งานแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือ City of Gold

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday September 16, 2016 09:07
กรุงเทพฯ--16 ก.ย.--

องค์การบริหารการพัฒนาพื้น ที่พิเศษ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) ร่วมกับ หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ และสำนักพิมพ์ริเวอร์ บุคส์ ร่วมกันเปิดตัวหนังสือ City of Gold: The ancient history of U-Thong โดย ดร.แอนนา เบนเน็ตต์ นักวิทยาศาสตร์โบราณคดีผู้เชี่ยวชาญโลหะโบราณระดับโลก ซึ่งได้เดินทางมาจากกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เพื่อให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนและผู้สนใจในงานเปิดตัวหนังสือครั้งนี้ และในวันงาน พันเอก ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) เป็น ผู้กล่าวเปิดงาน จากนั้น นพ. นพ.บัญชา พงษ์พานิช กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ ได้กล่าวถึงความเป็นมาในการจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือ City of Gold: The ancient history of U-Thong ในครั้งนี้

ต่อจากนั้น ดร.แอนนา เบนเน็ตต์ ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการศึกษาเชิงลึกทางวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับ "ทองคำโบราณ" ที่เมืองโบราณอู่ทอง และเบาะแสของที่ตั้ง "สุวรรณภูมิโบราณ" ซึ่งจากผลการศึกษาพบว่า ภูมิภาคนี้โดยเฉพาะประเทศไทย มีความเจริญรุ่งเรืองและก้าวหน้าในการนำทองคำมาประดิษฐ์สร้างสรรค์เป็นเครื่องประดับไม่น้อยกว่า ๒,๐๐๐ ปี โดยเฉพาะที่อู่ทองมีความหลากหลาย นอกจากพระพุทธรูปทองคำแล้ว ยังพบจี้ที่มีลักษณะพิเศษคล้ายธรรมจักรในพุทธศาสนา อันอาจสนับสนุนสมมุติฐานการเป็นดินแดนสุวรรณภูมิของอาณาบริเวณนี้ ที่พัฒนาต่อจนเป็นแว่นแคว้นทวารดีที่ถือเป็นต้นทางของอารยะธรรมไทยในทุกวันนี้

ภายในงานยังได้มีการจัดแสดงเครื่องประดับทองคำโบราณซึ่งทั้งหมดถูกค้นพบในประเทศไทยและมีอายุสมัยเก่ายิ่งกว่าที่อู่ทอง จนอาจเรียกได้ว่าเป็นการเปิดกรุเครื่องประดับทองคำโบราณอายุประมาณ ๑ – ๒,๐๐๐ ปี อย่างเป็นทางการครั้งแรก ซึ่งมีทั้งลูกปัดทองคำรูปแบบต่าง ๆ โดยเฉพาะแบบที่ทำด้วยลวดทองละเอียดมากเรียกว่าตะกร้อ ต่างหูรูปแบบต่าง ๆ จี้ห้อยรูปแบบสัญญลักษณ์ต่าง ๆ รวมทั้งตราทองคำจำหลักอักขระพราหมีโบราณ ที่เป็นอักษรที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์

ยังมีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับทองคำโบราณที่ถูกค้นพบที่อู่ทองอีกมากมายที่ปรากฎอยู่ในหนังสือ City of Gold: The ancient history of U-Thong ผู้สนใจสามารถสอบถามได้ที่ สำนักพิมพ์ริเวอร์บุคส์ ผู้จัดจำหน่าย หรือ เว็บไซต์ www.riverbooksbk.com


Latest Press Release

เตรียมแผนระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ รองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน

นายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กทม. กล่าวกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ขอให้ทุกภาคส่วนบริหารจัดการลดความเสียหายจากน้ำท่วม ตลอดจนประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบสถานการณ์น้ำว่า กทม....

เพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยรอบสวนลุมพินี - ซอยร่วมฤดี

นายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. เปิดเผยตามที่เครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิงและภาคีเครือข่ายสร้าง เมืองปลอดภัย เปิดตัวโครงการ "ปักหมุดจุดเผือก" เพื่อชวนประชาชนร่วมกันออกสำรวจค้นหาจุดเสี่ยงต่อการถูกคุกคามทางเพศในเมืองใหญ่...

สุด สุด ไปเลย!!! กับข้าวตราฉัตร แฟนคลับมีเฮ รับส่วนลด15% สำหรับซื้อบัตรคอนเสิร์ต NUVO 9-10 พ.ย. 62 นี้ ณ Impact Arena เมืองทองธานี

ข้าวตราฉัตรเชิญชวนแฟนคลับวงนูโวทุกท่าน ร่วมชมคอนเสิร์ต NUVO Or Never โดยงานจัดในวันที่ 9-10 พฤศจิกายน 2562 ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี โดยข้าวตราฉัตรจัดโปรโมชั่นสุดพิเศษสำหรับลูกค้าข้าวตราฉัตร รับส่วนลดบัตรคอนเสิร์ตถึง 15% โดยมีกติกาในการรับส่วนลดได้ 2...

กทม. - รพ.ภาคีเครือข่ายบูรณาการดูแลคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ

นายชวินทร์ ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. กล่าวตามที่มีการเสนอข่าวประเทศไทยต้องเตรียมแผนการดูแลกลุ่มผู้สูงวัยรองรับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างสังคม ประชากร และครอบครัวว่า สำนักอนามัยได้พัฒนาและขยายเครือข่ายระบบส่งต่อผู้ป่วยและผู้สูงอายุ...

เซ็นทรัลกรุ๊ป มินิมาราธอน เดิน-วิ่งการกุศล 2019 รวมพลังนักวิ่ง ส่งใจให้ชายแดนใต้-ผู้ป่วยมะเร็ง

13 ปี "เซ็นทรัลกรุ๊ป มินิมาราธอน" เดิน-วิ่งการกุศล รวมพลังนักวิ่ง ส่งใจให้ชายแดนใต้-ผู้ป่วยมะเร็ง การแข่งขันมินิมาราธอน เดินวิ่งการกุศล "เซ็นทรัลกรุ๊ป มินิมาราธอน" ปีที่ 13 Run for Love and Peace จัดโดย กลุ่มเซ็นทรัล ยิ่งใหญ่สมการรอคอย มีนักวิ่งกว่า...

Related Topics