กระทรวงเกษตรฯ โดย สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูงจัดโครงการถ่ายทอดองค์ความรู้โครงการหลวงและพัฒนาศักยภาพชุมชนบนพื้นที่สูง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 22:09
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายสุรพล จารุพงษ์ โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ได้จัดประชุมสัมมนาผลการดำเนินงาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2559 โครงการถ่ายทอดองค์ความรู้โครงการหลวงและพัฒนาศักยภาพชุมชนบนพื้นที่สูง เมื่อวันที่ 17-19 สิงหาคม 2559 ณ โรงแรมโลตัสปางสวนแก้ว อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ โดย มีเป้าหมายเพื่อยกระดับชุมชนบนพื้นที่สูงเข้าสู่สังคมแห่งการเรียนรู้มีเครือข่ายการเรียนรู้ โดยการนำองค์ความรู้ของโครงการหลวงส่งผ่านเครือข่ายการเรียนรู้ในชุมชนของหน่วยงานเครือข่าย คือ ศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขา "แม่ฟ้าหลวง" สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย ซึ่งมีครูประจำศูนย์การศึกษาเพื่อชุมชนในเขตภูเขา (ศศช.) ในพื้นที่ดำเนินงานของโครงการเป็นผู้ขับเคลื่อนกิจกรรมโครงการ เป็นกำลังสำคัญในการส่งผ่านองค์ความรู้โครงการหลวงที่เหมาะสมไปสู่ประชาชนบนพื้นที่สูง ซึ่งในปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 มีพื้นที่ดำเนินงานจำนวน 7 จังหวัด 30 อำเภอ 92ศศช. และภายในงานยังมีการจัดนิทรรศการเพื่อแสดงผลงานของแต่ละกลุ่ม กศน. จำนวน 22 อำเภอ และนิทรรศการของสถาบัน จำนวนกว่า 30 บูธ

นางสาวรุจิรา ริมผดี ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดประชุมสัมมนาผลการดำเนินงาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน ซึ่งนำไปสู่การสร้างเครือข่ายและประชาสัมพันธ์ความก้าวหน้าการดำเนินงานของโครงการ และร่วมกันหาแนวทางดำเนินงานจัดการความรู้บนพื้นที่สูง เพื่อกำหนดกรอบแนวทางการดำเนินงานโครงการระยะที่ 4 (2560 - 2564) และแนวทางการจัดทำแผนการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 และในปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 นี้ เป็นการดำเนินงานสิ้นสุดระยะที่ 3 ของโครงการ (ปีงบประมาณ พ.ศ. 2556 – 2559) ทางโครงการจึงพิจารณาเห็นว่าควรมีการจัดเวทีสัมมนาเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันระหว่างครู ศศช. และเกษตรกรที่เข้าร่วมงานโครงการ นอกจากนี้ยังเป็นการเผยแพร่สื่อองค์ความรู้โครงการหลวง ให้กับผู้เข้าร่วมประชุมได้นำไปใช้เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ต่อไปอีกด้วย


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics