ปภ.บูรณาการบริหารจัดการอุทกภัยเป็นระบบ - เน้นช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั่วถึง ครอบคลุมทุกพื้นที่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 19:56
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย มุ่งเน้นการบริหารจัดการที่เป็นระบบ พัฒนาระบบแจ้งเตือนภัย ระบบการสื่อสารให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง การจัดหาและพัฒนาแหล่งน้ำให้สามารถรองรับน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควบคู่กับการวางมาตรการป้องกันเชิงโครงสร้าง โดยจัดหา พัฒนา ปรับปรุงแหล่งน้ำให้สามารถรองรับน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงดูแลพื้นที่เขตเศรษฐกิจ ย่านชุมชน และสถานที่สำคัญของจังหวัดเป็นพิเศษเพื่อลดผลกระทบจากอุทกภัยและประชาชนได้รับการดูแลด้านความปลอดภัยจากภาครัฐ

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ระยะนี้หลายพื้นที่มีฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดสถานการณ์อุทกภัย สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยบูรณาการจังหวัด และหน่วยทหารดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยในมิติเชิงพื้นที่ ภายใต้แผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ พ.ศ.2558ให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการที่เป็นระบบ พัฒนาระบบแจ้งเตือนภัย โดยนำข้อมูลปริมาณน้ำของกรมชลประทาน ข้อมูลสภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยามาวิเคราะห์คาดการณ์แนวโน้มสถานการณ์ภัย เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยได้รับทราบข้อมูลการเตือนภัยอย่างรวดเร็วและทั่วถึง พร้อมวางระบบการสื่อสารให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงชี้แจงแนวทางการบริหารจัดการน้ำให้ประชาชนในพื้นที่ทราบ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในศักยภาพการเตรียมพร้อมรับมือและช่วยเหลือผู้ประสบภัยของภาครัฐ ควบคู่กับการวางมาตรการป้องกันเชิงโครงสร้าง โดยจัดหา พัฒนา ปรับปรุงแหล่งน้ำให้สามารถรองรับน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมซ้ำซาก ให้จัดหาพื้นที่รับน้ำ พร้อมเตรียมพร่องน้ำ เพื่อระบายน้ำได้โดยสะดวก รวมถึงดูแลพื้นที่เขตเศรษฐกิจ ย่านชุมชน และสถานที่สำคัญของจังหวัดเป็นพิเศษ โดยจัดเตรียมเครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำ เครื่องสูบน้ำระยะไกลให้พร้อมใช้งานทันทีที่เกิดสถานการณ์ภัย รวมถึงวางระบบการระบายน้ำ การบริหารจัดการน้ำ พร้อมแบ่งพื้นที่และมอบภารกิจการดำเนินงานให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างชัดเจน ทั้งนี้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรับมืออุทกภัยเชิงรุกไว้ล่วงหน้าตั้งแต่ในช่วงก่อนเกิดเหตุ ทั้งการจัดทำแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แผนเผชิญเหตุ แผนสำรองกรณีสถานการณ์วิกฤต รวมถึงจัดการฝึกการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในทุกระดับ การจัดเตรียมพื้นที่ปลอดภัย ศูนย์พักพิงชั่วคราว การจัดหาเครื่องอุปโภคบริโภค และสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัย รวมถึงจัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว เครื่องมืออุปกรณ์และเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย อย่างไรก็ตาม ขอให้จังหวัดในพื้นที่เสี่ยงภัยจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง ติดตามปริมาณน้ำ หากระดับน้ำเพิ่มสูงต่อเนื่องให้แจ้งเตือนภัยแก่ประชาชนทราบทันที จะได้เตรียมขนย้ายสิ่งของและอพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย สำหรับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสาธารณภัยสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือผ่านกลไกของศูนย์ดำรงธรรม ทางหมายเลขโทรศัพท์ 1667 หรือสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

0-2243-0674 0-2243-2200 www.disaster.go.th

Latest Press Release

ศุกร์เพลิดเพลิน อิ่มอร่อยกับบุฟเฟ่ต์สไตล์บราซิลเลี่ยน @ห้องอาหารเฟลมส์

ทุกคืนวันศุกร์ ห้องอาหาร "เฟลมส์" ริมชายหาดวงศ์อมาตย์ พัทยาเหนือ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา พบกับโปรโมชั่นพิเศษ "บุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดและบาร์บีคิวสไตล์บราซิลเลี่ยน" หลากหลายเมนูอาหารทะเลสดๆ และบาร์บีคิวปิ้งย่างพร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด...

บุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันสุดคุ้ม! โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม

ห้องอาหารเดอะสแควร์ โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม ชวนคุณมาลิ้มลองบุฟเฟ่ต์นานาชาติมื้อกลางวันสุดคุ้ม ทางเลือกง่ายๆเอาใจชาวออฟฟิศ .. ไม่ว่าคุณจะนัดลูกค้าทานมื้อกลางวัน หรือชวนเพื่อนร่วมงานมาทานมื้อเที่ยง ก็สามารถมาอร่อยแบบไม่อั้น...

รมช.กระทรวงคมนาคม เยี่ยมชมโรงงาน สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น โครงการยานยนต์สมัยใหม่ ฝีมือคนไทย

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นายมานิตย์ สุธาพร ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เยี่ยมชมการดำเนินงานของบริษัท สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น จำกัด และกลุ่มบริษัทโชคนำชัย ในวันที่ 20 มีนาคม 2562 โดยมี นายนำชัย...

อมตะ-ออมสิน MOU เตรียมช่วยพัฒนาบุคลากรในอมตะได้ปลดหนี้..นอกระบบ

นายวิบูลย์ กรมดิษฐ์ กรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่การตลาด บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ " โครงการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบและการจัดทำกิจกรรมเพื่อสังคม " กับ นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน...

สภาสถาปนิกเดินหน้าเตรียมจัดงานสภาสถาปนิก19 (ACT Forum19) เพื่อสถาปนิกทุกสาขา พร้อมให้ความรู้สู่สาธารณชน

สภาสถาปนิก ร่วมกับ อารยะ เอ็กซ์โป แจงความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมงาน "สภาสถาปนิก'19" หรือ ACT Forum'19 งานประชุมนานาชาติทางสถาปัตยกรรมและแสดงเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง งานเดียวในประเทศไทยที่มีการรวมกลุ่มสถาปนิกครบทุกสาขา...

Related Topics