กระทรวงเกษตรฯ เผยคืบหน้าทวงคืนพื้นที่ ส.ป.ก. ได้คืนแล้ว 151,217 ไร่ เร่งจัดที่ดินพร้อมใช้แผนที่เกษตร Agri-Map ร่วมสำรวจความเหมาะสมในการใช้ประโยชน์แต่ละพื้นที่ ก่อนจัดสรรให้แก่เกษตรกรที่ไม่มีที่ดินทำกิน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 22:13
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าผลการดำเนินการตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 36/2559 ในการทวงคืนพื้นที่ ส.ป.ก. ว่า ได้มีการดำเนินการติดตามที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินที่มิชอบด้วยกฎหมายไปแล้วในพื้นที่ 27 จังหวัด ใน 3 กรณี คือ 1.พื้นที่ไม่เข้าสู่การปฏิรูปที่ดิน พื้นที่ 500 ไร่ขึ้นไป 2.พื้นที่ที่จัดให้แก่เกษตรกรแล้ว แต่เกษตรกรขายให้กับบุคคลอื่น ในเนื้อที่ตั้งแต่ 100 ไร่ขึ้นไป และ 3.พื้นที่ที่มีคำสั่งพิพากษาถึงที่สุดให้ขับไล่ เนื้อที่ตั้งแต่ 500 ไร่ขึ้นไป โดยขณะนี้ (18 ส.ค.59) ส่วนใหญ่เป็นในกรณีที่ 1 คือพื้นที่ไม่เข้าสู่การปฏิรูปที่ดิน จำนวน 431 แปลง เนื้อที่รวม 437,297 ไร่ โดยเนื้อที่ที่ไม่มีผู้ยื่นไม่คัดค้าน 29,239 ไร่ ซึ่งเป็นจำนวน 29 แปลง จาก 431 แปลง ส่วนอีก 402 แปลง มีผู้ยื่นคัดค้าน 11,462 ราย เนื้อที่ 282,239 ไร่ โดยสรุปแล้วขณะนี้จากพื้นที่จำนวน 431 แปลง เนื้อที่ 437,297 ไร่ ได้พื้นที่คืนมาแล้วจำนวน 151,217 ไร่ ส่วนที่เหลืออีก 282,239 ไร่ ที่มีผู้ยื่นคัดค้านจะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบเอกสารหลักฐานและคุณสมบัติของผู้ครอบครองว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

ทั้งนี้ ข้อดีของการดำเนินการในขณะนี้ นอกจากจะสามารถนำที่ดินที่ไม่ถูกต้องกลับคืนมาแล้ว ยังสามารถจัดให้ผู้ถือครองที่ดินได้เข้าสู่ระบบได้อย่างถูกต้อง ซึ่งจะส่งผลให้ภาครัฐดำเนินการในการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรได้ง่ายขึ้นในการจัดสรรพื้นที่ให้แก่เกษตรกรที่ไม่มีที่ดินทำกินต่อไป

"กระทรวงเกษตรฯ ได้เตรียมแผนดำเนินการที่จะจัดแปลงที่ดิน ส.ป.ก. เบื้องต้น ในปี 2559 จำนวน 3 แปลง ซึ่งอีกเดือนเดียวจะสิ้นปีงบประมาณ โดยจะมีการจัดแปลงที่ดินที่ จังหวัดสุราษฏร์ธานี นครราชสีมา และกาญจนบุรี โดยขณะนี้ได้กำหนดให้จัดแปลงโดยใช้แผนที่เกษตร Agri-Map เข้ามาร่วมด้วยเพื่อดูความเหมาะสมในการใช้ประโยชน์ในแต่ละพื้นที่ เมื่อตรวจสอบจัดแปลงแล้วก็จะเข้าสู่กระบวนการของคณะกรรมการจัดสรรที่ดินแห่งชาติต่อไป ส่วนในปี 2560 ก็จะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าหมายจะดำเนินการจัดแปลงที่ดินอีกประมาณ 28 แปลง เนื้อที่ประมาณ 20,000 ไร่" พลเอก ฉัตรชัย กล่าว


Latest Press Release

ก.เกษตรฯ รมช.กษ.ยกทีมตรวจเขื่อน

3 รัฐมนตรีเกษตรฯยกทีมลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพล-สิริกิติ์เตรียมใช้ระบบการชะลอสูบน้ำเพื่อยืดระยะเวลาน้ำใช้การเหลือนานขึ้นแก้วิกฤติน้ำไม่ไหลลงเขื่อน พร้อมเตรียมหารือนายกฯระดม3...

เด่นวิทย์ สวิงทีมชาติคว้าแชมป์บุคคลพร้อมพาทีมไทยซิมแชมป์ ศึกกอล์ฟสมัครเล่น สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ ครั้งที่ 72

เด่นวิทย์ เดวิด บริบูรณ์ทรัพย์ สวิงหนุ่มทีมชาติไทย วัย 15 ปี หยิบแชมป์บุคคลชาย พร้อมจับคู่กับ นพรัตน์ พานิชผล พาทีมไทย (1) คว้าแชมป์ประเภททีม ในการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ "สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 72" ที่สนามกอล์ฟ ลากูน่า...

ภาพข่าว: สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊ค เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ

สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ เผยเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจ ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ วิวัฒน์ ทีฆคีรีกุล หรือ เฮีย ฉั้ว (คนกลาง) ประธานคณะกรรมการบริษัท บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) เจ้าของแนวคิด "อะไรก็เกิดขึ้นได้...

สยามดิสคัฟเวอรี่ชวนลิ้มกาแฟและขนมที่ปรุงด้วยใจ น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่

สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ชวนหลบฝน เดินช้อปปิ้งแบบมีสไตล์ พร้อมแวะชมป๊อปอัพคาเฟ่เก๋ๆให้รู้สึกถึงวัยเด็กกับ "NOSH NOSH BANGKOK POP UP CAFÉ" (น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่) คาเฟ่ที่ตกแต่งแบบไทยๆ เสิร์ฟขนมไทยและเครื่องดื่มชื่นใจมากมาย ณ...

สอศ. ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติส่งเสริมประสบการณ์ 9 -11 ต.ค. 62 ที่ไบเทค บางนา

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้ทำความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาที่มีภารกิจร่วมกันในการผลิต และพัฒนากำลังคน เพื่อตอบสนองนโยบายรัฐบาล ไทยแลนด์ 4.0 โดยมี 5 หน่วยงาน ได้แก่...

Related Topics