ฮาวาสริเวอร์ออคิดยืนยันสินค้าไทยมีความได้เปรียบและมีโอกาสโตในตลาด CLMV ผู้บริโภคใน CLMV ให้ความเชื่อมั่นในคุณภาพและภาพลักษณ์ของสินค้าไทยสูงสุด

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 16:51
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--แอบโซลูท พีอาร์

ฮาวาสริเวอร์ออคิดเปิดเผยผลจากการวิจัย เกี่ยวกับระดับความเชื่อมั่นของแหล่งที่มา ภาพลักษณ์ และคุณภาพของสินค้า ที่ผู้บริโภคในกลุ่มประเทศ CLMV มีต่อสินค้าไทยเทียบกับต่างประเทศ หลังจากได้รายงานผลการศึกษาในเมียนมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ พบผู้บริโภคในกลุ่ม CLMV ทั้ง 4 ประเทศ ให้ความเชื่อมั่นในแหล่งที่มา คุณภาพและภาพลักษณ์ของสินค้าไทยอยู่ระดับสูงสุด เร่งผู้ประกอบการใช้ความได้เปรียบนี้บุกตลาด CLMV

นายสันติพงศ์ พิมลแสงสุริยา ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทฮาวาสริเวอร์ออคิด ผู้ให้บริการธุรกิจสื่อสารการตลาดในCLMV เปิดเผยผลการวิจัยผู้บริโภคในกลุ่ม CLMV ทั้ง 4 ประเทศว่ากลุ่มบริษัทฮาวาสริเวอร์ออคิด ได้ทำการวิจัยเมื่อไตรมาส 2ที่ผ่านมา เพื่อศึกษาหาข้อมูล consumer insight ในตลาด CLMV เกี่ยวกับระดับความเชื่อมั่นของแหล่งที่มา ภาพลักษณ์ และคุณภาพของสินค้าไทยและสินค้าจากประเทศอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าจากสิงค์โปร, จีน, ญี่ปุ่น, สหรัฐอเมริกา, เกาหลี, ยุโรป,ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ จากกลุ่มตัวอย่างรวม 2,016 คน จาก 4 กลุ่มประเทศใน CLMV ประเทศละ 504 คน โดยในภาพรวม สินค้าไทยได้รับความเชื่อมั่นจากผู้บริโภคอยู่ในระดับสูงในทุกด้าน

จากการวิจัยพบว่าผู้บริโภคในกลุ่ม CLMV ทั้ง 4 ประเทศ มีความเชื่อมั่นในแหล่งที่มาของสินค้า ดังนี้ ผู้บริโภคในกัมพูชาและลาวให้ความเชื่อมั่นกับสินค้าที่มาจากไทยสูงสุดเท่ากับสินค้าที่มาจากญี่ปุ่น เช่นเดียวกับผู้บริโภคในเมียนมาที่ให้ความเชื่อมั่นกับสินค้าที่มาจากไทยสูงสุดเท่ากับสินค้าที่มาจากยุโรป ในขณะที่ผู้บริโภคในเวียดนาม ให้ความเชื่อมั่นกับสินค้าที่มาจากไทยเป็นอันดับสองรองจากสินค้าจากญี่ปุ่น

ด้านความเชื่อมั่นในคุณภาพของสินค้า พบว่าสินค้าไทยได้รับความเชื่อมั่นอยู่ในระดับสูง 8 ถึง 9 คะแนนจาก 10 คะแนนเต็ม โดยในกัมพูชา ลาว และเมียนมา ผู้บริโภคให้ระดับความเชื่อมั่นในคุณภาพของสินค้าไทยสูงเทียบเท่ากับคุณภาพของสินค้าที่มาจากญี่ปุ่น ส่วนในเวียดนาม สินค้าไทยได้รับการให้คะแนนความเชื่อมั่นในคุณภาพของสินค้าเป็นอันดับสองรองจากสินค้าที่มาจาก ญี่ปุ่น, อเมริกา, Australia และนิวซีแลนด์ โดยให้คะแนนคุณภาพของสินค้าไทยเท่ากับสินค้าที่มากจากเกาหลี และยุโรป

ทางด้านความเชื่อมั่นในภาพลักษณ์ของสินค้า จากการวิจัยพบว่า ผู้บริโภคใน CLMV ให้ระดับความเชื่อมั่นในภาพลักษณ์ของสินค้าไทยสูงสุด และให้ระดับความเชื่อมั่นเท่ากับสินค้าที่มากจากญี่ปุ่น โดยในกัมพูชา ผู้บริโภคให้ระดับความเชื่อมั่นของสินค้าไทยเท่ากับญี่ปุ่นและเกาหลี ในเวียดนาม ผู้บริโภคให้ระดับความเชื่อมั่นในสินค้าไทยเท่ากับญี่ปุ่น อเมริกา ยุโรป ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

นายสันติพงศ์ กล่าวเพิ่มเติมว่าจากความได้เปรียบในด้านความเชื่อมั่นที่ผู้บริโภคในตลาด CLMV มีต่อสินค้าไทย ทำให้ไม่มีประเทศใดมีความได้เปรียบเท่ากับไทย เพราะนอกจากความได้เปรียบด้านความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่มีให้กับสินค้าจากไทยแล้ว ไทยยังได้เปรียบทั้งทางด้านภูมิประเทศที่ติดกับประเทศในกลุ่ม CLMV ทำให้สามารถทำการค้าขายและการขนส่งสินค้าข้ามเขตชายแดนได้ รวมถึงมีความเป็นอยู่ที่ใกล้เคียงกัน ทั้งนี้ ผู้ประกอบการควรเข้าไปทำตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ควรทำธุรกิจแบบเข้าไปแบบหวังผลระยะสั้น เนื่องจากจะส่งผลกับความน่าเชื่อถือของสินค้าไทยในระยะยาว

"การรู้จักตลาดและผู้บริโภคเป็นปัจจัยสำคัญของความสำเร็จในการเข้าไปทำตลาดใน CLMV เราแนะนำให้ผู้ประกอบการไทยทำวิจัยและวางแผนธุรกิจ เพื่อขับเคลื่อนกิจการอย่างมีกลยุทธ์ รวมถึงจะต้องมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเข้าไปในตลาดในระยะยาว ทั้งนี้ ผู้ประกอบการต้องพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนแผนงานให้ทันท่วงที เนื่องจากตลาด CLMV เป็นตลาดที่เปลี่ยนแปลงไวมาก"นายสันติพงศ์ กล่าวเสริม


Latest Press Release

ภาพข่าว: มอบรางวัลใหญ่รถยนต์ ให้ผู้โชคดีที่ชอปในงาน COMMART WORK 2018

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ผู้จัดงาน COMMART WORK 2018 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 - 4 พฤศจิกายน 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ได้จัดให้มีการมอบรางวัลแก่ผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลที่ 1 ในแคมเปญ COMMART BIG BONUS โดยนายมนู...

ภาพข่าว: เวียนนา ร่วมกับ ศูนย์การค้าเทอร์มินอล ทเวนตี้วัน บริจาคชุดชั้นใน มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง จ.ปทุมธานี

นางจินดาภรณ์ วรากรสิทธิชัย ผู้จัดการส่วนงานขาย บริษัท วีน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด(เครือสหพัฒน์) ผู้จัดจำหน่ายชุดชั้นในเวียนนา พร้อมด้วย นางสาวละออง พุทสิไทย ผู้จัดการแผนกงานขาย บริจาคชุดชั้นในจำนวน 200 ตัว ให้มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง จ.ปทุมธานี...

คาลเท็กซ์ เดินหน้าสานต่อกิจกรรมเพื่อสังคม คาลเท็กซ์รวมพลัง สร้างสรรค์เพื่อชุมชน ประจำปี 2561

บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คาลเท็กซ์ จัดกิจกรรมเพื่อสังคม "คาลเท็กซ์รวมพลัง สร้างสรรค์เพื่อชุมชน" ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 รวมพลังทีมผู้บริหารและพนักงานจิตอาสา ร่วมพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ลานอเนกประสงค์...

ภาพข่าว: เปิดประชุมวิชาการระดับชาติ สมศ.ก้าวสู่ปีที่ 19 และการประเมินคุณภาพภายนอกแนวใหม่ยุค 4.0

รศ.นพ.โศภณ นภาธร (ที่ 9 จากซ้าย) ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีเปิดงานประชุมวิชาการระดับชาติ ประจำปี พ.ศ. 2561 "สมศ.ก้าวสู่ปีที่ 19 และการประเมินคุณภาพภายนอกแนวใหม่ยุค 4.0" (Toward the 19th Year of ONESQA and New External Quality...

ภาพข่าว: สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน22 นครศรีธรรมราช ทดสอบมาตรฐานฯ ให้กับพนักงานนวดไทย

สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน22 นครศรีธรรมราช ดำเนินการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน สาขา พนักงานนวดไทย ระดับ 2 ให้กับผู้ประกอบอาชีพนวดไทย และผู้ที่ต้องการจะทำงานด้านการนวดไทย โดยผู้ที่เข้ารับการทดสอบเป็นผู้ที่ผ่านการฝึกอบรม สาขาผู้ช่วยแพทย์แผนไทยจากโรงพยาบาลหัวไทร...

Related Topics