วธ.พร้อมแลกเปลี่ยน-ร่วมมือจีนหนุนงานศิลปวัฒนธรรม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday May 15, 2017 12:20
กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--กระทรวงวัฒนธรรม

นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวภายหลังการประชุมหารือร่วมกับนายไช่ หวู ประธานกองทุนศิลปะแห่งชาติของจีน และอดีตรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมสาธารณรัฐประชาชนจีน และคณะผู้แทนกองทุนศิลปะแห่งชาติของจีน เมื่อเร็วๆนี้ว่า ได้รับทราบข้อมูลเบื้องต้นของกองทุนศิลปะแห่งชาติของจีนนั้นตั้งขึ้นเป็นกองทุนสนับสนุนช่วยเหลือศิลปิน โครงการ กิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรมทั้งในและต่างประเทศ ที่สำคัญมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน โดยได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลจีนปีละประมาณ 4,000 ล้านบาท มีศิลปิน ผู้สนใจสมัครขอรับทุนปีละกว่า 10,000 ราย ซึ่งทางคณะกรรมการกองทุนศิลปะแห่งชาติ จะคัดเลือกให้รับทุนปีละประมาณ 1,000 ทุน ในจำนวนนี้มีทุนสำหรับแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวัฒนธรรมระหว่างประเทศ ดังนั้น การเดินทางมาหารือครั้งนี้เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้การส่งเสริมงานด้านศิลปวัฒนธรรมระหว่างไทยและจีน เพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมากยิ่งขึ้น อาทิ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างระดับรัฐมนตรี ผู้บริหาร ข้าราชการ หรือร่วมกิจกรรมใหญ่ด้านศิลปวัฒนธรรมและท่องเที่ยว

ปลัด วธ. กล่าวต่อไปว่า ในการหารือครั้งนี้ ทางประธานกองทุนศิลปะแห่งชาติของจีนให้ความสนใจศึกษาแลกเปลี่ยนการดำเนินงานกองทุนด้านศิลปวัฒนธรรมของไทยในหลากหลายสาขา อาทิ การดูแลศิลปินของกองทุนศิลปินแห่งชาติ การส่งเสริมด้านไอทีให้ประชาชนของกองทุนสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ การส่งเสริมงานด้านแฟชั่นดีไชน์ของกองทุนส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย ซึ่งในการหารือครั้งนี้ทั้งสองประเทศหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีความร่วมมือด้านศิลปวัฒนธรรมในอนาคต ทางกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมให้ความร่วมมืออย่างดีทั้งในระดับประเทศ ระดับกระทรวงและระดับประชาชนกับประชาชน เพื่อนำมิติศิลปวัฒนธรรมไปพัฒนาประเทศให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตามนโยบายและยุทธศาสตร์ของรัฐบาลพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนโยบายของนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วธ. ในด้านการศึกษาและเรียนรู้ การทำนุบำรุงศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม โดยให้มีการอนุรักษ์ ฟื้นฟูและเผยแพร่มรดกทางวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น รวมทั้งความหลากหลายของศิลปวัฒนธรรมไทย เพื่อการเรียนรู้สร้างความภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์และความเป็นไทย นำไปสู่การสร้างความสัมพันธ์อันดีในระดับประชาชน ระดับชาติ ระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ ตลอดจนเพิ่มมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้แก่ประเทศ


Latest Press Release

ภาพข่าว: ฉลองเปิดร้าน ชิลลี่ สาขาแรกในภาคใต้ ณ เซ็นทรัล ภูเก็ต ฟลอเรสต้า

เลิศรินิญฒ์ สิปปภาค (ที่ 4 จากซ้าย) GM/CO-OWNER บริษัท สะไปซ์ ออฟ เอเชีย จำกัด ในเครือฟู้ด ออฟ เอเชีย รับมอบช่อดอกไม้แสดงความยินดี จาก ชาติ จิราธิวัฒน์ (ที่ 3 จากซ้าย) ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ Partner Management บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)...

ภาพข่าว: ฟิลิป เวน จัดงานเอ็กซ์คลูซีฟปาร์ตี้ Love Is Fun ฉลองครบรอบ 42 ปี

ฟิลิป เวน (ประเทศไทย) คลับสุขภาพและความงามระดับไฮเอนด์สำหรับสุภาพสตรี นำโดยคุณพรทิพย์ เวสารัชเวศย์ ผู้จัดการทั่วไป (ที่ 4 จากซ้าย) พร้อมด้วย คุณอรชุมา ดุรงค์เดช (ที่ 3 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการบริษัทเอช ทู โอ ไฮโดร จำกัด และคุณวาริธร กันท์ไพบูลย์ (ที่ 7...

3 เมนูติ่มซำต้องลิ้ม เชฟรังสรรค์เมนูให้คุณต้องลิ้มลอง ที่ห้องอาหารจัสมิน, ดุสิตปริ๊นเซส เชียงใหม่

ห้องอาหารจัสมินชวนคุณมาลิ้มลองความอร่อยกับ "3 เมนูติ่มซำต้องลิ้ม" ที่เชฟได้คัดสรรวัตถุดิบชั้นดีมารังสรรค์เมนูสุดพิเศษ 3 เมนูให้คุณได้เลือกลิ้มลองความอร่อย ไม่ว่าจะเป็น หอยเชลล์ราดซอสเต้าซี่, ซาลาเปาลาวาไข่เค็ม และซาลาเปาลาวาช็อคโกแลต...

แฟชั่นนิสต้าสายอาร์ตเห็นแล้วต้องกรี๊ด ! คอลเลกชั่นพิเศษETRO Autumn/Winter 2018/2019

แฟชั่นนิสต้าสายอาร์ตได้กรี๊ดสนั่น เมื่อกลุ่มบริษัทกลุ่มบริษัทแปซิฟิกา ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายแบรนด์แฟชั่นระดับโลกนำเข้า ETRO (เอทโทร) แบรนด์แฟชั่นไฮเอนด์สัญชาติอิตาลี โดยเปิด ETRO BOUTIQUE แห่งแรกในประเทศไทย ณ ชั้น G...

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี ชวนไปหวานและตื่นตาตื่นใจ ช้อป ชิม และลิ้มรส ขนมหวานนานาชนิดในงาน Sweet Wonderland

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผู้บริหาร ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี ขนกองทัพขนมหวานกับสารพันความอร่อย จัดงาน "Sweet Wonderland" เอาใจคนรักขนมหวาน เนรมิตลานโปรโมชั่นในศูนย์การค้าและเวทีกิจกรรมเป็นลานขนมหวานขนาดใหญ่ ในบรรยากาศสวนสนุก...

Related Topics