งานแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือ City of Gold

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday September 16, 2016 09:07
กรุงเทพฯ--16 ก.ย.--

องค์การบริหารการพัฒนาพื้น ที่พิเศษ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) ร่วมกับ หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ และสำนักพิมพ์ริเวอร์ บุคส์ ร่วมกันเปิดตัวหนังสือ City of Gold: The ancient history of U-Thong โดย ดร.แอนนา เบนเน็ตต์ นักวิทยาศาสตร์โบราณคดีผู้เชี่ยวชาญโลหะโบราณระดับโลก ซึ่งได้เดินทางมาจากกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เพื่อให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนและผู้สนใจในงานเปิดตัวหนังสือครั้งนี้ และในวันงาน พันเอก ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) เป็น ผู้กล่าวเปิดงาน จากนั้น นพ. นพ.บัญชา พงษ์พานิช กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ ได้กล่าวถึงความเป็นมาในการจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือ City of Gold: The ancient history of U-Thong ในครั้งนี้

ต่อจากนั้น ดร.แอนนา เบนเน็ตต์ ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการศึกษาเชิงลึกทางวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับ "ทองคำโบราณ" ที่เมืองโบราณอู่ทอง และเบาะแสของที่ตั้ง "สุวรรณภูมิโบราณ" ซึ่งจากผลการศึกษาพบว่า ภูมิภาคนี้โดยเฉพาะประเทศไทย มีความเจริญรุ่งเรืองและก้าวหน้าในการนำทองคำมาประดิษฐ์สร้างสรรค์เป็นเครื่องประดับไม่น้อยกว่า ๒,๐๐๐ ปี โดยเฉพาะที่อู่ทองมีความหลากหลาย นอกจากพระพุทธรูปทองคำแล้ว ยังพบจี้ที่มีลักษณะพิเศษคล้ายธรรมจักรในพุทธศาสนา อันอาจสนับสนุนสมมุติฐานการเป็นดินแดนสุวรรณภูมิของอาณาบริเวณนี้ ที่พัฒนาต่อจนเป็นแว่นแคว้นทวารดีที่ถือเป็นต้นทางของอารยะธรรมไทยในทุกวันนี้

ภายในงานยังได้มีการจัดแสดงเครื่องประดับทองคำโบราณซึ่งทั้งหมดถูกค้นพบในประเทศไทยและมีอายุสมัยเก่ายิ่งกว่าที่อู่ทอง จนอาจเรียกได้ว่าเป็นการเปิดกรุเครื่องประดับทองคำโบราณอายุประมาณ ๑ – ๒,๐๐๐ ปี อย่างเป็นทางการครั้งแรก ซึ่งมีทั้งลูกปัดทองคำรูปแบบต่าง ๆ โดยเฉพาะแบบที่ทำด้วยลวดทองละเอียดมากเรียกว่าตะกร้อ ต่างหูรูปแบบต่าง ๆ จี้ห้อยรูปแบบสัญญลักษณ์ต่าง ๆ รวมทั้งตราทองคำจำหลักอักขระพราหมีโบราณ ที่เป็นอักษรที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์

ยังมีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับทองคำโบราณที่ถูกค้นพบที่อู่ทองอีกมากมายที่ปรากฎอยู่ในหนังสือ City of Gold: The ancient history of U-Thong ผู้สนใจสามารถสอบถามได้ที่ สำนักพิมพ์ริเวอร์บุคส์ ผู้จัดจำหน่าย หรือ เว็บไซต์ www.riverbooksbk.com


Latest Press Release

ต้อนรับฤดูกาลแห่งความรักกับคอนเสิร์ตการกุศล The Very Thought of You โดยสุรุจ ทิพากรเสนี

ต้อนรับฤดูกาลแห่งความรักอันหอมหวานที่จะตลบอบอวลไปด้วยความสุข กับคอนเสิร์ตการกุศล "The Very Thought of You" จากจุ้ย - สุรุจ ทิพากรเสนี นักร้อง นักแสดง และนักประพันธ์เพลงระดับแนวหน้าของประเทศ...

ลุงป้อมใจดี ส่งคณะทำงานแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ที่ลพบุรี

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ พล.อ.สุชาติ ผ่องพุฒิ หัวหน้าคณะทำงานกำกับและติดตามการปฏิบัติราชการในภูมิภาคเขตตรวจราชการที่ 1 นางสาวสุรุ่งลักษณ์ เมฆะอำนวยชัย ผู้ตรวจสำนักนายกรัฐมนตรี และ นางอำนวยพร ชลดำรงค์กุล คณะทำงานฯ พร้อมคณะ...

ฉลองตรุษจีนด้วยบุฟเฟต์กุ้งมื้อพิเศษที่โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพฯ สีลม โรด

เบิกฤกษ์ต้อนรับปีหนูทองด้วยบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำวันตรุษจีน 25 มกราคม 2563 ที่ร้านอาหารเดอะสแควร์ โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพฯ สีลม โรด พบกับบุฟเฟ่ต์กุ้งเผายอดนิยมที่มาพร้อมอาหารจีนและขนมมงคลมากมาย...

กปภ.พระนครศรีอยุธยา จำเป็นต้องหยุดจ่ายน้ำประปาชั่วคราว

การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) สาขาพระนครศรีอยุธยา แจ้งหยุดจ่ายน้ำประปาชั่วคราว เพื่อดำเนินการซ่อมประตูน้ำ ในวันจันทร์ ที่ 20 มกราคม 2563 ตั้งแต่เวลา 09.00 - 20.00 น. เตือนผู้ใช้น้ำเตรียมสำรองน้ำไว้ใช้ในช่วงวันเวลาดังกล่าวด้วย นายขวัญชัย กิจกอบชัย ผู้จัดการ...

มอบของขวัญ สร้างความสุข สานฝันเยาวชนไทยตัวน้อย โดยโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์บีชรีสอร์ทและวิลลา หัวหิน

อีกหนึ่งความมุ่งหมายพัฒนาเยาวชนและสร้างอนาคตการศึกษาเมืองหัวหิน โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์บีชรีสอร์ทและวิลลา หัวหิน และคณะผู้บริหารจัดกิจกรรมมอบของขวัญสร้างความสุข เสริมอนาคตเยาวชนหัวหิน ในพิธีมอบทุนการศึกษา โครงการสานฝันน้องให้เป็นจริงประจำปี 2563...

Related Topics