กระทรวงเกษตรฯ โดย สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูงจัดโครงการถ่ายทอดองค์ความรู้โครงการหลวงและพัฒนาศักยภาพชุมชนบนพื้นที่สูง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 22:09
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายสุรพล จารุพงษ์ โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ได้จัดประชุมสัมมนาผลการดำเนินงาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2559 โครงการถ่ายทอดองค์ความรู้โครงการหลวงและพัฒนาศักยภาพชุมชนบนพื้นที่สูง เมื่อวันที่ 17-19 สิงหาคม 2559 ณ โรงแรมโลตัสปางสวนแก้ว อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ โดย มีเป้าหมายเพื่อยกระดับชุมชนบนพื้นที่สูงเข้าสู่สังคมแห่งการเรียนรู้มีเครือข่ายการเรียนรู้ โดยการนำองค์ความรู้ของโครงการหลวงส่งผ่านเครือข่ายการเรียนรู้ในชุมชนของหน่วยงานเครือข่าย คือ ศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขา "แม่ฟ้าหลวง" สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย ซึ่งมีครูประจำศูนย์การศึกษาเพื่อชุมชนในเขตภูเขา (ศศช.) ในพื้นที่ดำเนินงานของโครงการเป็นผู้ขับเคลื่อนกิจกรรมโครงการ เป็นกำลังสำคัญในการส่งผ่านองค์ความรู้โครงการหลวงที่เหมาะสมไปสู่ประชาชนบนพื้นที่สูง ซึ่งในปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 มีพื้นที่ดำเนินงานจำนวน 7 จังหวัด 30 อำเภอ 92ศศช. และภายในงานยังมีการจัดนิทรรศการเพื่อแสดงผลงานของแต่ละกลุ่ม กศน. จำนวน 22 อำเภอ และนิทรรศการของสถาบัน จำนวนกว่า 30 บูธ

นางสาวรุจิรา ริมผดี ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดประชุมสัมมนาผลการดำเนินงาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน ซึ่งนำไปสู่การสร้างเครือข่ายและประชาสัมพันธ์ความก้าวหน้าการดำเนินงานของโครงการ และร่วมกันหาแนวทางดำเนินงานจัดการความรู้บนพื้นที่สูง เพื่อกำหนดกรอบแนวทางการดำเนินงานโครงการระยะที่ 4 (2560 - 2564) และแนวทางการจัดทำแผนการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 และในปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 นี้ เป็นการดำเนินงานสิ้นสุดระยะที่ 3 ของโครงการ (ปีงบประมาณ พ.ศ. 2556 – 2559) ทางโครงการจึงพิจารณาเห็นว่าควรมีการจัดเวทีสัมมนาเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันระหว่างครู ศศช. และเกษตรกรที่เข้าร่วมงานโครงการ นอกจากนี้ยังเป็นการเผยแพร่สื่อองค์ความรู้โครงการหลวง ให้กับผู้เข้าร่วมประชุมได้นำไปใช้เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ต่อไปอีกด้วย


Latest Press Release

ภาพข่าว: หน่วยงานกระทรวงแรงงานจังหวัดยโสธรเปิดเวทีเสวนา การให้ความรู้/สร้างการรับรู้ภารกิจของกระทรวงแรงงาน

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานเปิดเวทีเสวนา " การให้ความรู้/สร้างการรับรู้ภารกิจของกระทรวงแรงงาน" ภายใต้โครงการพัฒนาฝีมือแรงงานเพื่อยกระดับทักษะในการประกอบอาชีพและส่งเสริมการค้าการลงทุนและบริการของกลุ่มจังหวัด...

ภาพข่าว: #กัลฟ์ อัดฉีด เมืองทอง ยูไนเต็ด พร้อมประเดิมฤดูกาลใหม่ 2019

เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF นำโดย นางสาวยุพาพิน วังวิวัฒน์ (ที่ 2 จากซ้าย) กรรมการและกรรมการบริหาร บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ผู้สนับสนุนสโมสรฟุตบอล เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด...

สจล. ผนึกความร่วมมือสวิสเซอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร รุดปั้นเชฟนักวิทยาศาสตร์ครั้งแรก ผสานศาสตร์และศิลป์การปรุงอาหาร ปฏิวัติวงการอาหารไทยและนานาชาติ

- หลักสูตรเชฟนักวิทยาศาสตร์ พร้อมเปิดรับสมัครนักเรียน ม.6 ศึกษาวิทยาศาสตร์ว่าด้วยการปรุงอาหาร เมษายนนี้ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) โดยคณะอุตสาหกรรมเกษตร สจล. จับมือสถาบันการจัดการธุรกิจและโรงแรม ประเทศสวิสเซอร์แลนด์...

Gossip News: แพทย์หญิงนลินี ไพบูลย์ เตรียมจัดงานเปิดตัว กิฟฟารีน ไฮยา อินเทนซีฟ ไวท์เทนนิ่ง พรี-ซีรั่ม อย่างยิ่งใหญ่

ซีรั่มที่ถูกพูดถึงมากที่สุดตอนนี้ ต้องยกให้ซีรั่มสูตรเข้มข้น เนื้อบางเบา "กิฟฟารีน ไฮยา อินเทนซีฟ ไวท์เทนนิ่ง พรี-ซีรั่ม" ที่ล่าสุด แพทย์หญิงนลินี ไพบูลย์ หญิงเก่งแห่งกิฟฟารีน เตรียมจัดงานเปิดตัวสุดยิ่งใหญ่ ในวันพุธที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 ตั้งแต่เวลา...

กรมส่งเสริมสหกรณ์ประกาศเจตนารมณ์โครงการ ทำดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม ร่วมรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติก กล่องโฟมและคัดแยกขยะ รักษาความสะอาดสถานที่ทำงาน

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีประกาศเจตนารมณ์ "ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม" เพื่อรณรงค์บุคลากรของหน่วยงาน ทั้งข้าราชการ ลูกจ้าง พนักงานราชการ ร่วมกันลดการใช้ถุงพลาสติก แก้วพลาสติก...

Related Topics