STC ทุ่มทุนมหาศาล ก้าวสู่ท่าอากาศยานครบวงจร

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday May 15, 2017 11:17
กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม

จากนโยบายของภาครัฐในการพัฒนาประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางทางด้านการบินของอาเซียนส่งผลให้ทิศทางอาชีพที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจและอุตสาหกรรมในด้านการบินเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว บุคลากรดังกล่าวมีแนวโน้มว่าจะขาดแคลน ซึ่งปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศไทยแต่เกิดขึ้นไปทั่วทุกภูมิภาคเนื่องจากไม่สามารถผลิตบุคลากรในด้านดังกล่าวได้เพียงพอกับความต้องการ เส้นทางอาชีพในด้านนี้จึงยังมีช่องทางให้บัณฑิตจบใหม่เข้าทำงานและนับว่าเป็นอาชีพที่มีความขาดแคลนสูง

อาจารย์พรพิสุทธิ์ มงคลวนิช อธิการบดีวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม มีนโยบายในการเป็นสถาบันอุดมศึกษาซึ่งเน้นการผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญและตอบโจทย์ความต้องการของประเทศ จึงได้ก่อตั้ง "วิทยาลัยการบินนานาชาติ STC" ขึ้น โดยมีเป้าหมายเพื่อตอบรับกับความต้องการของตลาดอาชีพ และยังเป็นการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ไทยเป็นศูนย์กลางทางด้านการบินของอาเซียนจนถึงของโลกในอนาคต

ดร.ฐกฤต ปานขลิบ คณบดีคณะเทคโนโลยี และผู้อำนวยการหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต กล่าวว่า วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามได้เปิดวิทยาลัยการบินนานาชาติ STC ณ สนามบิน วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม โพธาราม ราชบุรี ซึ่งนับเป็นหนึ่งเดียวในภูมิภาคที่เปิดการเรียนการสอนแบบครบวงจรในด้านธุรกิจการบิน

"เราทุ่มงบประมาณในการสร้างหลักสูตร สถานที่ ให้กับวิทยาลัยการบินนานาชาติ STC เป็นจำนวนมหาศาล และจะลงทุนต่อไปเรื่อยๆ ในการพัฒนา ที่เราได้เปรียบสถาบันอื่นๆ คือ การมีสนามบินเป็นของตัวเองเพื่อใช้ในการเรียนการสอน คือ สนามบิน วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม โพธาราม จังหวัดราชบุรี เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้จากของจริงและคณาอาจารย์ที่เป็นตัวจริงด้านการบิน สนามบินของเราถือเป็นสนามบินที่มีความสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยมีความยาวรันเวย์ 1.5 กิโลเมตร และเป็นเพียงไม่กี่แห่งที่ได้รับใบอนุญาตการบินอย่างเป็นทางการจากกรมการบินพลเรือน"

นอกจากนี้ วิทยาลัยการบินนานาชาติ STC ยังได้ทำความร่วมมือทั้งทางวิชาการและทางด้านการสนับสนุนจากหน่วยงานหรือองค์กรที่มีชื่อเสียงในด้านการบินในต่างประเทศจำนวนมาก อาทิเช่น Aviation Competence Center ( ACC), Maastricht ประเทศเนเธอร์แลนด์ Archen University ประเทศเยอรมัน University of New South Wales, Airline Academy of Australia, Aviation of Australia, TAFE NSW South Western Sydney, Aerospace Training Services จากประเทศออสเตรเลีย ฯลฯ ทำให้มีความแข็งแกร่งในเรื่องวิชาการ ที่สำคัญนักศึกษาได้ปฏิบัติงานจริงกับสนามบินจริง เครื่องบินจริงจึงสามารถสร้างสรรค์สังคมการเรียนรู้ด้านการบินอย่างสมบูรณ์ก่อนเข้าทำงานจริง นับเป็นการตอกย้ำถึงความสำเร็จในเส้นทางอาชีพของนักศึกษาได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบันวิทยาลัยการบินนานาชาติ STC ได้เปิดการเรียนการสอนในหลักสูตรซ่อมบำรุงรักษาอากาศยาน (Aviation Maintenance) เป็นหลักสูตรแรก และจะเปิดหลักสูตรเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง อาทิเช่น หลักสูตรนักบินส่วนบุคคล (Private Pilot License – PPL) หลักสูตรนักบินพาณิชย์ (Commercial Pilot License – CPL) หลักสูตรบริหารจัดการอากาศยาน (Aviation Management) หลักสูตรบริหารความปลอดภัยท่าอากาศยาน (Safety Management) หลักสูตรบริหารจัดการควบคุมการจราจรทางอากาศ (Air Traffic Management) หลักสูตรบริหารจัดการสนามบิน (Airport Management) หลักสูตรบริหารจัดการสายการบิน (Airline Management) และหลักสูตรบริการจัดการขนส่งทางอากาศ (Air Cargo Management) เป็นต้น โดยตั้งเป้าให้วิทยาลัยการบินนานาชาติ STC สามารถบริหารด้านการรักษาอากาศยานครบวงจรภายใน 5 ปี

"หลักสูตรของเราจะมีความโดดเด่น เพราะเราใช้คณาจารย์และทีมงานมืออาชีพที่รู้จริงทั้งในด้านวิชาการและการปฏิบัติจากสายวิชาชีพจากทั่วโลก เราเน้นการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ เพราะในสายวิชาชีพนี้ภาษาเป็นสิ่งสำคัญ เราจะต้องปูพื้นให้กับเขาตั้งแต่เริ่ม ทุกหลักสูตรของเราเป็นระดับปริญญาตรี รับนักศึกษาระดับ ปวช. ปวส. และ มัธยมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งเรามีความมั่นใจว่าการศึกษาในระดับปริญญาตรีในด้านดังกล่าวจะช่วยเสริมสร้างองค์ความรู้ที่กว้างขึ้น เพิ่มมุมมอง และสร้างวิสัยทัศน์ให้กับเขา ที่สำคัญยังเป็นการเปิดโอกาสและความก้าวหน้าในเส้นทางอาชีพ หรือ Career Path ได้เป็นอย่างดี" ดร.ฐกฤต กล่าว


Latest Press Release

มหกรรม International Signs and LED Exhibition 2019 เตรียมจัดการประชุมกว่า 20 รายการเพื่อส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรม

International Signs and LED Exhibition (ISLE) 2019 มหกรรมสุดยิ่งใหญ่ของอุตสาหกรรมป้ายโฆษณาและเทคโนโลยี LED เตรียมเปิดฉากวันที่ 3-6 มีนาคม ในบริเวณ Area B ของศูนย์นิทรรศการและการประชุม Canton Fair Complex นครกว่างโจว ประเทศจีน...

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดอุทัยธานี ขอเชิญร่วมงาน เสน่ห์แห่งเมืองอุทัยธานี ณ ศูนย์การค้าเจ.เจ.มอลล์

เชิญมาค้นหาเสน่ห์ของจังหวัดอุทัยธานีกันได้ที่ #JJMALL ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ระหว่างวันที่ 30 ม.ค. – 3 ก.พ. 62 งานนี้รวบรวมผลผลิต สินค้าขึ้นชื่อจากทั่วทั้งจังหวัดอุทัยธานีมาไว้ที่เดียว - ทั้งผลผลิตทางการเกษตร ผลไม้เมืองหนาวที่ จากแก่นมะกรูด...

Mango Fest หวานหอมเนื้อมะม่วงแบบเน้น ๆ ต้อนรับเทศกาลมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง

โรงแรมใบหยก สกาย เชิญทุกท่านลิ้มลองสมู้ทตี้มะม่วงเนื้อเนียนแบบเน้น ๆ กับ "Mango Fest" หวานหอมด้วยเนื้อมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองที่มีเฉพาะช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์นี้เท่านั้น ปั่นกับเกล็ดน้ำแข็งเย็นฉ่ำ และเติมความเข้มข้นด้วยโยเกิร์ตรสธรรมชาติ...

ป้าตือ แท็คทีม โอปอล์ ชวน คนดังรักบัตเตอร์ ชิมเนยฮอกไกโดจาก WA THEATER

กลายเป็นไอเท็มประจำคู่ครัวคนดังเมืองไทยไปแล้วเรียบร้อย สำหรับ เนยฮอกไกโด ของ WA THEATER (วะ เธียร์เตอร์) จาก 2 คนดังแห่งวงการบันเทิง "ป้าตือ" สมบัษร ถิระสาโรช และ "โอปอล์" ปาณิสรา อารยะสกุล ที่เคยทำสถิติผลไม้ของวะ เธียร์เตอร์ เกลี้ยงมาแล้ว มาวันนี้จัดงาน...

CHINESE NEW YEAR FESTIVAL 2019 ฉลองตรุษจีนสุดยิ่งใหญ่ สัมผัสสีสันวัฒนธรรมดั้งเดิม ในมุมมองใหม่ รับปีหมูทอง ที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซี และเซ็นทรัลชิดลม 1-11 ก.พ.นี้

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้!!! เพื่อร่วมเฉลิมฉลองการก้าวสู่ศักราชใหม่ ในเทศกาลตรุษจีนมหามงคล ปีนี้ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี และห้างเซ็นทรัลชิดลม จับมือ บัตรเครดิตเซ็นทรัล เดอะ วัน และบัตรมาสเตอร์การ์ด จัดงาน "CHINESE NEW YEAR FESTIVAL 2019" (ไชนีส...

Related Topics