เด็กสารสาสน์เอกตราสุดเจ๋ง โชว์ไอเดียประดิษฐ์ Ingenious Robotic Arm แขนกลอัจฉริยะ สั่งงานผ่านเสียง ช่วยผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 5, 2016 15:43
กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--คอร์แอนด์พีค

นักเรียนสารสาสน์เอกตราสุดเจ๋ง เปิดตัวสิ่งประดิษฐ์ Ingenious Robotic Arm แขนกลอัจฉริยะ เพื่อบรรเทาทุกข์ผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง ในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ ประจำปี 2559 ของโรงเรียนสารสาสน์เอกตรา ภายใต้คอนเซ็ปต์ "การสร้างสรรค์นวัตกรรม โดยใช้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์"

รายงานข่าวจากโรงเรียนสารสาสน์เอกตราเปิดเผยว่า จากการจัดกิจกรรม "สัปดาห์วิทยาศาสตร์ 2559" ภายใต้คอนเซ็ปต์ "การสร้างสรรค์นวัตกรรมโดยใช้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์" มาพัฒนาศักยภาพของตัวเอง โดยการประกวดผลงานทางวิทยาศาสตร์ในปีนี้ ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ โครงงาน "แขนกลอัจฉริยะ" ที่ได้โชว์ไอเดียประดิษฐ์ Ingenious Robotic Arm แขนกลอัจฉริยะ สั่งงานผ่านเสียง บรรเทาทุกข์ผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยทีมนักประดิษฐ์ประกอบด้วย นายรพีพัชร อรุณีนิรนาม, นายกรกฎ ชิดเชียร์, นายเอกภณ ก่อสินเจริญ, นายวศิน เรื่องปราชญ์ และนายอิธิวัสส์ จิราธิกุลธัญสิริ

นายรพีพัชร์ อรุณีนิรมาน นักประดิษฐ์เยาวชนคนเก่ง หนึ่งในทีมประดิษฐ์ Ingenious Robotic Arm แขนกลอัจฉริยะ กล่าวว่า "หลังจากที่เคยชมภาพยนตร์เรื่องไอรอนแมน ได้เห็นแขนกลที่เป็นผู้ช่วยอัจฉริยะ และได้เห็นผู้ป่วยที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงอยากประดิษฐ์อุปกรณ์หุ่นยนต์ที่สามารถใช้งานได้จริง และมีประโยชน์ต่อผู้อื่น ทางกลุ่มจึงได้ประดิษฐ์ Ingenious Robotic Arm แขนกลอัจฉริยะ ขึ้นมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการช่วยเหลือผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง และผู้พิการที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

สำหรับความพิเศษของแขนกลอัจฉริยะที่ประดิษฐ์ขึ้นนั้น มีคุณสมบัติ คือการรับคำสั่งด้วยเสียง ต่างจากในปัจจุบันที่แขนกลอัจฉริยะที่มักจะสั่งงานด้วยรีโมทหรืออุปกรณ์บังคับ จึงนำแนวคิดมาต่อยอดพัฒนาใหม่ให้สามารถสั่งด้วยเสียงได้ เพื่อความสะดวกสำหรับผู้ใช้ โดยอุปกรณ์แขนกลอัจฉริยะที่คิดค้นขึ้นมานั้น ใช้งานง่ายผ่านระบบสั่งการด้วยเสียงจากสมาร์ทโฟน โดยทางทีมใช้เวลาในการผลิตและพัฒนาทั้งสิ้นเป็นเวลา 2 เดือน โดยขั้นตอนแรกเริ่มจากการวาดโครงสร้าง, คิดสูตรของโปรแกรมในการประดิษฐ์, ปรับแนวความคิดในการสั่งงานด้วยเสียง, ประกอบรูปร่าง, ต่อวงจร และทดสอบจนกว่าจะใช้งานได้จริง ซึ่งทางทีมได้ใช้โปรแกรม SketchUp ซึ่งเป็นโปรแกรมสามมิติ ที่สามารถสั่งให้เคลื่อนไหวตามเสียงได้นั่นเอง

"ในอนาคตข้างหน้าจะพัฒนาเป็นระบบไฮดรอลิก ช่วยให้เคลื่อนไหวได้เร็วและแรงยิ่งขึ้น เพื่อช่วยเหลือคนบาดเจ็บที่อยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ ด้วยการทำงานเป็นระบบไร้สาย เพื่อสะดวกต่อการใช้งานและเหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง" นักประดิษฐ์เยาวชนคนเก่งจากรั้วสารสาสน์เอกตรากล่าว

ด้านนางสุภาวดี โชติวรรณพร รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการประถมและมัธยม กล่าวว่า การจัดงานในปีนี้เป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งและค่อนข้างพอใจกับโครงงานของนักเรียน เพราะเด็ก ๆ ทุกคน ในทุก ๆ ระดับชั้นได้มีส่วนร่วมในการประดิษฐ์สิ่งต่าง ๆ อีกทั้งการจัดกิจกรรมเหล่านี้ ยังเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนการสอน ในการพัฒนาทักษะกระบวนการความคิดทางวิทยาศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นฟิสิกส์ เคมี และเพื่อเสริมสร้างเจตคติที่ดีต่อวิชาวิทยาศาสตร์ รวมทั้งยังต้องการให้ตระหนักถึงความสำคัญในการนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปต่อยอดในการพัฒนาสิ่งต่าง ๆ ให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ ซึ่งในอนาคตนักเรียนจะต้องเติบโตเป็นพลเมืองทีดี ที่พัฒนาให้ประเทศก้าวหน้า สิ่งที่สำคัญสำหรับเด็กเอกตรา คือต้องตั้งใจศึกษา ค้นหาความรู้นำไปสู่การพัฒนาตนเองให้เป็นคนที่มีคุณภาพ ที่จะเป็นกำลังสำคัญของประเทศในการสร้างความรู้ สร้างปัญญา และสร้างขีดความสามารถในการพัฒนาประเทศต่อไป และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ การมีความรู้ควบคู่คุณธรรม ดังปรัชญาของโรงเรียนที่ว่า "คุณธรรม นำวิชา ภูมิปัญญา พาพัฒนา"


Latest Press Release

ต้อนรับ ศิลปินนักร้องพร้อมแฟนคลับ จากประเทศสิงคโปร์ ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ

วุฒิศักดิ์ พิชญกานต์ (คนที่ 6 จากซ้าย) ผู้จัดการโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ ให้การต้อนรับ จิ้ว เจี้ยน (คนที่ 5 จากซ้าย) ศิลปินนักร้อง นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ชาวสิงคโปร์ผู้มีชื่อเสียง พร้อมด้วยเหล่าแฟนคลับ จัดเอ็กซ์คลูซีฟทริป...

คณะบริหารธุรกิจ ม.ศรีปทุม พร้อมปั้นคุณให้เป็น Digital Marketer ในการตลาดยุคใหม่ 7 ต.ค. 2561 นี้พบกัน!

กรุงเทพฯ--19 ก.ย.--มหาวิทยาลัยศรีปทุม สร้างโอกาสทางธุรกิจในยุคดิจิทัลให้ปัง! พร้อมปั้นคุณให้เป็น Digital Marketer ในการตลาดยุคใหม่ สาขาวิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ขอเชิญนักศึกษาและผู้สนใจ เข้าร่วมฟังการบรรยายพิเศษ ในรายวิชา...

มทร.ธัญบุรี เจ๋ง คว้า #เหรียญทอง แข่งทำอาหาร TICC2018

นักศึกษา มทร.ธัญบุรี คว้ารางวัล 'เหรียญทอง' การทำอาหารประเภทเบอร์เกอร์ และอีก 6 รางวัล จากการแข่งทำอาหาร TICC'2018 ยกนิ้วให้กับนักศึกษา และอาจารย์ มทร.ธัญบุรี ที่แสดงฝีมือการทำอาหารในการแข่งขันThailand's International Culinary Cup 2018 (TICC'2018)...

กระทรวงวัฒนธรรม จัดการแถลงการจัดงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ จังหวัดเพชรบูรณ์ ประจำปี 2561

วันพรุ่งนี้ (20 ก.ย.61) เวลา 10.30 น. กระทรวงวัฒนธรรมขอเรียนเชิญท่านร่วมทำข่าวการแถลงการจัดงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ จังหวัดเพชรบูรณ์ ประจำปี 2561ณ ห้องโถง ชั้น 1 กระทรวงวัฒนธรรม ถนนเทียมร่วมมิตร กรุงเทพฯ โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม...

คณะบัญชี ม.ศรีปทุม ขอเชิญเข้าร่วมสัมมนาการใช้ Excel กับแบบฟอร์มบัญชี รับรองชั่วโมง CPA / CPD บัญชี ได้ 3 ชั่วโมง ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

กรุงเทพฯ--19 ก.ย.--มหาวิทยาลัยศรีปทุม คณะบัญชี มหาวิทยาลัยศรีปทุม ร่วมกับ เพจภาษีรู้ไว้ได้เปรียบ จัดการสัมมนา หัวข้อ "การใช้ Excel กับแบบฟอร์มบัญชี" ขอเชิญผู้สนใจ...สมัครเข้าร่วมสัมมนา ฟรี! โดยไม่มีค่าใช้จ่าย! รับจำนวนจำกัด 200 ที่นั่ง รับรองชั่วโมง CPA...

Related Topics