บาท...

Related Topics