กระทรวงเกษตรฯ เผยความคืบหน้าการใช้อำนาจ ม.44 ทวงคืนพื้นที่ ส.ป.ก. ครบกำหนดปิดประกาศพื้นที่เป้าหมายแล้ว 4 จังหวัด เร่งตรวจสอบหลักฐานพร้อมนำพื้นที่ยึดคืนมาปรับปรุงจัดสรรให้แก่เกษตรกรผู้ยากจนและไม่มีที่ดินทำกิน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 4, 2016 22:16
กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการใช้ ม.44 ทวงคืนพื้นที่ ส.ป.ก. ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้มีการดำเนินงานตามขั้นตอน โดยมีระยะเวลาของการปิดประกาศ เมื่อครบกำหนดแล้วก็จะเข้าไปดำเนินการ โดยมีทั้งพื้นที่ที่มีผู้ยื่นคัดค้าน และพื้นที่ที่ไม่มีผู้ยื่นคัดค้าน โดยในวันนี้ (3 ส.ค.59) มีพื้นที่ที่ครบกำหนดปิดประกาศพื้นที่เป้าหมายแล้วจำนวน 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดกาฬสินธุ์ กาญจนบุรี กำแพงเพชร และชัยภูมิ รวมพื้นที่ปิดประกาศจำนวนประมาณ 48,000 ไร่ มีพื้นที่ที่ครบกำหนดแล้วจำนวนประมาณ 52 แปลง ซึ่งมีพื้นที่ที่มีผู้ยื่นคัดค้านรวมประมาณ 30,000 กว่าไร่ ส่วนพื้นที่ที่ไม่มีผู้ยื่นคัดค้านและสามารถยึดคืนได้ จำนวนประมาณ 15,000 กว่าไร่ ทั้งนี้ จะมีการตรวจสอบหลักฐานการครอบครองสิทธิในลำดับต่อไป หากตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นการครอบครอบโดยมิชอบก็จะดำเนินการยึดคืน หากถูกต้องก็จะระงับการยึดและดำเนินการตรวจสอบตามลำดับขั้นตอนต่อไป ส่วนในที่พื้นที่อื่นๆ ที่ยังไม่ครบกำหนดการปิดประกาศก็จะดำเนินการตามลำดับขั้นตอนเช่นเดียวกัน

ทั้งนี่ พื้นที่ที่ไม่มีผู้ยื่นคัดค้าน จำนวนประมาณ 15,000 ไร่ จะนำมาดำเนินการออกแบบจัดสรรให้แก่เกษตรกรผู้ยากจนและไม่มีที่ดินทำกิน โดยแบบที่เขียนเสร็จแล้ว คือ จังหวัดกาญจนบุรี อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและสามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์จึงได้สั่งการให้ปรับปรุง โดยให้ใช้แนวทางเดียวกับการออกแบบในที่ดิน ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ที่จัดสรรพื้นที่ออกเป็นส่วนๆ ส่วนแรกจะเป็นพื้นที่ที่อยู่อาศัยโดยจัดสรรให้คนละประมาณ 1 ไร่ ส่วนที่ 2 เป็นส่วนที่ทำกิน ให้คนละประมาณ 5 ไร่ ส่วนที่ 3 คือพื้นที่ส่วนรวม หรือแปลงรวม และส่วนที่ 4 เป็นพื้นที่สำหรับเป็นสำนักงาน หรือพื้นที่ที่ทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งทั้งหมดนี้จะดำเนินการออกแบบและบูรณาการร่วมกันระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อร่วมพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวและมอบให้แก่เกษตรกรที่ไม่มีที่ดินทำกินต่อไป


Latest Press Release

ภาพข่าว: กระทรวงแรงงาน เปิดงาน Labour fair 2019

พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานในพิธีเปิดงาน Information Labour Fair 2019 จัดโดยกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตแรงนอกระบบ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ณ อีเวนท์ฮอลล์ ชั้น 1...

ม.ศรีปทุม จับมือ True ID MOU หวังผลิตบัณฑิตนิเทศฯคุณภาพ สู่ความเป็นมืออาชีพทางด้าน content creator บน Digital and Media Platform

ม.ศรีปทุม จับมือ True ID...ร่วมพัฒนาขีดความสามารถนักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์SPU สู่ความเป็นมืออาชีพ ทางด้าน content creator บน Digital and Media Platform" ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิรัช เลิศไพฑูรย์พันธ์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีปทุม...

พัฒนาฝีมือพะเยาจับมือ 2 อู่ใหญ่เมืองพะเยายกมาตรฐานช่างสีรถยนต์

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 นายเสริมสกุล พจนการุณ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานพะเยา ร่วมกับนายประยูร กุลศิลป์ หุ้นส่วนผู้จัดการ หจก.อู่วีไอพีพะเยา และนายเศวต ไชยวงค์ หุ้นส่วนผู้จัดการ หจก.อู่เศวตยนต์พะเยา จัดทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ...

บรรดาชาติอาหรับบรรลุกรอบความตกลงใหม่ว่าด้วยมาตรฐานผลิตภัณฑ์ฮาลาล

ความตกลงดังกล่าวได้รับการประกาศในการประชุมอุตสาหกรรมฮาลาลโลกครั้งที่ 4 ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จัดตั้งและใช้ระบบอาหารฮาลาลเป็นครั้งแรกของโลก กรอบความตกลงยอมรับร่วมกันในกลุ่มประเทศอาหรับว่าด้วยมาตรฐานบริการและผลิตภัณฑ์ฮาลาล...

เด็กบัญชี ม.ศรีปทุม คว้ารางวัล เรียงความ คุณธรรม จริยธรรมและจรรยาบรรณทางวิชาชีพ สสอท.

นักศึกษาคณะบัญชี ม.ศรีปทุม คว้ารางวัลจากการเข้าร่วมประกวด เรียงความ "การเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณทางวิชาชีพ" ครั้งที่ 7 ซึ่งจัดโดย สสอท. มหาวิทยาลัยศรีปทุม ขอแสดงความยินดี กับ นางสาววิรันดา อิสมาแอล นักศึกษาคณะบัญชี SPU...

Related Topics