กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ชวนคนไทยร่วมผลิตสื่อคำสอนของพ่อ ในโครงการ รวมพลังสร้างสรรค์สื่อ ก้าวย่างตามรอยพ่อ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday December 15, 2016 09:12
กรุงเทพฯ--15 ธ.ค.--

นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เล่าที่มาของโครงการ รวมพลังสร้างสรรค์สื่อ "ก้าวย่างตามรอยพ่อ" ว่า "จากการเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 นับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของคนไทยทั้งประเทศ ทางกองทุนฯ ได้มีการหารือกันว่า บทบาทของกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ในฐานะที่เป็นพสกนิกรใต้ร่มพระบารมี จะมีส่วนในการทำโครงการผลิตสื่อสร้างสรรค์เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านได้อย่างไร เพื่อน้อมนำสิ่งที่พระองค์ทรงสอนมาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต

กองทุนฯ จึงได้หารือกับทาง YouTube (ประเทศไทย) เชิญชวน๙ คอนเทนต์ ครีเอเตอร์ (9 content creators) มาร่วมผลิตเนื้อหาอันเกี่ยวเนื่องกับคุณธรรมอันเกี่ยวเนื่องกับพระราชกรณียกิจและพระราชจริยวัตรของพระองค์ท่าน ทั้ง ๙ แล้วอัพโหลดขึ้นบนแพลตฟอร์ม YouTube ได้แก่

๑. กตัญญู ผลิตและสร้างสรรค์โดย ช่อง Kids Play
๒. ประหยัด ผลิตและสร้างสรรค์โดย ช่อง PangPondClub
๓. ซื่อสัตย์ ผลิตและสร้างสรรค์โดย ช่อง HeHaaTV
๔. เสียสละ ผลิตและสร้างสรรค์โดย ช่อง Lovely Kids Thailand
๕. อ่อนน้อม ผลิตและสร้างสรรค์โดย ช่อง 108 Life
๖. สามัคคี ผลิตและสร้างสรรค์โดย ช่อง ยิ้มแย้มทีวี - YimYam
๗. ความเพียร ผลิตและสร้างสรรค์โดย ช่อง Thai PBS Kids
๘. ความพอเพียง ผลิตและสร้างสรรค์โดย ช่อง PopsKidsThailand
๙. ความริเริ่มสร้างสรรค์ ผลิตและสร้างสรรค์โดย ช่อง AroundTheDale

เนื้อหาทั้งหมดของทั้ง ๙ ครีเอเตอร์ สามารถรับชมผ่านทางช่องทาง YouTube ของกองทุน คือYouTube: Thai Media Fund ซึ่งทางกองทุนฯ จะใช้เป็นช่องทางในการรวบรวมสิ่งที่คอนเทนต์ครีเอเตอร์ทั้งเก้าช่องสร้างสรรค์ขึ้น และสิ่งที่คนอื่นผลิตมาอยู่ในช่องของกองทุนฯ ด้วย

"เนื่องจากคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่เลือกมาส่วนใหญ่เป็นคนที่สร้างเนื้อหาโดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือ เด็กและเยาวชน ซึ่งตรงกับกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นภารกิจส่วนหนึ่งของกองทุนฯ แต่ว่าเนื่องจากสื่อที่นำเสนอผ่านทางYouTube เป็นสื่อที่กว้างขวาง กลุ่มเป้าหมายของเราจึงขยายไปสู่ประชาชนทุกภาคส่วนด้วย โดยเราจะเปิดให้มีการ challenge ไปยังคอนเทนต์ครีเอเตอร์รายอื่น ๆ ให้ร่วมกันผลิตเนื้อหาในลักษณะที่คล้ายกัน ว่าเราประชาชนจะน้อมนำหลักคำสอนของพระองค์ท่านมาเป็นแนวทางในการดำรงชีวิตได้อย่างไร เพื่อเป็นการ "ก้าวย่างตามรอยพ่อ" โดยสามารถส่งคลิปวิดีโอ มาได้ที่ followthe9@mediafund.or.th" ซึ่งสื่อที่ได้รับการคัดเลือกจะถูกเผยแพร่บนช่องทาง YouTube ของกองทุน

นายวสันต์ กล่าวทิ้งท้ายว่า "สำหรับความคาดหวังของโครงการนี้ ทางกองทุนฯ คาดหวังว่าโครงการนี้จะเป็นอีกสื่อหนึ่งที่จะเข้าถึงเด็กและเยาวชนคนรุ่นหลังอาจไม่มีโอกาสได้สัมผัส หรือเรียนรู้พระราชกรณียกิจ และพระราชจริยาวัตรของพระองค์ท่านโดยตรง และประชาชนโดยทั่วไป โดยเน้นให้ทุกคนรับรู้ถึงเรื่องหลักธรรมหรือคุณธรรมของในหลวง และอยากเห็นคนไทยน้อมนำสิ่งที่ท่านทรงสอนมาใช้ เพื่อที่จะเป็นพลังในการก้าวย่างต่อไป"


Latest Press Release

ซีพี ออลล์ ร่วมสานพลัง CONNEXT ED ระยะที่ 2 สร้างการศึกษาไทยยั่งยืน ส่งผู้นำรุ่นใหม่ลงพื้นที่โรงเรียนประชารัฐกว่า 300 แห่ง

เป็นอีกหนึ่งพลังความร่วมมือระดับชาติหลังจาก 3 ภาคส่วนหลักด้านการศึกษา ทั้งภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน ได้ร่วมกันดำเนินโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน หรือ คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED)...

ถอดความสำเร็จผู้นำรุ่นใหม่ ซีพี ออลล์ ในโครงการ CONNEXT ED เพราะการศึกษาต้องพัฒนาอย่างยั่งยืน

ก้าวสู่ระยะที่ 2 สำหรับโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน หรือ คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED) ภายใต้โครงการสานพลังประชารัฐด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ (E5) หลังจากภาครัฐ ภาคประชาสังคม และ 12...

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินสายให้ความรู้ที่ภาคตะวันออก 1-7 ตุลาคม นี้

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินสายจัดโครงการ "Healthy Digital Family เสพสื่อ ใช้สติ มีสไตล์ ให้สตรอง" ที่จังหวัดชลบุรี เพื่อส่งเสริมความรู้และสร้างความตระหนักรู้เท่าทันในการใช้สื่อดิจิทัล และเตรียมความพร้อมให้ประชาชนก้าวสู่ยุคดิจิทัลไทยแลนด์อย่างมีคุณภาพ...

Wedding Fair 6-7 ต.ค. นี้ ณ Best Western Plus Wanda Grand Hotel

#Seethrough Wedding เวดดิ้งแพลนเนอร์ที่จะรังสรรค์ให้งานคุณมีความเฉพาะตัวที่ดูเป็นตัวคุณเอง #CocoChic Wedding ชุดแต่งงานระดับพรีเมี่ยมพร้อมบริการที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด #iDeaiDream เวดดิ้งแพลนเนอร์ดูแลทุกช่วงเวลาให้เป็นความทรงจำพิเศษ #ManitaWeddingPrint...

ยกเมนูเด็ดอาหารฝรั่งเศสยอดนิยมมาไว้ที่วิวันดา คูซีน

มีทั้งเมนูที่เป็นสูตรดั้งเดิมอย่าง ค็อคโอแวงไก่ตุ๋นไวน์แดง จะนำไก่ตุ๋นกับไวน์แดง เบคอน เห็ดและเครื่องเทศต่างๆ จนเข้าเนื้อ ตามมาติดๆ เมนูฟิวชั่น ที่เชฟของเรานำฟัวกรามานำเสนอในมุมที่เป็นขนมหวาน มาการองชาโคว์สอดไส้ด้วยครีมชีสฟัวกราส์...

Related Topics