ความเชื่อมั่นของสาธารณชนต่อรัฐบาล และ คสช. หลังเหตุร้ายระเบิดในพื้นที่ต่างๆ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 15:03
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--ซูเปอร์โพล

ดร.นพดล กรรณิกา ประธานชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยซูเปอร์โพลเปิดเผยผลวิจัยเชิงสำรวจ เรื่อง ความเชื่อมั่นของสาธารณชนต่อรัฐบาล และ คสช. หลังเหตุร้ายระเบิดในพื้นที่ต่างๆ กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,292 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 12 - 13 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา พบว่า

ประชาชนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 54.0 และ ร้อยละ 36.2 เชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจจะเฟื่องฟูในยุครัฐบาลบิ๊กตู่และ คสช. หลังประชามติผ่าน ในขณะที่ร้อยละ 9.8 เชื่อมั่นลดลง และเมื่อถามถึง ความเชื่อมั่นของประชาชนหลังเกิดเหตุระเบิดในต่างจังหวัดต่อเศรษฐกิจเฟื่องฟูในยุครัฐบาลปัจจุบันและ คสช. พบว่าส่วนใหญ่ยังคงมีความเชื่อมั่นต่อรัฐบาล และ คสช. เหมือนเดิม ร้อยละ 51.4 และร้อยละ 33.4 กลับเชื่อมั่นมากขึ้น ในขณะที่ร้อยละ 15.2 เชื่อมั่นลดลง

ที่น่าพิจารณาคือประชาชนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 70.4 ระบุว่า คนไทยในสังคมก้มหน้า เล่นไลน์ เล่นเกมส์มือถือ มีส่วนเพิ่มโอกาสให้ผู้ก่อการร้ายก่อการในประเทศไทยได้ง่ายขึ้น ในขณะที่ร้อยละ 29.6 ระบุไม่มีส่วน

นอกจากนี้ ประชาชนยังได้ระบุประเทศที่จริงใจช่วยเหลือด้านความมั่นคงและการค้ากับประเทศไทย มากที่สุด พบว่า อันดับที่หนึ่งได้แก่ ประเทศจีน ร้อยละ 36.3 อันดับสอง ได้แก่ กลุ่มประเทศอาเซียน ร้อยละ 23.8 อันดับสามได้แก่ ญี่ปุ่น ร้อยละ 12.9 อันดับสี่ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ร้อยละ 11.2 และอันดับห้าได้แก่ อังกฤษ ร้อยละ 6.9 ตามลำดับ


Latest Press Release

ภาพข่าว: อร่อยกับมาม่า OK รสผัดไข่เค็ม ที่ร้านลอว์สัน108 ที่แรกที่เดียว!

บริษัท สห ลอว์สัน จำกัด ผู้พัฒนาร้านสะดวกซื้อระดับพรีเมี่ยมจากญี่ปุ่น "ลอว์สัน108" ชวนมาอร่อยกับสินค้าใหม่ที่ได้รับความนิยมมากๆ "มาม่า OK รสผัดไข่เค็ม" ก่อนใคร ที่ร้านลอว์สัน108 มาม่า OK (Oriental Kitchen) ได้ออกรสชาติใหม่ "มาม่าผัดไข่เค็ม"...

ภาพข่าว: คณะพาณิชย์ฯ ม.อ.ตรัง ให้การต้อนรับคณะดูงานจาก ม.ราชภัฎยะลา

วันนี้ (22 กุมภาพันธ์ 2562) เวลา 13.30 น. ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรารถนา หลีกภัย คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง พร้อมด้วย ดร.วิสุทธิณี ธานีรัตน์ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ...

ระดมผู้เกี่ยวข้องการสร้างผลงานวิจัย ร่วมนำไทยไต่อันดับในเวทีอาเซียน เร่งเพิ่มจำนวนคนไทยขอรับการคุ้มครองสิทธิบัตรการประดิษฐ์ สวทน. ไขก๊อก การขอสิทธิบัตรต้องคิดตอบโจทย์ความต้องการของภาคธุรกิจด้วย

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยสำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การผลักดันการยื่นคำขอรับสิทธิบัตรการประดิษฐ์โดยคนไทย ณ ห้องประชุมหว้ากอ 1 - 2 อาคารจัตุรัสจามจุรี ชั้น 14...

ภาพข่าว: พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี บรรยายธรรม ณ เอช เซม มอเตอร์ สำนักงานใหญ่ อยุธยา

พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ถ่ายภาพร่วมกับทีมบริหารและพนักงานของบริษัท เอช เซม มอเตอร์ จำกัด หลังจากการแสดงปาฐกถาธรรมในหัวข้อ "ทำ กับ ธรรม" ให้กับทีมผู้บริหารและพนักงานจำนวน 318 คน ณ สำนักงานใหญ่ เอช เซม มอเตอร์ อ.บางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่...

การบินไทยนำโครงการ Taxi with One Engine Off (TOEO) มาใช้เพื่อช่วยลดมลภาวะและฝุ่นละออง PM2.5

นาวาอากาศตรี พงษ์ธร เทพกาญจนา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ บริษัท การบินไทยฯ เปิดเผยว่า ตามที่เกิดสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 เกินเกณฑ์มาตรฐาน ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมทั้งพื้นที่บางจังหวัดในประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมา...

Related Topics