5 สุดยอดแชมป์แกงไทย ภูมิใจร่วมอนุรักษ์อาหารไทย พร้อมถ่ายทอดมรดกของชาติให้ทุกคนช่วยรักษา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday May 15, 2017 16:43
กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--ซีพีเอฟ

ประกาศแล้ว 5 สุดยอดแชมป์แกงไทยจากโครงการ CP สุดยอดแชมป์แกงไทย ที่จะร่วมถ่ายทอดและเผยแพร่อาหารไทยให้คงอยู่เป็นมรดกชาติ แชมป์ทุกคนระบุภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการอนุรักษ์อาหารไทยให้คนรุ่นหลัง พร้อมถ่ายทอดเพื่อรักษามรดกชาติ

นายสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจอาหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด(มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า การจัดการแข่งขัน CP สุดยอดแชมป์แกงไทยในครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นในการสร้างแรงบันดาลใจและจุดประกายให้กับคนไทยทุกคน ได้ช่วยส่งเสริมสนับสนุนอาหารไทยตลอดจนภูมิปัญญาของคนไทยให้คงอยู่คู่กับวิถีของคนไทยต่อไปนานเท่านาน นอกจากนี้ยังเป็นอีกส่วนหนึ่งในการสนับสนุนให้ชาวต่างชาติได้รู้จักอาหารไทยดั้งเดิมว่าเป็นอย่างไร ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลก

"ปัจจุบันอาหารไทยได้รับการยอมรับในระดับโลกหลายเมนู และการแข่งขันในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อการอนุรักษ์อาหารไทยและส่งเสริมภาพลักษณ์อาหารไทยเป็นสำคัญ สูตรเด็ดของสุดยอดแชมป์แกงไทยจะได้รับการเผยแพร่สู่สาธารณะให้คนไทยที่รักการปรุงอาหารไทยได้เรียนรู้ นำไปประยุกต์จะเพื่อรับประทานกันในครอบครัวหรือเพื่อประกอบกิจการร้านอาหารก็ล้วนแต่เป็นการช่วยกันอนุรักษ์แกงไทยให้คงอยู่เช่นกัน" นายสุขวัฒน์กล่าว

สำหรับ 5 แชมป์แกงไทย ล้วนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ภูมิใจที่มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์อาหารไทย และยินดีที่จะถ่ายทอดมรดกของชาติให้ทุกคนช่วยกันรักษา

นายกฤศรัณย์ สีสัน ข้าราชการครูอายุ 23 ปี สุดยอดแชมป์แกงไทยเมนูฉู่ฉี่ปลาทับทิม กล่าวว่า การได้รับเลือกให้เป็นสุดยอดแชมป์แกงไทยนี้สร้างความตื้นตันใจเป็นที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการได้รับประทานถ้วยรางวัลชนะเลิศจากพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา

ด้าน นางธวัลรัตน์ แก้วไทรนันท์ เจ้าของร้านข้าวแกง อายุ 46 ปี สุดยอดแชมป์แกงไทยเมนูแกงเขียวหวานไก่ ระบุว่าตื่นเต้นและดีใจมากที่ได้เป็นแชมป์แกงไทย และตนพร้อมจะถ่ายทอดสูตรแกงเขียวหวานสู่คนรุ่นหลัง ด้วยปฏิญาณตนแล้วว่าจะทำเพื่อแผ่นดินไทย การอนุรักษ์อาหารไทยให้คงอยู่อย่างยั่งยืนเป็นสิ่งที่ตนทำได้และจะต่อไป

นายอรรถ ขันสี อาจารย์สอนทำอาหาร อายุ 35 ปี สุดยอดแชมป์แกงไทยเมนูพะแนงหมู ระบุว่าได้ศึกษาและนำสูตรพะแนงหมูมาจากตำรับอาหารไทยดั้งเดิม โดยเน้นที่ความใส่ใจ และใช้เทคนิคความแม่นยำของส่วนผสมต่างๆให้ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะใช้วิธีชั่ง ตวง หรือวัด ซึ่งจะถ่ายทอดสูตรอาหารและเทคนิควิธีการปรุงสู่ลูกศิษย์และผู้สนใจในการปรุงอาหาร เพื่อให้ทุกคนได้ร่วมกันอนุรักษ์อาหารไทยของเรา

นางกมลพร สุขเกษม แม่บ้านวัย 45 ปี สุดยอดแชมป์แกงไทยเมนูแกงกะหรี่ไก่ เน้นย้ำถึงวัตถุดิบที่ใช้ในการปรุง และลำดับขั้นตอนของการใส่วัตถุดิบแต่ละชนิด โดยส่วนตัวเป็นคนต่างจังหวัดที่ได้ยินเสียงโขลกพิกแกงมาตั้งแต่เด็ก มีความชื่นชอบและสืบสานการทำแกงต่อมาจากปู่ย่าตายายในครอบครัว พร้อมส่งต่อให้ลูกหลาน และถือเป็นโอกาสอันดีที่ได้รับตำแหน่งแชมป์แกงไทยที่จะได้เผยแพร่สูตรของครอบครัวสู่สาธารณะด้วย

นายณัฐพงศ์ ธีรนันทพิชิต ที่ปรึกษาด้านร้านอาหารในสหรัฐฯและอาจารย์พิเศษด้านอาหารไทย วัย 40 ปี สุดยอดแชมป์แกงไทยเมนูมัสมั่นหมู ระบุว่า อาหารไทยเป็นอาหารที่ชาวต่างชาติชื่นชอบ แต่ไม่มีหน่วยงานไหนทำอย่างจริงจัง การที่ซีพีเอฟจัดโครงการ CP สุดยอดแชมป์แกงไทยขึ้นมา จึงเป็นการปลุกให้อาหารไทยดั้งเดิมกลับมามีชีวิตอีกครั้ง ตนเองภูมิใจมากเพราะการลงแข่งขันครั้งนี้ ทำให้ได้กลับไปสืบค้นต้นตำรับมัสมั่นหมูดั้งเดิมจากหลายแหล่ง และนำมาแข่งขันกระทั่งได้ตำแหน่งแชมป์แกงไทยในครั้งนี้ ในฐานะที่ตนเป็นอาจารย์ก็จะนำสูตรและวิธีการปรุงนี้ถ่ายทอดสู่สังคมต่อไป

ทั้งนี้ สุดยอดแชมป์แกงไทยทั้ง 5 ท่านจะร่วมเดินสายโชว์ฝีมือปรุงแกงไทย ในหลากหลายงานเพื่อแสดงถึงต้นตำรับสุดยอดแกงไทย อาทิ ThaiFex และงานอเมซิ่งไทยเทสต์ ตามลำดับ

โครงการ CP สุดยอดแชมป์แกงไทย ได้คัดเลือกผู้สมัครจากกว่า 1,200 คนเข้าสู่ "รอบท้าชิม" จำนวน 500 คน ที่นำแกงที่ปรุงแล้วเสร็จมาให้กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจำนวนถึง 40 ท่านได้ตัดสินคุณลักษณะที่ถูกต้องของแกงไทย จากนั้นก็คัดเลือกให้เหลือเพียง 100 คน เข้าสู่ "รอบท้าปรุง" รอบนี้ผู้เข้าแข่งขันต้องโชว์วิธีการปรุงเมนูอาหารของตนเอง ณ วิทยาลัยดุสิตธานี กระทั่งได้ผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่ "รอบท้าชิงแชมป์" จำนวน 15 คนสุดท้าย เข้าชิงตำแหน่ง "สุดยอดแชมป์แกงไทย" และได้ผลการตัดสินออกมาแล้ว ดังกล่าว

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม : www.ซีพีสุดยอดแชมป์แกงไทย.com

Latest Press Release

ระเบิดศึกแห่งความแกร่งในงาน เมกา สปอร์ต อารีน่า ซีซั่น 2 กีฬาเอ็กซ์ตรีม และ สตรีทบาสเก็ตบอล ณ ศูนย์การค้าเมกาบางนา

เมื่อเร็วๆ นี้ - เมกาบางนา ศูนย์การค้าสำหรับทุกคนในครอบครัว เปิดสนามประลองพลังความแข็งแกร่งสำหรับเยาวชนกับกีฬาสุดท้าทาย ในการแข่งขัน "เมกา สปอร์ต อารีน่า ซีซั่น 2" (Mega Sport Arena Season 2) สนามประลองฝีมือ และ Meeting Place...

กรมธนารักษ์ เข้าร่วมงานกาชาด ประจำปี 2561 125 ปี สภากาชาดไทย ร้อยดวงใจ ส่งต่อการให้ที่งดงาม

กรมธนารักษ์ เข้าร่วมจัดนิทรรศการ ออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหรียญ และจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก ในงานกาชาด ประจำปี 2561 "125 ปี สภากาชาดไทย ร้อยดวงใจ ส่งต่อการให้ที่งดงาม" ระหว่างวันที่ 23 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม 2561 เวลา 10.30 - 22.00 น. ณ...

ห้องอาหารยามาซาโตะได้รับ มิชลิน เพลท จากคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักระดับโลก #มิชลิน ไกด์ ติดต่อกันเป็นปีที่ 2

ห้องอาหารยามาซาโตะ (Yamazato) โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ (The Okura Prestige Bangkok) ได้รับคัดเลือกให้อยู่ในคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักระดับโลก 'มิชลิน ไกด์' ประเทศไทย ประจำปี 2019 ฉบับ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และพังงา หรือ MICHELIN Guide...

ภาพข่าว: ดับบลิวเอชเอ ร่วมบรรยายในงานเสวนาและจับคู่ธุรกิจกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย-เกาหลี

เมื่อเร็วๆ นี้ นางสาวศิญาภัสร์ จันทไชยโรจน์ (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ต้อนรับและร่วมบรรยายในหัวข้อ "Automotive Cluster of Thailand in the EEC Pillar"...

แนะนำ เมนูเฟรนช์ฟรายส์ รสไทเชฟ

ไทเชฟ แนะนำเคล็ดลับความอร่อยให้กับเมนูเฟรนช์ฟรายส์ ผ่านผงโรยไทเชฟ 6 รสชาติ ได้แก่ รสบาร์บีคิว วิงแซ่บ ต้มยำ ไก่แซ่บ ปาปริก้า และรสชีส เพียงนำเฟรนช์ฟรายส์ไปทอดในน้ำมันความร้อนปานกลางจนสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นเทผงโรยไทเชฟรสที่ชื่นชอบ...

Related Topics