รัฐบาลไทย ร่วมกับ รัฐบาลเวียดนาม จัดงานวันวัฒนธรรมเวียดนามในประเทศไทย เนื่องในโอกาสครบรอบ 40 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-เวียดนาม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 13:50
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--กระทรวงวัฒนธรรม

พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานวันวัฒนธรรมเวียดนามในประเทศไทย (Viet Nam Cultural Days in Thailand) โดยมีนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นผู้กล่าวรายงาน และให้การต้อนรับ H.E. Mr. Vu Duc Dam รองนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม H.E Mr. Nguyen Tat Thanh เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามประจำประเทศไทย H.E Mr.Dang Dinh Quy รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ H.E Mr. Huynh Vinh Ai รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยว Mr.Nguyen Duy Quy รองอธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ สำนักนายกรัฐมนตรี Mr. Lai Xuan Chien รองอธิบดีกรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียใต้และโอเชียเนีย กระทรวงการต่างประเทศ และMr. Nguyen Phuong Hoa รองอธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ กระทรวงวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยว ซึ่งให้เกียรติเดินทางมาเยือนประเทศไทย

พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงานวันวัฒนธรรม เวียดนามในประเทศไทย (Viet Nam Cultural Days in Thailand) ว่า เมื่อวันที่ 28-31 ก.ค. 59 ที่ผ่านมา รัฐบาลไทย โดยกระทรวงวัฒนธรรม ได้นำการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ การแสดงนาฏศิลป์และดนตรีไทย และนิทรรศการและสาธิตวิถีชีวิตไทย ไปจัดแสดงในงานเทศกาลวัฒนธรรมไทยในเวียดนาม ณ กรุงฮานอย และจังหวัดกว๋างนิงห์ เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-เวียดนาม ในปี พ.ศ. 2559 ซึ่งประสบความสำเร็จและได้รับความสนใจจากประชาชนชาวเวียดนามเป็นอย่างมาก ดังนั้น เพื่อเป็นการการสร้างความเข้าใจอันดีในการเป็นประชาคมอาเซียน และส่งเสริม สนับสนุนการดำเนินงานการทูตทางวัฒนธรรมและการทูตสาธารณะเพื่อให้ประชาชน รัฐบาลและประชาคมนานาชาติรู้จัก และส่งเสริมความเข้าใจอันดีระหว่างประชาชนในทั้งสองประเทศ รัฐบาลไทย จึงมอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรมไทย จัดงานวันวัฒนธรรมเวียดนามในประเทศไทย (Viet Nam Cultural Days in Thailand) โดยร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามนำการแสดงนาฏศิลป์และดนตรีเวียดนามมาจัดแสดง ระหว่างวันที่ 10-13 ส.ค. 59 ณ กรุงเทพฯ และจังหวัดนครพนม

พลเอก ธนะศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในการจัดงานวันวัฒนธรรมเวียดนามในประเทศไทย (Viet Nam Cultural Days in Thailand) ในครั้งนี้ ประกอบด้วยกิจกรรม 2 ส่วน ได้แก่ 1.การแสดงนาฎศิลป์และดนตรีเวียดนาม "The Essence of Viet Nam" ในวันที่ 10 ส.ค. 59 เวลา 17.00 น. ที่โรงละครแห่งชาติ กรุงเทพฯ โดยมีการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมเวียดนาม อาทิ การแสดงชุด Charming Viet Nam , Return to the homeland Pretty bamboo – a northern folk melody of Viet Nam , Remember President Ho Chi Minh , Uncle Ho and His immense love , The scent of young rice , New season celebration , Bamboo instrument ensemble และปิดท้ายด้วยการแสดงชุด Viet Nam my homeland และการแสดงประกอบบทเพลง พระราชนิพนธ์ใกล้รุ่ง อีกทั้ง ยังนำการแสดงนาฎศิลป์และดนตรีเวียดนาม ไปจัดแสดงในวันที่ 11 ส.ค. 59 เวลา 17.00 น. ณ หอประชุมมรุขนคร โรงเรียนนครพนมวิทยาคม จังหวัดนครพนม และ 2.การจัดนิทรรศการ "The Colors of Viet Nam" ระหว่างวันที่ 10 – 13 ส.ค. 59 ที่หอศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ราชดำเนิน เพื่อถ่ายทอดความหลากหลายวัฒนธรรมของเวียดนาม และเปิดโอกาสให้ประชาชนชาวไทย และผู้ชมได้รับความรู้ความเข้าใจในศิลปะและวัฒนธรรมเวียดนาม

ทั้งนี้ การจัดงานวันวัฒนธรรมเวียดนามในประเทศไทยครั้งนี้ ได้แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามที่มีความอุดมสมบูรณ์ และความหลากหลายทางศิลปะการแสดง และดนตรีของเวียดนาม ที่สำคัญเป็นการเปิดโอกาสที่จะได้รับรู้วัฒนธรรมเวียดนาม รวมถึงการเรียนรู้ความเหมือนและความแตกต่างทางวัฒนธรรมของทั้งสองประเทศ อันจะนำไปสู่การสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและเวียดนามที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป โดยรองนายกรัฐมนตรี และคณะผู้บริหารระดับสูงจากกระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ได้เข้าเยี่ยมคารวะพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ณ ทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 11 ส.ค. โดยจะมีการหารือความร่วมมือทวิภาคีด้านต่างๆ เพื่อส่งเสริมและขยายความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย-เวียดนามที่มามายาวนานกว่า 4 ทศวรรษ นอกจากนี้รองนายกรัฐมนตรี สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ยังได้ไปเป็นประธานใน "พิธีเปิดป้ายวัดอุภัยราชบำรุง" ซึ่งวัดพุทธนิกายอันนัมที่แสดงให้เห็นความสัมพันธ์ทางพระพุทธศาสนาระหว่างเวียดนามกับไทยที่มีมาช้านานในประวัติศาสตร์ นอกจากนั้นยังได้เข้าชม "ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน" "พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร" และ "พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน" ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม อีกด้วย


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics