ซีพีเอฟย้ำอานิสงส์หวัดนกทั่วโลกดันอุตฯไก่ไทยโต

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday March 28, 2017 15:58
กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--ซีพีเอฟ

ซีพีเอฟ มองปี 60 ตลาดไก่ขยายตัวต่อเนื่อง พร้อมรับอานิสงส์หลังหลายประเทศระงับนำเข้าไก่สหรัฐฯ มั่นใจไทยเดินหน้าคอมพาร์ทเม้นท์ป้องกันหวัดนกเข้มแข็ง ตอกย้ำผลิตภัณฑ์มีคุณภาพและมาตรฐานอาหารปลอดภัยเป็นที่ยอมรับของตลาดโลก

นายประสิทธิ์ ฉลองชัยชาญรองกรรมการผู้จัดการบริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมการส่งออกไก่ของไทยยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นจากปัจจัยที่หลายประเทศในภูมิภาคประสบปัญหาการระบาดของไข้หวัดนก

ล่าสุด พบการระบาดในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นผู้ส่งออกไก่อันดับ 2 ของโลก ส่งผลให้เกาหลีใต้ระงับการนำเข้าเนื้อไก่และไข่จากสหรัฐฯ ขณะที่ในเกาหลีใต้เองก็ประสบปัญหาไข้หวัดนกด้วยเช่นกัน ทำให้อุตสาหกรรมไก่ของไทยสามารถส่งสินค้าเข้าไปทดแทนในตลาดเกาหลีใต้ได้มากขึ้น ประกอบกับการส่งออกจากไทยมีระยะทางที่ใกล้กว่า ช่วยลดระยะเวลาการจัดส่งได้เป็นอย่างดี

"การส่งออกไก่ของผู้ประกอบการไทยยังมีสัญญาณที่ดีอย่างต่อเนื่อง ขณะที่กรมปศุสัตว์เองก็ได้เพิ่มมาตรการและความเข้มงวด ในการตรวจสอบทุกขั้นตอนตลอดกระบวนการผลิตไก่ ยิ่งช่วยตอกย้ำความเชื่อมั่นในความปลอดภัยให้กับประเทศคู่ค้า ซึ่งเอื้อให้การส่งออกไก่ของไทยเป็นไปในทิศทางที่ดีมาก" นายประสิทธิ์กล่าวและว่า ในส่วนของซีพีเอฟเองก็ได้รับคำสั่งซื้อเพิ่มมากขึ้นจากปัจจัยดังกล่าวเช่นกัน โดยคาดว่าปีนี้ ซีพีเอฟจะส่งออกทั้งไก่ปรุงสุกและไก่สดแช่แข็งไปยังเกาหลีใต้ได้มากกว่า 10,000 ตัน เพิ่มขึ้นจาก 3,000 ตัน ในปี 2559

ทั้งนี้ ซีพีเอฟ ให้ความสำคัญในความปลอดภัยอาหารตลอดกระบวนการผลิต โดยมีการควบคุมตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ทุกขั้นตอน ซึ่งในขั้นตอนการเลี้ยง บริษัทได้นำระบบคอมพาร์ทเม้นท์มาใช้ในฟาร์ม มีมาตรฐานการจัดการความปลอดภัยทางชีวภาพ ควบคุมและเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกทั้งในฟาร์ม และพื้นที่กันชนนอกคอมพาร์ทเม้นท์ โดยหัวใจสำคัญของระบบนี้จะเน้นความปลอดภัยทางชีวภาพ มีการแยกส่วนเลี้ยงสัตว์ปีก ดูแลสุขภาพสัตว์ และดูแลความสะอาดฟาร์มอย่างถูกสุขอนามัย รวมทั้งมีระบบการควบคมการเคลื่อนย้ายสัตว์ปีก และจัดระบบการควบคุมโรคอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถป้องกันการแพร่ระบาดของไข้หวัดนกได้ 100 %

สำหรับภาพรวมการส่งออกไก่ของซีพีเอฟ ยังคงมีคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากประเทศในภูมิภาคเอเชียและยุโรป โดยในปี 2559 ที่ผ่านมา สามารถส่งออกได้รวม 1.3 แสนตัน และคาดว่าการส่งออกในปี 2560 นี้จะเติบโตจากปีที่ผ่านมาประมาณ 15-20 %

ขณะที่ภาพรวมการส่งออกของอุตสาหกรรมไก่ในปีที่ผ่านมา มีปริมาณรวม 7.4 แสนตัน คิดเป็นมูลค่า 96,000 ล้านบาท เป็นการเพิ่มขึ้นทั้งปริมาณและมูลค่า เมื่อเทียบกับปี 2558 ที่มีการส่งออกรวม 6.8 แสนตัน มูลค่า 88,000 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 9 ทั้งปริมาณและมูลค่า คาดว่าในปี 2560 จะมีปริมาณส่งออกเพิ่มขึ้นเป็น 7.8 แสนตัน และมีมูลค่า 110,000 ล้านบาท


Latest Press Release

2 ร้านอาหารฮ่องกงในเครืออิมแพ็ค ชวนลูกค้าบัตรเครดิตธนาคารกรุงไทย อิ่มสุดคุ้มกับส่วนลดพิเศษ

เติมเต็มความสุขด้วยมื้ออร่อยสุดฟินที่ ร้านฮ่องกง ฟิชเชอร์แมน และ ร้านฮ่องกง สุกี้ 2 ร้านอาหารคุณภาพในเครืออิมแพ็ค มอบสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าผู้ถือบัตรเครดิตธนาคารกรุงไทย รับส่วนลดทันที 10% (เฉพาะค่าอาหาร) ตั้งแต่วันนี้ - 30 มิถุนายน...

รัฐบาล โดยทีมไทยแลนด์ ร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 72

รัฐบาล โดยทีมไทยแลนด์ ร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 72 นำเสนอภาพยนตร์ไทย 3 เรื่อง "อานนเป็นนักเรียนตัวอย่าง" - "51 แอนผจญภัย" - "ดอยบอย" ดึงต่างชาติร่วมลงทุน หนุนผู้ประกอบการเจรจาธุรกิจ - จูงใจนักลงทุนต่างชาติถ่ายทำภาพยนตร์ในไทย เมื่อวันที่ 17...

His Royal Highness Prince Ata พระราชโอรสในสมเด็จพระราชาธิบดีตูโอที่ 6 แห่งตองกา เยี่ยมชมศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยห้องใคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

พร้อมคณะ และเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ รวมทั้งสิ้น 10 คน เสด็จพระราชดำเนิน เยี่ยมชมศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยห้องใคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายปวัตร์ นวมรัตน์ รองเลขาธิการ กปร. นายจานุวัตร เลิศศิลป์เจริญ...

มูลนิธิเอสซีจี รวมพลังนักเรียนทุนฯ ร่วมกิจกรรม HEAD HEART HAND เพื่อต่อยอดฝีมือ พัฒนาความคิด และส่งต่อการมีจิตสาธารณะ

เชาวลิต เอกบุตร (กลาง) กรรมการบริหารมูลนิธิเอสซีจี จัดกิจกรรม "HEAD HEART HAND" ภายใต้โครงการ "อาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ" นำนักเรียนทุนฯ จำนวน 256 คน จากทั่วประเทศ ร่วมกิจกรรมพัฒนาศักยภาพตนเอง เพื่อปลูกฝังให้นักเรียนทุนฯ ได้ฝึกทักษะฝีมือ...

บอร์ดติดตามโบราณวัตถุฯเผยผลติดตามทับหลังปราสาทหนองหงส์-ทับหลังปราสาทเขาโล้นอยู่ในขั้นตอนเตรียมการดำเนินคดีกับพิพิธภัณฑ์ในสหรัฐอเมริกา

บอร์ดติดตามโบราณวัตถุฯเผยผลติดตามทับหลังปราสาทหนองหงส์-ทับหลังปราสาทเขาโล้นอยู่ในขั้นตอนเตรียมการดำเนินคดีกับพิพิธภัณฑ์ในสหรัฐอเมริกา ทำหนังสือแจ้งสำนักสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิฯติดตามโบราณวัตถุ 32 รายการคืนสู่ไทย...

Related Topics