นักวิจัยไทย พัฒนาเส้นใยจากเปลือกมะพร้าวอ่อน เพื่อผลิตภัณฑ์สิ่งทอเพื่อผู้สูงอายุ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday September 16, 2016 13:22
กรุงเทพฯ--16 ก.ย.--กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี

"สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ ร่วมกับ นักวิจัยสาขาวิชาสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ประกอบด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สาคร ชลสาคร ดร. รัตนพล มงคลรัตนาสิทธิ์ อาจารย์ณัฐดนย์ รุ่งเรืองกิจไกร อาจารย์ศุภนิชา ศรีวรเดชไพศาล ทำการวิจัยและพัฒนาเส้นใยมะพร้าวอ่อนในผลิตภัณฑ์สิ่งทอคุณสมบัติพิเศษสำหรับผู้สูงอายุ ต้านเชื้อแบคทีเรีย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สาคร ชลสาคร หนึ่งในทีมงานวิจัย เปิดเผยว่า จากการศึกษาหาแหล่งวัตถุดิบมะพร้าวอ่อน ในครั้งนี้ ได้ความอนุเคราะห์จากบริษัท K-fresh จำกัด ในจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นบริษัทได้ส่งออกผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวน้ำหอมไปกว่า 30ประเทศทั่วโลก เช่น สหรัฐอเมริกา จีน ออสเตรเลีย อังกฤษ ฝรั่งเศส รัสเซีย เนเธอร์แลนด์ ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ และเกาหลีใต้ เป็นต้น โดยประเทศสหรัฐฯ เป็นตลาดที่ส่งออกใหญ่ที่สุด มีสัดส่วน 60% รองลงมาคือ จีน 20% ส่งออกมะพร้าวน้ำหอมสดเป็นลูกแช่เย็น ไปยังต่างประเทศ มูลค่าตลาดรวมมะพร้าวน้ำหอมของไทยจะมีมูลค่าประมาณ 2,000-3,000 ล้านบาทต่อปี ซึ่งเปลือกมะพร้าวอ่อนเหลือทิ้งจำนวนมากกว่า 10 ตันต่อวัน ซึ่งเปลือกมะพร้าวอ่อนเหลือทิ้งส่วนใหญ่จะมีผู้ที่สนใจมารับไปใช้ประโยชน์ในการถมพื้นที่ว่างทางเกษตรกรรม

ทางคณะผู้วิจัยจึงได้นำเปลือกมะพร้าวอ่อนที่เหลือจากการปอกเปลือกมาทำการวิจัย พัฒนาเส้นใยมะพร้าวอ่อนในผลิตภัณฑ์สิ่งทอคุณสมบัติพิเศษสำหรับผู้สูงอายุ ด้วยการนำมามาแยกสกัดเส้นใยด้วยวิธีการเชิงกล ด้วยการระเบิดแรงดันไอน้ำ โดยเป็นวิธีการแยกเส้นใยที่ปลอดสารเคมีและผลิตได้รวดเร็ว แล้วนำมาปั่นเป็นเส้นด้ายด้วยระบบอุตสาหกรรม โดยการปั่นเส้นด้ายจากเส้นใยมะพร้าวอ่อนผสมใยเรยอน ในอัตราส่วน 20 : 80 จะได้เส้นดายเบอร์ 20 Ne ปั่นด้วยเครื่องจักร Ring spinning จากนั้นผลิตเป็นผืนผ้า ซึ่งผืนผ้าจากเส้นใยมะพร้าวอ่อนจะมีคุณสมบัติพิเศษในการต้านเชื้อแบคทีเรียและการเก็บรักษาน้ำในเส้นใยเหมาะสมในการผลิตเป็นผลิตภัณฑ์สิ่งทอสำหรับผู้สูงอายุ ผู้สูงวัย ที่ต้องการดูแลสุขภาพ สวมแล้วสบาย กลายเป็นผลิตภัณฑ์สิ่งทอที่มีคุณสมบัติพิเศษ และมีประสิทธิภาพเหนือกว่าเส้นใยธรรมชาติทั่วไป

ซึ่งขณะนี้ทางผู้วิจัยได้นำผลิตภัณฑ์สิ่งทอที่ได้จากการวิจัยมา ผลิตเป็นรองเท้าสำหรับผู้สูงอายุ โดยผู้สูงอายุส่วนใหญ่มีปัญหาในเรื่องการสวมใส่รองเท้าที่เหมาะสมกับสรีระเท้า เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงวัย เช่น กระดูกนิ้วเท้า ขนาดเท้าที่เล็กลง หรือการใส่รองเท้าที่ไม่กระชับ ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพได้ ดังนั้นผู้สูงอายุจึงควรมีรองเท้าที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ซึ่งคุณสมบัติของรองเท้าต้อง กันลื่น ปลอดกลิ่น กระชับ พยุงอุ้งเท้า ปรับความอ้วนได้ ลดแรงกระแทก เพื่อแก้ปัญหาสุขภาพเท้าของผู้สูงอายุ ทางทีมงานจึงได้ตัดรองเท้าสตรีทำมาจากผ้าใยเปลือกมะพร้าวอ่อน โดยออกแบบให้มีรูปทรงหยดน้ำ ช่วยรองรับแรง พื้นยางกันลื่น รองส้นด้วยซิริโคน ตัวผ้าใยเปลือกมะพร้าวอ่อน ต้านเชื้อแบคทีเรีย ให้ความชุ่มชื้นต่อผิว เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ โดยผลิตภัณฑ์สิ่งทอเส้นใยจากเปลือกมะพร้าวอ่อน มุ่งเน้นการนำเส้นใยมะพร้าวอ่อนสู่อุตสาหกรรมสิ่งทอในอนาคต นับเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้วัตถุดิบภาคการเกษตร ด้วยการพัฒนาเส้นใยธรรมชาติสู่อุตสาหกรรมสิ่งทอ เป็นทิศทางการเดินทางรุดหน้าของสิ่งทอไทย สำหรับรองเท้าสตรีจากผ้าใยเปลือกมะพร้าวอ่อน ภายใต้แบรนด์ Secret Nature และผลิตภัณฑ์สิ่งทอเส้นใยจากเปลือกมะพร้าวอ่อน

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สาคร ชลสาคร โทร.086-6184639 , 0-2549-3164


Latest Press Release

ปนัดดา เจณณวาสิน ผู้บริหารอีซูซุ รับรางวัลเกียรติยศ บุคคลตัวอย่างแห่งปี 2563 สาขาอุตสาหกรรมยานยนต์

คุณปนัดดา เจณณวาสิน กรรมการรองผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด รับมอบรางวัล "บุคคลตัวอย่างแห่งปี" ประจำปี 2563 สาขาอุตสาหกรรมยานยนต์ จาก พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุข องคมนตรีและเลขาธิการมูลนิธิพระดาบส...

นายเลิศ กรุ๊ป เอาใจผู้หลงไหลความงามของดอกไม้

นายเลิศ กรุ๊ป เชิญชวนผู้ที่ชื่นชอบและหลงไหลในความสวยงามของดอกไม้ หรือบุคคลทั่วไปที่สนใจร่วมกิจกรรมเวิร์คช็อป พร้อมสร้างสรรค์ผลงานของตนเองผ่านชิ้นงานสุดพิเศษ ซึ่งจะจัดขึ้นในงาน Nai Lert Flower & Garden Art Fair 2020 ณ ปาร์คนายเลิศ ซอยสมคิด ถนนเพลินจิต...

แอร์บัส เบลูก้าเอ็กซ์แอล เริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการ เสริมสมรรถนะในการขนส่งให้ฝูงบิน @Airbus #Beluga XL #XLsmile

เครื่องบินแอร์บัส เบลูก้าเอ็กซ์แอล (BelugaXL) เริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว เพิ่มพื้นที่ในการขนส่งให้กับเครื่องแอร์บัสได้กว่าร้อยละ 30 ซึ่งสอดคล้องกับแผนงานของแอร์บัสในการเพิ่มการผลิตเครื่องบินพาณิชย์ เครื่องบินเบลูก้าเอ็กซ์แอล...

ภาพข่าว: รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางในจังหวัดสงขลา

นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ และคณะ ลงพื้นที่เยี่ยมชมการดำเนินงานของกลุ่มเกษตรกรทำสวนบ้านนาปรังพัฒนา ตำบลคลองกวาง อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา จดทะเบียนเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2545 มีสมาชิก 389 คน มีทุนการดำเนินงาน 8,409,091 บาท...

ผู้บริหารพร้อมทีมนักแสดงช่อง 3 เป็นตัวแทน ส่งมอบปฏิทินจีนปี 2563 ชุด ส่งความสุขในวาระครบรอบปีที่ 50 ไทยทีวีสีช่อง 3

ส่งความสุขในช่วงเทศกาลตรุษจีน สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ,บริษัท เซิร์ช (ไลฟ์) จำกัด ในเครือกลุ่ม บริษัท เซิร์ช เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ร่วมกับ กลุ่มบริษัทเจริญอักษรและองค์กรพันธมิตรต่างๆ ได้จัดทำปฏิทินจีนแบบแขวน ชุด "ส่งความสุขในวาระครบรอบปีที่...

Related Topics