กระทรวงเกษตรฯ เผยคืบหน้าทวงคืนพื้นที่ ส.ป.ก. ได้คืนแล้ว 151,217 ไร่ เร่งจัดที่ดินพร้อมใช้แผนที่เกษตร Agri-Map ร่วมสำรวจความเหมาะสมในการใช้ประโยชน์แต่ละพื้นที่ ก่อนจัดสรรให้แก่เกษตรกรที่ไม่มีที่ดินทำกิน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 22:13
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าผลการดำเนินการตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 36/2559 ในการทวงคืนพื้นที่ ส.ป.ก. ว่า ได้มีการดำเนินการติดตามที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินที่มิชอบด้วยกฎหมายไปแล้วในพื้นที่ 27 จังหวัด ใน 3 กรณี คือ 1.พื้นที่ไม่เข้าสู่การปฏิรูปที่ดิน พื้นที่ 500 ไร่ขึ้นไป 2.พื้นที่ที่จัดให้แก่เกษตรกรแล้ว แต่เกษตรกรขายให้กับบุคคลอื่น ในเนื้อที่ตั้งแต่ 100 ไร่ขึ้นไป และ 3.พื้นที่ที่มีคำสั่งพิพากษาถึงที่สุดให้ขับไล่ เนื้อที่ตั้งแต่ 500 ไร่ขึ้นไป โดยขณะนี้ (18 ส.ค.59) ส่วนใหญ่เป็นในกรณีที่ 1 คือพื้นที่ไม่เข้าสู่การปฏิรูปที่ดิน จำนวน 431 แปลง เนื้อที่รวม 437,297 ไร่ โดยเนื้อที่ที่ไม่มีผู้ยื่นไม่คัดค้าน 29,239 ไร่ ซึ่งเป็นจำนวน 29 แปลง จาก 431 แปลง ส่วนอีก 402 แปลง มีผู้ยื่นคัดค้าน 11,462 ราย เนื้อที่ 282,239 ไร่ โดยสรุปแล้วขณะนี้จากพื้นที่จำนวน 431 แปลง เนื้อที่ 437,297 ไร่ ได้พื้นที่คืนมาแล้วจำนวน 151,217 ไร่ ส่วนที่เหลืออีก 282,239 ไร่ ที่มีผู้ยื่นคัดค้านจะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบเอกสารหลักฐานและคุณสมบัติของผู้ครอบครองว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

ทั้งนี้ ข้อดีของการดำเนินการในขณะนี้ นอกจากจะสามารถนำที่ดินที่ไม่ถูกต้องกลับคืนมาแล้ว ยังสามารถจัดให้ผู้ถือครองที่ดินได้เข้าสู่ระบบได้อย่างถูกต้อง ซึ่งจะส่งผลให้ภาครัฐดำเนินการในการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรได้ง่ายขึ้นในการจัดสรรพื้นที่ให้แก่เกษตรกรที่ไม่มีที่ดินทำกินต่อไป

"กระทรวงเกษตรฯ ได้เตรียมแผนดำเนินการที่จะจัดแปลงที่ดิน ส.ป.ก. เบื้องต้น ในปี 2559 จำนวน 3 แปลง ซึ่งอีกเดือนเดียวจะสิ้นปีงบประมาณ โดยจะมีการจัดแปลงที่ดินที่ จังหวัดสุราษฏร์ธานี นครราชสีมา และกาญจนบุรี โดยขณะนี้ได้กำหนดให้จัดแปลงโดยใช้แผนที่เกษตร Agri-Map เข้ามาร่วมด้วยเพื่อดูความเหมาะสมในการใช้ประโยชน์ในแต่ละพื้นที่ เมื่อตรวจสอบจัดแปลงแล้วก็จะเข้าสู่กระบวนการของคณะกรรมการจัดสรรที่ดินแห่งชาติต่อไป ส่วนในปี 2560 ก็จะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าหมายจะดำเนินการจัดแปลงที่ดินอีกประมาณ 28 แปลง เนื้อที่ประมาณ 20,000 ไร่" พลเอก ฉัตรชัย กล่าว


Latest Press Release

H.B. Fuller รายงานผลประกอบการไตรมาส 4 และปีงบการเงิน 2561

H.B. Fuller Company (NYSE: FUL) รายงานผลประกอบการประจำไตรมาส 4 และปีงบการเงินสิ้นสุดวันที่ 1 ธ.ค. 2561 รายการสำคัญประจำไตรมาส 4 ปี 2561: - กระแสเงินสดจากการดำเนินงานอยู่ที่ 146 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับระดับ 70 ล้านดอลลาร์ในไตรมาส 4/2560...

ภาพข่าว: โรงแรมเซ็นทารา พัทยา และ โรงแรมเซ็นทารา โนวา โฮเทล แอนด์สปา พัทยา ทำพิธีไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระพรหม พระภูมิ เจ้าที่ เสริมสิริมงคลปี 2562

คณะผู้บริหารและพนักงานจากโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา 2 แห่ง ในเขตพัทยา นำโดย เมตตา บุญญฤทธิพงษ์ ผู้จัดการ โรงแรมเซ็นทารา พัทยา และโรงแรมเซ็นทารา โนวา โฮเทล แอนด์สปา พัทยา ทำพิธีสักการะท้าวมหาพรหม พระภูมิเจ้าที่...

Home Pollution มลภาวะในบ้าน ป้องกันได้ด้วยตัวเรา

สภาพอากาศที่แปรปรวนเต็มไปด้วยมลภาวะ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ที่มีทั้งฝุ่นจากการก่อสร้าง ควันพิษจากยวดยานพาหนะ เมื่อเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากย่อมส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ก่อให้เกิดโรคต่างๆ มากมาย หลายๆ คนอาจจะมองว่ามลภาวะดังกล่าวมีเฉพาะนอกบ้านเท่านั้น...

กิจกรรมเสริม แค่ขยับ เท่ากับ ออกกำลังกาย (Physical Activity) ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.

วันนี้ - 2 กุมภาพันธ์ 2562 ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. เชิญชวนทุกท่านมาร่วมกิจกรรมเสริม "แค่ขยับ เท่ากับ ออกกำลังกาย" (Physical Activity) เพิ่มพูนความรู้กิจกรรมทางกายที่สามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา กิจกรรม "แค่ขยับ เท่ากับ ออกกำลังกาย"...

ซีพีเอฟ ต่อยอดมาตรฐาน IFFO สู่กิจการในต่างประเทศ

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ประกาศเดินหน้าต่อยอดมาตรฐาน IFFO Responsible Supply หรือ IFFO RS ซึ่งเป็นมาตรฐานการผลิตปลาป่นอย่างยั่งยืนในระดับสากลที่ดีที่สุดในปัจจุบัน ไปยังคู่ค้าธุรกิจปลาป่นในต่างประเทศ...

Related Topics