ผลงานครั้งแรกของประเทศไทยในงานเทศกาลแสงที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขับเคลื่อน Creative Economy 4.0

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday April 18, 2017 16:59
กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--อองกา อาทฟูล ไลท์

ผู้ออกแบบ ดรรชนี องอาจสิริ นักออกแบบแสงจากบริษัท อองกา อาทฟูล ไลท์ จำกัด www.onga.co.th ได้ส่งผลงานเข้าประกวดในงานเทศกาลแสง VIVID SYDNEY 2017 ซึ่งเป็นเทศกาลแสงทีใหญ่ที่สุดของโลกด้วยผู้ชมเข้างานกว่า 2.31 ล้านคน

ผลงานที่ชนะใจกรรมการ คือ ดอกทานตะวัน (The Sunflowers) ได้รับเลือกให้เป็นจุด ไฮไลท์ในการเข้าชมงาน และได้ตั้งแสดงในจุดที่ดีที่สุด คือ บริเวณโอเปร่า เฮ้าส์ซิดนีย์ สำหรับแนวความคิดในการประกวดคือ ดอกทานตะวันต้อนรับผู้เข้าชมงานด้วยการโน้มกิ่งลงมาเสมือนการโค้งเพื่อทักทาย แสดงศักยภาพในการใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

ประติมากรรมแสงแห่งความสุขนี้ประกอบด้วยกระถางดอกไม้ทานตะวันที่ตั้งอยู่ริมทางเดิน จากทิศตะวันออกไปทิศตะวันตก เพื่อทำให้สามารถรับแสงแดงได้สูงสุด

แผงเซลล์แสงอาทิตย์ใช้พลังงานจากดวงอาทิตย์ในช่วงกลางวันและเก็บไว้ในแบตเตอรี่ที่ฝังตัวอยู่ในเกสรดอกไม้ ในตอนกลางคืน พลังงานที่จัดเก็บไว้ ใช้ในการทำให้ไฟ LED สว่างขึ้นในกลีบดอกไม้ ลำต้น รวมทั้งใบไม้ และเพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนไหวแบบ โน้มกิ่งตามทิศทางแสงอาทิตย์

ในธรรมชาติดอกทานตะวันตอบสนองต่อทิศทางแสงแดด (เรียกอีกอย่างว่า heliotropism): ดอกไม้เล็ก ๆ หันหน้าทางทิศตะวันออกในยามเช้าและทักทายกับดวงอาทิตย์จากนั้นค่อยๆเปลี่ยนทิศตะวันตกขณะที่ดวงอาทิตย์เคลื่อนผ่านท้องฟ้า ในตอนกลางคืนพวกเขาค่อยๆหันกลับไปทางทิศตะวันออกเพื่อเริ่มต้นรอบใหม่อีกครั้ง

ดอกทานตะวันเป็นที่รักของเด็กและผู้ใหญ่และมักเกี่ยวข้องกับความสุข การมองโลกในแง่ดีและความรัก: ในวัฒนธรรมตะวันออกดอกทานตะวันหมายถึงสติปัญญาความแข็งแรงความโชคดีและชีวิตอันยาวนาน


Latest Press Release

SVL Group รณรงค์ ขับขี่ปลอดภัย เปิดไฟ ใส่หมวก

นายอุดม สดใส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไลน์ ทรานสปอร์ต จำกัด เป็นตัวแทนผู้บริหาร SVL Group กลุ่มธุรกิจโลจิสติกส์ครบวงจร มอบหมวกนิรภัยให้กับตัวแทนพนักงาน เพื่อส่งเสริมโครงการ "ขับขี่ปลอดภัย เปิดไฟ ใส่หมวก" รณรงค์การขับขี่รถจักรยานยนต์อย่างปลอดภัย...

แบรนด์จิฟฟี่เปิดตัวผ้าเช็ดทำความสะอาดผิวสุดน่ารัก ลายน้องจิฟฟี่

บริษัท ปตท. บริหารธุรกิจค้าปลีก จำกัด ผู้บริหารร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่เปิดตัวผลิตภัณฑ์ ผ้าเช็ดทำความสะอาดผิวแอนตี้แบคทีเรียสไวพส์ ลายน้องจิฟฟี่สุดน่ารัก ที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และรา ได้ถึง 99.99%...

ภาพข่าว: แม็คโคร รับซื้อลองกองคุณภาพ ช่วยเกษตรกรนราธิวาส

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) นำโดย คุณพนารัตน์ ไชยแก้ว (ที่ 4 จากซ้าย) ผู้จัดการทั่วไป แม็คโคร สาขาหาดใหญ่ จับมือกับสหกรณ์การเกษตรนราธิวาส ช่วยรับซื้อลองกองคุณภาพดี สด ส่งตรงจากสวน จำนวน 500 กก. จากเกษตรกรชาวสวนลองกอง จังหวัดนราธิวาส...

อุทยานการเรียนรู้ TK park เชิญชมนิทรรศการ France eMotion ท่องเที่ยวฝรั่งเศสผ่านภาพถ่ายในมุมมองแปลกใหม่และนิทรรศการดิจิทัล

อุทยานการเรียนรู้ TK park ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย จัดนิทรรศการ France eMotion...เที่ยวไปกับแอนิเมชั่น เปิดประตูท่องเที่ยวฝรั่งเศสผ่านนิทรรศการภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยวจาก 4 ช่างภาพ 4 ประเทศ...

ต้อนรับ ศิลปินนักร้องพร้อมแฟนคลับ จากประเทศสิงคโปร์ ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ

วุฒิศักดิ์ พิชญกานต์ (คนที่ 6 จากซ้าย) ผู้จัดการโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ ให้การต้อนรับ จิ้ว เจี้ยน (คนที่ 5 จากซ้าย) ศิลปินนักร้อง นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ชาวสิงคโปร์ผู้มีชื่อเสียง พร้อมด้วยเหล่าแฟนคลับ จัดเอ็กซ์คลูซีฟทริป...

Related Topics