ในวาระครบรอบหายนะภัยฟุกุชิมะ รัฐบาลญี่ปุ่นให้ผู้คนกลับถิ่นฐานเดิมที่ยังคงปนเปื้อนรังสี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday March 15, 2017 16:47
กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

วันนี้ กรีนพีซรำลึกถึงหายนะภัยแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งรุนแรงที่สุดของญี่ปุ่น (The Great East Japan Earthquake and Tsunami) ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อหกปีก่อน โดยมีผู้เสียชีวิตในครั้งนั้นมากกว่า 15,000 คน และผู้รอดชีวิตอีกหลายหมื่นคนยังผจญกับหายนะภัยนิวเคลียร์จากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิจิ

ปีนี้เป็นปีแรกที่มีการเปิดพื้นที่ที่เคยปนเปื้อนรังสีอย่างหนักในเขตอันตรายห้ามเข้า ที่เรียกว่า แอเรีย 1 และ 2 (Area 1, 2) ให้ประชาชนกลับเข้าไปอยู่อาศัยเช่นเดิม แม้ว่าหลายพื้นที่ ซึ่งมีการขจัดการปนเปื้อนรังสีไปเสร็จสิ้นกระบวนการแล้ว การปนเปื้อนรังสียังอยู่ในระดับที่เกินค่าการปนเปื้อนในระยะยาว ระดับรังสีในพื้นที่ป่าโดยรอบนั้นเทียบเท่ากับระดับรังสีในปัจจุบันในเขตอันตรายห้ามเข้ารัศมี 30 กิโลเมตรที่เชอร์โนบิล ซึ่งแม้ว่าหายนะภัยที่เชอร์โนบิลจะผ่านมาแล้วมากกว่า 30 ปี แต่พื้นที่อันตรายยังปิดตายถาวรสำหรับการกลับเข้าไปอยู่อาศัย

"ในการผลักดันอุตสาหกรรมนิวเคลียร์ รัฐบาลนายอาเบะนั้นพยายามสร้างมายาคติว่า หายนะภัยจากนิวเคลียร์นั้นจัดการได้ และทุกคนในฟุกุชิมะสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่จากการสำรวจของเรา มันไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย" ยูโกะ โยเนดะ ผู้อำนวยการบริหาร กรีนพีซญี่ปุ่นกล่าว [1]

"ชาวฟุกุชิมะตกอยู่ในหายนะภัยที่รัฐบาลของตัวเองเป็นผู้ก่อ ประการแรกคือ รัฐบาลล้มเหลวในการจัดการปัญหา ทั้งการวางแผนมาตรการฉุกเฉิน และความปลอดภัยทางนิวเคลียร์ และล่าสุดคือนโยบายการย้ายถิ่นฐาน(กลับไปในพื้นที่ปนเปื้อน) เรากำลังเป็นห่วงสิทธิของประชาชนที่กำลังถูกละเมิดทั้งด้านสุขภาพ ที่อยู่อาศัย และสิ่งแวดล้อมจากนโยบายที่จงใจดังกล่าวนี้ โดยผู้หญิงและเด็กจะได้รับผลกระทบที่สุด"

คำสั่งอพยพที่เคยประกาศใช้กับหมู่บ้านอิตาเตะ จะถูกยกเลิกภายใน 31 มีนาคม 2560 หมู่บ้านแห่งนี้อยู่ห่างจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิจิ 30 - 50กิโลเมตร และมีการปนเปื้อนรังสีอย่างหนัก หนึ่งปีหลังจากนั้น รัฐบาลจ่ายเงินชดเชยให้ทุกครัวเรือน ที่ต้องอพยพย้ายถิ่น

ผลการสำรวจล่าสุดของกรีนพีซญี่ปุ่น พบปริมาณรังสีในบ้านเรือนหลายหลังในหมู่บ้านอิตาเตะอยู่ในระดับสูงกว่าที่รัฐบาลระบุถึงความเสี่ยงของการปนเปื้อนรังสีในระยะยาว ซึ่งหมายถึงระดับรังสีที่วัดได้รายปีและตลอดชั่วอายุขัย ที่จะส่งผลกระทบในระยะยาวต่อประชาชนผู้กลับเข้าไป บ้านหลายหลังในหมู่บ้านอิตาเตะ พบปริมาณรังสีมากพอที่คนๆหนึ่งต้องเอ็กซเรย์ปอดทุกสัปดาห์

รัฐบาลญี่ปุ่นแถลงการณ์ยืนยันเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า ยังไม่มีการประเมินความเสี่ยงจากการรับรังสีตลอดอายุขัยของประชาชนที่กลับเข้าไปอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านอิตาเตะ

"เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่ทำงาน ตลอดหกปีที่ผ่านมา หลังจากเกิดหายนะภัยฟุกุชิมะ แต่แทนที่รัฐบาลจะเรียนรู้จากหายนะภัยดังกล่าว รัฐบาลนายอาเบะกลับผลักดันให้เดินเครื่องเตาปฏิกรณ์อีกครั้ง นโยบายนี้ทำให้ญี่ปุ่นตกอยู่ในวงจรของพลังงานที่อันตรายและสกปรกไปอีกหลายสิบปี" โยเนดะ กล่าว "เราจำเป็นต้องลด ละ เลิกพลังงานนิวเคลียร์โดยเร่งด่วนและมุ่งสู่พลังงานหมุนเวียนที่เต็มร้อยซึ่งเป็นแนวทางเดียวที่ปลอดภัยและสะอาด และตอบสนองความต้องการพลังงานของญี่ปุ่นได้อย่างแท้จริง"

กรีนพีซเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่น จัดสรรความช่วยเหลือทางการเงินอย่างเต็มรูปแบบให้กับผู้ประสบภัย และเปิดเผยข้อมูลอย่างโปร่งใสทั้งหมด เกี่ยวกับความเสี่ยงต่างๆ เพื่อผู้ประสบภัยเหล่านั้น ไม่ต้องตกอยู่ในภาวะที่ถูกบังคับให้ย้ายกลับ ด้วยเหตุผลที่ต้องการเงินช่วยเหลือ หรือได้รับข้อมูลด้านความปลอดภัยมาอย่างผิดๆ รัฐบาลต้องกำหนดมาตรการลดความเสี่ยงจากการรับรังสีให้อยู่ในระดับต่ำที่สุด เพื่อปกป้องสุขภาพของประชาชนและ เพื่อให้ประชาชนตัดสินใจได้เองว่า จะกลับหรือไปตั้งถิ่นใหม่ โดยไม่ต้องถูกข่มขู่ทางกฏหมาย หรือถูกบีบบังคับทางการเงิน [3]

วันนี้ กรีนพีซได้ยื่นจดหมายลงรายละเอียดเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนของผู้ประสบภัยฟุกุชิมะ ให้รัฐบาลญี่ปุ่น ผ่านสถานทูตญี่ปุ่นในกรุงเฮลซิงกิ ปารีส บรัสเซลล์ส์ เซ้นท์ปีเตอร์สเบิร์ก และ เวียนนา

หมายเหตุ:

[1] ผลกระทบที่ไม่เท่าเทียม: การละเมิดสิทธิมนุษยชนของผู้หญิงและเด็ก และ หายนะภัยนิวเคลียร์ฟูกุชิมะไดอิจิ

[2] ไม่อาจกลับคืนเป็นอย่างเดิม: กุมภาพันธ์ 2560 - กรีนพีซ กรณีตัวอย่างหมู่บ้านอิตาเตะ

[3] กรีนพีซสากล รณรงค์ร่วมลงชื่อสนับสนุนสิทธิของผู้ประสบหายนะภัยนิวเคลียร์


Latest Press Release

มหกรรมลดราคาสินค้าถูกสุดๆ จากหลากหลายโรงงานดัง ROMAR FACTORY SALE

พบกับสุดยอดงานเซลแห่งปี กับมหกรรมลดราคาสินค้าถูกสุดๆ จากหลากหลายโรงงานดัง ในงาน "ROMAR FACTORY SALE" ที่จะยกขบวนสินค้ามากมายมาลดกระหน่ำสูงสุดถึง 70% พร้อมโปรโมชั่นสุดคุ้ม จากแบรนด์ชั้นนำ อาทิ - กระเป๋าเดินทาง ราคาโรงงานจาก Romar Polo Plus,...

ตลาดนัมเบอร์วัน ราม 2 เปิดพื้นที่ตรวจสุขภาพเบื้องต้นไม่มีค่าใช้จ่าย ประชาชนให้ความสนใจตรวจสุขภาพหนาแน่น

ตลาดนัมเบอร์วัน ราม 2 ร่วมกับโรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ให้บริการตรวจสุขภาพทั่วไปเบื้องต้น ตรวจระดับน้ำตาลในเลือด และฝังเข็มเพื่อบรรเทาอาการปวดด้วยแพทย์แผนจีนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย...

ร่วมช้อปจุใจไปกับโปรโมชั่นสุดพิเศษของแบรนด์ชุดเครื่องนอนคุณภาพ เจสสิก้า ในงานกาชาดประจำปี 2561

บริษัท ที แอล มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ผู้เชี่ยวชาญในการมอบสัมผัสประสบการณ์การนอนที่เหนือระดับ ชวนเหล่าสาวกแบรนด์ชุดเครื่องนอนคุณภาพ "เจสสิก้า" ร่วมช้อปจุใจไปกับโปรโมชั่นสุดพิเศษในงานกาชาด ประจำปี 2561 ที่ลดสูงสุดถึง 80% อาทิ ชุดเครื่องนอนเจสสิก้า ไมโครเทนเซล...

ภาพข่าว: สนุกสนานสามัคคี งานกีฬาสีประจำปี 2561 @โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา

โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา นำโดย เดนิส ทรูวาร์ ผู้จัดการทั่วไป และคณะผู้บริหาร พร้อมด้วยพนักงานโรงแรม เปิดงานกิจกรรม "งานกีฬาสีประจำปี 2561" วัตถุประสงค์ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ เพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์ที่ดีให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น...

ภาพข่าว: ซีพี ออลล์ รับรางวัลคลิปสร้างสรรค์สังคม

นายบัญญัติ คำนูณวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บมจ. ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย เป็นผู้แทนรับโล่ "สื่อมวลชนดีเด่น ประเภทโฆษณาดีเด่น ประจำปี 2018" จากคลิปสร้างสรรค์สังคม เรื่อง "เจ๊ดาตลาดแตก"...

Related Topics