ปภ.บูรณาการบริหารจัดการอุทกภัยเป็นระบบ - เน้นช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั่วถึง ครอบคลุมทุกพื้นที่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 19:56
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย มุ่งเน้นการบริหารจัดการที่เป็นระบบ พัฒนาระบบแจ้งเตือนภัย ระบบการสื่อสารให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง การจัดหาและพัฒนาแหล่งน้ำให้สามารถรองรับน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควบคู่กับการวางมาตรการป้องกันเชิงโครงสร้าง โดยจัดหา พัฒนา ปรับปรุงแหล่งน้ำให้สามารถรองรับน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงดูแลพื้นที่เขตเศรษฐกิจ ย่านชุมชน และสถานที่สำคัญของจังหวัดเป็นพิเศษเพื่อลดผลกระทบจากอุทกภัยและประชาชนได้รับการดูแลด้านความปลอดภัยจากภาครัฐ

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ระยะนี้หลายพื้นที่มีฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดสถานการณ์อุทกภัย สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยบูรณาการจังหวัด และหน่วยทหารดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยในมิติเชิงพื้นที่ ภายใต้แผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ พ.ศ.2558ให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการที่เป็นระบบ พัฒนาระบบแจ้งเตือนภัย โดยนำข้อมูลปริมาณน้ำของกรมชลประทาน ข้อมูลสภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยามาวิเคราะห์คาดการณ์แนวโน้มสถานการณ์ภัย เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยได้รับทราบข้อมูลการเตือนภัยอย่างรวดเร็วและทั่วถึง พร้อมวางระบบการสื่อสารให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงชี้แจงแนวทางการบริหารจัดการน้ำให้ประชาชนในพื้นที่ทราบ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในศักยภาพการเตรียมพร้อมรับมือและช่วยเหลือผู้ประสบภัยของภาครัฐ ควบคู่กับการวางมาตรการป้องกันเชิงโครงสร้าง โดยจัดหา พัฒนา ปรับปรุงแหล่งน้ำให้สามารถรองรับน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมซ้ำซาก ให้จัดหาพื้นที่รับน้ำ พร้อมเตรียมพร่องน้ำ เพื่อระบายน้ำได้โดยสะดวก รวมถึงดูแลพื้นที่เขตเศรษฐกิจ ย่านชุมชน และสถานที่สำคัญของจังหวัดเป็นพิเศษ โดยจัดเตรียมเครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำ เครื่องสูบน้ำระยะไกลให้พร้อมใช้งานทันทีที่เกิดสถานการณ์ภัย รวมถึงวางระบบการระบายน้ำ การบริหารจัดการน้ำ พร้อมแบ่งพื้นที่และมอบภารกิจการดำเนินงานให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างชัดเจน ทั้งนี้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรับมืออุทกภัยเชิงรุกไว้ล่วงหน้าตั้งแต่ในช่วงก่อนเกิดเหตุ ทั้งการจัดทำแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แผนเผชิญเหตุ แผนสำรองกรณีสถานการณ์วิกฤต รวมถึงจัดการฝึกการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในทุกระดับ การจัดเตรียมพื้นที่ปลอดภัย ศูนย์พักพิงชั่วคราว การจัดหาเครื่องอุปโภคบริโภค และสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัย รวมถึงจัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว เครื่องมืออุปกรณ์และเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย อย่างไรก็ตาม ขอให้จังหวัดในพื้นที่เสี่ยงภัยจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง ติดตามปริมาณน้ำ หากระดับน้ำเพิ่มสูงต่อเนื่องให้แจ้งเตือนภัยแก่ประชาชนทราบทันที จะได้เตรียมขนย้ายสิ่งของและอพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย สำหรับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสาธารณภัยสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือผ่านกลไกของศูนย์ดำรงธรรม ทางหมายเลขโทรศัพท์ 1667 หรือสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

0-2243-0674 0-2243-2200 www.disaster.go.th

Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics