ประวัติศาสตร์ผสมภูมิปัญญา ศิลปวัฒนธรรมไทย ผสานความร่วมสมัย สู่หุ่นกระบอกตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ฝีมือนิสิตม.นเรศวร พร้อมโชว์ในเทศกาลหุ่นโลก ปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday February 16, 2017 13:06
กรุงเทพฯ--16 ก.พ.--มหาวิทยาลัยนเรศวร

จากการแสดงแสง สี เสียง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ในงาน "ย้อนรอยพระราชวังจันทน์ สร้างสรรค์เมืองพิษณุโลกสองแคว" เมื่อ ๕ ปีที่แล้ว ซึ่งจัดโดยสถานอารยธรรมศึกษา โขง-สาละวิน ร่วมกับ ภาควิชาประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร นำมาสู่การปรับ ประยุกต์ พัฒนา กลายเป็นหุ่นกระบอกตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่พร้อมจัดแสดงในงานเทศกาลหุ่นโลก ๒๐ – ๒๖ กุมภาพันธ์นี้ ณ จังหวัดกาญจนบุรี

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วศิน ปัญญาวุธตระกูล ผู้อำนวยการสถานอารยธรรมศึกษา โขง-สาละวิน มหาวิทยาลัยนเรศวร เล่าถึงที่มาว่า "นิสิตร่วมกันคิดว่าจะทำอย่างไรให้ความรู้ทางด้านประวัติศาสตร์เผยแพร่สู่บุคคลภายนอก เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น จากการศึกษาสื่อต่าง ๆ ในที่สุดนิสิตชมรมประวัติศาสตร์ได้นำความรู้ด้านประวัติศาสตร์มาผนวกกับหุ่นกระบอก เพื่อให้เข้าถึงคนทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเยาวชนคนรุ่นใหม่"

ความร่วมสมัยคืออีกหนึ่งโจทย์สำคัญ จากหุ่นกระบอกธรรมดาที่มีรูปทรงและการแต่งกายแบบโบราณ ได้นำศิลปะสมัยใหม่เข้ามาสร้างลวดลาย สีสัน แนวใหม่ พร้อมด้วยกลไกพิเศษทำให้เกิดกระบวนการหมุนหรือเชิดหุ่นซึ่งเด็กรุ่นใหม่สามารถประดิษฐ์เองได้ เชิดเองได้

"หุ่นกระบอกนี้นำรูปแบบมาจากหุ่นกระบอกของจีนไหหลำที่เข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทย โดยทางนิสิตชมรมประวัติศาสตร์ช่วยกันคิด ใช้เวลากว่า ๒ ปี ตั้งแต่การสร้างหุ่นขึ้นมาใหม่ รวมถึงประดิษฐ์หนังใหญ่มาผสมผสาน ทำดนตรี เขียนบท และคิดรูปแบบการแสดงขึ้นมาใหม่ทั้งหมด โดยนำเสนอเรื่องราวตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จำนวน ๒ ตอนคือ นเรศวรราชาธิราชเจ้าและสุบินราชาหงสาพ่าย เพื่อเทิดพระเกียรติและให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องราวของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชได้ง่ายและเห็นภาพอย่างชัดเจน" นางยงยศ ชูชีพ ศิษย์เก่าภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เล่าถึงกระบวนการ

ด้านนายกิตติศักดิ์ สีมูล นิสิตชมรมประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร หนึ่งในทีมงาน กล่าวว่า "การแสดงหุ่นกระบอกตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราชมีทั้งหมดกว่า ๓๐ ชีวิต โดยได้ร่วมซ้อมมานานกว่า ๕ เดือนแล้ว ความยากของการแสดงคือ ทำอย่างไรให้การเชิดหุ่นดูสวยงามและให้ผู้ชมคล้อยตามไปกับบรรยากาศการแสดง"

"เรื่องราวเหล่านี้จะนำไปสู่การเผยแพร่ในวงกว้างขึ้น และเรื่องราวของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชจากตำราจะกลายเป็นเรื่องราวทีมีชีวิต และง่ายกว่าการแสดงแสงสีเสียงต่าง ๆ เพราะหุ่นกระบอกเหล่านี้สามารถยกและเคลื่อนย้ายไปสอนตามโรงเรียนและที่ต่าง ๆ ได้ ที่ผ่านมาเราได้ไปจัดแสดงที่งานถนนคนเดิน วัดราชบูรณะ จังหวัดพิษณุโลก ในตอนนี้ เราฝึกฝนเพื่อที่จะไปแสดงที่งานเทศกาลหุ่นโลกก่อน แล้วหลังจากนั้นก็จะมีงานจัดแสดงที่ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร และที่รัชดาลัยเธียเตอร์ แล้วก็มีอีก ๑๖ โรงเรียนที่จองคิวเข้ามาเพื่อให้ไปนำเสนอและเผยแพร่การเชิดหุ่น รวมไปถึงการประดิษฐ์หุ่น กลไกสำคัญนอกจากการทำหุ่นแล้วยังมีการคิดค้นวิธีการแบบโบราณมาปั้นแบบใหม่ทำให้ง่ายขึ้น เด็กรุ่นใหม่สามารถที่จะปั้นโดยใช้วัสดุเหลือใช้ และแกะสลักจากเศษไม้เศษขี้เลื่อยต่าง ๆ ผสมกันแล้วปั้นขึ้นมา ทั้งยังสามารถเขียนลายอนุรักษ์ภูมิปัญญาได้ด้วยกลไกสมัยใหม่ ทำให้เด็ก ๆ สมัยใหม่สามารถที่จะเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วและง่ายขึ้นกว่าวิธีการแบบดั้งเดิม" ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วศิน ปัญญาวุธตระกูล กล่าวทิ้งท้าย

หุ่นกระบอกตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราชจึงไม่ได้เป็นเพียงการเล่าประวัติศาสตร์ชาติไทยในรูปแบบใหม่เท่านั้น แต่ยังเป็นกลวิธีในการอนุรักษ์และส่งต่อภูมิปัญญา ศิลปวัฒนธรรมไทยสู่คนรุ่นต่อไปได้ภาคภูมิใจ เข้าใจ และสนุกกับการคิดสร้างสรรค์และสืบสานต่อไป


Latest Press Release

“ครัวคุณต๋อย ยกทัพ” สุดยอดแห่งมหกรรมอาหาร พร้อมเสิร์ฟความอร่อยในรูปแบบนิวนอร์มอล รวบรวมร้านเด็ดทุกทิศทั่วไทยครบทั้งของคาว-หวาน-ว่าง ถึง 21 ก.ค.นี้

กลับมาบริการความอร่อยให้กับเหล่ามิตรรักนักชิม คนชอบรับประทานของอร่อยให้ร้องว้าว! กันอีกครั้ง กับมหกรรมอาหารสุดเลื่องชื่อ “ครัวคุณต๋อย ยกทัพ” ซึ่งยังคงไม่หยุดคัดสรรของดี เฟ้นหาสุดยอดร้านอาหารคาว-หวาน-ว่างจากทั่วประเทศมาร่วมออกร้านอย่างคับคั่ง...

เพลิดเพลินไปกับมื้ออาหารอย่างมีสไตล์พร้อมพักฟรีที่โรงแรม แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค

โรงแรม แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง พร้อมรอต้อนรับแขกทุกท่านอย่างอบอุ่นด้วยแพ็กเกจสุดพิเศษ "Dine & Stay" ที่จะให้ทุกท่านได้เพลิดเพลินไปกับมื้ออาหารที่น่าจดจำ และการพักผ่อนอย่างมีสไตล์ ข้อเสนอสุดพิเศษของแพ็คเกจ...

ซียูอีแอล และยูนิไทย ชิปยาร์ด ขยายโอกาสทางการศึกษาในโครงการทุนการศึกษาประจำปี 2563

บริษัท ซียูอีแอล จำกัด และบริษัท ยูนิไทย ชิปยาร์ด แอนด์ เอนจิเนียริ่ง จำกัด จัดพิธีมอบทุนการศึกษาในโครงการทุนการศึกษาอย่างยั่งยืน แก่เยาวชนในชุมชนทั้ง 11 ชุมชนรอบสถานประกอบการ ณ อาคารปฎิบัติการ 3 บริษัท ซียูอีแอล จำกัด ในงานนี้ได้รับเกียรติจาก...

24 ก.ค. 63 - 2 ส.ค. 63 นับถอยหลังการกลับมาของงาน มหกรรมเรื่องบ้านตัวจริง “โฮมโปร เอ็กซ์โป” ครั้งที่ 31 ลดเยอะ คุ้ม ครบ จบในงานเดียว

24 ก.ค. 63 - 2 ส.ค. 63 นับถอยหลังการกลับมาของงาน มหกรรมเรื่องบ้านตัวจริง “โฮมโปร เอ็กซ์โป” ครั้งที่ 31 ลดเยอะ คุ้ม ครบ จบในงานเดียว พร้อมมาตรการเข้มสู้โควิด – 19 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ฮอลล์ 9-12 สุดยอดมหกรรมเรื่องบ้านตัวจริง...

พาราไดซ์ พาร์ค เชิญเที่ยวชมของดีถิ่นอีสาน ในงาน “ออนซอนอีสาน 2020”

ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ศูนย์การค้าในเครือเอ็ม บี เค ร่วมกับ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดอุดรธานี ขอเชิญเที่ยวชมของดีถิ่นอีสาน ใน “งานออนซอนอีสาน 2020” ระหว่างวันที่ 23-27 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.30 – 21.30 น. ณ ลานรอยัล พาร์ค ชั้น 1...

Related Topics