เอเซอร์ อาสา ปันรัก สร้างฝัน สร้างรอยยิ้มให้น้องๆ นักเรียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 13:46
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง

โรงเรียนสามัคคีธรรมราษฎร์บำรุง ตำบลแม่เลย์ อำเภอแม่วงศ์ จังหวัดนครสวรรค์ เป็น โรงเรียนประถมศึกษา (ขนาดเล็ก) มีจำนวน 8 ห้องเรียน แบ่งเป็น ห้องอนุบาล 2 ห้อง จำนวน 35 คน และระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – ปีที่ 6 จำนวน 80 คน รวมเป็นอาจารย์ 6 คน และนักเรียน 115 คน

โรงเรียนก่อตั้งขึ้นในปี 2525 โดยได้รับการอนุเคราะห์จากมูลนิธิอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา แต่ประสบปัญหาในปีแรก จึงทำให้โรงเรียนต้องปิดตัวลง ต่อมาได้กลับมาเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งในปี 2526 และย้ายเข้ามาอยู่ภายใต้สังกัดสำนักงานประถมศึกษาของทางราชการ จนกระทั่งปัจจุบัน นักเรียนส่วนใหญ่มีฐานะยากจนและอยู่ภายใต้การดูแลของปู่ย่าตายาย เพราะพ่อแม่เข้ามาทำงานเป็นคนงานก่อสร้างในกรุงเทพฯ การอยู่กับผู้สูงอายุทำให้เด็กประสบปัญหาด้านอนามัย หรือไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพ เป็นต้น

เนื่องจากโรงเรียนไม่มีระบบน้ำประปา จึงต้องอาศัยน้ำที่สูบขึ้นมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติที่อยู่ด้านหลังโรงเรียน นำขึ้นมาผ่านระบบกรองน้ำที่ทางโรงเรียนประดิษฐ์ขึ้นเอง เพื่อนำมาใช้ภายในโรงเรียน และในปัจจุบัน นักเรียนจำเป็นต้องนำน้ำบางส่วนมาจากบ้านด้วย และด้วยพื้นที่ๆ อยู่ห่างไกลความเจริญและมีฐานะยากจน ประชาชนในพื้นที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำไร่และปลูกมัน

ความท้าทายข้างต้น ไม่ได้ยับยั้งความพยายามที่ทางโรงเรียนต้องการให้ และสร้างโอกาสทางการศึกษาให้นักเรียน ห้องวิดิทัศน์เพื่อการเรียนรู้และพัฒนาทักษะ คือหนึ่งในความหวังที่สร้างการเข้าถึงการเรียนรู้ให้กับนักเรียนที่โรงเรียนแห่งนี้ ห้องที่มีอยู่เก่าและไม่มีอุปกรณ์ที่ทันสมัย เจ้าหน้าที่ของเอเซอร์และพันธมิตร ได้ร่วมใจการสร้างฝันให้เป็นจริงด้วยการร่วมกันบริจาคทุนทรัยพ์และสิ่งของ รวมถึงเข้าไปมีส่วนหนึ่งในการปรับปรุงห้องเรียนนั้น ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนฝ้า ทาสี และติดตั้งระบบไอทีที่เหมาะสม

โน๊ตบุ๊ค จำนวน 1 เครื่อง โปรเจคเตอร์ จำนวน 1 เครื่อง พร้อมสกรีนขนาด 70 x 70 นิ้ว ตู้เก็บอุปกรณ์และเก้าอี้นั่ง เล่นเสริมพัฒนาการ หนังสือต่างๆ ที่ได้รับบริจาคจากพนักงาน ได้ถูกนำไปติดตั้งในห้องนี้ และทำให้ห้องนี้กลายเป็นห้องเรียนที่เอื้อต่อการเรียนรู้ของเด็ก รวมทั้งเป็นสถานที่สำหรับฝึกฝนทักษะต่างๆ เช่น การเล่นของเล่น การฟังนิทานจากคุณครูหรือจากพี่ ๆ ในชั้นที่สูงกว่า หรือการเรียนรู้นิทานสองภาษา เพราะการเล่นของเด็กจะช่วยสร้างพัฒนาการทางสมอง กล้ามเนื้อมัดเล็ก ๆ ของเขาจะได้รับการพัฒนาให้แข็งแรงขึ้น การเล่นกับเพื่อน ๆ จะทำให้เด็กฝึกทักษะของการใช้ชีวิตในสังคม เช่น เรียนรู้ที่จะแบ่งปัน การเข้าใจถึงความรู้สึกของผู้อื่น เป็นต้น

นอกจากปรับปรุงและพัฒนาห้องวิดิทัศน์แล้วสันทนาการภายนอกห้องเรียนก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเด็กๆ ทั้ง 115 คนที่อยู่ในวัยที่ต้องได้เล่นและออกกำลังกาย เจ้าหน้าที่ของเอเซอร์และผู้บริหารได้ร่วมกันปรับปรุงสภาพแวดล้อมในโรงเรียนโดยร่วมกันปลูกต้นไม้ เพื่อสร้างร่มเงาและความสดชื่นให้กับเด็กๆ รวมถึงการทาสีสนามเด็กเล่นเพื่อพัฒนาทักษะเด็กๆ พื้นสนามที่มีหน้าเด็กยิ้มเชิญชวนให้เด็กสร้างกิจกรรมการละเล่นต่างๆ อาทิ กระโดดข้ามรูป ฯลฯ

ยางรถยนต์เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ใช้เล่น เราเปลี่ยนยางรถยนต์สีดำให้มีสีสันด้วยการทาสียางรถยนต์ เพื่อใช้เป็นเครื่องเล่นในสนามเด็กเล่น รวมทั้งทาสีอุปกรณ์เครื่องเล่นในสนามเด็กเล็ก ฯลฯ

เด็กๆ ได้รับเสื้อผ้า รองเท้า ถุงเท้า ตุ๊กตา ของเล่นเสริมพัฒนาการ หนังสือต่าง ๆ ที่พนักงานได้นำไปมอบให้ เราได้เห็นรอยยิ้มที่สดใสของเด็กๆ ที่ได้ห้องพัฒนาทักษะใหม่ อุปกรณ์การเรียนเพิ่ม และความอิ่มใจของคุณครูที่จะได้สร้างฝันที่จะสร้างเยาวชนของชาติอย่างมีคุณภาพ และเหนือสิ่งอื่นใด พนักงานของเอเซอร์และพันธมิตรได้เป็นส่วนหนึ่งในการแบ่งฝัน ปันรัก และสร้างรอยยิ้มให้เด็กๆ และคุณครู


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics