กรมป่าไม้จัดกล้าไม้มงคลประจำจังหวัดกว่า 5 แสนต้น แจกทั่วประเทศดึงคนไทย ร่วมเทิดพระเกียรติถวายทั้งสองพระองค์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday August 10, 2016 08:50
กรุงเทพฯ--10 ส.ค.--กรมป่าไม้

นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ประธานงานเปิดโครงการปวงประชารวมใจปลูกต้นไม้มงคลพระราชทานประจำจังหวัด เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ พร้อมจัดเตรียมกล้าไม้มงคลประจำจังหวัด 77 จังหวัด ทั่วประเทศ กว่า 5 แสนกล้า เพื่อให้ประชาชน ได้ร่วมปลูกต้นไม้ในโครงการเทิดพระเกียรติ โดยมีผู้แทนจากสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 – 13 และหน่วยงานสาขาทุกสาขาของกรมป่าไม้ เป็นผู้แทนรับมอบกล้าไม้มงคล ทั้งนี้อธิบดีกรมป่าไม้ นำคณะผู้บริหารร่วมปลูกต้น"ไทรย้อยใบแหลม"ไม้มงคลพระราชทานประจำจังหวัดกรุงเทพมหานคร เพื่อเป็นการเปิดตัวโครงการดังกล่าว

นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า เนื่องในโอกาสเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฉลองสิริราชสมบัติ ครบ 70 ปี และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนพรรษา 7 รอบ ในวันที่ 12 สิงหาคมนี้ กรมป่าไม้ได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทั้งสองพระองค์ทรงให้ความสำคัญในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ทุ่มเท พระวรกาย พระสติปัญญา พระวิริยอุตสาหะ ในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่อาณาประชาราษฎร์ ด้วยพระราชหฤทัยที่มุ่งมั่น ทรงวางแผนเพื่อช่วยเหลือราษฎร จนเป็นที่ประจักษ์แก่อาณาประชาราษฎร์ทั้งในประเทศและนานาชาติ โดยเฉพาะในด้านดิน น้ำ ป่าไม้ และสิ่งแวดล้อม ได้ช่วยนำความอุดมสมบูรณ์มาสู่ผืนแผ่นดินไทย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงคิดทฤษฎีต่างๆ ในการแก้ปัญหาดิน น้ำ และป่าไม้ เพื่อใช้เป็นแนวทางให้หน่วยราชการต่างๆ นำไปปฏิบัติ ทรงพระราชทานแนวพระราชดำริในการจัดการอนุรักษ์ป่าและสิ่งแวดล้อมไว้ 3 แนวทาง 1. การอนุรักษ์ต้นไม้และสิ่งแวดล้อม 2.การฟื้นฟูสภาพป่าและการปลูกป่า และ 3. การพัฒนาเพื่อให้ชุมชนอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างยั่งยืน ด้วยเหตุนี้ กรมป่าไม้ เห็นสมควรที่ประชาชนทุกหมู่เหล่าจะได้มีโอกาสร่วมถวายราชสักการะเนื่องในโอกาสมหามงคล จึงได้จัดกิจกรรมปวงประชาร่วมใจปลูกต้นไม้มงคลพระราชทานประจำจังหวัดเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมกัน ทั่วประเทศ โดยสถานีเพาะชำกล้าไม้จังหวัดทุกจังหวัดของกรมป่าไม้ ได้จัดเตรียมกล้าไม้มงคลพระราชทานประจำจังหวัดแต่ละจังหวัด รวมทั่วประเทศกว่า 5 แสนกล้า เพื่อให้ประชาชนนำไปปลูกในพื้นที่ในความรับผิดชอบ สถานที่ราชการ โรงเรียน และวัด ตามแต่สมควร กิจกรรมดังกล่าวจะมีขึ้นตลอดช่วง เดือนสิงหาคม เพื่อเป็นการร่วมเทิดพระเกียรติ ประชาชนที่สนใจสามารถขอรับกล้าไม้ได้ที่สถานีเพาะชำกล้าไม้ กรมป่าไม้ทุกจังหวัดทั่วประเทศ

" กรมป่าไม้ ขอเชิญชวนประชาชนทั่วประเทศร่วมใจกันปลูกต้นไม้มงคลพระราชทานประจำจังหวัดในช่วงระหว่างวันที่ 9-15 สิงหาคม 2559 เนื่องในโอกาสมหามงคลเพื่อเทิดพระเกียรติ และเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยกรมป่าไม้หวังว่ากิจกรรมดังกล่าวจะกระตุ้นจิตสำนึกของประชาชนให้ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรป่าไม้ ก่อให้เกิดความรู้สึกรักและหวงแหนทรัพยากรป่าไม้ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับประเทศอีกด้วย " อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าว


Latest Press Release

มาร์ส เผยกลยุทธ์ใหม่ มุ่งส่งเสริมการผลิตโกโก้อย่างยั่งยืน

มาร์ส ริกลีย์ คอนเฟคชันเนอรี (Mars Wrigley Confectionery) ผู้ผลิตช็อกโกแลตมานานกว่า 100 ปี และเป็นหนึ่งในผู้ซื้อโกโก้รายใหญ่ของโลก ได้ประกาศกลยุทธ์ใหม่ในการยกเครื่องห่วงโซ่อุปทานโกโก้ กลยุทธ์ใหม่ในชื่อ "Cocoa for Generations"...

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ให้การต้อนรับสำนักการจราจรและขนส่ง(สจส.) เข้าเยี่ยมชมการก่อสร้างโครงการฯ

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) โดยนายกิตติ เอกวัลลภ ผู้อำนวยการกองบริหารงานก่อสร้าง 5 และรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายบริหารงานก่อสร้าง 2 พร้อมด้วยกลุ่มบริษัทที่ปรึกษา PCGRN และ ผู้รับจ้างงานก่อสร้างโยธาสัญญาที่ 1...

แอดแมน 2018 ชี้ โฆษณาวันนี้ไม่ควรมีดีแค่ขายของ พร้อมกระตุ้นคนโฆษณาใส่ใจสร้างงานเพื่อสังคม

สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย แถลงข่าวจัดงาน แอดแมน อวอร์ดส แอนด์ ซิมโปเซียม 2018 (Adman Awards & Symposium 2018) งานประกวดและแสดงผลงานของคนในวงการโฆษณาและการสื่อสารการตลาด...

ส.อ.ท. พร้อมจัดงานสัมมนาวิชาการประจำปี 2561 ECO Innovation Forum 2018 ภายใต้แนวคิด Toward the Smart Eco-City and Sustainable Urbanization หนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ชูนโยบายสนับสนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน (Sustainable Urbanization) เพื่อสร้างความมั่งคั่งและกระจายความมั่งคั่งไปยังภูมิภาคต่าง ๆ โดยใช้ศักยภาพของภาคอุตสาหกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนการพัฒนาในแต่ละพื้นที่...

ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรียืนยันร่วมปาฐกถาในงาน Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 18 ที่กรุงเทพฯ

ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมทั้งผู้บริหารและเจ้าของธุรกิจระดับโลกอีก 40 คน ยืนยันร่วมกล่าวปาฐกถาและร่วมพูดคุยบนเวทีในงาน Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 18 ซึ่งจะจัดขึ้นที่ โรงแรม ดิ แอทธินีโฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น...

Related Topics