ซีพีเอฟย้ำอานิสงส์หวัดนกทั่วโลกดันอุตฯไก่ไทยโต

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday March 28, 2017 15:58
กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--ซีพีเอฟ

ซีพีเอฟ มองปี 60 ตลาดไก่ขยายตัวต่อเนื่อง พร้อมรับอานิสงส์หลังหลายประเทศระงับนำเข้าไก่สหรัฐฯ มั่นใจไทยเดินหน้าคอมพาร์ทเม้นท์ป้องกันหวัดนกเข้มแข็ง ตอกย้ำผลิตภัณฑ์มีคุณภาพและมาตรฐานอาหารปลอดภัยเป็นที่ยอมรับของตลาดโลก

นายประสิทธิ์ ฉลองชัยชาญรองกรรมการผู้จัดการบริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมการส่งออกไก่ของไทยยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นจากปัจจัยที่หลายประเทศในภูมิภาคประสบปัญหาการระบาดของไข้หวัดนก

ล่าสุด พบการระบาดในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นผู้ส่งออกไก่อันดับ 2 ของโลก ส่งผลให้เกาหลีใต้ระงับการนำเข้าเนื้อไก่และไข่จากสหรัฐฯ ขณะที่ในเกาหลีใต้เองก็ประสบปัญหาไข้หวัดนกด้วยเช่นกัน ทำให้อุตสาหกรรมไก่ของไทยสามารถส่งสินค้าเข้าไปทดแทนในตลาดเกาหลีใต้ได้มากขึ้น ประกอบกับการส่งออกจากไทยมีระยะทางที่ใกล้กว่า ช่วยลดระยะเวลาการจัดส่งได้เป็นอย่างดี

"การส่งออกไก่ของผู้ประกอบการไทยยังมีสัญญาณที่ดีอย่างต่อเนื่อง ขณะที่กรมปศุสัตว์เองก็ได้เพิ่มมาตรการและความเข้มงวด ในการตรวจสอบทุกขั้นตอนตลอดกระบวนการผลิตไก่ ยิ่งช่วยตอกย้ำความเชื่อมั่นในความปลอดภัยให้กับประเทศคู่ค้า ซึ่งเอื้อให้การส่งออกไก่ของไทยเป็นไปในทิศทางที่ดีมาก" นายประสิทธิ์กล่าวและว่า ในส่วนของซีพีเอฟเองก็ได้รับคำสั่งซื้อเพิ่มมากขึ้นจากปัจจัยดังกล่าวเช่นกัน โดยคาดว่าปีนี้ ซีพีเอฟจะส่งออกทั้งไก่ปรุงสุกและไก่สดแช่แข็งไปยังเกาหลีใต้ได้มากกว่า 10,000 ตัน เพิ่มขึ้นจาก 3,000 ตัน ในปี 2559

ทั้งนี้ ซีพีเอฟ ให้ความสำคัญในความปลอดภัยอาหารตลอดกระบวนการผลิต โดยมีการควบคุมตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ทุกขั้นตอน ซึ่งในขั้นตอนการเลี้ยง บริษัทได้นำระบบคอมพาร์ทเม้นท์มาใช้ในฟาร์ม มีมาตรฐานการจัดการความปลอดภัยทางชีวภาพ ควบคุมและเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกทั้งในฟาร์ม และพื้นที่กันชนนอกคอมพาร์ทเม้นท์ โดยหัวใจสำคัญของระบบนี้จะเน้นความปลอดภัยทางชีวภาพ มีการแยกส่วนเลี้ยงสัตว์ปีก ดูแลสุขภาพสัตว์ และดูแลความสะอาดฟาร์มอย่างถูกสุขอนามัย รวมทั้งมีระบบการควบคมการเคลื่อนย้ายสัตว์ปีก และจัดระบบการควบคุมโรคอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถป้องกันการแพร่ระบาดของไข้หวัดนกได้ 100 %

สำหรับภาพรวมการส่งออกไก่ของซีพีเอฟ ยังคงมีคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากประเทศในภูมิภาคเอเชียและยุโรป โดยในปี 2559 ที่ผ่านมา สามารถส่งออกได้รวม 1.3 แสนตัน และคาดว่าการส่งออกในปี 2560 นี้จะเติบโตจากปีที่ผ่านมาประมาณ 15-20 %

ขณะที่ภาพรวมการส่งออกของอุตสาหกรรมไก่ในปีที่ผ่านมา มีปริมาณรวม 7.4 แสนตัน คิดเป็นมูลค่า 96,000 ล้านบาท เป็นการเพิ่มขึ้นทั้งปริมาณและมูลค่า เมื่อเทียบกับปี 2558 ที่มีการส่งออกรวม 6.8 แสนตัน มูลค่า 88,000 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 9 ทั้งปริมาณและมูลค่า คาดว่าในปี 2560 จะมีปริมาณส่งออกเพิ่มขึ้นเป็น 7.8 แสนตัน และมีมูลค่า 110,000 ล้านบาท


Latest Press Release

วาเลนติโน พรี ฟอลล์ 2019 สวยสดสะกดสายตาโลกผสานแนวคิด การเว้นระยะ กับ ระบายลูกไม้ เสน่ห์เหลือร้ายแห่งเมซอง

ยังคงครองใจเหล่าผู้หลงใหลในเสน่ห์ของแฟชั่นลักชัวรี่ทั่วโลก สำหรับ "วาเลนติโน" (Valentino) ล่าสุดสร้างปรากฏการณ์สร้างสรรค์งานแฟชั่นโชว์ "วาเลนติโน พรี ฟอลล์ 2019" (Valentino Pre Fall 2019 Collection) พิเศษสุดกับการเป็นแฟชั่นโชว์ครั้งแรกของโลก...

ชะนีสกายวอล์คเกอร์ ค้างคาว แลนซ์ เบสส์ คางคกแห่งมิดเดิ้ลเอิร์ท พบมหัศจรรย์แห่งลุ่มน้ำโขงกับ 157 สัตว์สายพันธุ์ใหม่แห่งปี

ค้างคาวที่มีลักษณะคล้ายสมาชิกวงบอยแบนด์แห่งยุค 90 NSYNC ชะนีที่ถูกขนานนามจากภาพยนตร์สตาวอร์ และคางคกมีลักษณะเหมือนหลุดมาจากนวนิยายมิดเดิ้ลเอิร์ท เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสายพันธุ์ใหม่กว่า 157 ชนิดที่มีการค้นพบล่าสุด ณ ภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงในปี พ.ศ. 2560 จาก...

PAUL เปิดสาขาล่าสุด เผยโฉมคอนเซ็ปต์ใหม่ PAUL Le Cafe ที่แรกในไทย ณ ชั้น 1 โซนเมกา ฟู้ดวอล์ค ศูนย์การค้าเมกาบางนา

ร้าน PAUL ตำนานคุณภาพ ร้านอาหาร และเบเกอรี่สไตล์ฝรั่งเศแบบดั้งเดิมกว่า 128 ปี เปิดสาขาใหม่ เมกาบางนา ภายใต้คอนเซ็ปต์ PAUL Le Cafe โดยนางสาววิชชุดา สุขีวัฒนมงคล (ที่ 4 จากซ้าย) ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เบคเฮาส์ จำกัด ให้การต้อนรับ โดยมี นางสาวพรรณวดี...

ภาพข่าว: สกุลฎ์ซี ร่วมออกบูธ กรมการขนส่งทางบก

นายวีรพลน์ เตชะผาสุขสันติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น จำกัด ร่วมออกบูธในงาน "ยกระดับรถโดยสารประจำทาง เชื่อมต่อทุกการเดินทางเพื่อคนทุกกลุ่ม" ภายใต้โครงการสื่อสารสร้างจิตสำนึกปลอดภัย เสริมความใส่ใจบนท้องถนนของเรา...

ธมลวัฒก์คลินิก ส่งแคมเปญ Year End Sale มอบสิทธิพิเศษส่งท้ายปี ลดมากกว่า 50 %

ธมลวัฒก์คลินิก ศูนย์บริการความงามครบวงจร สาขานครศรีธรรมราช ส่งแคมเปญ Year End Sale มอบสิทธิพิเศษส่งท้ายปี ลดมากกว่า 50 % ทุกโปรแกรมด้านความงาม เพื่อกระตุ้นยอดขายรับไตรมาสแรก เผยกลยยุทธ์มอบความสุขต้อนรับเทศกาลปีใหม่ ทั้งลูกค้าเก่าและใหม่...

Related Topics