ซีพีเอฟ จับมือ โรงเรียนในจังหวัดนครราชสีมา ต่อยอดโครงการ นักสืบสายน้ำ ดึงเยาวชนในพื้นที่ร่วมรักษาลำน้ำมูล

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 4, 2016 15:37
กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--ซีพีเอฟ

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ จัดโครงการนักสืบสายน้ำประจำปี 2559 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 เพื่อสร้างเยาวชนในจังหวัดนครราชสีมาให้เป็นเครือข่ายเฝ้าระวังรักษาลำน้ำมูล โดยในปีนี้ร่วมกับโรงเรียนจอมทองวิทยาอำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา คัดเลือกเยาวชน 60 คน มาเรียนรู้การดูแลรักษาแหล่งน้ำในชุมชนให้คงความสะอาดอย่างถูกวิธีทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ โดยมีนายอภิชาติ แก้วกิ่ง รองกรรมการผู้จัดการ ซีพีเอฟ และนายจักรี ยิ่งเจริญ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลบน-ลำแชะ ร่วมพิธีเปิดโครงการ ณ โรงเรียนจอมทองวิทยา อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา

นายอภิชาติ แก้วกิ่ง รองกรรมการผู้จัดการ ซีพีเอฟ กล่าวว่า "โครงการนักสืบสายน้ำ" เป็นกิจกรรมที่ซีพีเอฟดำเนินการอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 ภายใต้โครงการรักษ์ลำน้ำมูล ซึ่งอยู่ในยุทธศาสตร์ด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและการพัฒนาอย่างยั่งยืนของซีพีเอฟ ด้าน "ดินน้ำป่าคงอยู่" ที่มุ่งอนุรักษ์และฟื้นฟูแหล่งทรัพยากรธรรมชาติรอบรั้วสถานประกอบการ โดยร่วมกับภาครัฐ สถานศึกษา และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มาจัดกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลรักษาทรัพยากรน้ำ ปลูกฝังให้"เยาวชน" ตระหนักถึงความสำคัญของลำน้ำมูลที่อยู่คู่ชุมชนมาเป็นเวลานาน ทั้งยังเป็นแม่น้ำสายหลักของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีชุมชนอาศัยและทำการเกษตรอยู่ทั้งสองฝั่งของลำน้ำ

ซีพีเอฟได้จัดโครงการนักสืบสายน้ำ โดยมีผู้เชี่ยวชาญมาให้การอบรมทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการตรวจวัดคุณภาพน้ำทางกายภาพ ทางเคมี และทางชีวภาพ การวัดปริมาณอ็อกซิเจนที่ละลายในน้ำ การวัดความเป็นกรด-ด่างของแหล่งน้ำ เพื่อชี้วัดความสกปรกของน้ำ ซึ่งหลังจากเข้ารับการอบรมนักเรียนจะมีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับวิธีการดูแลแหล่งน้ำ และสามารถแบ่งปันความรู้ให้กับเพื่อน ๆ ตลอดจนครอบครัวได้อย่างถูกต้อง

"ลำน้ำมูลแห่งนี้สร้างประโยชน์ให้กับชาวชุมชนได้บริโภค-อุปโภคมาหลายช่วงอายุคน ดังนั้นเมื่อเราได้ประโยชน์ จึงควรช่วยกันดูแลรักษาลำน้ำแห่งนี้ให้คงอยู่คู่กับชุมชน นอกจากนี้ยังเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการจะเกิดความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำประโยชน์ให้กับชุมชนของตน" นายอภิชาติ กล่าวเสริม

สำหรับปีนี้เป็นปีแรกที่ซีพีเอฟได้สัญจรไปจัดโครงการนักสืบสายน้ำนอกพื้นที่โรงงานแปรรูปเนื้อไก่ จังหวัดนครราชสีมา โดยไปจัดกิจกรรมที่โรงเรียนจอมทองวิทยา อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ตั้งอยู่บริเวณสันเขื่อนเก็บน้ำลำแชะโดยคัดเลือกน้อง ๆ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 จำนวน 60 คนที่เข้าร่วมโครงการฯ มาเรียนรู้ภาคทฤษฎีที่ห้องประชุมของโรงเรียนจอมทอง อาทิ การให้ความรู้เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มลพิษทางน้ำ เรียนรู้การสังเกตสิ่งมีชีวิตในแหล่งน้ำ การสังเกตกลิ่น-สีของน้ำ เพื่อนำความรู้เหล่านี้ไปใช้ในภาคปฎิบัติ

นอกจากนี้นักเรียนยังได้ฝึกปฏิบัติภาคสนามกลางแจ้ง ลงพื้นที่สังเกตคุณภาพของน้ำจากแหล่งน้ำต้นน้ำโดยตรง มีการทำกิจกรรมตามฐานต่าง ๆ ได้แก่ ฐานที่ 1 ส่อง ล่า หาสัตว์น้ำในลำน้ำมูล น้อง ๆ จะช่วยกันสังเกตสัตว์น้ำ และสิ่งมีชีวิตในลำน้ำมูลเพื่อนำมาระดมสมอง และบ่งชี้คุณภาพน้ำบริเวณดังกล่าว, ฐานที่ 2 เครื่องมือมหัศจรรย์ จุ่มปุ๊บ อ่านปั๊บ เป็นการทดลองใช้เครื่องมือวัดอย่างง่าย โดยนำ DO Meter วัดน้ำในบริเวณลำน้ำมูล เพื่อน้ำมาระดมสมอง และบ่งชี้คุณภาพน้ำบริเวณดังกล่าว และฐานที่ 3 ห้องแลปเคลื่อนที่ แสงสีบอกคุณภาพน้ำ น้อง ๆ จะได้เรียนรู้ตัวอย่างสารเคมี และเครื่องมือวัดพารามิเตอร์คุณภาพน้ำเพื่อมาระดมสมอง และบ่งบอกวีธีการใช้ที่ถูกต้อง

"โครงการนักสืบสายน้ำ" นับเป็นโครงการที่ซีพีเอฟมุ่งปลูกฝังเยาวชนให้มีจิตสำนึกรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในชุมชนของตน เพื่อให้สร้างเยาวชนคลื่นลูกใหม่ได้เข้ามาเป็นเครือข่ายแนวร่วมในการป้องกันรักษาลำน้ำมูลให้คนรุ่นต่อไปได้มีทรัพยากรใช้อย่างยั่งยืน.


Latest Press Release

Crocs ดึงคนหน้าใหม่เฉลิมฉลองปีที่สามของแคมเปญ Come As You Are

"โซอีย์ เดชาเนล" และ "นาตาลี ดอร์เมอร์" นำทีมแบรนด์แอมบาสเดอร์ระดับโลกของ Crocs สู่ปี 2019 Crocs, Inc. (NASDAQ: CROX) ผู้นำระดับโลกด้านนวัตกรรมรองเท้าลำลองสำหรับผู้ชาย ผู้หญิง และเด็ก ขอประกาศทีมตัวแทนหน้าใหม่สำหรับปีที่สามของแคมเปญการตลาดระดับโลก "Come...

สัมผัสประสบการณ์ดินเนอร์แบบเอ็กซ์คลูซีฟท่ามกลางสวนสวยกับเชฟมิชลินสตาร์ เฮนริค อูล-แอนเดอร์เซน

ห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน นำเสนอเมนูเพื่อสุขภาพในรูปแบบมังสวิรัติ เปิดให้ลิ้มลองในวันพฤหัสบดีที่ 29 และวันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน ศกนี้ เชฟมิชลินสตาร์ เฮนริค อูล-แอนเดอร์เซน เชฟที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน...

กลับมาอีกครั้ง งานมหกรรมหนังสือนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย Big Bad Wolf Book Sale Chiang Mai 2561 ซึ่งจัดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นครั้งแรก!

งานนี้ได้รวมหนังสือภาษาอังกฤษคุณภาพใหม่เอี่ยมกว่าล้านเล่ม ด้วยราคาลดสูงสุด 50-90 % เริ่มตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน ถึง วันที่ 9 ธันวาคม 2561 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากประสบความสำเร็จจากการจัดงาน Big Bad Wolf Book Sale...

ภาพข่าว: เอชเอสบีซีจับมือมูลนิธิ EDF ส่งเสริมศักยภาพ พัฒนาทักษะอนาคตนักเรียนไทยที่ด้อยโอกาส

นายเคลวิน แทน (ที่ 3 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารเอชเอสบีซี ประเทศไทย และนายสรรเพชร นิลรัตน์ (ที่ 3 จากขวา) กรรมการมูลนิธิ EDF (มูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา) ถ่ายภาพร่วมกับ (ซ้าย-ขวา) นางวรนันท์ สุทธปรีดา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาด...

ภาพข่าว: เปิดจำหน่ายแว่นตาแบรนด์ดังระดับโลก FLAIR จากเยอรมนี สู่ประเทศไทยครั้งแรก โดย บริษัทอายลิ้งค์ วิชั่น จำกัด

ครั้งแรกในประเทศไทย : คุณประพันธ์ ผดุงเกียรติสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท อายลิ้งค์ วิชั่น จำกัด ผู้นำเข้าและจำหน่ายแว่นตาแบรนด์ดังระดับโลก พร้อมด้วย Mr. Sven Reib (มร.รีอิป) กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดอกเตอร์ ยูเจน เน็ต จำกัด (Flair) และ คุณสาวิตรี...

Related Topics