กระทรวงเกษตรฯ โดย สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูงจัดโครงการถ่ายทอดองค์ความรู้โครงการหลวงและพัฒนาศักยภาพชุมชนบนพื้นที่สูง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 22:09
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายสุรพล จารุพงษ์ โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ได้จัดประชุมสัมมนาผลการดำเนินงาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2559 โครงการถ่ายทอดองค์ความรู้โครงการหลวงและพัฒนาศักยภาพชุมชนบนพื้นที่สูง เมื่อวันที่ 17-19 สิงหาคม 2559 ณ โรงแรมโลตัสปางสวนแก้ว อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ โดย มีเป้าหมายเพื่อยกระดับชุมชนบนพื้นที่สูงเข้าสู่สังคมแห่งการเรียนรู้มีเครือข่ายการเรียนรู้ โดยการนำองค์ความรู้ของโครงการหลวงส่งผ่านเครือข่ายการเรียนรู้ในชุมชนของหน่วยงานเครือข่าย คือ ศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขา "แม่ฟ้าหลวง" สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย ซึ่งมีครูประจำศูนย์การศึกษาเพื่อชุมชนในเขตภูเขา (ศศช.) ในพื้นที่ดำเนินงานของโครงการเป็นผู้ขับเคลื่อนกิจกรรมโครงการ เป็นกำลังสำคัญในการส่งผ่านองค์ความรู้โครงการหลวงที่เหมาะสมไปสู่ประชาชนบนพื้นที่สูง ซึ่งในปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 มีพื้นที่ดำเนินงานจำนวน 7 จังหวัด 30 อำเภอ 92ศศช. และภายในงานยังมีการจัดนิทรรศการเพื่อแสดงผลงานของแต่ละกลุ่ม กศน. จำนวน 22 อำเภอ และนิทรรศการของสถาบัน จำนวนกว่า 30 บูธ

นางสาวรุจิรา ริมผดี ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดประชุมสัมมนาผลการดำเนินงาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน ซึ่งนำไปสู่การสร้างเครือข่ายและประชาสัมพันธ์ความก้าวหน้าการดำเนินงานของโครงการ และร่วมกันหาแนวทางดำเนินงานจัดการความรู้บนพื้นที่สูง เพื่อกำหนดกรอบแนวทางการดำเนินงานโครงการระยะที่ 4 (2560 - 2564) และแนวทางการจัดทำแผนการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 และในปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 นี้ เป็นการดำเนินงานสิ้นสุดระยะที่ 3 ของโครงการ (ปีงบประมาณ พ.ศ. 2556 – 2559) ทางโครงการจึงพิจารณาเห็นว่าควรมีการจัดเวทีสัมมนาเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันระหว่างครู ศศช. และเกษตรกรที่เข้าร่วมงานโครงการ นอกจากนี้ยังเป็นการเผยแพร่สื่อองค์ความรู้โครงการหลวง ให้กับผู้เข้าร่วมประชุมได้นำไปใช้เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ต่อไปอีกด้วย


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics