สถาบัน Naturalis Biodiversity Center สร้างชิ้นส่วนไดโนเสาร์จำลองแบบสามมิติแล้ว

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday May 8, 2017 10:47
กรุงเทพฯ--8 พ.ค.--Septillion

สถาบัน Naturalis Biodiversity Center ทำบทเรียนให้ทุกคนสามารถร่วมสร้างชิ้นส่วนไดโนเสาร์จำลองแบบสามมิติ

ถ้าพูดถึงหัวข้อไดโนเสาร์ แน่นอนว่าหากเด็ก ๆ ได้ยินแล้วจะตื่นเต้นกันเลยทีเดียว ที่สถาบัน Naturalis Biodiversity Center ได้คิดค้นบทเรียนที่สร้างความสนุกสนานให้ผู้ใช้ได้ร่วมสร้างโครงกระดูกทีเร็กซ์ฉบับห้องเรียนไปด้วยกัน ซึ่งข่าวดีคือ โมเดลสามมิติมีให้ดาวน์โหลดฟรี เรามาดูรายละเอียดเกี่ยวกับโพรเจคที่สร้างแรงบันดาลใจนี้กัน

เติมเต็มช่องว่างในประวัติศาสตร์

อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่า มันแทบจะมีความเป็นไปไม่ได้เลยที่จะสามารถมีกระดูกไดโนเสาร์ครบทุกชิ้น และบ่อยครั้งก็มักจะมีกระดูกชิ้นสำคัญ ๆ บางชิ้นที่หายไป ซึ่งนั่นก็แปลว่า นักชีววิทยาจะต้องใช้กลยุทธ์การเดาเข้ามาช่วย

ที่สถาบัน Naturalis ได้ค้นพบเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติที่ทำให้เกิดความคิดการเติมเต็มช่องว่างประวัติศาสตร์ขึ้นมา โดยทางสถาบันได้ใช้เครื่องพิมพ์สามมิติแบบตั้งโต๊ะของ Ultimaker มาเป็นตัวช่วยในโพรเจคนี้เพื่อพิมพ์ชิ้นส่วนสำคัญของกระดูกทีเร็กซ์ที่หายไปเพื่อทดสอบดูว่าหากนำมาประกอบให้ครบชิ้นส่วนทั้งหมดแล้วจะหน้าตาเป็นอย่างไร

เพื่อให้สมจริงยิ่งขึ้น ที่สถาบัน Naturalis ให้การใส่ใจดูแลชิ้นส่วนชิ้นส่วนกระดูกแต่ละชิ้นส่วนเป็นพิเศษเสหมือนกับชิ้นส่วนต้นแบบจริง ๆ

ทาง Naturalis สร้างชิ้นส่วนใหม่ออกมาให้มีความแตกต่างจากของจริงให้น้อยที่สุดเพื่อที่ผู้ใช้จะได้สามารถหาความแตกต่างได้โดยการตรวจดูใกล้ ๆ ชิ้นส่วนนั้น ๆ ซึ่งสำหรับเทคโนโลยีล้ำสมัยอย่างการพิมพ์สามมิติที่ช่วยให้ชิ้นงานพิมพ์ออกมาได้อย่างแม่นยำ ช่วยให้ทุกคนสามารถเข้าใจสิ่งมหัศจรรย์ที่น่าหลงไหลและแฝงด้วยความดุร้ายได้ดีมากขึ้น

แนะนำทีเร็กซ์ในห้องเรียนของคุณ

หากคุณต้องการจะแนะนำนักเรียนในห้องเรียนคุณให้มารู้จักกับชีววิทยาแบบเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น ลองสร้างโครงกระดูกทีเร็กซ์แบบสามมิติขึ้นมาดูสิ ซึ่งบทเรียนเพื่อการเรียนรู้นี้ให้คุณสามารถดาวน์โหลดลองเล่นได้แล้ววันนี้! โดยบทเรียนนี้ได้ถูกพัฒนามาจากสถาบัน Naturalis โดยคุณ Matthijs Graner และมีรายละเอียดบทเรียนดังต่อไปนี้

  • โครงสร้างกิจกรรมแบบละเอียด (คู่มือแบบ step-by-step)
  • ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับ Trix หรือโครงกระดูกทีเร็กซ์ของสถาบัน Naturalis
  • ชิ้นงาน
  • สารานุกรมและที่มาที่เป็นประโยชน์อื่น ๆ
  • เคล็ดลับต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์เพื่อช่วยให้คุณสามารถพิมพ์ชิ้นงานออกมาได้ดีที่สุด
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: www.septillion.co.th
เบอร์ติดต่อ: 02-865-2688
Line: @septillion
Facebook: Septillion Thailand

Latest Press Release

3 ร้านอาหารคุณภาพ ณ อิมแพ็ค เลคฟร้อนท์ ชวนคุณปักหมุดเช็คอินฟินๆ รับเทศกาลลอยกระทง

วันลอยกระทง ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 คืนวันพระจันทร์เต็มดวง ช่วงเวลาที่น้ำเต็มตลิ่ง อิมแพ็ค เมืองทองธานี ขอชวนคุณมาสัมผัสบรรยากาศดีๆ ลมเย็นสบาย ที่ 3 ร้านอาหารคุณภาพในเครืออิมแพ็ค ซึ่งตั้งอยู่ที่ อิมแพ็ค เลคฟร้อนท์ (ริมทะเลสาบเมืองทองธานี)...

ม.อ.ตรัง จัดโครงการปัจฉิมนิเทศประจำปีการศึกษา 2561

วันนี้ (20 พฤศจิกายน 2561) เวลา 16.30 น. ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง รองศาสตราจารย์ ดร.อุดมผล พืชน์ไพบูลย์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรารถนา หลีกภัย คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ...

ภาพข่าว: กลุ่ม ปตท. ร่วมทอดกฐินและผ้าป่า ณ จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดลำปาง

เมื่อเร็วๆ นี้ นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (กลาง) นำคณะผู้บริหารและพนักงาน กลุ่ม ปตท. ร่วมทอดกฐินและผ้าป่า กลุ่มปตท. ประจำปี 2561 ณ วัดโลกโมฬี อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่...

บรรจุภัณฑ์พลาสติกของ UNIPAC ได้รับการยอมรับจากลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ

UNIPAC มีโรงงานผลิตแบบสแตนด์อโลนขนาดใหญ่ที่สุดในเกาหลี และเครื่องฉีดขึ้นรูปพลาสติกขนาดยักษ์ ส่งผลให้สามารถผลิตบรรจุภัณฑ์ป้อนบริษัทต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ UNIPAC CO.,LTD. ผู้พัฒนาและผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติก (พาเลทพลาสติก, ลังพลาสติก)...

อพวช. ยืนยัน จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. แหล่งเรียนรู้วิทยาศาสตร์ใจกลางเมืองยังคงเปิดให้บริการตามปกติ เพื่อร่วมสร้างสังคมวิทยาศาสตร์ให้เกิดขึ้นในสังคมไทยต่อไป

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) โดย จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. เปิดบ้านนำชมการบริหารจัดการแหล่งเรียนรู้ภายใน จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ชั้น 4 อาคารจัตุรัสจามจุรี สามย่าน หลังมีกระแสห่วงใยจากประชาชนในโลกออนไลน์ถึงการหมดสัญญาเช่าพื้นที่ในปี 2563...

Related Topics