Guangfu Temple Fair เทศกาลสุดยิ่งใหญ่ของจีนที่ผสานประเพณีดั้งเดิมกับวัฒนธรรมยุคใหม่อย่างลงตัว

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday February 23, 2017 09:25
กว่างโจว, จีน--23 ก.พ.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา งานเทศกาล Guangfu Temple Fair ครั้งที่ 7 ได้จัดขึ้นในหลายจุดของเมืองกว่างโจว โดยมีการผสมผสานเสน่ห์ของประเพณีดั้งเดิมกับวัฒนธรรมยุคใหม่อย่างลงตัว ภายในงานมีการเปิดตัวกิจกรรมต่างๆกว่า 70 รายการ และการแสดง 130 รายการ ซึ่งดึงดูดผู้ชมได้มากกว่า 6 ล้านคน

เพื่อเติมสีสันให้กับประเพณีดั้งเดิม ทางผู้จัดงานได้นำสิ่งใหม่ๆ เข้ามาผสมผสานทั่วเมืองกว่างโจว โดยนำเสนอผ่านกิจกรรมมากมายหลากหลาย ทั้งการแสดงศิลปะ การแสดงมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ การแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน รวมถึงงานย่อยๆ อย่าง Animation and Cartoon Temple Fair, Charity Temple Fair และ Water Temple Fair

รถไฟใต้ดินกว่างโจวสายที่ 6 ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงามเพื่อสะท้อนถึงวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น เช่น ตลาดดอกไม้ เครื่องลายครามจีน รวมถึงอาคารเก่าที่มีทางเดินยาวและเสาขนาดใหญ่ตั้งเรียง ซึ่งเรียกว่าฉีโหลว ทั้งหมดล้วนสะท้อนถึงวัฒนธรรมอันรุ่มรวยของจีนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ณ สถานีรถไฟใต้ดินกงหยวนเฉียนยังมีการจัดงาน Subway Temple Fair พร้อมการแสดงสุดตื่นตาตื่นใจมากมาย เช่น การแสดงงิ้ว การแสดงมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ และการแสดงดนตรีจีนของคนในท้องถิ่น

ส่วนในย่านเมืองเก่าที่อยู่เหนือถนนปักกิ่ง มีเต็นท์รูปทรงเหมือน "ตัวไหม" ขนาดใหญ่ยักษ์สองตัว อันเป็นที่ตั้งของ "Market of Creation" โปรเจคใหม่เอี่ยมที่จัดขึ้นในโซนจัดแสดงมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ภายในเต็นท์มีการจัดแสดงผลงานของศิลปินรุ่นใหม่ราว 120 คน โดยเก็บค่าเข้าชมคนละ 1 หยวนเพื่อสนับสนุนศิลปิน และผู้ชมยังสามารถซื้อผลงานศิลปะกลับบ้านได้ด้วย ทั้งนี้ เต็นท์รูปทรงเหมือนตัวไหมดังกล่าวมีความยาวเต็นท์ละ 35 เมตร ทำสถิติกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ในฐานะวัตถุพองลมที่ยาวที่สุดในโลก และสามารถดึงดูดคนเข้าไปใน "ท้อง" ได้เกือบ 40,000 คน

ข้ามฝั่งถนนไป เลยแนวต้นเรดบัดที่ประดับประดาด้วยโคมแดง นอกจัตุรัสตงฟางเหวินเต้อ เป็นที่ตั้งของสถานที่ยอดนิยมในหมู่วัยรุ่นอย่าง "Guangfu Chaoxu Market" นอกจากนั้นยังมี "Chinese Art Hall" ให้เด็กนักเรียนได้มารวมตัวกันเพื่อแสดงผลงานของตนเอง ทั้งเครื่องลายครามจีน ผ้าปักจีน ศิลปะบนเปลือกไข่ และตราประทับทองแดง ซึ่งล้วนเป็นงานฝีมือท้องถิ่นดั้งเดิมที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ และในส่วนของ "Love Pavilion" ยังเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้สัมผัสประเพณีดั้งเดิมที่ผสานรวมกับแฟชั่นอย่างกลมกลืน และมีการเล่นเกมเพื่อให้คนแปลกหน้าได้รู้จักกันด้วย

ภายในงานยังมีรถบัสนำเที่ยว "Lantern Riddle Bus" ที่พาผู้โดยสารไปชมวัฒนธรรมจีนอันหลากหลายในระหว่างลัดเลาะไปตามย่านเมืองเก่าบนถนนจงซาน วัดเชงฮวง และย่านเมืองใหม่จูเจียง นอกจากนี้ ผู้โดยสารยังได้ร่วมเล่มเกมตอบคำถามชิงรางวัล ด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ดผ่าน Wechat บนรถบัส

ปีนี้นับเป็นปีที่ 7 แล้วที่มีการจัดงานเทศกาล Guangfu Temple Fair ความสุขสนุกสนานที่ทุกคนได้รับทำให้งานนี้เป็นงานเชิงวัฒนธรรมที่มีผู้เข้าร่วมงานมากที่สุดเป็นอันดับสองของจีน

ที่มา: Guangfu Temple Fair
ลิงค์ภาพ: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=284235
AsiaNet 67493

Latest Press Release

ภาพข่าว: งานเปิดโซนแฟชั่นพลัส ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลำปาง แหล่งอัพเดทแฟชั่นแห่งใหม่ในเมืองลำปาง

ศิรินุช สวาสดิ์ธรรม พร้อม เพ็ญภัสสร ตงศิริ เปิดงานแกรนด์ โอเพนนิ่ง แฟชั่น พลัส (Grand Opening Fashion Plus) โซนแฟชั่นสุดชิคแห่งใหม่ของเมืองลำปาง ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ โดยมี ศิธา เทียนถาวร, เนตรนภา วิญญาวงศ์, ทศพร หาญประเสริฐ, ยศวรรธ สัชฌะไชย ร่วมงาน...

ลิ้มลองเนื้อย่างหอมกรุ่นสไตล์เทปันยากิ แต่รสชาติแฝงด้วยความเป็นไทย ที่เดียวที่อนันตรา เชียงใหม่ รีสอร์ท

อนันตรา เชียงใหม่ รีสอร์ท รังสรรค์ความแปลกใหม่ให้กับเมนูอาหารสไตล์ญี่ปุ่นแบบเทปันยากิ ชูความโดดเด่นของรสชาติความเป็นเอเชีย ด้วยการผสมสานส่วนผสมที่โดดเด่นด้วยรสชาติความเป็นไทย ควบคู่กับรสชาติดั้งเดิมของเทปันยากิ สูตรลับเฉพาะจากเชฟสง่า...

ภาพข่าว: คว้าชัยสร้างชื่อในระดับนานาชาติ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ดร.ศิริพงษ์ รักใหม่ (แถวหน้า ที่ 4 จากซ้าย) รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและพัฒนา ร่วมแสดงความยินดีกับทีมคณาจารย์และนักศึกษาของวิทยาลัยดุสิตธานี นำทีมโดยดร.พลอยจรัส ประกัตฐโกมล (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้จัดการแผนกจัดการแข่งขัน...

สสปน. จับมือ 5 ภาคีไมซ์แสดงศักยภาพ MICE Pavilion กระตุ้นตลาดไมซ์ในงาน HR TECH 2019

สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. โดยฝ่ายส่งเสริมตลาดในประเทศ ออกบูธ MICE Pavilion ในงาน Thailand HR Tech Conference & Exposition 2019 ของสมาคมการจัดการงานบุคคลแห่งประเทศไทย (PMAT) ระหว่างวันที่ 28 - 29 พฤษภาคม 2562 ณ...

พาราไดซ์ พาร์ค เชิญชวนเที่ยวชมงานจำหน่ายสินค้าเกษตรปลอดภัย และผลิตภัณฑ์เชิงนวัตกรรมจังหวัดสระบุรี ในงานสระบุรีแฟร์ ครั้งที่ 1

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสระบุรี ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาและต่อยอดสินค้าเกษตรปลอดภัย ผลิตภัณฑ์ชุมชน และผลิตภัณฑ์เชิงนวัตกรรมของจังหวัดสระบุรี จึงได้ส่งเสริมการเพิ่มช่องทางจำหน่ายสินค้าเพื่อยกระดับรายได้ของประชาชน ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0...

Related Topics