STC ทุ่มทุนมหาศาล ก้าวสู่ท่าอากาศยานครบวงจร

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday May 15, 2017 11:17
กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม

จากนโยบายของภาครัฐในการพัฒนาประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางทางด้านการบินของอาเซียนส่งผลให้ทิศทางอาชีพที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจและอุตสาหกรรมในด้านการบินเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว บุคลากรดังกล่าวมีแนวโน้มว่าจะขาดแคลน ซึ่งปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศไทยแต่เกิดขึ้นไปทั่วทุกภูมิภาคเนื่องจากไม่สามารถผลิตบุคลากรในด้านดังกล่าวได้เพียงพอกับความต้องการ เส้นทางอาชีพในด้านนี้จึงยังมีช่องทางให้บัณฑิตจบใหม่เข้าทำงานและนับว่าเป็นอาชีพที่มีความขาดแคลนสูง

อาจารย์พรพิสุทธิ์ มงคลวนิช อธิการบดีวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม มีนโยบายในการเป็นสถาบันอุดมศึกษาซึ่งเน้นการผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญและตอบโจทย์ความต้องการของประเทศ จึงได้ก่อตั้ง "วิทยาลัยการบินนานาชาติ STC" ขึ้น โดยมีเป้าหมายเพื่อตอบรับกับความต้องการของตลาดอาชีพ และยังเป็นการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ไทยเป็นศูนย์กลางทางด้านการบินของอาเซียนจนถึงของโลกในอนาคต

ดร.ฐกฤต ปานขลิบ คณบดีคณะเทคโนโลยี และผู้อำนวยการหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต กล่าวว่า วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามได้เปิดวิทยาลัยการบินนานาชาติ STC ณ สนามบิน วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม โพธาราม ราชบุรี ซึ่งนับเป็นหนึ่งเดียวในภูมิภาคที่เปิดการเรียนการสอนแบบครบวงจรในด้านธุรกิจการบิน

"เราทุ่มงบประมาณในการสร้างหลักสูตร สถานที่ ให้กับวิทยาลัยการบินนานาชาติ STC เป็นจำนวนมหาศาล และจะลงทุนต่อไปเรื่อยๆ ในการพัฒนา ที่เราได้เปรียบสถาบันอื่นๆ คือ การมีสนามบินเป็นของตัวเองเพื่อใช้ในการเรียนการสอน คือ สนามบิน วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม โพธาราม จังหวัดราชบุรี เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้จากของจริงและคณาอาจารย์ที่เป็นตัวจริงด้านการบิน สนามบินของเราถือเป็นสนามบินที่มีความสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยมีความยาวรันเวย์ 1.5 กิโลเมตร และเป็นเพียงไม่กี่แห่งที่ได้รับใบอนุญาตการบินอย่างเป็นทางการจากกรมการบินพลเรือน"

นอกจากนี้ วิทยาลัยการบินนานาชาติ STC ยังได้ทำความร่วมมือทั้งทางวิชาการและทางด้านการสนับสนุนจากหน่วยงานหรือองค์กรที่มีชื่อเสียงในด้านการบินในต่างประเทศจำนวนมาก อาทิเช่น Aviation Competence Center ( ACC), Maastricht ประเทศเนเธอร์แลนด์ Archen University ประเทศเยอรมัน University of New South Wales, Airline Academy of Australia, Aviation of Australia, TAFE NSW South Western Sydney, Aerospace Training Services จากประเทศออสเตรเลีย ฯลฯ ทำให้มีความแข็งแกร่งในเรื่องวิชาการ ที่สำคัญนักศึกษาได้ปฏิบัติงานจริงกับสนามบินจริง เครื่องบินจริงจึงสามารถสร้างสรรค์สังคมการเรียนรู้ด้านการบินอย่างสมบูรณ์ก่อนเข้าทำงานจริง นับเป็นการตอกย้ำถึงความสำเร็จในเส้นทางอาชีพของนักศึกษาได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบันวิทยาลัยการบินนานาชาติ STC ได้เปิดการเรียนการสอนในหลักสูตรซ่อมบำรุงรักษาอากาศยาน (Aviation Maintenance) เป็นหลักสูตรแรก และจะเปิดหลักสูตรเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง อาทิเช่น หลักสูตรนักบินส่วนบุคคล (Private Pilot License – PPL) หลักสูตรนักบินพาณิชย์ (Commercial Pilot License – CPL) หลักสูตรบริหารจัดการอากาศยาน (Aviation Management) หลักสูตรบริหารความปลอดภัยท่าอากาศยาน (Safety Management) หลักสูตรบริหารจัดการควบคุมการจราจรทางอากาศ (Air Traffic Management) หลักสูตรบริหารจัดการสนามบิน (Airport Management) หลักสูตรบริหารจัดการสายการบิน (Airline Management) และหลักสูตรบริการจัดการขนส่งทางอากาศ (Air Cargo Management) เป็นต้น โดยตั้งเป้าให้วิทยาลัยการบินนานาชาติ STC สามารถบริหารด้านการรักษาอากาศยานครบวงจรภายใน 5 ปี

"หลักสูตรของเราจะมีความโดดเด่น เพราะเราใช้คณาจารย์และทีมงานมืออาชีพที่รู้จริงทั้งในด้านวิชาการและการปฏิบัติจากสายวิชาชีพจากทั่วโลก เราเน้นการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ เพราะในสายวิชาชีพนี้ภาษาเป็นสิ่งสำคัญ เราจะต้องปูพื้นให้กับเขาตั้งแต่เริ่ม ทุกหลักสูตรของเราเป็นระดับปริญญาตรี รับนักศึกษาระดับ ปวช. ปวส. และ มัธยมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งเรามีความมั่นใจว่าการศึกษาในระดับปริญญาตรีในด้านดังกล่าวจะช่วยเสริมสร้างองค์ความรู้ที่กว้างขึ้น เพิ่มมุมมอง และสร้างวิสัยทัศน์ให้กับเขา ที่สำคัญยังเป็นการเปิดโอกาสและความก้าวหน้าในเส้นทางอาชีพ หรือ Career Path ได้เป็นอย่างดี" ดร.ฐกฤต กล่าว


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics