5 สุดยอดแชมป์แกงไทย ภูมิใจร่วมอนุรักษ์อาหารไทย พร้อมถ่ายทอดมรดกของชาติให้ทุกคนช่วยรักษา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday May 15, 2017 16:43
กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--ซีพีเอฟ

ประกาศแล้ว 5 สุดยอดแชมป์แกงไทยจากโครงการ CP สุดยอดแชมป์แกงไทย ที่จะร่วมถ่ายทอดและเผยแพร่อาหารไทยให้คงอยู่เป็นมรดกชาติ แชมป์ทุกคนระบุภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการอนุรักษ์อาหารไทยให้คนรุ่นหลัง พร้อมถ่ายทอดเพื่อรักษามรดกชาติ

นายสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจอาหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด(มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า การจัดการแข่งขัน CP สุดยอดแชมป์แกงไทยในครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นในการสร้างแรงบันดาลใจและจุดประกายให้กับคนไทยทุกคน ได้ช่วยส่งเสริมสนับสนุนอาหารไทยตลอดจนภูมิปัญญาของคนไทยให้คงอยู่คู่กับวิถีของคนไทยต่อไปนานเท่านาน นอกจากนี้ยังเป็นอีกส่วนหนึ่งในการสนับสนุนให้ชาวต่างชาติได้รู้จักอาหารไทยดั้งเดิมว่าเป็นอย่างไร ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลก

"ปัจจุบันอาหารไทยได้รับการยอมรับในระดับโลกหลายเมนู และการแข่งขันในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อการอนุรักษ์อาหารไทยและส่งเสริมภาพลักษณ์อาหารไทยเป็นสำคัญ สูตรเด็ดของสุดยอดแชมป์แกงไทยจะได้รับการเผยแพร่สู่สาธารณะให้คนไทยที่รักการปรุงอาหารไทยได้เรียนรู้ นำไปประยุกต์จะเพื่อรับประทานกันในครอบครัวหรือเพื่อประกอบกิจการร้านอาหารก็ล้วนแต่เป็นการช่วยกันอนุรักษ์แกงไทยให้คงอยู่เช่นกัน" นายสุขวัฒน์กล่าว

สำหรับ 5 แชมป์แกงไทย ล้วนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ภูมิใจที่มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์อาหารไทย และยินดีที่จะถ่ายทอดมรดกของชาติให้ทุกคนช่วยกันรักษา

นายกฤศรัณย์ สีสัน ข้าราชการครูอายุ 23 ปี สุดยอดแชมป์แกงไทยเมนูฉู่ฉี่ปลาทับทิม กล่าวว่า การได้รับเลือกให้เป็นสุดยอดแชมป์แกงไทยนี้สร้างความตื้นตันใจเป็นที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการได้รับประทานถ้วยรางวัลชนะเลิศจากพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา

ด้าน นางธวัลรัตน์ แก้วไทรนันท์ เจ้าของร้านข้าวแกง อายุ 46 ปี สุดยอดแชมป์แกงไทยเมนูแกงเขียวหวานไก่ ระบุว่าตื่นเต้นและดีใจมากที่ได้เป็นแชมป์แกงไทย และตนพร้อมจะถ่ายทอดสูตรแกงเขียวหวานสู่คนรุ่นหลัง ด้วยปฏิญาณตนแล้วว่าจะทำเพื่อแผ่นดินไทย การอนุรักษ์อาหารไทยให้คงอยู่อย่างยั่งยืนเป็นสิ่งที่ตนทำได้และจะต่อไป

นายอรรถ ขันสี อาจารย์สอนทำอาหาร อายุ 35 ปี สุดยอดแชมป์แกงไทยเมนูพะแนงหมู ระบุว่าได้ศึกษาและนำสูตรพะแนงหมูมาจากตำรับอาหารไทยดั้งเดิม โดยเน้นที่ความใส่ใจ และใช้เทคนิคความแม่นยำของส่วนผสมต่างๆให้ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะใช้วิธีชั่ง ตวง หรือวัด ซึ่งจะถ่ายทอดสูตรอาหารและเทคนิควิธีการปรุงสู่ลูกศิษย์และผู้สนใจในการปรุงอาหาร เพื่อให้ทุกคนได้ร่วมกันอนุรักษ์อาหารไทยของเรา

นางกมลพร สุขเกษม แม่บ้านวัย 45 ปี สุดยอดแชมป์แกงไทยเมนูแกงกะหรี่ไก่ เน้นย้ำถึงวัตถุดิบที่ใช้ในการปรุง และลำดับขั้นตอนของการใส่วัตถุดิบแต่ละชนิด โดยส่วนตัวเป็นคนต่างจังหวัดที่ได้ยินเสียงโขลกพิกแกงมาตั้งแต่เด็ก มีความชื่นชอบและสืบสานการทำแกงต่อมาจากปู่ย่าตายายในครอบครัว พร้อมส่งต่อให้ลูกหลาน และถือเป็นโอกาสอันดีที่ได้รับตำแหน่งแชมป์แกงไทยที่จะได้เผยแพร่สูตรของครอบครัวสู่สาธารณะด้วย

นายณัฐพงศ์ ธีรนันทพิชิต ที่ปรึกษาด้านร้านอาหารในสหรัฐฯและอาจารย์พิเศษด้านอาหารไทย วัย 40 ปี สุดยอดแชมป์แกงไทยเมนูมัสมั่นหมู ระบุว่า อาหารไทยเป็นอาหารที่ชาวต่างชาติชื่นชอบ แต่ไม่มีหน่วยงานไหนทำอย่างจริงจัง การที่ซีพีเอฟจัดโครงการ CP สุดยอดแชมป์แกงไทยขึ้นมา จึงเป็นการปลุกให้อาหารไทยดั้งเดิมกลับมามีชีวิตอีกครั้ง ตนเองภูมิใจมากเพราะการลงแข่งขันครั้งนี้ ทำให้ได้กลับไปสืบค้นต้นตำรับมัสมั่นหมูดั้งเดิมจากหลายแหล่ง และนำมาแข่งขันกระทั่งได้ตำแหน่งแชมป์แกงไทยในครั้งนี้ ในฐานะที่ตนเป็นอาจารย์ก็จะนำสูตรและวิธีการปรุงนี้ถ่ายทอดสู่สังคมต่อไป

ทั้งนี้ สุดยอดแชมป์แกงไทยทั้ง 5 ท่านจะร่วมเดินสายโชว์ฝีมือปรุงแกงไทย ในหลากหลายงานเพื่อแสดงถึงต้นตำรับสุดยอดแกงไทย อาทิ ThaiFex และงานอเมซิ่งไทยเทสต์ ตามลำดับ

โครงการ CP สุดยอดแชมป์แกงไทย ได้คัดเลือกผู้สมัครจากกว่า 1,200 คนเข้าสู่ "รอบท้าชิม" จำนวน 500 คน ที่นำแกงที่ปรุงแล้วเสร็จมาให้กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจำนวนถึง 40 ท่านได้ตัดสินคุณลักษณะที่ถูกต้องของแกงไทย จากนั้นก็คัดเลือกให้เหลือเพียง 100 คน เข้าสู่ "รอบท้าปรุง" รอบนี้ผู้เข้าแข่งขันต้องโชว์วิธีการปรุงเมนูอาหารของตนเอง ณ วิทยาลัยดุสิตธานี กระทั่งได้ผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่ "รอบท้าชิงแชมป์" จำนวน 15 คนสุดท้าย เข้าชิงตำแหน่ง "สุดยอดแชมป์แกงไทย" และได้ผลการตัดสินออกมาแล้ว ดังกล่าว

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม : www.ซีพีสุดยอดแชมป์แกงไทย.com

Latest Press Release

มาร์ส เผยกลยุทธ์ใหม่ มุ่งส่งเสริมการผลิตโกโก้อย่างยั่งยืน

มาร์ส ริกลีย์ คอนเฟคชันเนอรี (Mars Wrigley Confectionery) ผู้ผลิตช็อกโกแลตมานานกว่า 100 ปี และเป็นหนึ่งในผู้ซื้อโกโก้รายใหญ่ของโลก ได้ประกาศกลยุทธ์ใหม่ในการยกเครื่องห่วงโซ่อุปทานโกโก้ กลยุทธ์ใหม่ในชื่อ "Cocoa for Generations"...

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ให้การต้อนรับสำนักการจราจรและขนส่ง(สจส.) เข้าเยี่ยมชมการก่อสร้างโครงการฯ

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) โดยนายกิตติ เอกวัลลภ ผู้อำนวยการกองบริหารงานก่อสร้าง 5 และรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายบริหารงานก่อสร้าง 2 พร้อมด้วยกลุ่มบริษัทที่ปรึกษา PCGRN และ ผู้รับจ้างงานก่อสร้างโยธาสัญญาที่ 1...

แอดแมน 2018 ชี้ โฆษณาวันนี้ไม่ควรมีดีแค่ขายของ พร้อมกระตุ้นคนโฆษณาใส่ใจสร้างงานเพื่อสังคม

สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย แถลงข่าวจัดงาน แอดแมน อวอร์ดส แอนด์ ซิมโปเซียม 2018 (Adman Awards & Symposium 2018) งานประกวดและแสดงผลงานของคนในวงการโฆษณาและการสื่อสารการตลาด...

ส.อ.ท. พร้อมจัดงานสัมมนาวิชาการประจำปี 2561 ECO Innovation Forum 2018 ภายใต้แนวคิด Toward the Smart Eco-City and Sustainable Urbanization หนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ชูนโยบายสนับสนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน (Sustainable Urbanization) เพื่อสร้างความมั่งคั่งและกระจายความมั่งคั่งไปยังภูมิภาคต่าง ๆ โดยใช้ศักยภาพของภาคอุตสาหกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนการพัฒนาในแต่ละพื้นที่...

ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรียืนยันร่วมปาฐกถาในงาน Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 18 ที่กรุงเทพฯ

ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมทั้งผู้บริหารและเจ้าของธุรกิจระดับโลกอีก 40 คน ยืนยันร่วมกล่าวปาฐกถาและร่วมพูดคุยบนเวทีในงาน Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 18 ซึ่งจะจัดขึ้นที่ โรงแรม ดิ แอทธินีโฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น...

Related Topics