วธ.เผยน้ำท่วมภาคใต้ พบโบราณสถานได้รับผลกระทบ 19 แห่ง พิพิธภัณฑ์ 3 แห่ง - ศิลปินพื้นบ้าน 34 คน มอบ 3 หน่วยงานจัดทำแผนบูรณะ - ฟื้นฟู - ช่วยเหลือ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday January 11, 2017 11:33
กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (สวจ.) และสำนักศิลปากรในพื้นที่ภาคใต้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 10จังหวัด ขณะนี้กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้สำรวจผลกระทบและความเสียหายที่เกิดขึ้นกับหน่วยงานในสังกัดและที่เกี่ยวข้องกับวธ. โดยเป็นข้อมูล ณ วันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา พบว่า มีโบราณสถานได้รับผลกระทบ 19 แห่ง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 3 แห่ง ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช 6 แห่ง วิทยาลัยนาฏศิลป์ 1 แห่ง วิทยาลัยช่างศิลป์ 1 แห่ง เครือข่ายวัฒนธรรม 2 แห่ง ศิลปินพื้นบ้าน 34 คน ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม 3 คน และศิลปินร่วมสมัยได้รับผลกระทบ 35 คน เป็นต้น

นายวีระ กล่าวอีกว่า จากเหตุการณ์น้ำท่วมพื้นที่ภาคใต้ในจังหวัดต่างๆ อาทิ จังหวัดสุราษฎร์ธานี 7 อำเภอ ขณะนี้มีโบราณสถานได้รับผลกระทบ 4 แห่ง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 2 แห่ง ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช 1 แห่ง และข้าราชการสังกัดวธ.ที่ได้รับผลกระทบ 14 คน ส่วนเหตุการณ์ น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช 23 อำเภอ มีโบราณสถานได้รับผลกระทบ 10 แห่ง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ 1 แห่ง ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช 1 แห่ง วิทยาลัยนาฏศิลป์ 1 แห่ง วิทยาลัยช่างศิลป์ 1 แห่ง ศิลปินพื้นบ้าน 29 คน ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม 1 คน ศิลปินร่วมสมัยได้รับผลกระทบ 8 คน ข้าราชการและบุคลากรสังกัด วธ. ได้รับผลกระทบ 84 คน ทั้งนี้ยังได้รับรายงานอีกว่า สำนักงานของสวจ.นครศรีธรรมราช ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมด้วย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวอีกว่า ส่วนจังหวัดพัทลุง ซึ่งมีน้ำท่วมใน 11 อำเภอ ขณะนี้พบว่ามีศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช 1 แห่ง ได้รับผลกระทบ มีศิลปินพื้นบ้าน 4 คน และผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม 2 คน รวมทั้งมีศิลปินร่วมสมัยได้รับผลกระทบ 1 คน ขณะที่นราธิวาส มีศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช 2 แห่ง จังหวัดสงขลา มีแหล่งโบราณสถานได้รับผลกระทบ 2 แห่ง ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช 1 แห่ง และจังหวัดตรังมีศิลปินร่วมสมัยได้รับผลกระทบ 26 คน ส่วนจังหวัดอื่นๆ อาทิ ชุมพร กระบี่ อยู่ระหว่างการสำรวจผลกระทบที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้กรมศิลปากร สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และสวจ. ติดตามและสรุปข้อมูลทั้งโบราณสถาน แหล่งเรียนรู้ ศิลปินพื้นบ้านและศิลปินทุกแขนงที่วธ.ดูแล และที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ โดยให้รายงานข้อมูลมายังส่วนกลางอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญได้ให้แต่ละหน่วยงานจัดทำแผนการบูรณะ ซ่อมแซม ฟื้นฟูและช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ รวมทั้งมอบหมายให้แต่ละหน่วยงานจัดทำแผนของบประมาณเพื่อใช้ดำเนินการเรื่องดังกล่าวแล้ว


Latest Press Release

ม.ธุรกิจบัณฑิตคว้ากูรูด้านOKRs ของโลก ร่วมให้ความรู้แบบเจาะลึกในงานเสวนา Why OKRs?

ม.ธุรกิจบัณฑิต คว้า Dan Montgomery สุดยอดกูรูด้าน OKRs ผู้ให้คำปรึกษาชั้นแนวหน้าให้กับธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในสหรัฐอเมริกา และผู้บริหารองค์กรเทคโนโลยีชั้นนำของไทยใช้ OKRs นำพาองค์กรสู่ความสำเร็จ ร่วมให้ความรู้แบบเจาะลึก ในงานเสวนา Why OKRs ? ศุกร์ที่...

ลิ้มรส 12 ภูเก็ตเมนู ต้องห้ามพลาดเมื่อมาเยือน เซ็นทรัล ภูเก็ต

ภูเก็ต จังหวัดที่ได้ชื่อว่าเป็นไข่มุกแห่งอันดามัน อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ที่ต้องมาเยือนสักครั้งในชีวิต เพราะมีแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิต ทะเลสวย หาดทรายขาว วัฒนธรรมประเพณีอันงดงาม สถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์...

ดัชนีความเชื่อมั่นฯ สิงหาคม ปรับตัวลดลงจากเดือนก่อน เกิดจากฝนตกต่อเนื่องและ น้ำท่วมในหลายพื้นที่ ขณะที่การส่งออกยังขยายตัวดี กังวลมาตรการภาษีนำเข้าสหรัฐฯ

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการประจำเดือนสิงหาคม 2561 จำนวน 1,127 ราย ครอบคลุม 45 กลุ่มอุตสาหกรรมของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย แยกเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดย่อม อุตสาหกรรมขนาดกลาง...

งานสร้างสรรค์เยาวชนในโครงการอ่าน เขียน เรียนรู้ สู่งานวิจารณ์ ปีที่ 4

บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด ขอความอนุเคราะห์จากท่านบรรณาธิการและสื่อมวลชน ช่วยเผยแพร่ประชาสัมพันธ์กิจกรรมดีๆ สร้างสรรค์เยาวชนชิงทุนรางวัลจากธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผ่านงานวิจารณ์วรรณกรรม พร้อมด้วยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ คุณเนาวรัตน์...

มรภ.สงขลา ส่ง นศ. สอนนาฏศิลป์เด็กประถม นำองค์ความรู้ทดลองใช้จริง-เปิดทางเลือกด้านอาชีพ

นาฏยรังสรรค์ มรภ.สงขลา ลงพื้นที่ฝึกปฏิบัติการสอนนาฏศิลป์สำหรับเด็กประถม นำองค์ความรู้ในห้องเรียนทดลองใช้จริง พร้อมสร้างเครือข่ายสังคมเปิดทางเลือกด้านอาชีพในอนาคต อาจารย์อักษราวดี ปัทมสันติวงศ์ โปรแกรมวิชานาฏศิลป์และการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์...

Related Topics