กรมสุขภาพจิต แนะ ประชาชน อย่าตื่นตระหนก ขอให้ ตั้งสติ รับข่าวสาร

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 13:46
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--

วันนี้   นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า กรมสุขภาพจิตได้จัดส่งทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภัยหรือทีม MCATT (Mental Health Crisis Assessment and Treatment Team) รพ.สวนสราญรมย์ และ รพ.จิตเวชสงขลาราชนครินทร์ นำโดย นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ร่วมกับทีม MCATT ในพื้นที่ สสจ.ตรัง รพ.ตรัง ดูแลเยียวยาจิตใจผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุความไม่สงบที่เกิดขึ้นในจังหวัดทางภาคใต้ตอนนี้ ทั้งนี้ ขอแนะประชาชนที่ติดตามการเผยแพร่ข่าวสารผ่านสื่อต่างๆ ที่อาจสร้างความหวาดระแวงและวิตกกังวลถึงความไม่ปลอดภัย ทำให้เกิดความเข้าใจผิดและเกิดความเครียดขึ้นได้ โดยให้ลดความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นด้วยการตั้งสติและระมัดระวังเป็นพิเศษในการติดตามข้อมูลข่าวสารต่างๆ โดยเฉพาะทางโซเชียลมีเดียที่ต้องตรวจสอบและอย่าเชื่อข่าวสารในทันที ควรใช้วิจารณญาณบนพื้นฐานของเหตุผลข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน อย่าตื่นตระหนกเพราะข่าวสารที่เผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดียย่อมมีทั้งข่าวลือและข่าวปล่อย จนอาจส่งผลให้ผู้รับข่าวสารเกิดความเครียดและวิตกกังวลมากขึ้น จึงควรรับข้อมูลจากคนที่เชื่อถือได้และตรวจสอบข้อมูลกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อคลายความกังวล

ส่วนกรณีของผู้ที่จะแชร์หรือเผยแพร่ข้อมูลต่อนั้น จำเป็นต้องใช้ดุลยพินิจให้มากต้องคำนึงถึงความถูกต้องของเนื้อหาและต้องคำนึงด้วยว่าข้อมูลที่จะส่งต่อไปนั้นเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมหรือไม่ ที่สำคัญต้องพึงเคารพสิทธิผู้ที่ได้รับผลกระทบ ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บจากสถานการณ์ ด้วยการไม่แชร์รูป ไม่แชร์ข่าวลือที่ไม่รู้ที่มาหรือแชร์ภาพความสูญเสียซ้ำไปซ้ำมา เพราะจะยิ่งเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ให้แย่ลงไปอีก

ทั้งนี้ หากเกิดความเครียดควรหลีกเลี่ยงการรับข้อมูลข่าวสารและภาพความสูญเสียที่มากเกินไป หันไปทำกิจกรรมอื่นๆ เพื่อผ่อนคลายหรือขอรับ บริการปรึกษาได้ที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ฟรี ตลอด 24 ชม. รวมทั้งขอรับบริการจากหน่วยงานสังกัดกรมสุขภาพจิตได้ทุกแห่งทั่วประเทศ


Latest Press Release

กิจกรรม ความสุขสร้างได้ ที่ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.

วันนี้ ถึง 30 กันยายน 2562 ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมกิจกรรมเสริมนิทรรศการฯ "ความสุขสร้างได้" เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ วิธีการป้องกัน และรับรู้ถึงแนวทางสำหรับการคลายเครียด เพื่อนำไปปรับใช้กับตนเองและคนรอบข้าง...

สคช. ร่วมผลักดันการเชื่อมโยงระบบคุณวุฒิวิชาชีพและการอาชีวศึกษาอย่างต่อเนื่อง

สคช. ร่วมผลักดันการเชื่อมโยงระบบคุณวุฒิวิชาชีพและการอาชีวศึกษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อผลิตกำลังตรงตามความต้องการของตลาดแรงงาน สอดคล้องตามมาตรฐานวิชาชีพทั้งระดับชาติและสากล สร้างโอกาสความก้าวหน้าให้กับผู้เรียนในการประกอบอาชีพ หลังจบการศึกษา...

ภาพข่าว: ดั๊บเบิ้ล เอ มอบเตียงผู้ป่วยแก่โรงพยาบาลที่ขาดแคลน

นายชาญวิทย์ จารุสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ดั๊บเบิ้ล เอ มอบเตียงสำหรับผู้ป่วยและที่นอนลม ให้กับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าตูม จังหวัดปราจีนบุรี เพื่อให้บริการทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยยากไร้ ผู้สูงอายุและผู้พิการติดเตียง โดยมีนายอภิชาติ ก้อนเงิน...

เด็กเก่งเกม! คณะดิจิทัลมีเดีย ม.ศรีปทุม คว้ารางวัล Best Student #s Game Project Award BIDC Awards 2019

เด็กเก่งเกม คณะดิจิทัลมีเดีย ม.ศรีปทุม โชว์ผลงานความคิดสร้างสรรค์ คว้ารางวัล Best Student's Game Project Awards ในงานมหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ ครั้งที่ 6 (BIDC Awards 2019) มหาวิทยาลัยศรีปทุม ขอแสดงความยินดี กับ นายนำโชค ยะก๊บ นักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดีย...

ค่ายภาษาอังกฤษ YLE Camp by Pingus English ปิดเทอมเดือนตุลาคม 2562

ปิดเทอมเดือนตุลาคมนี้ Pingu's English ชวนน้องๆ ป.1-4 มาพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ ผ่านการทำกิจกรรมที่หลากหลายในตอน Roman Empire และ South Pole Adventure พร้อมได้พัฒนาทักษะการคิด การแก้ปัญหา การเป็นผู้นำ การทำงานร่วมกัน อย่างสนุกสนาน...

Related Topics