เด็กสารสาสน์เอกตราสุดเจ๋ง โชว์ไอเดียประดิษฐ์ Ingenious Robotic Arm แขนกลอัจฉริยะ สั่งงานผ่านเสียง ช่วยผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 5, 2016 15:43
กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--คอร์แอนด์พีค

นักเรียนสารสาสน์เอกตราสุดเจ๋ง เปิดตัวสิ่งประดิษฐ์ Ingenious Robotic Arm แขนกลอัจฉริยะ เพื่อบรรเทาทุกข์ผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง ในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ ประจำปี 2559 ของโรงเรียนสารสาสน์เอกตรา ภายใต้คอนเซ็ปต์ "การสร้างสรรค์นวัตกรรม โดยใช้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์"

รายงานข่าวจากโรงเรียนสารสาสน์เอกตราเปิดเผยว่า จากการจัดกิจกรรม "สัปดาห์วิทยาศาสตร์ 2559" ภายใต้คอนเซ็ปต์ "การสร้างสรรค์นวัตกรรมโดยใช้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์" มาพัฒนาศักยภาพของตัวเอง โดยการประกวดผลงานทางวิทยาศาสตร์ในปีนี้ ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ โครงงาน "แขนกลอัจฉริยะ" ที่ได้โชว์ไอเดียประดิษฐ์ Ingenious Robotic Arm แขนกลอัจฉริยะ สั่งงานผ่านเสียง บรรเทาทุกข์ผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยทีมนักประดิษฐ์ประกอบด้วย นายรพีพัชร อรุณีนิรนาม, นายกรกฎ ชิดเชียร์, นายเอกภณ ก่อสินเจริญ, นายวศิน เรื่องปราชญ์ และนายอิธิวัสส์ จิราธิกุลธัญสิริ

นายรพีพัชร์ อรุณีนิรมาน นักประดิษฐ์เยาวชนคนเก่ง หนึ่งในทีมประดิษฐ์ Ingenious Robotic Arm แขนกลอัจฉริยะ กล่าวว่า "หลังจากที่เคยชมภาพยนตร์เรื่องไอรอนแมน ได้เห็นแขนกลที่เป็นผู้ช่วยอัจฉริยะ และได้เห็นผู้ป่วยที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงอยากประดิษฐ์อุปกรณ์หุ่นยนต์ที่สามารถใช้งานได้จริง และมีประโยชน์ต่อผู้อื่น ทางกลุ่มจึงได้ประดิษฐ์ Ingenious Robotic Arm แขนกลอัจฉริยะ ขึ้นมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการช่วยเหลือผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง และผู้พิการที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

สำหรับความพิเศษของแขนกลอัจฉริยะที่ประดิษฐ์ขึ้นนั้น มีคุณสมบัติ คือการรับคำสั่งด้วยเสียง ต่างจากในปัจจุบันที่แขนกลอัจฉริยะที่มักจะสั่งงานด้วยรีโมทหรืออุปกรณ์บังคับ จึงนำแนวคิดมาต่อยอดพัฒนาใหม่ให้สามารถสั่งด้วยเสียงได้ เพื่อความสะดวกสำหรับผู้ใช้ โดยอุปกรณ์แขนกลอัจฉริยะที่คิดค้นขึ้นมานั้น ใช้งานง่ายผ่านระบบสั่งการด้วยเสียงจากสมาร์ทโฟน โดยทางทีมใช้เวลาในการผลิตและพัฒนาทั้งสิ้นเป็นเวลา 2 เดือน โดยขั้นตอนแรกเริ่มจากการวาดโครงสร้าง, คิดสูตรของโปรแกรมในการประดิษฐ์, ปรับแนวความคิดในการสั่งงานด้วยเสียง, ประกอบรูปร่าง, ต่อวงจร และทดสอบจนกว่าจะใช้งานได้จริง ซึ่งทางทีมได้ใช้โปรแกรม SketchUp ซึ่งเป็นโปรแกรมสามมิติ ที่สามารถสั่งให้เคลื่อนไหวตามเสียงได้นั่นเอง

"ในอนาคตข้างหน้าจะพัฒนาเป็นระบบไฮดรอลิก ช่วยให้เคลื่อนไหวได้เร็วและแรงยิ่งขึ้น เพื่อช่วยเหลือคนบาดเจ็บที่อยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ ด้วยการทำงานเป็นระบบไร้สาย เพื่อสะดวกต่อการใช้งานและเหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง" นักประดิษฐ์เยาวชนคนเก่งจากรั้วสารสาสน์เอกตรากล่าว

ด้านนางสุภาวดี โชติวรรณพร รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการประถมและมัธยม กล่าวว่า การจัดงานในปีนี้เป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งและค่อนข้างพอใจกับโครงงานของนักเรียน เพราะเด็ก ๆ ทุกคน ในทุก ๆ ระดับชั้นได้มีส่วนร่วมในการประดิษฐ์สิ่งต่าง ๆ อีกทั้งการจัดกิจกรรมเหล่านี้ ยังเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนการสอน ในการพัฒนาทักษะกระบวนการความคิดทางวิทยาศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นฟิสิกส์ เคมี และเพื่อเสริมสร้างเจตคติที่ดีต่อวิชาวิทยาศาสตร์ รวมทั้งยังต้องการให้ตระหนักถึงความสำคัญในการนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปต่อยอดในการพัฒนาสิ่งต่าง ๆ ให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ ซึ่งในอนาคตนักเรียนจะต้องเติบโตเป็นพลเมืองทีดี ที่พัฒนาให้ประเทศก้าวหน้า สิ่งที่สำคัญสำหรับเด็กเอกตรา คือต้องตั้งใจศึกษา ค้นหาความรู้นำไปสู่การพัฒนาตนเองให้เป็นคนที่มีคุณภาพ ที่จะเป็นกำลังสำคัญของประเทศในการสร้างความรู้ สร้างปัญญา และสร้างขีดความสามารถในการพัฒนาประเทศต่อไป และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ การมีความรู้ควบคู่คุณธรรม ดังปรัชญาของโรงเรียนที่ว่า "คุณธรรม นำวิชา ภูมิปัญญา พาพัฒนา"


Latest Press Release

โค้งสุดท้าย!! การประกวดวาดภาพและแต่งกลอน การอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและเต่ามะเฟือง

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.62 นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวกับสื่อมวลชนว่า เมื่อวานนี้กรม ทช. ได้มีการจัดพิธีลงนามปฏิญญาอนุรักษ์เต่าทะเลแห่งประเทศไทย ระหว่างหน่วยงานราชการ ภาคประชาสังคม...

Phuket through my eyes ณ โรงแรมพูลแมน ภูเก็ต อาเคเดีย นิทรรศการภาพถ่ายลั่นชัตเตอร์โดยอนาคตช่างภาพดาวรุ่งของภูเก็ต

นิทรรศการภาพถ่าย "Phuket through my eyes" งานแสดงศิลปะ Artist Playground by Pullman ล่าสุด โดยโรงแรมพูลแมน ภูเก็ต อาเคเดีย ในทอน บีช จัดแสดงภาพถ่ายภาพจากฝีมือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นและมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนเมืองถลาง จังหวัดภูเก็ต จำนวน 36...

พบกับงานแสดงโชว์ มหกรรมเครื่องเสียงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด ในงาน AUDIONICE HIGH END SHOW 2019 ณ อิมแพค เมืองทองธานี อาคารชาเลนเจอร์ ชั้น1

พบกับงานแสดงโชว์ มหกรรมเครื่องเสียงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด ในงาน AUDIONICE HIGH END SHOW 2019 ณ อิมแพค เมืองทองธานี อาคารชาเลนเจอร์ ชั้น1 วันที่ 1,2,3 มีนาคม 62 นี้ (เครื่องเสียงไฮเอนด์) โชว์ทั้งภาพและเสียง ได้แก่ เครื่องเสียงบ้าน และโฮมเธียเตอร์ พร้อมระบบ...

มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ เตรียมความพร้อมจัดงาน ครบรอบ 80 ปี เผยกิจกรรมมูลนิธิฯ ตลอดทั้งปี 2562 มุ่งเดินหน้าส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนตาบอดอย่างยั่งยืน

มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ จัดแถลงข่าว "ครบรอบ 80 ปี มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ MORE THAN EYES CAN SEE 80 ปี มากกว่าที่เห็น" เตรียมความพร้อมจัดกิจกรรมครบรอบ 80 ปี มูลนิธิฯ...

ภาพข่าว: ผู้บริหาร รพ.สุขุมวิท มอบกระเช้าดอกไม้ แด่ผู้ป่วยที่ได้เข้ารับการพักฟื้นหลังการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าบางส่วนรายแรก

นพ.ภมรศักดิ์ เธียรประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลสุขุมวิท พร้อมด้วย น.ท.นพ.เอกพงษ์ โกมลหิรัณย์ แพทย์ผู้ชำชาญการด้านศัลยกรรมกระดูกและข้อ ได้ให้เกียรติมอบกระเช้าดอกไม้ แด่นางนกเล็ก เกียรติดำรงกุล...

Related Topics