กระทรวงเกษตรฯ เผยความคืบหน้าการใช้อำนาจ ม.44 ทวงคืนพื้นที่ ส.ป.ก. ครบกำหนดปิดประกาศพื้นที่เป้าหมายแล้ว 4 จังหวัด เร่งตรวจสอบหลักฐานพร้อมนำพื้นที่ยึดคืนมาปรับปรุงจัดสรรให้แก่เกษตรกรผู้ยากจนและไม่มีที่ดินทำกิน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 4, 2016 22:16
กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการใช้ ม.44 ทวงคืนพื้นที่ ส.ป.ก. ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้มีการดำเนินงานตามขั้นตอน โดยมีระยะเวลาของการปิดประกาศ เมื่อครบกำหนดแล้วก็จะเข้าไปดำเนินการ โดยมีทั้งพื้นที่ที่มีผู้ยื่นคัดค้าน และพื้นที่ที่ไม่มีผู้ยื่นคัดค้าน โดยในวันนี้ (3 ส.ค.59) มีพื้นที่ที่ครบกำหนดปิดประกาศพื้นที่เป้าหมายแล้วจำนวน 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดกาฬสินธุ์ กาญจนบุรี กำแพงเพชร และชัยภูมิ รวมพื้นที่ปิดประกาศจำนวนประมาณ 48,000 ไร่ มีพื้นที่ที่ครบกำหนดแล้วจำนวนประมาณ 52 แปลง ซึ่งมีพื้นที่ที่มีผู้ยื่นคัดค้านรวมประมาณ 30,000 กว่าไร่ ส่วนพื้นที่ที่ไม่มีผู้ยื่นคัดค้านและสามารถยึดคืนได้ จำนวนประมาณ 15,000 กว่าไร่ ทั้งนี้ จะมีการตรวจสอบหลักฐานการครอบครองสิทธิในลำดับต่อไป หากตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นการครอบครอบโดยมิชอบก็จะดำเนินการยึดคืน หากถูกต้องก็จะระงับการยึดและดำเนินการตรวจสอบตามลำดับขั้นตอนต่อไป ส่วนในที่พื้นที่อื่นๆ ที่ยังไม่ครบกำหนดการปิดประกาศก็จะดำเนินการตามลำดับขั้นตอนเช่นเดียวกัน

ทั้งนี่ พื้นที่ที่ไม่มีผู้ยื่นคัดค้าน จำนวนประมาณ 15,000 ไร่ จะนำมาดำเนินการออกแบบจัดสรรให้แก่เกษตรกรผู้ยากจนและไม่มีที่ดินทำกิน โดยแบบที่เขียนเสร็จแล้ว คือ จังหวัดกาญจนบุรี อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและสามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์จึงได้สั่งการให้ปรับปรุง โดยให้ใช้แนวทางเดียวกับการออกแบบในที่ดิน ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ที่จัดสรรพื้นที่ออกเป็นส่วนๆ ส่วนแรกจะเป็นพื้นที่ที่อยู่อาศัยโดยจัดสรรให้คนละประมาณ 1 ไร่ ส่วนที่ 2 เป็นส่วนที่ทำกิน ให้คนละประมาณ 5 ไร่ ส่วนที่ 3 คือพื้นที่ส่วนรวม หรือแปลงรวม และส่วนที่ 4 เป็นพื้นที่สำหรับเป็นสำนักงาน หรือพื้นที่ที่ทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งทั้งหมดนี้จะดำเนินการออกแบบและบูรณาการร่วมกันระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อร่วมพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวและมอบให้แก่เกษตรกรที่ไม่มีที่ดินทำกินต่อไป


Latest Press Release

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เตรียมพร้อมจัด STYLE Bangkok งานแสดง สินค้าไลฟ์สไตล์ระดับนานาชาติ ประกาศศักยภาพความเป็นผู้นำด้านไลฟ์สไตล์ของเอเชีย ชูความคิดความสร้างสรรค์ ภูมิปัญญาไทย และการเชื่อมโยงธุรกิจท้องถิ่นกับตลาดโลก

โลกาภิวัตน์ เทคโนโลยี และสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้วิถีชีวิตและพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป ในปี 2560 กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ จึงได้ริเริ่มจัดงาน STYLE Bangkok (สไตล์แบงค็อก) เป็นการรวม 3...

ทีวีไกด์: เรื่องย่อละคร ด้วยแรงอธิษฐาน ตอนที่ 3 พฤหัสที่ 27 กันยายน เวลา 20.20 น.ช่อง 3

นัทธมน(มิว นิษฐา)ทำงานกับ กฤตย์(ติ๊ก เจษฎาภรณ์)ในบริษัท พยายามสืบเรื่องของวรดา(มิว นิษฐา)กับกฤตย์ในอดีต ขณะที่ปณิตา(โบว์ เบญจวรรณ)ไม่พอใจนัทธมนที่ใกล้ชิดกับกฤตย์หาเรื่องชวนทะเลาะ จะเอากาแฟสาด เจอฤทธิ์นัทธมนใช้พลังจนกาแฟสาดใสปณิตาเอง ปณิตาตกใจมาก...

เปิดประสบการณ์กับมื้อค่ำสุดพิเศษโดย เชฟระดับมิชลิน 2 ดาว เชฟ Dani Garcia บินตรงจากประเทศสเปน พร้อมนำเสนออาหารแอนดาลูเซีย ที่เดอะเฮ้าส์ออนสาทร

เดอะเฮ้าส์ออนสาทร (The House on Sathorn) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโรงแรมดับเบิ้ลยู กรุงเทพ (W Bangkok) ได้นำเสนอประสบการณ์การรับประทานอาหารที่แตกต่างมาแล้ว ด้วยสถานที่ ซึ่งเป็นอาคารโบราณอนุรักษ์อายุกว่า 129 ปี ที่ทำให้การรับประทานอาหารพิเศษยิ่งไปกว่าเดิม...

ผลงาน มทร.ธัญบุรี #เจลฟิล์ม จากพญายอ ไอเท็มสมุนไพร ที่คนเป็นผื่นคันต้องมี

นักศึกษาวิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มทร.ธัญบุรี พัฒนาตำรับเจลฟิล์มจากสารสกัดพญายอ พืชสมุนไพรไทย ลดอาการผื่นคัน การบวมอักเสบจากแมลงกัดต่อย ชี้ 'ต้นทุนต่ำ ปลอดภัยและใช้สะดวก' ล่าสุด เจลฟิล์มจากพญายอ คว้ารางวัล Silver Medal จากการเข้าร่วมประกวดในงาน World...

ภาพข่าว: บันทึกเทปสัมภาษณ์ มาตรการชดเชยเงินให้แก่ผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐโดยใช้ข้อมูลจากจำนวนภาษีมูลค่าเพิ่มที่ผู้มีรายได้น้อยได้ชำระ

นางสาวสุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง บันทึกเทปสัมภาษณ์ เรื่อง "มาตรการชดเชยเงินให้แก่ผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐโดยใช้ข้อมูลจากจำนวนภาษีมูลค่าเพิ่มที่ผู้มีรายได้น้อยได้ชำระ" โดยจะออกอากาศรายการเดินหน้าประเทศไทย ในวันที่ 27 กันยายน...

Related Topics