สพฉ.ปล่อยรถสื่อสารสั่งการเคลื่อนที่ ลุยช่วยประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday January 11, 2017 13:27
กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ 1669

สพฉ.ปล่อยรถสื่อสารสั่งการเคลื่อนที่ ลุยช่วยประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้ พร้อมย้ำประชาชนเจ็บป่วย ฉุกเฉินโทร 1669 พร้อมดูแลประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง เตือนผู้ปกครองดูแลเด็กเล็กห้ามเล่นน้ำ และระมัดระวังเรื่องไฟดูดไฟช็อต หากเห็นปริมาณน้ำที่มากให้รับตัดไฟฟ้าในบ้านทันที

นพ.ภูมินทร์ ศิลาพันธ์ รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ที่ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และมีโรงพยาบาลหลายแห่งได้รับผลกระทบ ว่า ขณะนี้สถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงคือพื้นที่ของประจวบคิรีขันธ์ เพราะน้ำมาเร็วและแรงมาก ซึ่งตอนนี้โรงพยาบาลบางสะพานได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยในเบื้องต้นเครือข่ายการแพทย์ฉุกเฉินของเราหลากหลาย มูลนิธิหลากหลายองค์กรได้ระดมกำลังกันเข้าไปช่วยเหลือเพื่อเคลื่อนย้ายผู้ป่วยมายังที่ปลอดภัยแล้ว นอกจากนี้ วันนี้เรายังได้มีการปล่อยรถสื่อสารสั่งการเคลื่อนที่ จำนวน 2คัน โดยเป็นรถสื่อสารเฉพาะกิจและรถสื่อสาร ดาวเทียม เพื่อเข้าไปช่วยเหลือในเรื่องการจัดระบบและการติดต่อประสานงานในกรณีฉุกเฉินให้กับเครือข่าย การแพทย์ฉุกเฉินหลากหลายหน่วยงานที่ปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ ทั้งนี้รถสื่อสารสั่งการเคลื่อนที่นั้นจะมีอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารกรณีที่การสื่อสารในช่องทางปรกติไม่สามารถทำงานได้ โดยในรถสื่อสารเฉพาะกิจจะประกอบไปด้วยวิทยุสื่อสารและระบบอินเตอร์เน็ต ที่พร้อมประสานงานได้ในทุกกรณีทุกเครือข่าย ส่วนรถสื่อสารดาวเทียมจะประกอบไปด้วยระบบสื่อสารสั่งการ ผ่านดาวเทียมและระบบการสื่อสารผ่านวีดีโอคอนเฟอร์เร็นซ์เพื่อเชื่อมไปยังเครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่สามารถใช้งานได้แม้ในสถานการณ์วิกฤต โดยรถทั้งสองคันนี้จะอำนวยการให้การช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินในสถานการณ์วิกฤต เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยในเบื้องต้นรถสื่อสารสั่งการเคลื่อนที่ทั้งสองคันนั้นเคลื่อนที่ไปยังจังหวัดต่างๆในภาคใต้ที่วิกฤต

รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า สำหรับประชาชนในพื้นที่หากมีกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉิน สามารถโทรมาที่สายด่วน 1669ได้ทันทีเพราะเราได้จัดทีมเจ้าหน้าที่พร้อมดูแลประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง และในส่วนของผู้ปกครองควรดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิดอย่าปล่อยให้เด็กเล่นน้ำตามลำพัง เพราะสุ่มเสี่ยงต่อ การจมน้ำได้ นอกจากนี้แล้วควรระวังในเรื่องของไฟช็อตด้วยเพราะมีรายงานเข้ามาในเรื่องนี้หลากหลายกรณีมาก ซึ่งหากเราเห็นปริมาณน้ำที่เข้ามาในบ้านเรามากนั้นเราควรสับคัตเอ้าท์เพื่อตัดกระแสไฟฟ้าทันที และหากเราพบเห็นผู้ที่ถูกไฟช็อตและต้องการเข้าให้การช่วยเหลือนั้นในเบื้องต้นนั้นเราต้องตั้งสติ รีบตัดกระแสไฟในที่เกิดเหตุ และโทรแจ้งสายด่วน 1669 เพื่อขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ แต่ที่สำคัญต้องจำให้ขึ้นใจว่าอย่าสัมผัสตัวผู้ถูกไฟช็อตด้วยมือเปล่าเด็ดขาด ควรใช้วัสดุที่ไม่เป็นตัวนำไฟฟ้า ป้องกันตัวก่อน เช่น ไม้ ถุงมือยาง ผ้าแห้ง นอกจากนี้หากผู้ป่วยฉุกเฉินหมดสติ และหยุดหายใจ ให้รีบทำการช่วยฟื้นคืนชีพ หรือ CPR ทันที โดยการกดนวดหัวใจ ให้จัดผู้ป่วยนอนหงายบนพื้นแข็ง โดยผู้ช่วยเหลือนั่งคุกเข่าอยู่ทางด้านข้างของผู้ป่วย วางส้นมือลงไปตามแนวกึ่งกลางของหน้าอกหรือกึ่งกลาง ระหว่างหัวนมทั้งสองข้างของผู้ป่วยแล้วนำมืออีกข้างมาประกบ ประสานนิ้วและทำการล๊อคนิ้วกระดกข้อมือ ขึ้นลง โดยให้ส้นมือสัมผัสกับหน้าอกเท่านั้น โน้มตัวมาให้แนวแขนตั้งฉากกับหน้าอกของผู้ป่วย แขนตรงและตึง ออกแรงกดลงไปโดยใช้แรงจากหัวไหล่ จุดหมุนอยู่ตรงสะโพก กดให้หน้าอกยุบลงไปอย่างน้อย 5 เซนติเมตร โดยให้ส้นมือสัมผัสกับหน้าอกผู้ป่วยตลอดการนวดหัวใจ ส้นมือไม่หลุดออกจากหน้าอกผู้ป่วยด้วยความเร็ว 100-120 ครั้งต่อนาที และทำไปเรื่อยๆ เครือข่ายการแพทย์ฉุกเฉินที่เข้าให้การช่วยเหลือจะมาถึง


Latest Press Release

อินทัช โฮลดิ้งส์ จัดงานการตัดสินรอบชิงชนะเลิศ และพิธีมอบรางวัล โครงการจินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช ปีที่ 12

ด้วยบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ได้ดำเนินโครงการ จินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช มาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันเป็นปีที่ 12 โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อกระตุ้นให้เยาวชนไทยรักการอ่าน ช่วยสืบสานภาษาและวรรณกรรมไทย...

งาน Taste of Bavaria 2018 : The Best of Germany ตั้งแต่วันนี้ 23 ตุลาคม 2561 ณ เซ็นทรัลฟู้ด ฮอลล์, ท็อปส์ มาร์เก็ต ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ ทุกสาขา และท็อปส์ ออนไลน์

เนรมิตดินแดนอาหารครั้งใหม่ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ ยกสีสันความสนุกสนานรื่นเริงของเทศกาล OKTOBERFEST อันโด่งดังมาไว้เมืองไทย ในงาน Taste of Bavaria 2018 : The Best of Germany เทศกาลอาหาร วัตถุดิบ และสินค้ายอดนิยมหลากหลายชนิด ส่งตรงจากแคว้นบาวาเรีย...

องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก รณรงค์ให้ เทสโก้ โลตัส สนับสนุนฟาร์มหมู ที่เลี้ยงอย่างใส่ใจ!!

การยกระดับคุณภาพชีวิตของหมูแม่พันธุ์นับล้านตัวในประเทศไทย ไม่ให้ถูกทรมานด้วยการเลี้ยงแบบยืนซอง เป็นอีกหนึ่งโครงการ ที่องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก (World Animal Protection) ประเทศไทย ให้ความสำคัญ จึงได้จัดโครงการรณรงค์การเลี้ยงหมูอย่างใส่ใจ "Raise Pigs...

โรงแรมพูลแมน ขอนแก่นฯ จัดซ้อมดับเพลิงและฝึกซ้อมหนีไฟประจำปี 2561

โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด นำโดย มร.สแตนลี่ย์ ชาน ผู้จัดการใหญ่พร้อมทั้งผู้บริหารและพนักงาน ซ้อมดับเพลิงและฝึกซ้อมหนีไฟประจำปีขึ้น ร่วมกับฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครขอนแก่นโดยมีนายฉัตรชัย อุ่นเจริญ นายอำเภอ.เมืองขอนแก่น...

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ได้รับการรับรองเป็นกิจการเพื่อสังคมชุดแรกของประเทศไทย

หม่อมหลวง ดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ และคณะ เข้าพบ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในโอกาสที่ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้รับการรับรองเป็น 1 ใน 15...

Related Topics