วธ.จับมือหน่วยงานภาครัฐจัดงานเทศกาลไทยในนอร์เวย์อย่างยิ่งใหญ่นำวัฒนธรรมความเป็นไทยไปเผยแพร่สู่เวทีโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 17:44
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(รมว.วธ) เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) จับมือกระทรวงการต่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูตไทยในกลุ่มประเทศนอร์ดิก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และกระทรวงพาณิชย์ ร่วมมือกันในนามทีมไทยแลนด์ จัดงานเทศกาลไทยในกลุ่มประเทศนอร์ดิก ระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม – 21 สิงหาคม 2559 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นต่อประเทศไทย อันจะนำไปสู่ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนและการท่องเที่ยว โดยที่ผ่านมาได้ดำเนินการจัดกิจกรรมไปแล้ว 3 แห่ง ได้แก่ ประเทศสวีเดน ประเทศฟินแลนด์ และประเทศเดนมาร์ก ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมากและได้รับการตอบรับจากชุมชนไทยในแต่ละประเทศ ดังนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์ในระดับประชาชนต่อประชาชน ระหว่างไทยกับประเทศในกลุ่มนอร์ดิกให้แน่นแฟ้น ยิ่งขึ้น วธ.จึงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและชุมชนไทยในนอร์เวย์จัดงานเทศกาลไทย ระหว่างวันที่ 19-20 สิงหาคม 2559 ณ กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ โดยนำคณะนาฏศิลป์และดนตรีไทยหลากหลายรูปแบบทั้งแบบดั้งเดิม คลาสสิคและร่วมสมัย ที่นำเสนอความเป็นไทยทั้งสี่ภาคไปจัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่ อาทิ การแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดหนุมานจับนางสุพรรณมัจฉา การบรรเลงเพลงเดี่ยวขลุ่ย เพลงเดือนเพ็ญ การบรรเลงเดี่ยวเครื่องดนตรีไทย (ระนาด) การแสดงศิลปะการต่อสู้ด้วยพลอง-ไม้สั้น การบรรเลงเพลงโปงลางและเซิ้งโปงลาง การฟ้อนภูไท การสาธิตศิลปหัตถกรรมไทย และการจัดนิทรรศการแนะนำแหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทย เป็นต้น

รมว.วธ กล่าวต่อว่า นอกจากการจัดงานเทศกาลไทยในครั้งนี้แล้ว ยังมีการจัดประชุมทางไกลเพื่อหารือแนวทางการดำเนินงานเผยแพร่ภาพลักษณ์ไทยในกลุ่มประเทศยุโรปเหนือกับเอกอัครราชทูตไทยในกลุ่มประเทศนอร์ดิก เพื่อกำหนดกรอบและแนวทางการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยและการส่งเสริมภาพลักษณ์ไทยต่อไปในอนาคต นอกจากนี้ ยังมีการเปิดศูนย์วัฒนธรรมไทย ณ วัดไทยนอร์เวย์ เพื่อเป็นเครือข่ายในการดำเนินงานด้านวัฒนธรรมในนอร์เวย์และกลุ่มประเทศใกล้เคียง ทั้งนี้การจัดงานเทศกาลไทยในต่างประเทศนอกจากจะเป็นการเผยแพร่ความเป็นไทยในไปสู่เวทีโลกแล้ว ยังจะก่อให้เกิดการสร้างรายได้และความมั่นคงจากทุนและทรัพยากรทางวัฒนธรรมอีกทั้งเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์ เกียรติภูมิและภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศด้วยมิติทางวัฒนธรรมตามแนวทางการบูรณาการและขับเคลื่อนการดำเนินงานตามนโยบายวธ. อีกด้วย


Latest Press Release

อิ่มหนำไปกับหลากหลายเมนูอาหารท้องถิ่นเลิศรสสูตรดั้งเดิม พร้อมขบวนอาหารทะเลสดใหม่ตัวโต ในค่ำคืน สตรีท แอนด์ ซีฟู้ด ไนท์ ณ ห้องอาหารเน็กซ์ทู คาเฟ่ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ

ห้องอาหารเน็กซ์ทู คาเฟ่ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ ขอเชิญคนรักการรับประทานอาหารสตรีทฟู้ดและอาหารซีฟู้ดทุกท่าน มาร่วมอิ่มหนำไปกับบุฟเฟ่ต์ธีม "สตรีท แอนด์ ซีฟู้ด ไนท์" ที่คุณจะได้อิ่มอร่อยไปกับหลกหลายเมนูอาหารท้องถิ่นชื่อดังเลิศรสสูตรดั้งเดิม...

ซีพีเอ็นเชิญเที่ยวงาน THE FARM 2019 เสิร์ฟฟาร์มสุข จากฟาร์มคุณภาพชื่อดังทั่วไทย ครั้งที่ 3

ขอเชิญคุณมาเที่ยวงาน THE FARM 2019 เสิร์ฟฟาร์มสุข จากฟาร์มคุณภาพชื่อดังทั่วไทย ที่รวมสุดยอดเมนูอาหารอร่อย สดสะอาด ดีต่อสุขภาพ ทั้ง ผัก ผลไม้สดใหม่ และอาหารพร้อมทาน กว่า 100 ร้านค้า ซึ่งในครั้งนี้ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด(มหาชน) หรือ ซีพีเอ็น...

สสส.-เครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่ ประกาศเจตนารมณ์สร้างสุขภาวะเด็กไทย

สสส.-เครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่ ประกาศเจตนารมณ์สร้างสุขภาวะเด็กไทย พัฒนาระบบดูแลเด็กปฐมวัยและประถมศึกษา ชี้เป็นหน้าที่ของทุกคน พร้อมเสริมศักยภาพให้ครูเป็น "โค้ช" สร้างการมีส่วนร่วมชุมชน หวังเด็กเติบโตรอบรู้ด้านสุขภาพ เมื่อวันที่ 24 เมษายน ที่...

ภาพข่าว ก.เกษตรฯ ขับเคลื่อนเกษตรอัจฉริยะ

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานพิธีเปิดการสัมมนาเกษตรอัจฉริยะ ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น วัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจและการเรียนรู้เกี่ยวกับการเกษตรอัจฉริยะที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีด้านต่าง ๆ...

สสว. ร่วมกับ มทร.ธัญบุรี จัดโครงการ SME Online ยกระดับศักยภาพสู่ตลาดออนไลน์สากล ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีภาคกลาง จ.นครปฐม กว่า 180 ชีวิตตบเท้าร่วมติวเข้ม

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราขมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) ในโครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอนิกส์สำหรับเอสเอ็มอี ปีงบประมาณ 2562 หรือ SME Online ภายใต้แนวคิด Digital to Global...

Related Topics