มรภ.สงขลา ทำโครงการคูปองพัฒนาครู ปรับวิธีสอนทันสมัย-เสริมทักษะ 5 สาระเรียนรู้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 13:53
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--มรภ.สงขลา

ครุศาสตร์ มรภ.สงขลา จัดโครงการคูปองพัฒนาครู ปี 59 สานต่อข้อตกลง สพฐ. ปรับเปลี่ยนวิธีสอนทันสมัย พัฒนาผู้เรียนใน 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้พร้อมดึงผู้เชี่ยวชาญติดตามประเมินผล

ดร.รุจิราพรรณ คงช่วย รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) ผู้เสนอโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการคูปองพัฒนาครู เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้จัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการโครงการคูปองพัฒนาครู ประจำปีงบประมาณ 2559 กับ มรภ.สงขลา เพื่อให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับการพัฒนาตามความต้องการของตนเอง นำมาสู่การมีทักษะและสมรรถนะในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่สูงขึ้น โดยปรับเปลี่ยนวิธีการถ่ายทอดให้ทันสมัยสู่มาตรฐานสากล ภายใต้แนวคิด คิดวิเคราะห์ได้ แก้ปัญหาเป็น เห็นโอกาส ฉลาดในการเรียนรู้ อันจะส่งผลต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นกระบวนการคิดสู่ผู้เรียน ใน 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้ ได้แก่ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และสังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม เน้นรูปแบบการให้ความรู้ คำแนะนำ ติดตามประเมินผลโดยผู้เชี่ยวชาญขณะปฏิบัติการสอนจริง

ดร.รุจิราพรรณ กล่าวว่า กลุ่มเป้าหมายผู้เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ ได้แก่ ครูภาษาไทยและครูภาษาอังกฤษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมและมัธยมศึกษา รวม 47 คน เข้ารับความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการจัดการเรียนการสอน การจัดการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 พร้อมทั้งแบ่งกลุ่มฝึกปฏิบัติในหัวข้อการพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ การสอนอ่านจับใจความ การสอนอ่านวิเคราะห์และวินิจสาร การอ่านวิจารณ์และวิพากษ์ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ สะท้อนผลการปฏิบัติงาน เป็นต้น สอดคล้องกับนโยบายด้านการศึกษาของนายกรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการ และ สพฐ. ที่ศึกษา วิเคราะห์ และเล็งเห็นถึงความสำคัญในการส่งเสริม พัฒนาองค์ความรู้ และสมรรถนะในการจัดการเรียนรู้ของครู

นอกจากนั้น ยังสอดคล้องกับบริบทของพื้นที่และรูปแบบการพัฒนาครูในศตวรรษที่ 21 โดยคณะครุศาสตร์ริเริ่มโครงการนำร่องคูปองพัฒนาครู ในปีงบประมาณ 2558 ผลการดำเนินงานพบว่าเป็นประโยชน์แก่ครู ช่วยให้ได้รับความรู้ ความเข้าใจ ความสามารถในการออกแบบการจัดการเรียนรู้ สามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในการจัดการเรียนรู้ มีผลงานเป็นรูปธรรม และสามารถจัดการเรียนรู้แก่ผู้เรียนได้อย่างมีประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ทางคณะฯ จึงจัดโครงการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง


Latest Press Release

พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 ยิงสดศึก อมตะ เฟรนด์ชิพ คัพ 2018 พรีเซนเต็ด บาย โตโยต้า

สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 ประกาศร่วมเป็นมีเดียพาร์ทเนอร์ ในการถ่ายทอดสดการแข่งขันกอล์ฟทีมผสมระหว่างทีมไทยและทีมญี่ปุ่น รายการ "อมตะ เฟรนด์ชิพ คัพ 2018 พรีเซนเต็ด บาย โตโยต้า"...

3 ร้านอาหารคุณภาพ ณ อิมแพ็ค เลคฟร้อนท์ ชวนคุณปักหมุดเช็คอินฟินๆ รับเทศกาลลอยกระทง

วันลอยกระทง ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 คืนวันพระจันทร์เต็มดวง ช่วงเวลาที่น้ำเต็มตลิ่ง อิมแพ็ค เมืองทองธานี ขอชวนคุณมาสัมผัสบรรยากาศดีๆ ลมเย็นสบาย ที่ 3 ร้านอาหารคุณภาพในเครืออิมแพ็ค ซึ่งตั้งอยู่ที่ อิมแพ็ค เลคฟร้อนท์ (ริมทะเลสาบเมืองทองธานี)...

ม.อ.ตรัง จัดโครงการปัจฉิมนิเทศประจำปีการศึกษา 2561

วันนี้ (20 พฤศจิกายน 2561) เวลา 16.30 น. ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง รองศาสตราจารย์ ดร.อุดมผล พืชน์ไพบูลย์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรารถนา หลีกภัย คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ...

ภาพข่าว: กลุ่ม ปตท. ร่วมทอดกฐินและผ้าป่า ณ จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดลำปาง

เมื่อเร็วๆ นี้ นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (กลาง) นำคณะผู้บริหารและพนักงาน กลุ่ม ปตท. ร่วมทอดกฐินและผ้าป่า กลุ่มปตท. ประจำปี 2561 ณ วัดโลกโมฬี อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่...

บรรจุภัณฑ์พลาสติกของ UNIPAC ได้รับการยอมรับจากลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ

UNIPAC มีโรงงานผลิตแบบสแตนด์อโลนขนาดใหญ่ที่สุดในเกาหลี และเครื่องฉีดขึ้นรูปพลาสติกขนาดยักษ์ ส่งผลให้สามารถผลิตบรรจุภัณฑ์ป้อนบริษัทต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ UNIPAC CO.,LTD. ผู้พัฒนาและผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติก (พาเลทพลาสติก, ลังพลาสติก)...

Related Topics