วธ.หนุนศิลปินไทย-ต่างประเทศ ให้ความรู้ต่อยอดงานศิลปะของช่างไทยและเยาวชน สนองนโยบายรัฐบาลพัฒนาประเทศ 4.0 สร้างรายได้จากความคิดสร้างสรรค์ ภูมิปัญญา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday February 9, 2017 18:58
กรุงเทพฯ--9 ก.พ.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดนิทรรศการศิลปะนานาชาติ ครั้งที่ 12 โดยมีผู้บริหารมหาวิทยาลัยและวิทยาลัย ศิลปินแห่งชาติ ศิลปินนานาชาติ 25 ประเทศ ศิลปินไทย ให้การต้อนรับเมื่อเร็วๆนี้ ที่วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ นายกฤษศญพงษ์ กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ขอชื่นชมวิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ที่ได้เล็งเห็นความสำคัญของงานด้านศิลปวัฒนธรรม อันเป็นมรดกของชาติที่ทรงคุณค่า และการสร้างสรรค์ศิลปะร่วมสมัยของนานาประเทศ ลักษณะเฉพาะของวัฒนธรรมประจำชาติ จนมีความแตกต่างกันในแต่ละชาติ

ปลัด วธ. กล่าวต่อไปว่า การจัดโครงการปฏิบัติการทัศนศิลป์และนิทรรศการศิลปะนานาชาติ ครั้งที่ 12 ถือเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมกับศิลปินต่างประเทศ ทำให้นักเรียน นักศึกษา ได้เรียนรู้กลวิธีในการสร้างสรรค์งานทัศนศิลป์ของศิลปินแห่งชาติ ศิลปินชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ ได้รับประสบการณ์ตรงในการสร้างสรรค์งานทัศนศิลป์ อีกทั้งยังเป็นการสร้างเครือข่ายทางศิลปวัฒนธรรมตลอดจนเผยแพร่ชื่อเสียงสู่สากล ซึ่ง วธ.พร้อมให้ความร่วมมือศิลปินไทยและศิลปินต่างประเทศ ให้ความรู้ต่อยอดงานศิลปะของช่างไทยและเยาวชน เพื่อสร้างรายได้จากความคิดสร้างสรรค์และภูมิปัญญา เป็นไปตามที่รัฐบาลกำหนดโมเดลพัฒนาประเทศไทย 4.0 ขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยปัญญา นวัตกรรม โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ วัฒนธรรม และบริการที่มีมูลค่าสูง

ปลัด วธ. กล่าวอีกว่า กิจกรรมดังกล่าวมีศิลปินเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนครั้งนี้ 25 ประเทศ เช่น สวีเดน อิตาลี เยอรมันนี โปแลนด์ ตุรกี จีน เกาหลี ไอแลนด์ ออสเตรเลีย อินเดีย ศรีลังกา ลาว มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย บูรไน เวียดนาม และไทย นับเป็นเวทีการส่งเสริมความร่วมมือทางวัฒนธรรมตามนโยบายของนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ในการใช้วัฒนธรรมพัฒนาประเทศใน 3 มิติ คือ สร้างคนดีสังคมดี สร้างรายได้จากทุนทางวัฒนธรรม และสร้างภาพลักษณ์ ความสัมพันธ์อันดีกับต่างประเทศด้วย


Latest Press Release

Tongwei Group บริจาคสถานีไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับบริเวณที่มีประชากรลดลงในเขตที่ราบสูงทิเบต

เมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา พิธีบริจาคเพื่อสาธารณกุศล ภายใต้ชื่อโครงการ "มอบแสงสว่างแก่บริเวณที่มีประชากรลดลงและปกป้องแม่น้ำแยงซี ตามความตั้งใจของ Tongwei Group" ได้ถูกจัดขึ้นด้วยความสำเร็จงดงาม ณ สถานีปกป้องระบบนิเวศลุ่มแม่น้ำแยงซี โดย Tongwei Group...

ซีพีเอฟรักษ์โลกยั่งยืน ปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ ลด-เลิกใช้พลาสติกที่ไม่จำเป็น

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เดินหน้ามีส่วนร่วมคุ้มครองโลก อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและความหลากหลายทางชีวภาพ จับมือภาครัฐ ภาคประชาสังคม และชุมชน ดำเนินโครงการปลูก-อนุรักษ์และฟื้นฟูป่าไม้บนบกและป่าชายเลน...

ภาพข่าว: ซี.พี. เวียดนาม รณรงค์ลดการทิ้งขยะ เนื่องในวันคุ้มครองโลก ปี 2019

นายวรวิทย์ อรุณรักษา ผู้ช่วยรองกรรมการด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน บริษัท ซี.พี. เวียดนาม คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ ซี.พี. เวียดนาม นำเพื่อนพนักงาน พร้อมทั้งนักศึกษามหาวิทยาลัยเขต โฮจิมินห์ และเครือข่ายองค์กรต่างๆ จำนวน 300 คน...

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานสกลนคร ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร เปิดฝึกภาษาเกาหลีให้แก่แรงงานที่จะเดินทางหรือต้องการไปทำงานในต่างประเทศ

นายวิเชียร เศวตจันฤกษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานสกลนคร ได้เปิดฝึกอบรมภาษาต่างประเทศให้แก่แรงงานที่จะเดินทางหรือต้องการไปทำงานต่างประเทศและประสงค์ฝึกอบรมภาษาเกาหลี หลักสูตรยกระดับฝีมือ เพื่อรองรับนโยบายเร่งด่วน พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว...

โปรธงชัย เปิดโรงเรียนทางเลือก หวังสร้างเยาวชนรุ่นใหม่

โปรธงชัย ใจดี ในนามประธานมูลนิธิ ใจดี ฟาวน์เดชั่น เปิดตัวโรงเรียนธงชัยใจดีไตรวิเทศศึกษา อ.เมือง จ.ลพบุรี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 เมย.ที่ผ่านมา เพื่อส่งต่อความรู้ และมอบโอกาสให้กับเยาวชนรุ่นใหม่ ในการจะก้าวไปสู่สังคม...

Related Topics