วธ.หนุนศิลปินไทย-ต่างประเทศ ให้ความรู้ต่อยอดงานศิลปะของช่างไทยและเยาวชน สนองนโยบายรัฐบาลพัฒนาประเทศ 4.0 สร้างรายได้จากความคิดสร้างสรรค์ ภูมิปัญญา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday February 9, 2017 18:58
กรุงเทพฯ--9 ก.พ.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดนิทรรศการศิลปะนานาชาติ ครั้งที่ 12 โดยมีผู้บริหารมหาวิทยาลัยและวิทยาลัย ศิลปินแห่งชาติ ศิลปินนานาชาติ 25 ประเทศ ศิลปินไทย ให้การต้อนรับเมื่อเร็วๆนี้ ที่วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ นายกฤษศญพงษ์ กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ขอชื่นชมวิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ที่ได้เล็งเห็นความสำคัญของงานด้านศิลปวัฒนธรรม อันเป็นมรดกของชาติที่ทรงคุณค่า และการสร้างสรรค์ศิลปะร่วมสมัยของนานาประเทศ ลักษณะเฉพาะของวัฒนธรรมประจำชาติ จนมีความแตกต่างกันในแต่ละชาติ

ปลัด วธ. กล่าวต่อไปว่า การจัดโครงการปฏิบัติการทัศนศิลป์และนิทรรศการศิลปะนานาชาติ ครั้งที่ 12 ถือเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมกับศิลปินต่างประเทศ ทำให้นักเรียน นักศึกษา ได้เรียนรู้กลวิธีในการสร้างสรรค์งานทัศนศิลป์ของศิลปินแห่งชาติ ศิลปินชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ ได้รับประสบการณ์ตรงในการสร้างสรรค์งานทัศนศิลป์ อีกทั้งยังเป็นการสร้างเครือข่ายทางศิลปวัฒนธรรมตลอดจนเผยแพร่ชื่อเสียงสู่สากล ซึ่ง วธ.พร้อมให้ความร่วมมือศิลปินไทยและศิลปินต่างประเทศ ให้ความรู้ต่อยอดงานศิลปะของช่างไทยและเยาวชน เพื่อสร้างรายได้จากความคิดสร้างสรรค์และภูมิปัญญา เป็นไปตามที่รัฐบาลกำหนดโมเดลพัฒนาประเทศไทย 4.0 ขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยปัญญา นวัตกรรม โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ วัฒนธรรม และบริการที่มีมูลค่าสูง

ปลัด วธ. กล่าวอีกว่า กิจกรรมดังกล่าวมีศิลปินเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนครั้งนี้ 25 ประเทศ เช่น สวีเดน อิตาลี เยอรมันนี โปแลนด์ ตุรกี จีน เกาหลี ไอแลนด์ ออสเตรเลีย อินเดีย ศรีลังกา ลาว มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย บูรไน เวียดนาม และไทย นับเป็นเวทีการส่งเสริมความร่วมมือทางวัฒนธรรมตามนโยบายของนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ในการใช้วัฒนธรรมพัฒนาประเทศใน 3 มิติ คือ สร้างคนดีสังคมดี สร้างรายได้จากทุนทางวัฒนธรรม และสร้างภาพลักษณ์ ความสัมพันธ์อันดีกับต่างประเทศด้วย


Latest Press Release

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ เปิดแฟล็กชิพมาสเตอร์พีซชิ้นเอกระดับโลก ไอคอน ซีเนคอนิค เป็นของขวัญชิ้นพิเศษส่งท้ายปีให้ชาวไทยและชาวต่างชาติ สัมผัส 13 โรงภาพยนตร์หรู 1 ลิฟวิ่งรูม และระบบ Laserplex ใหม่ล่าสุดแห่งแรก

บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) เปิดอาณาจักรโรงภาพยนตร์สุดหรู ICON CINECONIC สัญลักษณ์ใหม่แห่งโรงภาพยนตร์ระดับโลก จัดงานTHE ICONIC NIGHT PARTY พร้อมแล้วที่จะเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ในประเทศไทย ส่งมอบความสุขและความบันเทิงระดับเวิลด์คลาส...

ปภ.รายงานสถานการณ์น้ำไหลหลากในพื้นที่ 3 จังหวัด เร่งคลี่คลายสถานการณ์ภัย ช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยเร็ว

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานสถานการณ์น้ำไหลหลากในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และประจวบคีรีขันธ์ รวม 6 อำเภอ 22 ตำบล 116 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 4,322 ครัวเรือน ซึ่ง ปภ....

มูลนิธิคนดีฯ ร่วมกับซีพี ออลล์ จัดงาน 1 ทศวรรษ รางวัลคนดีประเทศไทย

มูลนิธิคนดีประเทศไทย ร่วมกับ บมจ. ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย จะจัดงาน 1 ทศวรรษ รางวัลคนดีประเทศไทย และ พิธีมอบรางวัล "คนดีประเทศไทย ปีที่ 10 ประจำปี 2561" เพื่อมอบรางวัลเชิดชูบุคคลที่ลงมือทำความดี ด้วยความทุ่มเท...

คริสมาสต์ กู้ดดี้ส่งความสุขความปรารถนาดีสำหรับเทศกาลคริสมาต์และปีใหม่

ห้องอาหารบีบีโค โรงแรมเจดับบลิว แมริออท กรุงเทพฯ จัดเตรียมของขวัญและขนมหวานสำหรับเทศกาลคริสมาสต์และปีใหม่ สร้างสรรจากความตั้งใจ เพื่อคุณสำหรับมอบให้กับคนพิเศษ แบบเบ็ดเสร็จที่เดียว ให้คุณได้เลือกเป็นของขวัญของฝากในแบบกระเช้าของขวัญ สำหรับเทศกาลแห่งความสุข...

บี.กริม เพาเวอร์ #BGRIM รุกเป็นผู้นำพัฒนาพลังงานสะอาดออกหุ้นกู้ กรีนบอนด์ 5 พันล้าน ADB สนับสนุน 100% รายแรกของประเทศไทย

นางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM ผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ร่วมลงนามสัญญาและแถลงข่าวความสำเร็จในการออกหุ้นกู้ "กรีนบอนด์" มูลค่า 5,000 ล้านบาท...

Related Topics