ครบรอบ 60 ปี กลุ่มมิตรผล เปิดเวทีเฟ้นหาสุดยอดไอเดียสร้างสรรค์การต่อยอดคุณค่าพืชเศรษฐกิจ ผ่านการประกวดโครงการ Mitr Phol Bio Innovator Awards 2016

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 5, 2016 11:29
กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์
นวัตกรรมความคิด พลิกชีวิตสู่อนาคต ตอกย้ำการเป็นผู้นำด้าน Bioeconomy

กลุ่มมิตรผลเดินหน้าเจตนารมณ์ส่งเสริมนวัตกรรมและเทคโนโลยี ตอกย้ำการเป็นผู้นำด้าน "Bioeconomy" ที่ต่อยอดแนวความคิดเศรษฐกิจฐานชีวภาพและดำเนินธุรกิจด้วยความใส่ใจในสังคมมาตลอดระยะเวลากว่า 60 ปี ผ่านโครงการประกวด "Mitr Phol Bio Innovator Awards 2016" นวัตกรรมความคิด พลิกชีวิตสู่อนาคต ประจำปี 2559 เปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษาทั่วประเทศได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งไอเดียสร้างสรรค์เพื่อต่อยอดคุณค่าและสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่พืชเศรษฐกิจ ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท

นายประวิทย์ ประกฤตศรี ประธานเจ้าหน้าที่กลุ่มพลังงาน กลุ่มมิตรผล กล่าวว่า "ด้วยทุกวันนี้ทรัพยากรธรรมชาติบนโลกที่ใช้แล้วหมดไปอย่างเชื้อเพลิงฟอสซิลถูกนำไปใช้ในการทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย จนส่งผลให้แหล่งทรัพยากรทางธรรมชาติมีแนวโน้มที่จะหมดลงในอนาคต และยังสร้างผลกระทบและมลภาวะในปริมาณมหาศาล ปัจจุบันได้มีการวิจัยคิดค้นนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่ทรัพยากรอย่างยั่งยืนอันได้แก่พืชเศรษฐกิจ เช่น อ้อย มันสำปะหลัง ข้าว ซึ่งสามารถทดแทนฟอสซิลในการนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ จนเกิดเป็นโมเดล "เศรษฐกิจฐานชีวภาพ" (Bioeconomy) ที่กำลังเป็นที่สนใจไปทั่วโลกในขณะนี้ โดยเศรษฐกิจฐานชีวภาพนี้จะเป็นทางออกของปัญหาที่ได้กล่าวไว้ ทั้งในด้านอาหาร พลังงาน และสิ่งแวดล้อม คาดการณ์ว่าในอีก 30 ปีข้างหน้า ประชากรโลกเพิ่มขึ้นถึง 7,000 ล้านคน ประเทศไทยเป็นประเทศที่ได้เปรียบหลากหลายด้านเมื่อเทียบกับหลากหลายประเทศ อาทิ พื้นฐานเศรษฐกิจฐานชีวภาพที่ดี โครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแกร่งพร้อมสู่การต่อยอด โดยเฉพาะภาคการเกษตรที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง กลุ่มมิตรผลได้ดำเนินธุรกิจเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจฐานชีวภาพมากว่า 20 ปี เป็นหนึ่งในองค์กรที่พร้อมผลักดันให้ประเทศไทยก้าวสู่ยุคเศรษฐกิจฐานชีวภาพอย่างแข็งแกร่ง ขานรับนโยบายภาครัฐที่มีนโยบายปฏิรูปโครงสร้างทางเศรษฐกิจของประเทศสู่ Thailand 4.0 ด้วย New S-Curve ที่มุ่งหวังเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรและยกระดับรายได้ของเกษตรกรภายใน 10 ปี พร้อมยกระดับประเทศไทยให้หลุดพ้นกับดักประเทศรายได้ปานกลาง (Middle-income trap) ในอนาคต ซึ่งอีกหนึ่งหัวใจสำคัญที่จะนำพาประเทศไทยให้ไปถึงเป้าหมายได้ คือ การพัฒนาคน ด้วยการสร้างนวัตกรจำนวนมาก กลุ่มมิตรผล ได้เล็งเห็นถึงศักยภาพและความสามารถของคนรุ่นใหม่ซึ่งให้ความสนใจกับเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคมมากขึ้น ด้วยพลังแห่งการสร้างสรรค์ที่มีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม อีกทั้งเป็นการเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 60 ปีของกลุ่มมิตรผลที่ได้ดำเนินธุรกิจควบคู่ความใส่ใจในสังคมมาโดยตลอด และตอกย้ำภาพการเป็นผู้นำด้าน Bioeconomy จึงได้จัดการประกวดโครงการ Mitr Phol Bio Innovator Awards 2016 นวัตกรรมความคิด พลิกชีวิตสู่อนาคตประจำปี 2559 ขึ้น เพื่อเฟ้นหานวัตกรไอเดีย นำนวัตกรรมต่อยอดคุณค่าพืชเศรษฐกิจ ด้วยความมุ่งหวังที่จะเป็นแรงผลักดันให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ"

โครงการดังกล่าวเปิดโอกาสให้ นิสิต นักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับอนุปริญญาจนถึงปริญญาโทหรือเทียบเท่าทั่วประเทศ ทีมละไม่เกิน 4 คน สามารถนำเสนอภาพรวมของแนวคิดที่นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สามารถต่อยอดคุณค่าให้กับพืชเศรษฐกิจแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยแนวความคิดที่ได้จะต้องสามารถช่วยต่อยอดคุณค่าพืชเศรษฐกิจนั้นให้มีความยั่งยืน ช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในสังคมและเกษตรกรให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยโครงการนี้จะจัดอบรมเพื่อให้ความรู้ทั้งในด้านความคิดสร้างสรรค์ และการสร้างแผนธุรกิจที่ครอบคลุมทั้งทฤษฎีและภาคปฏิบัติ พร้อมเงินรางวัล ประกอบด้วย รางวัลที่ 1 เงินสด 200,000 บาท รางวัลที่ 2 เงินสด 150,000 บาท และ รางวัลที่ 3 เงินสด 100,000 บาท นอกจากนี้ ผู้เข้าประกวดที่ถูกคัดเลือกเข้าในรอบ 12 ทีมสุดท้ายที่มีไอเดียโดดเด่น มีโอกาสได้รับทุนการศึกษาจากกลุ่มมิตรผล เพื่อศึกษาต่อทั้งในและต่างประเทศอีกด้วย

สำหรับผู้สนใจโครงการ Mitr Phol Bio Innovator Awards 2016 สามารถส่งผลงานได้ตั้งแต่บัดนี้ ถึงวันที่ 15 ตุลาคม 2559โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.mitrphol.com/bioinnovator หรือ www.facebook.com/mitrpholbioinnovatorawards หรือสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท น้ำตาลมิตรผล จำกัด โทร. 02-794-1270


Latest Press Release

โค้งสุดท้าย!! การประกวดวาดภาพและแต่งกลอน การอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและเต่ามะเฟือง

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.62 นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวกับสื่อมวลชนว่า เมื่อวานนี้กรม ทช. ได้มีการจัดพิธีลงนามปฏิญญาอนุรักษ์เต่าทะเลแห่งประเทศไทย ระหว่างหน่วยงานราชการ ภาคประชาสังคม...

Phuket through my eyes ณ โรงแรมพูลแมน ภูเก็ต อาเคเดีย นิทรรศการภาพถ่ายลั่นชัตเตอร์โดยอนาคตช่างภาพดาวรุ่งของภูเก็ต

นิทรรศการภาพถ่าย "Phuket through my eyes" งานแสดงศิลปะ Artist Playground by Pullman ล่าสุด โดยโรงแรมพูลแมน ภูเก็ต อาเคเดีย ในทอน บีช จัดแสดงภาพถ่ายภาพจากฝีมือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นและมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนเมืองถลาง จังหวัดภูเก็ต จำนวน 36...

พบกับงานแสดงโชว์ มหกรรมเครื่องเสียงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด ในงาน AUDIONICE HIGH END SHOW 2019 ณ อิมแพค เมืองทองธานี อาคารชาเลนเจอร์ ชั้น1

พบกับงานแสดงโชว์ มหกรรมเครื่องเสียงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด ในงาน AUDIONICE HIGH END SHOW 2019 ณ อิมแพค เมืองทองธานี อาคารชาเลนเจอร์ ชั้น1 วันที่ 1,2,3 มีนาคม 62 นี้ (เครื่องเสียงไฮเอนด์) โชว์ทั้งภาพและเสียง ได้แก่ เครื่องเสียงบ้าน และโฮมเธียเตอร์ พร้อมระบบ...

มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ เตรียมความพร้อมจัดงาน ครบรอบ 80 ปี เผยกิจกรรมมูลนิธิฯ ตลอดทั้งปี 2562 มุ่งเดินหน้าส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนตาบอดอย่างยั่งยืน

มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ จัดแถลงข่าว "ครบรอบ 80 ปี มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ MORE THAN EYES CAN SEE 80 ปี มากกว่าที่เห็น" เตรียมความพร้อมจัดกิจกรรมครบรอบ 80 ปี มูลนิธิฯ...

ภาพข่าว: ผู้บริหาร รพ.สุขุมวิท มอบกระเช้าดอกไม้ แด่ผู้ป่วยที่ได้เข้ารับการพักฟื้นหลังการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าบางส่วนรายแรก

นพ.ภมรศักดิ์ เธียรประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลสุขุมวิท พร้อมด้วย น.ท.นพ.เอกพงษ์ โกมลหิรัณย์ แพทย์ผู้ชำชาญการด้านศัลยกรรมกระดูกและข้อ ได้ให้เกียรติมอบกระเช้าดอกไม้ แด่นางนกเล็ก เกียรติดำรงกุล...

Related Topics