ผลงานครั้งแรกของประเทศไทยในงานเทศกาลแสงที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขับเคลื่อน Creative Economy 4.0

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday April 18, 2017 16:59
กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--อองกา อาทฟูล ไลท์

ผู้ออกแบบ ดรรชนี องอาจสิริ นักออกแบบแสงจากบริษัท อองกา อาทฟูล ไลท์ จำกัด www.onga.co.th ได้ส่งผลงานเข้าประกวดในงานเทศกาลแสง VIVID SYDNEY 2017 ซึ่งเป็นเทศกาลแสงทีใหญ่ที่สุดของโลกด้วยผู้ชมเข้างานกว่า 2.31 ล้านคน

ผลงานที่ชนะใจกรรมการ คือ ดอกทานตะวัน (The Sunflowers) ได้รับเลือกให้เป็นจุด ไฮไลท์ในการเข้าชมงาน และได้ตั้งแสดงในจุดที่ดีที่สุด คือ บริเวณโอเปร่า เฮ้าส์ซิดนีย์ สำหรับแนวความคิดในการประกวดคือ ดอกทานตะวันต้อนรับผู้เข้าชมงานด้วยการโน้มกิ่งลงมาเสมือนการโค้งเพื่อทักทาย แสดงศักยภาพในการใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

ประติมากรรมแสงแห่งความสุขนี้ประกอบด้วยกระถางดอกไม้ทานตะวันที่ตั้งอยู่ริมทางเดิน จากทิศตะวันออกไปทิศตะวันตก เพื่อทำให้สามารถรับแสงแดงได้สูงสุด

แผงเซลล์แสงอาทิตย์ใช้พลังงานจากดวงอาทิตย์ในช่วงกลางวันและเก็บไว้ในแบตเตอรี่ที่ฝังตัวอยู่ในเกสรดอกไม้ ในตอนกลางคืน พลังงานที่จัดเก็บไว้ ใช้ในการทำให้ไฟ LED สว่างขึ้นในกลีบดอกไม้ ลำต้น รวมทั้งใบไม้ และเพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนไหวแบบ โน้มกิ่งตามทิศทางแสงอาทิตย์

ในธรรมชาติดอกทานตะวันตอบสนองต่อทิศทางแสงแดด (เรียกอีกอย่างว่า heliotropism): ดอกไม้เล็ก ๆ หันหน้าทางทิศตะวันออกในยามเช้าและทักทายกับดวงอาทิตย์จากนั้นค่อยๆเปลี่ยนทิศตะวันตกขณะที่ดวงอาทิตย์เคลื่อนผ่านท้องฟ้า ในตอนกลางคืนพวกเขาค่อยๆหันกลับไปทางทิศตะวันออกเพื่อเริ่มต้นรอบใหม่อีกครั้ง

ดอกทานตะวันเป็นที่รักของเด็กและผู้ใหญ่และมักเกี่ยวข้องกับความสุข การมองโลกในแง่ดีและความรัก: ในวัฒนธรรมตะวันออกดอกทานตะวันหมายถึงสติปัญญาความแข็งแรงความโชคดีและชีวิตอันยาวนาน


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics