กระทรวงเกษตรฯ เผยความคืบหน้าการใช้อำนาจ ม.44 ทวงคืนพื้นที่ ส.ป.ก. ครบกำหนดปิดประกาศพื้นที่เป้าหมายแล้ว 4 จังหวัด เร่งตรวจสอบหลักฐานพร้อมนำพื้นที่ยึดคืนมาปรับปรุงจัดสรรให้แก่เกษตรกรผู้ยากจนและไม่มีที่ดินทำกิน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 4, 2016 22:16
กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการใช้ ม.44 ทวงคืนพื้นที่ ส.ป.ก. ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้มีการดำเนินงานตามขั้นตอน โดยมีระยะเวลาของการปิดประกาศ เมื่อครบกำหนดแล้วก็จะเข้าไปดำเนินการ โดยมีทั้งพื้นที่ที่มีผู้ยื่นคัดค้าน และพื้นที่ที่ไม่มีผู้ยื่นคัดค้าน โดยในวันนี้ (3 ส.ค.59) มีพื้นที่ที่ครบกำหนดปิดประกาศพื้นที่เป้าหมายแล้วจำนวน 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดกาฬสินธุ์ กาญจนบุรี กำแพงเพชร และชัยภูมิ รวมพื้นที่ปิดประกาศจำนวนประมาณ 48,000 ไร่ มีพื้นที่ที่ครบกำหนดแล้วจำนวนประมาณ 52 แปลง ซึ่งมีพื้นที่ที่มีผู้ยื่นคัดค้านรวมประมาณ 30,000 กว่าไร่ ส่วนพื้นที่ที่ไม่มีผู้ยื่นคัดค้านและสามารถยึดคืนได้ จำนวนประมาณ 15,000 กว่าไร่ ทั้งนี้ จะมีการตรวจสอบหลักฐานการครอบครองสิทธิในลำดับต่อไป หากตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นการครอบครอบโดยมิชอบก็จะดำเนินการยึดคืน หากถูกต้องก็จะระงับการยึดและดำเนินการตรวจสอบตามลำดับขั้นตอนต่อไป ส่วนในที่พื้นที่อื่นๆ ที่ยังไม่ครบกำหนดการปิดประกาศก็จะดำเนินการตามลำดับขั้นตอนเช่นเดียวกัน

ทั้งนี่ พื้นที่ที่ไม่มีผู้ยื่นคัดค้าน จำนวนประมาณ 15,000 ไร่ จะนำมาดำเนินการออกแบบจัดสรรให้แก่เกษตรกรผู้ยากจนและไม่มีที่ดินทำกิน โดยแบบที่เขียนเสร็จแล้ว คือ จังหวัดกาญจนบุรี อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและสามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์จึงได้สั่งการให้ปรับปรุง โดยให้ใช้แนวทางเดียวกับการออกแบบในที่ดิน ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ที่จัดสรรพื้นที่ออกเป็นส่วนๆ ส่วนแรกจะเป็นพื้นที่ที่อยู่อาศัยโดยจัดสรรให้คนละประมาณ 1 ไร่ ส่วนที่ 2 เป็นส่วนที่ทำกิน ให้คนละประมาณ 5 ไร่ ส่วนที่ 3 คือพื้นที่ส่วนรวม หรือแปลงรวม และส่วนที่ 4 เป็นพื้นที่สำหรับเป็นสำนักงาน หรือพื้นที่ที่ทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งทั้งหมดนี้จะดำเนินการออกแบบและบูรณาการร่วมกันระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อร่วมพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวและมอบให้แก่เกษตรกรที่ไม่มีที่ดินทำกินต่อไป


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics