วธ.เผยน้ำท่วมภาคใต้ พบโบราณสถานได้รับผลกระทบ 19 แห่ง พิพิธภัณฑ์ 3 แห่ง - ศิลปินพื้นบ้าน 34 คน มอบ 3 หน่วยงานจัดทำแผนบูรณะ - ฟื้นฟู - ช่วยเหลือ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday January 11, 2017 11:33
กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (สวจ.) และสำนักศิลปากรในพื้นที่ภาคใต้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 10จังหวัด ขณะนี้กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้สำรวจผลกระทบและความเสียหายที่เกิดขึ้นกับหน่วยงานในสังกัดและที่เกี่ยวข้องกับวธ. โดยเป็นข้อมูล ณ วันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา พบว่า มีโบราณสถานได้รับผลกระทบ 19 แห่ง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 3 แห่ง ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช 6 แห่ง วิทยาลัยนาฏศิลป์ 1 แห่ง วิทยาลัยช่างศิลป์ 1 แห่ง เครือข่ายวัฒนธรรม 2 แห่ง ศิลปินพื้นบ้าน 34 คน ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม 3 คน และศิลปินร่วมสมัยได้รับผลกระทบ 35 คน เป็นต้น

นายวีระ กล่าวอีกว่า จากเหตุการณ์น้ำท่วมพื้นที่ภาคใต้ในจังหวัดต่างๆ อาทิ จังหวัดสุราษฎร์ธานี 7 อำเภอ ขณะนี้มีโบราณสถานได้รับผลกระทบ 4 แห่ง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 2 แห่ง ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช 1 แห่ง และข้าราชการสังกัดวธ.ที่ได้รับผลกระทบ 14 คน ส่วนเหตุการณ์ น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช 23 อำเภอ มีโบราณสถานได้รับผลกระทบ 10 แห่ง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ 1 แห่ง ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช 1 แห่ง วิทยาลัยนาฏศิลป์ 1 แห่ง วิทยาลัยช่างศิลป์ 1 แห่ง ศิลปินพื้นบ้าน 29 คน ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม 1 คน ศิลปินร่วมสมัยได้รับผลกระทบ 8 คน ข้าราชการและบุคลากรสังกัด วธ. ได้รับผลกระทบ 84 คน ทั้งนี้ยังได้รับรายงานอีกว่า สำนักงานของสวจ.นครศรีธรรมราช ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมด้วย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวอีกว่า ส่วนจังหวัดพัทลุง ซึ่งมีน้ำท่วมใน 11 อำเภอ ขณะนี้พบว่ามีศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช 1 แห่ง ได้รับผลกระทบ มีศิลปินพื้นบ้าน 4 คน และผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม 2 คน รวมทั้งมีศิลปินร่วมสมัยได้รับผลกระทบ 1 คน ขณะที่นราธิวาส มีศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช 2 แห่ง จังหวัดสงขลา มีแหล่งโบราณสถานได้รับผลกระทบ 2 แห่ง ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช 1 แห่ง และจังหวัดตรังมีศิลปินร่วมสมัยได้รับผลกระทบ 26 คน ส่วนจังหวัดอื่นๆ อาทิ ชุมพร กระบี่ อยู่ระหว่างการสำรวจผลกระทบที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้กรมศิลปากร สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และสวจ. ติดตามและสรุปข้อมูลทั้งโบราณสถาน แหล่งเรียนรู้ ศิลปินพื้นบ้านและศิลปินทุกแขนงที่วธ.ดูแล และที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ โดยให้รายงานข้อมูลมายังส่วนกลางอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญได้ให้แต่ละหน่วยงานจัดทำแผนการบูรณะ ซ่อมแซม ฟื้นฟูและช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ รวมทั้งมอบหมายให้แต่ละหน่วยงานจัดทำแผนของบประมาณเพื่อใช้ดำเนินการเรื่องดังกล่าวแล้ว


Latest Press Release

ก.เกษตรฯ รมช.กษ.ยกทีมตรวจเขื่อน

3 รัฐมนตรีเกษตรฯยกทีมลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพล-สิริกิติ์เตรียมใช้ระบบการชะลอสูบน้ำเพื่อยืดระยะเวลาน้ำใช้การเหลือนานขึ้นแก้วิกฤติน้ำไม่ไหลลงเขื่อน พร้อมเตรียมหารือนายกฯระดม3...

เด่นวิทย์ สวิงทีมชาติคว้าแชมป์บุคคลพร้อมพาทีมไทยซิมแชมป์ ศึกกอล์ฟสมัครเล่น สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ ครั้งที่ 72

เด่นวิทย์ เดวิด บริบูรณ์ทรัพย์ สวิงหนุ่มทีมชาติไทย วัย 15 ปี หยิบแชมป์บุคคลชาย พร้อมจับคู่กับ นพรัตน์ พานิชผล พาทีมไทย (1) คว้าแชมป์ประเภททีม ในการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ "สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 72" ที่สนามกอล์ฟ ลากูน่า...

ภาพข่าว: สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊ค เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ

สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ เผยเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจ ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ วิวัฒน์ ทีฆคีรีกุล หรือ เฮีย ฉั้ว (คนกลาง) ประธานคณะกรรมการบริษัท บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) เจ้าของแนวคิด "อะไรก็เกิดขึ้นได้...

สยามดิสคัฟเวอรี่ชวนลิ้มกาแฟและขนมที่ปรุงด้วยใจ น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่

สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ชวนหลบฝน เดินช้อปปิ้งแบบมีสไตล์ พร้อมแวะชมป๊อปอัพคาเฟ่เก๋ๆให้รู้สึกถึงวัยเด็กกับ "NOSH NOSH BANGKOK POP UP CAFÉ" (น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่) คาเฟ่ที่ตกแต่งแบบไทยๆ เสิร์ฟขนมไทยและเครื่องดื่มชื่นใจมากมาย ณ...

สอศ. ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติส่งเสริมประสบการณ์ 9 -11 ต.ค. 62 ที่ไบเทค บางนา

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้ทำความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาที่มีภารกิจร่วมกันในการผลิต และพัฒนากำลังคน เพื่อตอบสนองนโยบายรัฐบาล ไทยแลนด์ 4.0 โดยมี 5 หน่วยงาน ได้แก่...

Related Topics