ผลงานครั้งแรกของประเทศไทยในงานเทศกาลแสงที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขับเคลื่อน Creative Economy 4.0

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday April 18, 2017 16:59
กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--อองกา อาทฟูล ไลท์

ผู้ออกแบบ ดรรชนี องอาจสิริ นักออกแบบแสงจากบริษัท อองกา อาทฟูล ไลท์ จำกัด www.onga.co.th ได้ส่งผลงานเข้าประกวดในงานเทศกาลแสง VIVID SYDNEY 2017 ซึ่งเป็นเทศกาลแสงทีใหญ่ที่สุดของโลกด้วยผู้ชมเข้างานกว่า 2.31 ล้านคน

ผลงานที่ชนะใจกรรมการ คือ ดอกทานตะวัน (The Sunflowers) ได้รับเลือกให้เป็นจุด ไฮไลท์ในการเข้าชมงาน และได้ตั้งแสดงในจุดที่ดีที่สุด คือ บริเวณโอเปร่า เฮ้าส์ซิดนีย์ สำหรับแนวความคิดในการประกวดคือ ดอกทานตะวันต้อนรับผู้เข้าชมงานด้วยการโน้มกิ่งลงมาเสมือนการโค้งเพื่อทักทาย แสดงศักยภาพในการใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

ประติมากรรมแสงแห่งความสุขนี้ประกอบด้วยกระถางดอกไม้ทานตะวันที่ตั้งอยู่ริมทางเดิน จากทิศตะวันออกไปทิศตะวันตก เพื่อทำให้สามารถรับแสงแดงได้สูงสุด

แผงเซลล์แสงอาทิตย์ใช้พลังงานจากดวงอาทิตย์ในช่วงกลางวันและเก็บไว้ในแบตเตอรี่ที่ฝังตัวอยู่ในเกสรดอกไม้ ในตอนกลางคืน พลังงานที่จัดเก็บไว้ ใช้ในการทำให้ไฟ LED สว่างขึ้นในกลีบดอกไม้ ลำต้น รวมทั้งใบไม้ และเพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนไหวแบบ โน้มกิ่งตามทิศทางแสงอาทิตย์

ในธรรมชาติดอกทานตะวันตอบสนองต่อทิศทางแสงแดด (เรียกอีกอย่างว่า heliotropism): ดอกไม้เล็ก ๆ หันหน้าทางทิศตะวันออกในยามเช้าและทักทายกับดวงอาทิตย์จากนั้นค่อยๆเปลี่ยนทิศตะวันตกขณะที่ดวงอาทิตย์เคลื่อนผ่านท้องฟ้า ในตอนกลางคืนพวกเขาค่อยๆหันกลับไปทางทิศตะวันออกเพื่อเริ่มต้นรอบใหม่อีกครั้ง

ดอกทานตะวันเป็นที่รักของเด็กและผู้ใหญ่และมักเกี่ยวข้องกับความสุข การมองโลกในแง่ดีและความรัก: ในวัฒนธรรมตะวันออกดอกทานตะวันหมายถึงสติปัญญาความแข็งแรงความโชคดีและชีวิตอันยาวนาน


Latest Press Release

ศึกเทนนิส ATP World Tour 250 Zhuhai Championships เตรียมเปิดฉากกันยายนนี้

สมาพันธ์นักเทนนิสอาชีพชาย (ATP) ประกาศว่า เมืองจูไห่ของจีนจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเทนนิส ATP World Tour 250 Zhuhai Championships ตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นไป Zhuhai Championships เป็นการแข่งขันเทนนิสระดับ ATP 250 ชิงเงินรางวัล 1,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ...

Wyndham Rewards เพิ่มสิทธิประโยชน์ในลอยัลตี้โปรแกรมระดับรางวัล ให้แลกห้องพักฟรีได้เร็วขึ้น ตัวเลือกหลากหลายยิ่งขึ้น สะสมคะแนนและแลกรางวัลได้มากขึ้น

Wyndham Rewards(R) ลอยัลตี้โปรแกรมที่ให้สิทธิประโยชน์มากที่สุดในโลก เตรียมยกระดับสิทธิประโยชน์มากขึ้นอีกขั้นในเดือนเมษายนนี้ ด้วยแผนเปิดตัวสิทธิประโยชน์ใหม่ๆมากมาย ตั้งแต่สิทธิแลกห้องพักฟรีในโรงแรมหลายพันแห่งโดยใช้คะแนนสะสมเริ่มต้นเพียง 7,500 คะแนน...

Smiths Detection เตรียมยกระดับความปลอดภัยและประสบการณ์ของผู้โดยสาร ณ สนามบินรัฐนอร์เทิร์นเทร์ริทอรีของออสเตรเลีย

สนามบินดาร์วินและอลิซสปริงส์ ประเดิมใช้เทคโนโลยี CT ในการตรวจสอบความปลอดภัยเป็นแห่งแรกของออสเตรเลีย Smiths Detection ประกาศในวันนี้ว่า ทางบริษัทได้คว้าสัญญาจากการท่าอากาศยานแห่งรัฐนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี (NT) ของออสเตรเลีย...

Hytera เปิดตัวระบบวิทยุสื่อสารและโซลูชัน PoC ให้ลูกค้ามีตัวเลือกในการสื่อสารมากขึ้น

เทคโนโลยี PoC ได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ โดยไม่ได้เป็นเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่มองหาบริการวอยซ์ทั่วไปเท่านั้น แต่ยังรองรับภาพ ข้อความ วิดีโอ และข้อมูลมัลติมีเดียอื่น ๆ ด้วย การใช้งานเครือข่ายสาธารณะส่งผลให้ระบบวิทยุสื่อสารแบบ...

ภาพข่าว: กระทรวงแรงงาน เปิดงาน Labour fair 2019

พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานในพิธีเปิดงาน Information Labour Fair 2019 จัดโดยกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตแรงนอกระบบ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ณ อีเวนท์ฮอลล์ ชั้น 1...

Related Topics