วธ.เผยน้ำท่วมภาคใต้ พบโบราณสถานได้รับผลกระทบ 19 แห่ง พิพิธภัณฑ์ 3 แห่ง - ศิลปินพื้นบ้าน 34 คน มอบ 3 หน่วยงานจัดทำแผนบูรณะ - ฟื้นฟู - ช่วยเหลือ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday January 11, 2017 11:33
กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (สวจ.) และสำนักศิลปากรในพื้นที่ภาคใต้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 10จังหวัด ขณะนี้กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้สำรวจผลกระทบและความเสียหายที่เกิดขึ้นกับหน่วยงานในสังกัดและที่เกี่ยวข้องกับวธ. โดยเป็นข้อมูล ณ วันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา พบว่า มีโบราณสถานได้รับผลกระทบ 19 แห่ง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 3 แห่ง ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช 6 แห่ง วิทยาลัยนาฏศิลป์ 1 แห่ง วิทยาลัยช่างศิลป์ 1 แห่ง เครือข่ายวัฒนธรรม 2 แห่ง ศิลปินพื้นบ้าน 34 คน ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม 3 คน และศิลปินร่วมสมัยได้รับผลกระทบ 35 คน เป็นต้น

นายวีระ กล่าวอีกว่า จากเหตุการณ์น้ำท่วมพื้นที่ภาคใต้ในจังหวัดต่างๆ อาทิ จังหวัดสุราษฎร์ธานี 7 อำเภอ ขณะนี้มีโบราณสถานได้รับผลกระทบ 4 แห่ง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 2 แห่ง ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช 1 แห่ง และข้าราชการสังกัดวธ.ที่ได้รับผลกระทบ 14 คน ส่วนเหตุการณ์ น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช 23 อำเภอ มีโบราณสถานได้รับผลกระทบ 10 แห่ง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ 1 แห่ง ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช 1 แห่ง วิทยาลัยนาฏศิลป์ 1 แห่ง วิทยาลัยช่างศิลป์ 1 แห่ง ศิลปินพื้นบ้าน 29 คน ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม 1 คน ศิลปินร่วมสมัยได้รับผลกระทบ 8 คน ข้าราชการและบุคลากรสังกัด วธ. ได้รับผลกระทบ 84 คน ทั้งนี้ยังได้รับรายงานอีกว่า สำนักงานของสวจ.นครศรีธรรมราช ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมด้วย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวอีกว่า ส่วนจังหวัดพัทลุง ซึ่งมีน้ำท่วมใน 11 อำเภอ ขณะนี้พบว่ามีศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช 1 แห่ง ได้รับผลกระทบ มีศิลปินพื้นบ้าน 4 คน และผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม 2 คน รวมทั้งมีศิลปินร่วมสมัยได้รับผลกระทบ 1 คน ขณะที่นราธิวาส มีศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช 2 แห่ง จังหวัดสงขลา มีแหล่งโบราณสถานได้รับผลกระทบ 2 แห่ง ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช 1 แห่ง และจังหวัดตรังมีศิลปินร่วมสมัยได้รับผลกระทบ 26 คน ส่วนจังหวัดอื่นๆ อาทิ ชุมพร กระบี่ อยู่ระหว่างการสำรวจผลกระทบที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้กรมศิลปากร สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และสวจ. ติดตามและสรุปข้อมูลทั้งโบราณสถาน แหล่งเรียนรู้ ศิลปินพื้นบ้านและศิลปินทุกแขนงที่วธ.ดูแล และที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ โดยให้รายงานข้อมูลมายังส่วนกลางอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญได้ให้แต่ละหน่วยงานจัดทำแผนการบูรณะ ซ่อมแซม ฟื้นฟูและช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ รวมทั้งมอบหมายให้แต่ละหน่วยงานจัดทำแผนของบประมาณเพื่อใช้ดำเนินการเรื่องดังกล่าวแล้ว


Latest Press Release

ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า กับหลากหลายเมนูสุดพิเศษที่พาวิเลี่ยนคาเฟ่ โรงแรมพูลแมน ขอนแก่นฯ

เฉลิมฉลองเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้าอิ่มหนำสำราญกับอาหารเลิศรส พร้อมบรรยากาศสุดแสนวิเศษลิ้มรสความอร่อยของ ไก่งวงอบไส้เกาลัด ขาแฮมอบน้ำผึ้ง แซลมอนอบรมควัน ปลากระพงหมักเครื่องเทศ และพาเหรดของหวาน อาทิ พายฟักทอง เค้กขอนไม้ ฟองดูว์ ช็อคโกแลต...

ภาพข่าว: งานเปิดร้านไทย-เดนมาร์ค สาขา 3 ไอคอนสยาม

ดร.ณรงค์ฤทธิ์ วงศ์สุวรรณ ผู้อำนวยการ อ.ส.ค. พร้อมผู้บริหาร อ.ส.ค. ร่วมเฝ้าฯ รับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานเปิดศูนย์การค้าไอคอนสยาม แลนด์มาร์คแห่งใหม่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่ง อ.ส.ค. เปิดร้าน THAI-DENMARK MILK LAND สาขา3 ชั้น 2...

แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. ชวนพ่อแม่ชาวเชียงใหม่และภาคเหนือ งานนี้จะพัฒนาศักยภาพของลูกคุณแบบก้าวกระโดด

แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. ชวนพ่อแม่ชาวเชียงใหม่และภาคเหนือ งานนี้จะพัฒนาศักยภาพของลูกคุณแบบก้าวกระโดด #ฟรีตลอดงาน #มหกรรมการอ่านแห่งชาติครั้งที่2 #มหัศจรรย์การอ่านเพื่อเด็กปฐมวัยในภูมิภาค 29 พฤศจิกายน - 2 ธันวาคม พ.ศ.2561 เวลา 9.00 - 16.00น. ณ...

ภาพข่าว: ADB เปิดโรงงงานผลิตยาแนวแห่งใหม่

นายภวัต วงศ์ตั้งตระกูล (กลาง) ประธานกรรมการ นายหวัง วนาไพรสณฑ์ (ขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนายรัตนชัย วงษ์เจริญสิน (ซ้าย) กรรมการ บริษัท แอ็พพลาย ดีบี จำกัด (มหาชน) ทำพิธีเปิดโรงงานแห่งใหม่ภายในนิคมอุตสาหกรรมบางปู แฟคตอรี่ แลนด์ จังหวัดสมุทรปราการ...

สวนผักคนเมือง คลังอาหารสด ลดพื้นที่เพาะปลูก ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ OKMD จัดให้ อบรมในสวนลุม

สวนผักคนเมือง คลังอาหารสด ลดพื้นที่เพาะปลูก ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ OKMD จัดให้ อบรมในสวนลุม ต่อยอดเป็นอาชีพสร้างสรรค์ได้ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ OKMD ซึ่งเป็นองค์กรที่มีบทบาทพัฒนาต่อยอดองค์ความรู้...

Related Topics