กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ชวนคนไทยร่วมผลิตสื่อคำสอนของพ่อ ในโครงการ รวมพลังสร้างสรรค์สื่อ ก้าวย่างตามรอยพ่อ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday December 15, 2016 09:12
กรุงเทพฯ--15 ธ.ค.--

นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เล่าที่มาของโครงการ รวมพลังสร้างสรรค์สื่อ "ก้าวย่างตามรอยพ่อ" ว่า "จากการเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 นับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของคนไทยทั้งประเทศ ทางกองทุนฯ ได้มีการหารือกันว่า บทบาทของกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ในฐานะที่เป็นพสกนิกรใต้ร่มพระบารมี จะมีส่วนในการทำโครงการผลิตสื่อสร้างสรรค์เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านได้อย่างไร เพื่อน้อมนำสิ่งที่พระองค์ทรงสอนมาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต

กองทุนฯ จึงได้หารือกับทาง YouTube (ประเทศไทย) เชิญชวน๙ คอนเทนต์ ครีเอเตอร์ (9 content creators) มาร่วมผลิตเนื้อหาอันเกี่ยวเนื่องกับคุณธรรมอันเกี่ยวเนื่องกับพระราชกรณียกิจและพระราชจริยวัตรของพระองค์ท่าน ทั้ง ๙ แล้วอัพโหลดขึ้นบนแพลตฟอร์ม YouTube ได้แก่

๑. กตัญญู ผลิตและสร้างสรรค์โดย ช่อง Kids Play
๒. ประหยัด ผลิตและสร้างสรรค์โดย ช่อง PangPondClub
๓. ซื่อสัตย์ ผลิตและสร้างสรรค์โดย ช่อง HeHaaTV
๔. เสียสละ ผลิตและสร้างสรรค์โดย ช่อง Lovely Kids Thailand
๕. อ่อนน้อม ผลิตและสร้างสรรค์โดย ช่อง 108 Life
๖. สามัคคี ผลิตและสร้างสรรค์โดย ช่อง ยิ้มแย้มทีวี - YimYam
๗. ความเพียร ผลิตและสร้างสรรค์โดย ช่อง Thai PBS Kids
๘. ความพอเพียง ผลิตและสร้างสรรค์โดย ช่อง PopsKidsThailand
๙. ความริเริ่มสร้างสรรค์ ผลิตและสร้างสรรค์โดย ช่อง AroundTheDale

เนื้อหาทั้งหมดของทั้ง ๙ ครีเอเตอร์ สามารถรับชมผ่านทางช่องทาง YouTube ของกองทุน คือYouTube: Thai Media Fund ซึ่งทางกองทุนฯ จะใช้เป็นช่องทางในการรวบรวมสิ่งที่คอนเทนต์ครีเอเตอร์ทั้งเก้าช่องสร้างสรรค์ขึ้น และสิ่งที่คนอื่นผลิตมาอยู่ในช่องของกองทุนฯ ด้วย

"เนื่องจากคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่เลือกมาส่วนใหญ่เป็นคนที่สร้างเนื้อหาโดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือ เด็กและเยาวชน ซึ่งตรงกับกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นภารกิจส่วนหนึ่งของกองทุนฯ แต่ว่าเนื่องจากสื่อที่นำเสนอผ่านทางYouTube เป็นสื่อที่กว้างขวาง กลุ่มเป้าหมายของเราจึงขยายไปสู่ประชาชนทุกภาคส่วนด้วย โดยเราจะเปิดให้มีการ challenge ไปยังคอนเทนต์ครีเอเตอร์รายอื่น ๆ ให้ร่วมกันผลิตเนื้อหาในลักษณะที่คล้ายกัน ว่าเราประชาชนจะน้อมนำหลักคำสอนของพระองค์ท่านมาเป็นแนวทางในการดำรงชีวิตได้อย่างไร เพื่อเป็นการ "ก้าวย่างตามรอยพ่อ" โดยสามารถส่งคลิปวิดีโอ มาได้ที่ followthe9@mediafund.or.th" ซึ่งสื่อที่ได้รับการคัดเลือกจะถูกเผยแพร่บนช่องทาง YouTube ของกองทุน

นายวสันต์ กล่าวทิ้งท้ายว่า "สำหรับความคาดหวังของโครงการนี้ ทางกองทุนฯ คาดหวังว่าโครงการนี้จะเป็นอีกสื่อหนึ่งที่จะเข้าถึงเด็กและเยาวชนคนรุ่นหลังอาจไม่มีโอกาสได้สัมผัส หรือเรียนรู้พระราชกรณียกิจ และพระราชจริยาวัตรของพระองค์ท่านโดยตรง และประชาชนโดยทั่วไป โดยเน้นให้ทุกคนรับรู้ถึงเรื่องหลักธรรมหรือคุณธรรมของในหลวง และอยากเห็นคนไทยน้อมนำสิ่งที่ท่านทรงสอนมาใช้ เพื่อที่จะเป็นพลังในการก้าวย่างต่อไป"


Latest Press Release

เทคนิคถ่ายเซลฟี่ให้สวยสไตล์ออเนอร์

กรุงเทพฯ,ประเทศไทย – 15 กุมภาพันธ์ 2562: เดือนกุมภาพันธ์ สถานที่หลายๆแห่ง มีการตกแต่งให้เข้ากับเทศกาล ทั้งตรุษจีน และเทศกาลแห่งความรักอย่างวาเลนไทน์ ไปที่ไหนก็น่าถ่ายรูปแล้วโพสต์โชว์ทั้งนั้น วันนี้ ออเนอร์ จึงมีเทคนิคง่ายที่ใช้ได้จริงใน...

ภาพข่าว: ห้องอาหาร ลาวี ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน ได้รับรางวัล WONGNAI USERS# CHOICE AWARDS 2019

ห้องอาหารฝรั่งเศส ลาวี - ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน (La VIE – Creative French Cuisine) ณ โรงแรม วี กรุงเทพฯ เอ็มแกลเลอรี บาย โซฟิเทล นำโดย มร. ดิเอโก้ ฟิลิปโป – ผู้อำนวยการฝ่ายอาหาร และ เครื่องดื่ม โรงแรม วี กรุงเทพฯ...

แอร์บัสและเอมิเรตส์บรรลุข้อตกลงคำสั่งซื้อฝูงบิน เอ380 ฉบับใหม่

สายการบินเอมิเรตส์ได้ลดคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ380 จาก 162 ลำ เป็น 123 ลำ ซึ่งเป็นไปตามการทบทวนการปฏิบัติการบินของเครื่องบินรุ่นนี้ รวมถึงยังพิจารณาในเรื่องของวิวัฒนาการด้านอากาศยานและเทคโนโลยีของเครื่องยนต์อีกด้วย แอร์บัสจะทำการส่งมอบเครื่องบิน...

เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนความรู้ตลอดช่วงปิดเทอมกับคอร์สเรียนพิเศษราคาสุดคุ้ม จาก12 สถาบันสอนพิเศษชั้นนำ

ปิดเทอมนี้ไม่มีเหงาเพราะ ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 จัดโปรโมชั่นพิเศษ "Bag to school แบกความรู้ สู่โลกอนาคต" ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนทักษะความรู้ พร้อมพบเจอเพื่อนใหม่ช่วงปิดเทอม กับคอร์สเรียนราคาพิเศษ และคอร์สทดลองเรียนฟรี! จาก 12 สถาบัน...

สวนสุนันทา เชิญชวนร่วมอบรมบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ

สถาบันสร้างสรรค์และส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต (สสสร.) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าอบรม"การพัฒนาบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ" (Business Etiquette) โดยหัวข้อการอบรมประกอบด้วย กิริยา ท่วงท่า...

Related Topics