ศูนย์วิทยาศาสตร์ ราชภัฏโคราช บริการวิชาการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ผ้าไหมชุมชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday May 15, 2017 10:47
กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

ศูนย์วิทยาศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา นำโดยนายยุทธนา ตอสกุล พร้อมคณะ ลงพื้นที่บริการวิชาการ จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ การถ่ายทอดเทคโนโลยีการตกแต่งผลิตภัณฑ์ผ้าไหม ภายใต้โครงการบริการวิชาการเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2560 ณ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านเกษตรกรคึมมะอุ-สวนหม่อน ตำบลหนองหว้า อำเภอบัวลาย จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งกิจกรรมประกอบด้วย การบรรยายให้ความรู้เบื้องต้นและฝึกปฏิบัติ เรื่อง การจำแนกประเภท การประยุกต์ใช้ประโยชน์นาโนเทคโนโลยีในการตกแต่งผ้าไหม โดยแบ่งออกเป็น การทำผ้าหอม การตกแต่งผ้าไหมนุ่นลื่น ผ้าไหมกันน้ำ และผ้าไหมป้องกันเชื้อราการจัดอบรมครั้งนี้ เกิดจากศูนย์วิทยาศาสตร์ได้ลงพื้นที่สำรวจชุมชนพบว่า ชุมชนแม่บ้านเกษตรกรคึมมะอุ-สวนหม่อน ประกอบอาชีพทอผ้าไหม และมีความต้องการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ชุมชน เพื่อเพิ่มรายได้ให้สูงขึ้นทั้งเรื่องคุณภาพและการเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ จึงได้นำองค์ความรู้ที่เกิดจากการวิจัยและการพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มาถ่ายทอดความรู้ประยุกต์ใช้แก้ไขปัญหาให้กับชุมชน โดยมุ่งเน้นการยกระดับมาตรฐานการผลิต พร้อมทั้งสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการ บนพื้นฐานเศรษฐกิจโดยรวมของชุมชน เพื่อแสดงให้เห็นถึงการรับใช้สังคมเป็นที่พึ่งของท้องถิ่น อันจะนำไปสู่การบริการวิชาการและบูรณาการองค์ความรู้สู่เครือข่ายความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาและชุมชนในท้องถิ่น


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics