ปภ.บูรณาการบริหารจัดการอุทกภัยเป็นระบบ - เน้นช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั่วถึง ครอบคลุมทุกพื้นที่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 19:56
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย มุ่งเน้นการบริหารจัดการที่เป็นระบบ พัฒนาระบบแจ้งเตือนภัย ระบบการสื่อสารให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง การจัดหาและพัฒนาแหล่งน้ำให้สามารถรองรับน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควบคู่กับการวางมาตรการป้องกันเชิงโครงสร้าง โดยจัดหา พัฒนา ปรับปรุงแหล่งน้ำให้สามารถรองรับน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงดูแลพื้นที่เขตเศรษฐกิจ ย่านชุมชน และสถานที่สำคัญของจังหวัดเป็นพิเศษเพื่อลดผลกระทบจากอุทกภัยและประชาชนได้รับการดูแลด้านความปลอดภัยจากภาครัฐ

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ระยะนี้หลายพื้นที่มีฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดสถานการณ์อุทกภัย สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยบูรณาการจังหวัด และหน่วยทหารดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยในมิติเชิงพื้นที่ ภายใต้แผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ พ.ศ.2558ให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการที่เป็นระบบ พัฒนาระบบแจ้งเตือนภัย โดยนำข้อมูลปริมาณน้ำของกรมชลประทาน ข้อมูลสภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยามาวิเคราะห์คาดการณ์แนวโน้มสถานการณ์ภัย เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยได้รับทราบข้อมูลการเตือนภัยอย่างรวดเร็วและทั่วถึง พร้อมวางระบบการสื่อสารให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงชี้แจงแนวทางการบริหารจัดการน้ำให้ประชาชนในพื้นที่ทราบ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในศักยภาพการเตรียมพร้อมรับมือและช่วยเหลือผู้ประสบภัยของภาครัฐ ควบคู่กับการวางมาตรการป้องกันเชิงโครงสร้าง โดยจัดหา พัฒนา ปรับปรุงแหล่งน้ำให้สามารถรองรับน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมซ้ำซาก ให้จัดหาพื้นที่รับน้ำ พร้อมเตรียมพร่องน้ำ เพื่อระบายน้ำได้โดยสะดวก รวมถึงดูแลพื้นที่เขตเศรษฐกิจ ย่านชุมชน และสถานที่สำคัญของจังหวัดเป็นพิเศษ โดยจัดเตรียมเครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำ เครื่องสูบน้ำระยะไกลให้พร้อมใช้งานทันทีที่เกิดสถานการณ์ภัย รวมถึงวางระบบการระบายน้ำ การบริหารจัดการน้ำ พร้อมแบ่งพื้นที่และมอบภารกิจการดำเนินงานให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างชัดเจน ทั้งนี้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรับมืออุทกภัยเชิงรุกไว้ล่วงหน้าตั้งแต่ในช่วงก่อนเกิดเหตุ ทั้งการจัดทำแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แผนเผชิญเหตุ แผนสำรองกรณีสถานการณ์วิกฤต รวมถึงจัดการฝึกการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในทุกระดับ การจัดเตรียมพื้นที่ปลอดภัย ศูนย์พักพิงชั่วคราว การจัดหาเครื่องอุปโภคบริโภค และสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัย รวมถึงจัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว เครื่องมืออุปกรณ์และเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย อย่างไรก็ตาม ขอให้จังหวัดในพื้นที่เสี่ยงภัยจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง ติดตามปริมาณน้ำ หากระดับน้ำเพิ่มสูงต่อเนื่องให้แจ้งเตือนภัยแก่ประชาชนทราบทันที จะได้เตรียมขนย้ายสิ่งของและอพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย สำหรับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสาธารณภัยสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือผ่านกลไกของศูนย์ดำรงธรรม ทางหมายเลขโทรศัพท์ 1667 หรือสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

0-2243-0674 0-2243-2200 www.disaster.go.th

Latest Press Release

ระเบิดศึกแห่งความแกร่งในงาน เมกา สปอร์ต อารีน่า ซีซั่น 2 กีฬาเอ็กซ์ตรีม และ สตรีทบาสเก็ตบอล ณ ศูนย์การค้าเมกาบางนา

เมื่อเร็วๆ นี้ - เมกาบางนา ศูนย์การค้าสำหรับทุกคนในครอบครัว เปิดสนามประลองพลังความแข็งแกร่งสำหรับเยาวชนกับกีฬาสุดท้าทาย ในการแข่งขัน "เมกา สปอร์ต อารีน่า ซีซั่น 2" (Mega Sport Arena Season 2) สนามประลองฝีมือ และ Meeting Place...

กรมธนารักษ์ เข้าร่วมงานกาชาด ประจำปี 2561 125 ปี สภากาชาดไทย ร้อยดวงใจ ส่งต่อการให้ที่งดงาม

กรมธนารักษ์ เข้าร่วมจัดนิทรรศการ ออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหรียญ และจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก ในงานกาชาด ประจำปี 2561 "125 ปี สภากาชาดไทย ร้อยดวงใจ ส่งต่อการให้ที่งดงาม" ระหว่างวันที่ 23 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม 2561 เวลา 10.30 - 22.00 น. ณ...

ห้องอาหารยามาซาโตะได้รับ มิชลิน เพลท จากคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักระดับโลก #มิชลิน ไกด์ ติดต่อกันเป็นปีที่ 2

ห้องอาหารยามาซาโตะ (Yamazato) โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ (The Okura Prestige Bangkok) ได้รับคัดเลือกให้อยู่ในคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักระดับโลก 'มิชลิน ไกด์' ประเทศไทย ประจำปี 2019 ฉบับ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และพังงา หรือ MICHELIN Guide...

ภาพข่าว: ดับบลิวเอชเอ ร่วมบรรยายในงานเสวนาและจับคู่ธุรกิจกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย-เกาหลี

เมื่อเร็วๆ นี้ นางสาวศิญาภัสร์ จันทไชยโรจน์ (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ต้อนรับและร่วมบรรยายในหัวข้อ "Automotive Cluster of Thailand in the EEC Pillar"...

แนะนำ เมนูเฟรนช์ฟรายส์ รสไทเชฟ

ไทเชฟ แนะนำเคล็ดลับความอร่อยให้กับเมนูเฟรนช์ฟรายส์ ผ่านผงโรยไทเชฟ 6 รสชาติ ได้แก่ รสบาร์บีคิว วิงแซ่บ ต้มยำ ไก่แซ่บ ปาปริก้า และรสชีส เพียงนำเฟรนช์ฟรายส์ไปทอดในน้ำมันความร้อนปานกลางจนสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นเทผงโรยไทเชฟรสที่ชื่นชอบ...

Related Topics