กระทรวงเกษตรฯ เผยคืบหน้าทวงคืนพื้นที่ ส.ป.ก. ได้คืนแล้ว 151,217 ไร่ เร่งจัดที่ดินพร้อมใช้แผนที่เกษตร Agri-Map ร่วมสำรวจความเหมาะสมในการใช้ประโยชน์แต่ละพื้นที่ ก่อนจัดสรรให้แก่เกษตรกรที่ไม่มีที่ดินทำกิน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 22:13
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าผลการดำเนินการตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 36/2559 ในการทวงคืนพื้นที่ ส.ป.ก. ว่า ได้มีการดำเนินการติดตามที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินที่มิชอบด้วยกฎหมายไปแล้วในพื้นที่ 27 จังหวัด ใน 3 กรณี คือ 1.พื้นที่ไม่เข้าสู่การปฏิรูปที่ดิน พื้นที่ 500 ไร่ขึ้นไป 2.พื้นที่ที่จัดให้แก่เกษตรกรแล้ว แต่เกษตรกรขายให้กับบุคคลอื่น ในเนื้อที่ตั้งแต่ 100 ไร่ขึ้นไป และ 3.พื้นที่ที่มีคำสั่งพิพากษาถึงที่สุดให้ขับไล่ เนื้อที่ตั้งแต่ 500 ไร่ขึ้นไป โดยขณะนี้ (18 ส.ค.59) ส่วนใหญ่เป็นในกรณีที่ 1 คือพื้นที่ไม่เข้าสู่การปฏิรูปที่ดิน จำนวน 431 แปลง เนื้อที่รวม 437,297 ไร่ โดยเนื้อที่ที่ไม่มีผู้ยื่นไม่คัดค้าน 29,239 ไร่ ซึ่งเป็นจำนวน 29 แปลง จาก 431 แปลง ส่วนอีก 402 แปลง มีผู้ยื่นคัดค้าน 11,462 ราย เนื้อที่ 282,239 ไร่ โดยสรุปแล้วขณะนี้จากพื้นที่จำนวน 431 แปลง เนื้อที่ 437,297 ไร่ ได้พื้นที่คืนมาแล้วจำนวน 151,217 ไร่ ส่วนที่เหลืออีก 282,239 ไร่ ที่มีผู้ยื่นคัดค้านจะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบเอกสารหลักฐานและคุณสมบัติของผู้ครอบครองว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

ทั้งนี้ ข้อดีของการดำเนินการในขณะนี้ นอกจากจะสามารถนำที่ดินที่ไม่ถูกต้องกลับคืนมาแล้ว ยังสามารถจัดให้ผู้ถือครองที่ดินได้เข้าสู่ระบบได้อย่างถูกต้อง ซึ่งจะส่งผลให้ภาครัฐดำเนินการในการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรได้ง่ายขึ้นในการจัดสรรพื้นที่ให้แก่เกษตรกรที่ไม่มีที่ดินทำกินต่อไป

"กระทรวงเกษตรฯ ได้เตรียมแผนดำเนินการที่จะจัดแปลงที่ดิน ส.ป.ก. เบื้องต้น ในปี 2559 จำนวน 3 แปลง ซึ่งอีกเดือนเดียวจะสิ้นปีงบประมาณ โดยจะมีการจัดแปลงที่ดินที่ จังหวัดสุราษฏร์ธานี นครราชสีมา และกาญจนบุรี โดยขณะนี้ได้กำหนดให้จัดแปลงโดยใช้แผนที่เกษตร Agri-Map เข้ามาร่วมด้วยเพื่อดูความเหมาะสมในการใช้ประโยชน์ในแต่ละพื้นที่ เมื่อตรวจสอบจัดแปลงแล้วก็จะเข้าสู่กระบวนการของคณะกรรมการจัดสรรที่ดินแห่งชาติต่อไป ส่วนในปี 2560 ก็จะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าหมายจะดำเนินการจัดแปลงที่ดินอีกประมาณ 28 แปลง เนื้อที่ประมาณ 20,000 ไร่" พลเอก ฉัตรชัย กล่าว


Latest Press Release

ภาพข่าว: ทีคิวเอ็ม ดิจิตอล

ดร.อัญชลิน พรรณนิภา (ลำดับที่ 3 จากซ้าย) ประธานบริษัท, นางนภัสนันท์ พรรณนิภา (ลำดับที่ 4 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด และนายอริยะ พนมยงค์ (ลำดับที่ 2 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการ LINE ประเทศไทย...

จุสต์ เอิง คลู (Juste un Clou) รุ่นใหม่ บาง โฉบเฉี่ยว เหนือกฎเกณฑ์ทุกความคาดหมาย

คาร์เทียร์ เผยโฉม กำไลจุสต์ เอิง คลู (Juste un Clou) หรือเรียกสั้นๆ ว่า คลู (Clou) รุ่นใหม่ ที่ได้รับการปรับโฉมให้มีรูปทรงที่บาง โฉบเฉี่ยวและดูคล่องตัวมากยิ่งขึ้น โดยยังคงเอกลักษณ์เกลียวที่บิดโค้ง แสดงถึงความต่อเนื่องของเส้นสาย...

รมว.แรงงาน นำเยาวชนคนเก่ง พบนายกฯ สร้างต้นแบบการพัฒนาทักษะ

วันที่ 25 กันยายน 2561 ณ บริเวณตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นำคณะผู้บริหารกระทรวงแรงงานและเยาวชนตัวแทนประเทศไทยที่ได้รับเหรียญรางวัลในการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 12 เข้าคารวะพลเอก ประยุทธ์...

ผู้ประกอบการจากสงขลาและสตูลเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ผ้า มหาวิทยาลัยนเรศวรเพื่อส่งเสริมเชื่อมโยงการท่องเที่ยวภาคเหนือสู่ภาคใต้

เมื่อวันที่ ๒๐ กันยายน ๒๕๖๑ นายวชิรพงศ์ วงศ์ประสิทธิ์ นักวิชาการช่างศิลป์ กองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร พร้อมด้วยบุคลากร ให้การต้อนรับคณะผู้ประกอบการจากจังหวัดสงขลาและสตูล จำนวน ๖๐ คน เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ผ้า มหาวิทยาลัยนเรศวร...

การแถลงข่าวประจำเดือนกันยายน 2561 Monthly Customs Press 4/2561

วันนี้ (วันอังคารที่ 25 กันยายน 2561) เวลา 10.30 น. ณ บริเวณห้องโถง อาคาร 1 ชั้น 1 ด้วยกรมศุลกากรมีนโยบายดำเนินการงานด้านประชาสัมพันธ์เชิงรุก เพื่อสร้างความรับรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในประเด็นต่างๆ ตลอดจนนโยบายและโครงการต่างๆ...

Related Topics