วธ.สนับสนุนงบฯ-อำนวยความสะดวกขอวีซ่า นาฏยบูรพา แข่งขันเวที WORLD PUPPET CARNIVAL 2016 ที่โปแลนด์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 17:45
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่าจากกรณีมีการเผยแพร่ข่าวว่าทีมเยาวชน นักแสดงหุ่นละครเล็กของชมรมนาฏยบูรพา ซึ่งมีนายเด่น หาเลิศ ประธานชมรมไม่มีงบประมาณในการเดินทางไปแข่งขันเวที WORLD PUPPET CARNIVAL 2016 ที่ประเทศโปแลนด์ ระหว่างวันที่ 24-30 กันยายน 2559 เนื่องจากได้รับคัดเลือกจาก 500 ทีมทั่วโลก เป็น 1 ใน 50 ทีมเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันนั้น จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าทางชมรมนาฏยบูรพาได้ยื่นขอสนับสนุนงบประมาณมายังสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ซึ่ง สวธ. และ สศร. ได้จัดสรรงบประมาณสนับสนุนชมรมนาฏยบูรพา จำนวน 4 แสนบาท นอกจากนี้ สศร. ได้รับหน้าที่เป็นหน่วยงานที่จะอำนวยความสะดวกให้แก่คณะนักแสดงของชมรมนาฏยบูรพาและผู้ติดตามในการออกหนังสือราชการเพื่อนำไปใช้ประกอบการยื่นขอวีซ่ากับสถานทูตโปแลนด์ด้วย

นายวีระ กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เป็นห่วงและมอบหมายให้ วธ. ประสานและสนับสนุนคณะนักแสดงจากชมรมนาฏยบูรพา โดยในวันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม เวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้มอบเงินสนับสนุนให้ทางชมรมนาฏยบูพา นอกจากนี้ วธ. จะช่วยประชาสัมพันธ์ให้ภาคเอกชนที่มีความพร้อมและสนใจร่วมสนับสนุนงบประมาณให้กับชมรมนาฏยบูพาด้วย

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา วธ. ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนการประกวดและการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมทั้งในประเทศและต่างประเทศมาโดยตลอด เช่น ที่ผ่านมา วธ.เคยสนับสนุนนาฏยศาลาหุ่นละครเล็ก (โจหลุยส์) เมื่อปี 2549 และ 2551 และหุ่นสายเสมา ปี 2556 เข้าประกวดและชนะเลิศระดับโลกมาแล้ว รวมทั้งสนับสนุนงบฯ ให้คณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทยจนสามารถคว้าเหรียญทองถึง 2 เหรียญ ในการแข่งขัน World Choir Game 2016 Sochi ณ สหพันธรัฐรัสเซียเมื่อเดือนก.ค. 2559 ที่ผ่านมา


Latest Press Release

ก.เกษตรฯ รมช.กษ.ยกทีมตรวจเขื่อน

3 รัฐมนตรีเกษตรฯยกทีมลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพล-สิริกิติ์เตรียมใช้ระบบการชะลอสูบน้ำเพื่อยืดระยะเวลาน้ำใช้การเหลือนานขึ้นแก้วิกฤติน้ำไม่ไหลลงเขื่อน พร้อมเตรียมหารือนายกฯระดม3...

เด่นวิทย์ สวิงทีมชาติคว้าแชมป์บุคคลพร้อมพาทีมไทยซิมแชมป์ ศึกกอล์ฟสมัครเล่น สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ ครั้งที่ 72

เด่นวิทย์ เดวิด บริบูรณ์ทรัพย์ สวิงหนุ่มทีมชาติไทย วัย 15 ปี หยิบแชมป์บุคคลชาย พร้อมจับคู่กับ นพรัตน์ พานิชผล พาทีมไทย (1) คว้าแชมป์ประเภททีม ในการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ "สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 72" ที่สนามกอล์ฟ ลากูน่า...

ภาพข่าว: สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊ค เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ

สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ เผยเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจ ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ วิวัฒน์ ทีฆคีรีกุล หรือ เฮีย ฉั้ว (คนกลาง) ประธานคณะกรรมการบริษัท บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) เจ้าของแนวคิด "อะไรก็เกิดขึ้นได้...

สยามดิสคัฟเวอรี่ชวนลิ้มกาแฟและขนมที่ปรุงด้วยใจ น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่

สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ชวนหลบฝน เดินช้อปปิ้งแบบมีสไตล์ พร้อมแวะชมป๊อปอัพคาเฟ่เก๋ๆให้รู้สึกถึงวัยเด็กกับ "NOSH NOSH BANGKOK POP UP CAFÉ" (น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่) คาเฟ่ที่ตกแต่งแบบไทยๆ เสิร์ฟขนมไทยและเครื่องดื่มชื่นใจมากมาย ณ...

สอศ. ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติส่งเสริมประสบการณ์ 9 -11 ต.ค. 62 ที่ไบเทค บางนา

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้ทำความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาที่มีภารกิจร่วมกันในการผลิต และพัฒนากำลังคน เพื่อตอบสนองนโยบายรัฐบาล ไทยแลนด์ 4.0 โดยมี 5 หน่วยงาน ได้แก่...

Related Topics