วธ.จับมือหน่วยงานภาครัฐจัดงานเทศกาลไทยในนอร์เวย์อย่างยิ่งใหญ่นำวัฒนธรรมความเป็นไทยไปเผยแพร่สู่เวทีโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 17:44
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(รมว.วธ) เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) จับมือกระทรวงการต่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูตไทยในกลุ่มประเทศนอร์ดิก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และกระทรวงพาณิชย์ ร่วมมือกันในนามทีมไทยแลนด์ จัดงานเทศกาลไทยในกลุ่มประเทศนอร์ดิก ระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม – 21 สิงหาคม 2559 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นต่อประเทศไทย อันจะนำไปสู่ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนและการท่องเที่ยว โดยที่ผ่านมาได้ดำเนินการจัดกิจกรรมไปแล้ว 3 แห่ง ได้แก่ ประเทศสวีเดน ประเทศฟินแลนด์ และประเทศเดนมาร์ก ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมากและได้รับการตอบรับจากชุมชนไทยในแต่ละประเทศ ดังนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์ในระดับประชาชนต่อประชาชน ระหว่างไทยกับประเทศในกลุ่มนอร์ดิกให้แน่นแฟ้น ยิ่งขึ้น วธ.จึงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและชุมชนไทยในนอร์เวย์จัดงานเทศกาลไทย ระหว่างวันที่ 19-20 สิงหาคม 2559 ณ กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ โดยนำคณะนาฏศิลป์และดนตรีไทยหลากหลายรูปแบบทั้งแบบดั้งเดิม คลาสสิคและร่วมสมัย ที่นำเสนอความเป็นไทยทั้งสี่ภาคไปจัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่ อาทิ การแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดหนุมานจับนางสุพรรณมัจฉา การบรรเลงเพลงเดี่ยวขลุ่ย เพลงเดือนเพ็ญ การบรรเลงเดี่ยวเครื่องดนตรีไทย (ระนาด) การแสดงศิลปะการต่อสู้ด้วยพลอง-ไม้สั้น การบรรเลงเพลงโปงลางและเซิ้งโปงลาง การฟ้อนภูไท การสาธิตศิลปหัตถกรรมไทย และการจัดนิทรรศการแนะนำแหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทย เป็นต้น

รมว.วธ กล่าวต่อว่า นอกจากการจัดงานเทศกาลไทยในครั้งนี้แล้ว ยังมีการจัดประชุมทางไกลเพื่อหารือแนวทางการดำเนินงานเผยแพร่ภาพลักษณ์ไทยในกลุ่มประเทศยุโรปเหนือกับเอกอัครราชทูตไทยในกลุ่มประเทศนอร์ดิก เพื่อกำหนดกรอบและแนวทางการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยและการส่งเสริมภาพลักษณ์ไทยต่อไปในอนาคต นอกจากนี้ ยังมีการเปิดศูนย์วัฒนธรรมไทย ณ วัดไทยนอร์เวย์ เพื่อเป็นเครือข่ายในการดำเนินงานด้านวัฒนธรรมในนอร์เวย์และกลุ่มประเทศใกล้เคียง ทั้งนี้การจัดงานเทศกาลไทยในต่างประเทศนอกจากจะเป็นการเผยแพร่ความเป็นไทยในไปสู่เวทีโลกแล้ว ยังจะก่อให้เกิดการสร้างรายได้และความมั่นคงจากทุนและทรัพยากรทางวัฒนธรรมอีกทั้งเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์ เกียรติภูมิและภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศด้วยมิติทางวัฒนธรรมตามแนวทางการบูรณาการและขับเคลื่อนการดำเนินงานตามนโยบายวธ. อีกด้วย


Latest Press Release

มาร์ส เผยกลยุทธ์ใหม่ มุ่งส่งเสริมการผลิตโกโก้อย่างยั่งยืน

มาร์ส ริกลีย์ คอนเฟคชันเนอรี (Mars Wrigley Confectionery) ผู้ผลิตช็อกโกแลตมานานกว่า 100 ปี และเป็นหนึ่งในผู้ซื้อโกโก้รายใหญ่ของโลก ได้ประกาศกลยุทธ์ใหม่ในการยกเครื่องห่วงโซ่อุปทานโกโก้ กลยุทธ์ใหม่ในชื่อ "Cocoa for Generations"...

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ให้การต้อนรับสำนักการจราจรและขนส่ง(สจส.) เข้าเยี่ยมชมการก่อสร้างโครงการฯ

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) โดยนายกิตติ เอกวัลลภ ผู้อำนวยการกองบริหารงานก่อสร้าง 5 และรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายบริหารงานก่อสร้าง 2 พร้อมด้วยกลุ่มบริษัทที่ปรึกษา PCGRN และ ผู้รับจ้างงานก่อสร้างโยธาสัญญาที่ 1...

แอดแมน 2018 ชี้ โฆษณาวันนี้ไม่ควรมีดีแค่ขายของ พร้อมกระตุ้นคนโฆษณาใส่ใจสร้างงานเพื่อสังคม

สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย แถลงข่าวจัดงาน แอดแมน อวอร์ดส แอนด์ ซิมโปเซียม 2018 (Adman Awards & Symposium 2018) งานประกวดและแสดงผลงานของคนในวงการโฆษณาและการสื่อสารการตลาด...

ส.อ.ท. พร้อมจัดงานสัมมนาวิชาการประจำปี 2561 ECO Innovation Forum 2018 ภายใต้แนวคิด Toward the Smart Eco-City and Sustainable Urbanization หนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ชูนโยบายสนับสนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน (Sustainable Urbanization) เพื่อสร้างความมั่งคั่งและกระจายความมั่งคั่งไปยังภูมิภาคต่าง ๆ โดยใช้ศักยภาพของภาคอุตสาหกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนการพัฒนาในแต่ละพื้นที่...

ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรียืนยันร่วมปาฐกถาในงาน Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 18 ที่กรุงเทพฯ

ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมทั้งผู้บริหารและเจ้าของธุรกิจระดับโลกอีก 40 คน ยืนยันร่วมกล่าวปาฐกถาและร่วมพูดคุยบนเวทีในงาน Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 18 ซึ่งจะจัดขึ้นที่ โรงแรม ดิ แอทธินีโฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น...

Related Topics