ร่วมสร้างความประทับใจไปกับสงกรานต์นี้ ด้วยเมนูแสนอร่อย รังสรรค์จากใจเพื่อสุขภาพของทุกคนในครอบครัว

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday April 10, 2017 18:05
กรุงเทพฯ--10 เม.ย.--Hill & Knowlton

เทศกาลสงกรานต์ขยับใกล้เข้ามาแล้ว หลายคนอาจกำลังวางแผนเตรียมเล่นสาดน้ำ จัดทริปท่องเที่ยว หรือสังสรรค์กับแก๊งค์เพื่อนสนิท แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือ การเตรียมตัวใช้ช่วงเวลาอันแสนพิเศษร่วมกับคนที่เรารักไปกับหลากหลายกิจกรรมในวันครอบครัวของเทศกาลปีใหม่ไทยนี้ เช่น การรับประทานอาหารร่วมกัน การรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้ใหญ่ รวมถึงการไปวัดไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

สำหรับช่วงเวลาอันอบอุ่นของครอบครัวในเทศกาลปีใหม่ไทยนี้ เบอร์ทอลลี่® จับมือ เชฟน่าน หงษ์วิวัฒน์ เชฟหนุ่มรุ่นใหม่ผู้หลงใหลการปรุงอาหารที่ผสมผสานระหว่างอาหารไทยแท้แบบดั้งเดิมกับอาหารสมัยใหม่ จะมาแนะนำเมนูอาหารไทยที่ทั้งอร่อย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยการผสมผสานวัตถุดิบไทยแท้เข้ากับวัตถุดิบเพื่อสุขภาพ ซี่งเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงในทั่วโลกเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว และเคล็ดลับของเชฟน่าน ก็คือ การใช้ 'น้ำมันมะกอก' นั่นเอง

"ผมได้ใช้น้ำมันมะกอกในการปรุงอาหารไทยมานานหลายปีแล้ว สำหรับผมน้ำมันมะกอกทำได้มากกว่าแค่การใช้ปรุงอาหารตะวันตก ผมพบว่าน้ำมันมะกอกนั้นเข้ากันได้ดีกับรสชาติของอาหารไทย ทั้งยังช่วยยกระดับรสชาติอาหารที่คุณรังสรรค์ได้อีกด้วย" เชฟน่าน หงษ์วิวัฒน์ กล่าว "จากประสบการณ์ของผม น้ำมันมะกอกทำให้อาหารไทยออกรสชาติยิ่งขึ้น และที่ดียิ่งขึ้นไปอีก คือ น้ำมันมะกอกนั้นยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายอีกด้วย"

ข้อแนะนำจากเชฟน่าน

• วันหยุดเป็นช่วงเวลาสำคัญที่เราจะได้พักผ่อน ผจญภัย และดื่มด่ำไปกับเมนูอาหารใหม่ๆ หรือเราอาจลิ้มลองเมนูแบบดั้งเดิม แต่ปรุงเข้ากับอาหารสมัยใหม่ เช่น การปรุงอาหารไทยด้วยน้ำมันมะกอก ที่สามารถช่วยให้เราอร่อยไปกับอาหารไทยจานโปรดจานเดิม แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังช่วยเพิ่มมิติใหม่ให้กับรสชาติอาหารไทย ทั้งยังช่วยให้เราได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่มาพร้อมกับสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลด้วย

• ความลับ คือ การปรุงอาหารไทยจานโปรดตามสูตรเดิม แต่แค่เปลี่ยนจากน้ำมันชนิดอื่นๆ ไปเป็นพระเอกของครัว คือ 'น้ำมันมะกอก' นั่นเอง และหากใครสงสัยว่าน้ำมันมะกอกนั้นเหมาะกับอาหารไทยหรือไม่ เชฟน่านอยากบอกว่า พวกเขาเหล่านั้นจะเปลี่ยนใจอย่างรวดเร็วหลังจากได้รับประทานเมนูอาหารไทยสุดล้ำที่ปรุงด้วยน้ำมันมะกอก อย่าง "ข้าวผัดแจ่วเนื้อย่าง" ซึ่งเป็นเมนูที่เรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความอร่อยล้ำ เผ็ดร้อน จัดจ้าน แบบไทยแท้

• ทำทุกอย่างให้ง่ายและลงมือทำเมนูอาหารที่ทุกคนสามารถปรุงรสชาติที่ถูกใจของตนเองได้ โดยเรายังสามารถชักชวนทุกคนในครอบครัวมาทำอาหารร่วมกันได้ ซึ่งการได้ใช้เวลาทำอาหารร่วมกันกับคนในครอบครัว ก็ถือเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาอันแสนพิเศษของวันครอบครัวในเทศกาลสงกรานต์

"เมนูข้าวผัดแจ่วเนื้อย่างนี้ จะสะท้อนให้เห็นถึงมิติใหม่ของอาหารไทยแท้ ที่ยังคงมีรสชาติเฉพาะตัวของเครื่องเทศแบบไทยๆ และการนำน้ำมันมะกอกมาใช้ปรุงอาหารไทยที่จะช่วยทำให้เนื้อย่างออกรสดียิ่งขึ้น รวมถึงการผัดข้าวผัดด้วยน้ำมันมะกอก ซึ่งดีต่อสุขภาพของทุกคนในครอบครัว" เชฟน่าน กล่าวเสริม

มาร่วมสร้างแรงบันดาลใจในการปรุงอาหารด้วยน้ำมันมะกอกไปด้วยกัน พร้อมเตรียมพบเมนูใหม่ๆ จากการร่วมมือของ

เชฟน่านและเบอร์ท็อลลี่ Bertolli® ได้ที่ https://www.facebook.com/BertolliTH/
ข้าวผัดแจ่วเนื้อย่าง
(สำหรับ 2 คน)
ส่วนประกอบ
น้ำมันมะกอกเบอร์ทอลลี่® ชนิด เอ็กซ์ตร้าไลท์ 1-2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่สับ 3 หัว
หอมแดงซอย 6 หัว
พริกขี้หนูสวนซอย 4 เม็ด
ข้าวหอมมะลิหุงสุกแช่ตู้เย็นข้ามคืน 3 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือสมุทร ¼ ช้อนชา
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ใบมะกรูดซอย 3 ใบ
ผักสดสำหรับจัดเสิร์ฟ ได้แก่ ผักชีฝรั่ง แตงกวา ถั่วฝักยาว โหระพา
เนื้อย่าง
รากผักชีซอย 2 ราก
กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด 2 กลีบ
เนื้อวัวสันนอก (300 กรัม) 1 ชิ้น
พริกไทยขาวป่น ¼ ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนชา
น้ำมันมะกอกเบอร์ทอลลี่® ชนิด คลาสสิกโค 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มแจ่ว
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ กับ ½ ช้อนชา
วิธีทำ

1. เตรียมเนื้อย่าง โดยสับรากผักชี กระเทียม เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยหมักเนื้อ ใส่พริกไทยขาวป่น น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมันมะกอกเบอร์ทอลลี่® ชนิด คลาสสิกโค 2 ช้อนโต๊ะ นวดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 10 นาที

2. นำเนื้อที่หมักไว้ ไปย่างในเตาอบไฟแรงสุด 4 นาที นำออกมาโรยข้าวคั่วให้ทั่ว และอบต่ออีก 4 นาที จากนั้นพักไว้

3. ทำน้ำจิ้มแจ่ว โดยผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลปี๊บละลาย และพักไว้

4. ใส่น้ำมันมะกอกเบอร์ทอลลี่ ชนิด เอ็กซ์ตร้าไลท์ 1-2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะ ใส่กระเทียมสับ และหอมแดงลง เจียวจนเริ่มเหลือง แล้วจึงตามด้วย พริกขี้หนู ผัดจนพอมีกลิ่นหอม

5. ใส่ข้าวสวย น้ำจิ้มแจ่ว 3 ช้อนโต๊ะ (หรือใส่ตามชอบ) ผัดจนทั่วให้เข้ากัน พอเมล็ดข้าวเริ่มเป็นสีเดียวกัน ใช้ตะหลิวกันข้าวไว้ด้านใดด้านหนึ่ง จากนั้นต่อยไข่ไก่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวยีไข่แดงให้แตก รอให้ไข่เซ็ตตัวสักครู่ จึงเกลี่ยข้าวลงมาทับไข่ แล้วผัดให้เข้ากัน

6. ปรุงรสด้วยเกลือสมุทร ใส่ต้นหอมซอยและใบมะกรูดซอย ผัดให้ทั่ว ปิดไฟ

7. ตักข้าวผัดใส่จาน สไลซ์เนื้อย่างวางด้านข้าง เสิร์ฟพร้อมกับผักสด และน้ำจิ้มแจ่ว


Latest Press Release

สัมผัสประสบการณ์ดินเนอร์แบบเอ็กซ์คลูซีฟท่ามกลางสวนสวยกับเชฟมิชลินสตาร์ เฮนริค อูล-แอนเดอร์เซน

ห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน นำเสนอเมนูเพื่อสุขภาพในรูปแบบมังสวิรัติ เปิดให้ลิ้มลองในวันพฤหัสบดีที่ 29 และวันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน ศกนี้ เชฟมิชลินสตาร์ เฮนริค อูล-แอนเดอร์เซน เชฟที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน...

กลับมาอีกครั้ง งานมหกรรมหนังสือนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย Big Bad Wolf Book Sale Chiang Mai 2561 ซึ่งจัดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นครั้งแรก!

งานนี้ได้รวมหนังสือภาษาอังกฤษคุณภาพใหม่เอี่ยมกว่าล้านเล่ม ด้วยราคาลดสูงสุด 50-90 % เริ่มตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน ถึง วันที่ 9 ธันวาคม 2561 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากประสบความสำเร็จจากการจัดงาน Big Bad Wolf Book Sale...

ภาพข่าว: เอชเอสบีซีจับมือมูลนิธิ EDF ส่งเสริมศักยภาพ พัฒนาทักษะอนาคตนักเรียนไทยที่ด้อยโอกาส

นายเคลวิน แทน (ที่ 3 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารเอชเอสบีซี ประเทศไทย และนายสรรเพชร นิลรัตน์ (ที่ 3 จากขวา) กรรมการมูลนิธิ EDF (มูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา) ถ่ายภาพร่วมกับ (ซ้าย-ขวา) นางวรนันท์ สุทธปรีดา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาด...

ภาพข่าว: เปิดจำหน่ายแว่นตาแบรนด์ดังระดับโลก FLAIR จากเยอรมนี สู่ประเทศไทยครั้งแรก โดย บริษัทอายลิ้งค์ วิชั่น จำกัด

ครั้งแรกในประเทศไทย : คุณประพันธ์ ผดุงเกียรติสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท อายลิ้งค์ วิชั่น จำกัด ผู้นำเข้าและจำหน่ายแว่นตาแบรนด์ดังระดับโลก พร้อมด้วย Mr. Sven Reib (มร.รีอิป) กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดอกเตอร์ ยูเจน เน็ต จำกัด (Flair) และ คุณสาวิตรี...

เอชเอสบีซีจับมือมูลนิธิ EDF ส่งเสริมศักยภาพ พัฒนาทักษะอนาคตนักเรียนไทยที่ด้อยโอกาส

ธนาคารเอชเอสบีซี จับมือมูลนิธิ EDF (มูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา) ประกาศเปิดตัวโครงการ "Bank on a Bright Career with HSBC" ระยะเวลา 1 ปี เริ่มธันวาคม 2561 เป็นต้นไป โดยเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมการส่งเสริมโอกาสให้เยาวชนของธนาคารเอชเอสบีซี...

Related Topics