ร่วมสร้างความประทับใจไปกับสงกรานต์นี้ ด้วยเมนูแสนอร่อย รังสรรค์จากใจเพื่อสุขภาพของทุกคนในครอบครัว

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday April 10, 2017 18:05
กรุงเทพฯ--10 เม.ย.--Hill & Knowlton

เทศกาลสงกรานต์ขยับใกล้เข้ามาแล้ว หลายคนอาจกำลังวางแผนเตรียมเล่นสาดน้ำ จัดทริปท่องเที่ยว หรือสังสรรค์กับแก๊งค์เพื่อนสนิท แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือ การเตรียมตัวใช้ช่วงเวลาอันแสนพิเศษร่วมกับคนที่เรารักไปกับหลากหลายกิจกรรมในวันครอบครัวของเทศกาลปีใหม่ไทยนี้ เช่น การรับประทานอาหารร่วมกัน การรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้ใหญ่ รวมถึงการไปวัดไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

สำหรับช่วงเวลาอันอบอุ่นของครอบครัวในเทศกาลปีใหม่ไทยนี้ เบอร์ทอลลี่® จับมือ เชฟน่าน หงษ์วิวัฒน์ เชฟหนุ่มรุ่นใหม่ผู้หลงใหลการปรุงอาหารที่ผสมผสานระหว่างอาหารไทยแท้แบบดั้งเดิมกับอาหารสมัยใหม่ จะมาแนะนำเมนูอาหารไทยที่ทั้งอร่อย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยการผสมผสานวัตถุดิบไทยแท้เข้ากับวัตถุดิบเพื่อสุขภาพ ซี่งเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงในทั่วโลกเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว และเคล็ดลับของเชฟน่าน ก็คือ การใช้ 'น้ำมันมะกอก' นั่นเอง

"ผมได้ใช้น้ำมันมะกอกในการปรุงอาหารไทยมานานหลายปีแล้ว สำหรับผมน้ำมันมะกอกทำได้มากกว่าแค่การใช้ปรุงอาหารตะวันตก ผมพบว่าน้ำมันมะกอกนั้นเข้ากันได้ดีกับรสชาติของอาหารไทย ทั้งยังช่วยยกระดับรสชาติอาหารที่คุณรังสรรค์ได้อีกด้วย" เชฟน่าน หงษ์วิวัฒน์ กล่าว "จากประสบการณ์ของผม น้ำมันมะกอกทำให้อาหารไทยออกรสชาติยิ่งขึ้น และที่ดียิ่งขึ้นไปอีก คือ น้ำมันมะกอกนั้นยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายอีกด้วย"

ข้อแนะนำจากเชฟน่าน

• วันหยุดเป็นช่วงเวลาสำคัญที่เราจะได้พักผ่อน ผจญภัย และดื่มด่ำไปกับเมนูอาหารใหม่ๆ หรือเราอาจลิ้มลองเมนูแบบดั้งเดิม แต่ปรุงเข้ากับอาหารสมัยใหม่ เช่น การปรุงอาหารไทยด้วยน้ำมันมะกอก ที่สามารถช่วยให้เราอร่อยไปกับอาหารไทยจานโปรดจานเดิม แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังช่วยเพิ่มมิติใหม่ให้กับรสชาติอาหารไทย ทั้งยังช่วยให้เราได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่มาพร้อมกับสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลด้วย

• ความลับ คือ การปรุงอาหารไทยจานโปรดตามสูตรเดิม แต่แค่เปลี่ยนจากน้ำมันชนิดอื่นๆ ไปเป็นพระเอกของครัว คือ 'น้ำมันมะกอก' นั่นเอง และหากใครสงสัยว่าน้ำมันมะกอกนั้นเหมาะกับอาหารไทยหรือไม่ เชฟน่านอยากบอกว่า พวกเขาเหล่านั้นจะเปลี่ยนใจอย่างรวดเร็วหลังจากได้รับประทานเมนูอาหารไทยสุดล้ำที่ปรุงด้วยน้ำมันมะกอก อย่าง "ข้าวผัดแจ่วเนื้อย่าง" ซึ่งเป็นเมนูที่เรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความอร่อยล้ำ เผ็ดร้อน จัดจ้าน แบบไทยแท้

• ทำทุกอย่างให้ง่ายและลงมือทำเมนูอาหารที่ทุกคนสามารถปรุงรสชาติที่ถูกใจของตนเองได้ โดยเรายังสามารถชักชวนทุกคนในครอบครัวมาทำอาหารร่วมกันได้ ซึ่งการได้ใช้เวลาทำอาหารร่วมกันกับคนในครอบครัว ก็ถือเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาอันแสนพิเศษของวันครอบครัวในเทศกาลสงกรานต์

"เมนูข้าวผัดแจ่วเนื้อย่างนี้ จะสะท้อนให้เห็นถึงมิติใหม่ของอาหารไทยแท้ ที่ยังคงมีรสชาติเฉพาะตัวของเครื่องเทศแบบไทยๆ และการนำน้ำมันมะกอกมาใช้ปรุงอาหารไทยที่จะช่วยทำให้เนื้อย่างออกรสดียิ่งขึ้น รวมถึงการผัดข้าวผัดด้วยน้ำมันมะกอก ซึ่งดีต่อสุขภาพของทุกคนในครอบครัว" เชฟน่าน กล่าวเสริม

มาร่วมสร้างแรงบันดาลใจในการปรุงอาหารด้วยน้ำมันมะกอกไปด้วยกัน พร้อมเตรียมพบเมนูใหม่ๆ จากการร่วมมือของ

เชฟน่านและเบอร์ท็อลลี่ Bertolli® ได้ที่ https://www.facebook.com/BertolliTH/
ข้าวผัดแจ่วเนื้อย่าง
(สำหรับ 2 คน)
ส่วนประกอบ
น้ำมันมะกอกเบอร์ทอลลี่® ชนิด เอ็กซ์ตร้าไลท์ 1-2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่สับ 3 หัว
หอมแดงซอย 6 หัว
พริกขี้หนูสวนซอย 4 เม็ด
ข้าวหอมมะลิหุงสุกแช่ตู้เย็นข้ามคืน 3 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือสมุทร ¼ ช้อนชา
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ใบมะกรูดซอย 3 ใบ
ผักสดสำหรับจัดเสิร์ฟ ได้แก่ ผักชีฝรั่ง แตงกวา ถั่วฝักยาว โหระพา
เนื้อย่าง
รากผักชีซอย 2 ราก
กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด 2 กลีบ
เนื้อวัวสันนอก (300 กรัม) 1 ชิ้น
พริกไทยขาวป่น ¼ ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนชา
น้ำมันมะกอกเบอร์ทอลลี่® ชนิด คลาสสิกโค 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มแจ่ว
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ กับ ½ ช้อนชา
วิธีทำ

1. เตรียมเนื้อย่าง โดยสับรากผักชี กระเทียม เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยหมักเนื้อ ใส่พริกไทยขาวป่น น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมันมะกอกเบอร์ทอลลี่® ชนิด คลาสสิกโค 2 ช้อนโต๊ะ นวดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 10 นาที

2. นำเนื้อที่หมักไว้ ไปย่างในเตาอบไฟแรงสุด 4 นาที นำออกมาโรยข้าวคั่วให้ทั่ว และอบต่ออีก 4 นาที จากนั้นพักไว้

3. ทำน้ำจิ้มแจ่ว โดยผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลปี๊บละลาย และพักไว้

4. ใส่น้ำมันมะกอกเบอร์ทอลลี่ ชนิด เอ็กซ์ตร้าไลท์ 1-2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะ ใส่กระเทียมสับ และหอมแดงลง เจียวจนเริ่มเหลือง แล้วจึงตามด้วย พริกขี้หนู ผัดจนพอมีกลิ่นหอม

5. ใส่ข้าวสวย น้ำจิ้มแจ่ว 3 ช้อนโต๊ะ (หรือใส่ตามชอบ) ผัดจนทั่วให้เข้ากัน พอเมล็ดข้าวเริ่มเป็นสีเดียวกัน ใช้ตะหลิวกันข้าวไว้ด้านใดด้านหนึ่ง จากนั้นต่อยไข่ไก่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวยีไข่แดงให้แตก รอให้ไข่เซ็ตตัวสักครู่ จึงเกลี่ยข้าวลงมาทับไข่ แล้วผัดให้เข้ากัน

6. ปรุงรสด้วยเกลือสมุทร ใส่ต้นหอมซอยและใบมะกรูดซอย ผัดให้ทั่ว ปิดไฟ

7. ตักข้าวผัดใส่จาน สไลซ์เนื้อย่างวางด้านข้าง เสิร์ฟพร้อมกับผักสด และน้ำจิ้มแจ่ว


Latest Press Release

ภาพข่าว: SSI ร่วมสนับสนุนธนาคารปูม้าบางสะพาน เพิ่มความอุดมสมบูรณ์-แหล่งอาหารยั่งยืน

นายผดุงศักดิ์ ปราณอุดมรัตน์ ผู้จัดการทั่วไปสำนักการพัฒนาอย่างยั่งยืนและสื่อสารกลุ่ม บมจ.สหวิริยาสตีลอินดัสตรี หรือเอสเอสไอ สำนักงานประมงอำเภอบางสะพาน และสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ร่วมกับกลุ่มประมงพื้นบ้านต้นทองหลาง หมู่ที่ 9 ต.พงศ์ประศาสน์...

ภาพข่าว: เจียระไน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จัดงานThailand Elite Night เพื่อฉลองความสำเร็จและขอบคุณลูกค้าชาวจีน

นางสาวหลุ่ย แซ่กั๊ว (ที่ 3 จากขวา) ประธานกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เจียระไน เอ็นเตอร์ เทนเม้นท์ จำกัด จัดงาน "Thailand Elite Night" เพื่อฉลองความสำเร็จและขอบคุณลูกค้าชาวจีน ที่เป็นสมาชิก ไทยแลนด์พริวิเลจคาร์ด จำนวนมากกว่า 150 ราย...

เจียระไน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จัดงานThailand Elite Night เพื่อฉลองความสำเร็จและขอบคุณลูกค้าชาวจีน

นางสาวหลุ่ย แซ่กั๊ว (ที่ 3 จากขวา) ประธานกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เจียระไน เอ็นเตอร์ เทนเม้นท์ จำกัด จัดงาน "Thailand Elite Night" เพื่อฉลองความสำเร็จและขอบคุณลูกค้าชาวจีน ที่เป็นสมาชิก ไทยแลนด์พริวิเลจคาร์ด จำนวนมากกว่า 150 ราย...

STC จัดกิจกรรมคืนสู่เหย้า ชุมนุมศิษย์เก่าภาคเหนือ

วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม (STC) จัดกิจกรรมคืนสู่เหย้า "ชุมนุมศิษย์เก่าภาคเหนือ" วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม (STC Reunion 2019) เพื่อให้ศิษย์เก่าในโซนภาคเหนือได้มีโอกาสพบปะสังสรรค์กับเพื่อนพ้องน้องพี่ชาว STC ร่วมทำกิจกรรมสานสัมพันธ์พี่น้องในบรรยากาศเป็นกันเอง...

การออกหน่วยบริการตามโครงการอำเภอ ... ยิ้มเคลื่อนที่

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานสระบุรี ออกหน่วยประชาสัมพันธ์การฝึกอาชีพ และให้บริการเปลียนถ่ายน้ำมันเครื่องรถจักรยานยนต์ ร่วมกับ โครงการบูรณาการหน่วยแพย์เคลื่อนที่ เพื่อดูแลประชาชน อุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร...

Related Topics