วธ.สนับสนุนงบฯ-อำนวยความสะดวกขอวีซ่า นาฏยบูรพา แข่งขันเวที WORLD PUPPET CARNIVAL 2016 ที่โปแลนด์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 17:45
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่าจากกรณีมีการเผยแพร่ข่าวว่าทีมเยาวชน นักแสดงหุ่นละครเล็กของชมรมนาฏยบูรพา ซึ่งมีนายเด่น หาเลิศ ประธานชมรมไม่มีงบประมาณในการเดินทางไปแข่งขันเวที WORLD PUPPET CARNIVAL 2016 ที่ประเทศโปแลนด์ ระหว่างวันที่ 24-30 กันยายน 2559 เนื่องจากได้รับคัดเลือกจาก 500 ทีมทั่วโลก เป็น 1 ใน 50 ทีมเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันนั้น จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าทางชมรมนาฏยบูรพาได้ยื่นขอสนับสนุนงบประมาณมายังสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ซึ่ง สวธ. และ สศร. ได้จัดสรรงบประมาณสนับสนุนชมรมนาฏยบูรพา จำนวน 4 แสนบาท นอกจากนี้ สศร. ได้รับหน้าที่เป็นหน่วยงานที่จะอำนวยความสะดวกให้แก่คณะนักแสดงของชมรมนาฏยบูรพาและผู้ติดตามในการออกหนังสือราชการเพื่อนำไปใช้ประกอบการยื่นขอวีซ่ากับสถานทูตโปแลนด์ด้วย

นายวีระ กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เป็นห่วงและมอบหมายให้ วธ. ประสานและสนับสนุนคณะนักแสดงจากชมรมนาฏยบูรพา โดยในวันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม เวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้มอบเงินสนับสนุนให้ทางชมรมนาฏยบูพา นอกจากนี้ วธ. จะช่วยประชาสัมพันธ์ให้ภาคเอกชนที่มีความพร้อมและสนใจร่วมสนับสนุนงบประมาณให้กับชมรมนาฏยบูพาด้วย

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา วธ. ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนการประกวดและการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมทั้งในประเทศและต่างประเทศมาโดยตลอด เช่น ที่ผ่านมา วธ.เคยสนับสนุนนาฏยศาลาหุ่นละครเล็ก (โจหลุยส์) เมื่อปี 2549 และ 2551 และหุ่นสายเสมา ปี 2556 เข้าประกวดและชนะเลิศระดับโลกมาแล้ว รวมทั้งสนับสนุนงบฯ ให้คณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทยจนสามารถคว้าเหรียญทองถึง 2 เหรียญ ในการแข่งขัน World Choir Game 2016 Sochi ณ สหพันธรัฐรัสเซียเมื่อเดือนก.ค. 2559 ที่ผ่านมา


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics