กรมสุขภาพจิต แนะ ประชาชน อย่าตื่นตระหนก ขอให้ ตั้งสติ รับข่าวสาร

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 13:46
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--

วันนี้   นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า กรมสุขภาพจิตได้จัดส่งทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภัยหรือทีม MCATT (Mental Health Crisis Assessment and Treatment Team) รพ.สวนสราญรมย์ และ รพ.จิตเวชสงขลาราชนครินทร์ นำโดย นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ร่วมกับทีม MCATT ในพื้นที่ สสจ.ตรัง รพ.ตรัง ดูแลเยียวยาจิตใจผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุความไม่สงบที่เกิดขึ้นในจังหวัดทางภาคใต้ตอนนี้ ทั้งนี้ ขอแนะประชาชนที่ติดตามการเผยแพร่ข่าวสารผ่านสื่อต่างๆ ที่อาจสร้างความหวาดระแวงและวิตกกังวลถึงความไม่ปลอดภัย ทำให้เกิดความเข้าใจผิดและเกิดความเครียดขึ้นได้ โดยให้ลดความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นด้วยการตั้งสติและระมัดระวังเป็นพิเศษในการติดตามข้อมูลข่าวสารต่างๆ โดยเฉพาะทางโซเชียลมีเดียที่ต้องตรวจสอบและอย่าเชื่อข่าวสารในทันที ควรใช้วิจารณญาณบนพื้นฐานของเหตุผลข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน อย่าตื่นตระหนกเพราะข่าวสารที่เผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดียย่อมมีทั้งข่าวลือและข่าวปล่อย จนอาจส่งผลให้ผู้รับข่าวสารเกิดความเครียดและวิตกกังวลมากขึ้น จึงควรรับข้อมูลจากคนที่เชื่อถือได้และตรวจสอบข้อมูลกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อคลายความกังวล

ส่วนกรณีของผู้ที่จะแชร์หรือเผยแพร่ข้อมูลต่อนั้น จำเป็นต้องใช้ดุลยพินิจให้มากต้องคำนึงถึงความถูกต้องของเนื้อหาและต้องคำนึงด้วยว่าข้อมูลที่จะส่งต่อไปนั้นเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมหรือไม่ ที่สำคัญต้องพึงเคารพสิทธิผู้ที่ได้รับผลกระทบ ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บจากสถานการณ์ ด้วยการไม่แชร์รูป ไม่แชร์ข่าวลือที่ไม่รู้ที่มาหรือแชร์ภาพความสูญเสียซ้ำไปซ้ำมา เพราะจะยิ่งเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ให้แย่ลงไปอีก

ทั้งนี้ หากเกิดความเครียดควรหลีกเลี่ยงการรับข้อมูลข่าวสารและภาพความสูญเสียที่มากเกินไป หันไปทำกิจกรรมอื่นๆ เพื่อผ่อนคลายหรือขอรับ บริการปรึกษาได้ที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ฟรี ตลอด 24 ชม. รวมทั้งขอรับบริการจากหน่วยงานสังกัดกรมสุขภาพจิตได้ทุกแห่งทั่วประเทศ


Latest Press Release

เวิลด์ ฟูดส์ฯ ส่งเสริมกิจกรรมเยาวชน

บริษัท เวิลด์ ฟูดส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำผลไม้ผสมวุ้นน้ำมะพร้าว ภายใต้แบรนด์ "เอ็ม-จอย (M-Joy)" และ "เจ-มิกซ์ (j-mix)" ร่วมสนับสนุนกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้คำขวัญประจำปี 2562 ที่ว่า "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ" โดย...

ภาพข่าว: มกอช. สัมมนาพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน

นายกฤษ อุตตมะเวทิน เลขานุการกรม เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ของสำนักงานเลขานุการกรม ประจำปีงบประมาณ พ. ศ. 2562...

เปิดแคมเปญสุดพิเศษสำหรับสมาชิก The 1 Card สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรีอีก 1 หนานุ่ม ที่ร้านร้าน เดอะ พิซซ่า คอมปะนี สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา เซ็นทรัลเฟสติวัล และ เซ็นทรัล ภูเก็ต

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี , บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกันเปิดแคมเปญสุดพิเศษ "สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรี อีก 1 หนานุ่ม" สำหรับสมาชิกบัตร The 1 Card เมื่อสแกน QR Code...

เคเอฟซี ชาไทย หวาน มัน สะใจ รู้แล้วต้องลอง

เคเอฟซีเอาใจคอชาไทย ครั้งแรก! กับชาไทยเข้มข้น รสกลมกล่อม หวานมันสะใจ เลือกอร่อยฟินกับชาไทยได้ 3 สไตล์ ได้แก่ ชาไทยเย็น โฟลตชาไทย และภูเขาไฟชาเย็น แบล็ก ครันชี ในราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาท จำหน่ายถึง 30 มกราคม 2562 เท่านั้น (หรือจนกว่าสินค้าหมด)...

โรงแรมดุสิตธานี พัทยา จัดกิจกรรมทำความสะอาดชายหาด

ในฐานะที่เป็นโรงแรมที่ใส่ใจและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดุสิตธานี พัทยา ได้มีการจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อช่วยสนับสนุนการฟื้นฟูชายหาดพัทยาเหนือและพื้นที่โดยรอบของชายหาดสาธารณะด้านหน้าโรงแรม เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมที่ดี...

Related Topics