เด็กไอทีจาก ต่อกล้าฯ คว้ารางวัล TICTA ประจำปี 2016

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday November 23, 2016 12:55
กรุงเทพฯ--23 พ.ย.--มูลนิธิสยามกัมมาจล
มูลนิธิสยามกัมมาจล

อีกก้าวความสำเร็จของเยาวชนต่อกล้าให้เติบใหญ่ รับรางวัลจากโครงการประกวดผลงานด้านซอฟต์แวร์แห่งชาติประจำปี 2016หรือ THAILAND ICT AWARDS (TICTA) 2016 เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าแข่งขันเวทีระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่ประเทศไต้หวัน วันที่ 2-5 ธ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา 2 ทีมเยาวชนจากโครงการต่อกล้าให้เติบใหญ่ ดำเนินการโดย NECTEC สนับสนุนของมูลนิธิสยามกัมมาจล ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ได้แก่ ทีม PERFECT KINOKO เครื่องรดน้ำเห็ดอัตโนมัติควบคุมโดยอุณหภูมิและความชื้น ซึ่งขณะนี้ได้มีผู้ที่สนใจนำไปติดตั้งใช้แล้วจำนวน 5 ราย นำทีมโดย นายเดชาพล เลิศสุรัตน์ (กล้า) น.ส.วณิชยา แก้วอินทร์ (เอิร์น) น.ส.ภริตพร เฮียงฮะกุล (ปอล) และ น.ส.อารยา สมจิตต์ (ป๊อป) นักเรียน ชั้น ม. 6 โรงเรียนชลกันยานุกูล จ.ชลบุรี และ ทีมANGLE WORDS ตกศัพท์มหาประลัย เป็นเกมที่เกี่ยวกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษในแนว puzzle ที่ผสมผสานการเล่นในแนวของเกมตกปลา ซึ่งปัจจุบันได้นำไปให้นักเรียนระดับประถมศึกษาในจังหวัดอ่างทองได้ทดลองเล่น ผลปรากฎว่าน้องๆชื่นชอบและทำให้จำคำศัพท์ได้แม่นยำขึ้น โดยสมาชิกทีมประกอบด้วย น.ส.สิริวิมล ภู่ภักดี ชั้น (เอิร์น) นายธิติ มหาวรรณกิจ (ปอ) และน.ส.ธนพร ญาณโกมุท (กี้) นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนสตรีอ่างทอง จ.อ่างทอง ได้รับรางวัลรองชนะเลิศในหมวด Secondary Student Project เป็นหมวดของซอฟต์แวร์ที่พัฒนาโดยนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ภายใต้งานประกาศรางวัลผลงานด้านซอฟต์แวร์แห่งชาติประจำปี 2016 หรือ"THAILAND ICT AWARDS (TICTA) 2016 ณ โรงแรมสวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด ดำเนินงานโดยสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (ATCI) ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ ซิป้า และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย ( SME Bank) ซึ่งการประกวดครั้งนี้มีผลงานส่งเข้าร่วมแข่งขัน 182 ผลงาน โดยผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ 16 ผลงาน และผลงานที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ 18 ผลงาน ได้แบ่งประเภทการประกวดออกเป็น 17 หมวด

หลังจากรับรางวัล นายเดชาพล เลิศสุรัตน์ (กล้า) ตัวแทนจากทีม PERFECT KINOKO กล่าวว่า "รู้สึกดีใจมากที่เป็นหนึ่งในทีมที่รับรางวัลครั้งนี้ เพราะตนเอง และเพื่อนก็ไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะมีโอกาสได้รับรางวัล และยิ่งภูมิใจมากขึ้นไปอีกที่ได้มีโอกาสเดินทางไปร่วมแข่งขันในเวทีใหญ่ อย่าง APICTA ที่ประเทศไต้หวัน เพราะนี่จะเป็นโอกาสให้ตนเองและเพื่อนๆสมาชิกในทีมมีโอกาสได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการแลกเปลี่ยนความรู้ มุมมองของเพื่อนต่างชาติที่เข้าร่วมงานครั้งนี้ รวมถึงคำติชมจากคณะกรรมการเพื่อนำมาพัฒนาผลงานให้ตอบโจทย์ผู้ใช้ได้ตรงจุดมากที่สุด"

ด้านน.ส.สิริวิมล ภู่ภักดี ชั้น (เอิร์น) ม.6 โรงเรียนสตรีอ่างทอง กล่าวว่า "รู้สึกดีใจเช่นเดียวกันที่ได้รับรางวัล และเป็นสิ่งที่เกินความคาดหมาย ตอนแรกที่ส่งประกวดกับ TICTA ก็ไม่กล้าคาดหวังมากเพราะทราบอยู่แล้วว่ามีผลงานที่ส่งประกวดในหมวดนี้มากถึง200 กว่าผลงาน แต่อีกมุมหนึ่งก็คิดว่า เมื่อมีโอกาสแล้วเราก็น่าจะลองดู ถึงแม้จะไม่ได้รางวัลอะไรเลยก็ตามแต่อย่างน้อยก็ทำให้เราได้รับประสบการณ์ที่หาไม่ได้ในห้องเรียน"

สิ่งที่ต้องเตรียมตัวไปประกวดครั้งนี้ ทั้งสองทีมได้บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ต้องเตรียมตัวในเรื่องของการนำเสนอผลงาน ซึ่งทุกคนในทีมได้ซักซ้อมกันอย่างเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมตัวด้านการสื่อสารและตอบคำถามจากคณะกรรมการ การนำเสนอคุณค่าและจุดเด่น รวมถึงความประสิทธิภาพของผลงานที่จะมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน เป็นต้น ….

นี่เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจ ที่เยาวชนจากโครงการต่อกล้าให้เติบใหญ่มีโอกาสได้รับรางวัลประกวดผลงานด้านซอฟต์แวร์แห่งชาติประจำปี 2016 ซึ่งเป็นรางวัลที่สนับสนุนให้ผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ ผู้ที่สนใจประกอบธุรกิจซอฟต์แวร์ รวมถึงนิสิต นักศึกษา เกิดความตื่นตัวในการผลิตและพัฒนาผลงานที่มีคุณภาพ เพื่อก้าวไปสู่เวทีระดับนานาชาติ นั่นคือ ประกวดระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกAPICTA 2016 ณ กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 2-5 ธันวาคม 2559 ที่ใกล้จะถึงนี้ มาร่วมลุ้นและเป็นกำลังใจให้เยาวชนไทยก้าวขึ้นสู่เวทีระดับสากลต่อไป


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics