โรงงานน้ำตาลทั่วประเทศปิดหีบอ้อยประจำฤดูการผลิตปี 2559/60 ระบุสัดส่วนอ้อยไฟไหม้ลด หนุนยิลด์ดี ดันผลผลิตน้ำตาลรวมได้ 10 ล้านตัน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday May 15, 2017 13:43
กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย

โรงงานน้ำตาลทรายทั้ง 54 โรง ประกาศปิดหีบอ้อยประฤดูการผลิตปี 59/60 เผยภาพรวมผลผลิตอ้อยเข้าหีบลดลงเหลือ92.95 ล้านตันอ้อย ลดลงจากปีก่อนแต่ผลิตน้ำตาลได้มากขึ้นเป็น 10.03 ล้านตัน หลังปัจจัยบวกช่วยหนุนทั้งความร่วมมือของชาวไร่ที่จัดส่งอ้อยสดให้แก่โรงงาน สภาพอากาศที่เย็นช่วยเพิ่มค่าความหวาน ทำให้คุณภาพอ้อยปีนี้ดีขึ้น แถมโรงงานน้ำตาลเพิ่มประสิทธิภาพการหีบสกัดน้ำตาล ช่วยหนุนยิลด์ผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อยเป็น 107.9 กิโลกรัม ได้ปริมาณน้ำตาลเพิ่มขึ้น 0.24 ล้านตันจากปีก่อน เชื่อชาวไร่พอใจรายได้จากการเพาะปลูกที่เพิ่มขึ้น

นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี ประธานคณะทำงานด้านประชาสัมพันธ์ของ 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย เปิดเผยว่า หลังจากโรงงานน้ำตาลทรายทั้ง 54 โรงได้ประกาศเริ่มรับผลิตอ้อยเข้าหีบประจำฤดูการผลิตปี 2559/60 เมื่อวันที่ 6ธันวาคม 2559 ล่าสุด โรงงานน้ำตาลได้ประกาศปิดหีบอ้อยเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยคิดเป็นระยะเวลาการหีบอ้อยรวม 149 วัน ซึ่งพบว่า มีปริมาณอ้อยเข้าหีบทั้งสิ้น 92.95 ล้านตันอ้อย ลดลงจากปีก่อนที่มีปริมาณอ้อยเข้าหีบทั้งสิ้น 94.05 ล้านตันอ้อย อย่างไรก็ตาม ปริมาณการผลิตน้ำตาลทรายในปีนี้ถือว่า อยู่ในเกณฑ์ที่ดีกว่าปีก่อน โดยสามารถผลิตน้ำตาลรวมทั้งสิ้น 10.03 ล้านตัน หรือคิดเป็น 100.3 ล้านกระสอบ (100 กก./กระสอบ) เพิ่มขึ้น 2.44 ล้านกระสอบ เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาที่ผลิตน้ำตาลได้ 97.86 ล้านกระสอบ

สำหรับปัจจัยที่มีผลทำให้ฤดูการผลิตปี 2559/60 สามารถผลิตน้ำตาลได้ปริมาณเพิ่มขึ้นนั้น มาจากคุณภาพผลผลิตอ้อยเข้าหีบปีนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี โดยมีปัจจัยมาจากสภาพอากาศเย็นและแห้งในช่วงเก็บเกี่ยว ทำให้ค่าความหวานในอ้อยปีนี้เฉลี่ยอยู่ที่ 12.27 ซี.ซี.เอส. ขณะเดียวกัน โรงงานน้ำตาลทุกโรงได้เพิ่มประสิทธิภาพการหีบอ้อยเพื่อสกัดน้ำตาลให้ได้ปริมาณสูงสุด จึงทำให้ผลผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อย (ยิลด์) เพิ่มขึ้นเป็น 107.9 กิโลกรัมต่อตันอ้อย จากปีก่อนที่มียิดล์อยู่ที่ 104.05 กิโลกรัมต่อตันอ้อย หรือเพิ่มขึ้น 3.85 กิโลกรัมต่อตันอ้อย แม้ว่าสัดส่วนปริมาณอ้อยไฟไหม้ลดลงเพียงเล็กน้อยอยู่ที่ 64.17% ของปริมาณอ้อยเข้าหีบในปีนี้ เทียบกับจำนวน 64.78% ในปีก่อนหน้า ส่วนปริมาณผลิตกากน้ำตาล (โมลาส) ในปีนี้อยู่ที่ 3.86 ล้านตัน ลดลง 0.47 ล้านตัน จากปีก่อนก่อนหน้า

"ปีนี้ถือเป็นปีที่ดีของอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายของไทย โดยเชื่อว่าทุกฝ่ายทั้งชาวไร่และโรงงานต่างพึงพอใจกับภาพรวมการผลิตที่ได้ปริมาณน้ำตาลทรายที่มากขึ้น และฝ่ายโรงงานได้เพิ่มประสิทธิภาพการหีบอ้อยและการบริหารรถอ้อยเข้าคิวได้ดีขึ้น จึงทำให้หีบสกัดอ้อยน้ำตาลที่มากขึ้น ทำให้ชาวไร่มีรายได้และผลตอบแทนจากการเพาะปลูกจากช่วงราคาน้ำตาลในตลาดโลกอยู่ในเกณฑ์ที่ดีอีกด้วย" นายสิริวุทธิ์ กล่าว

ประธานคณะทำงานด้านประชาสัมพันธ์ของ 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย กล่าวว่า ส่วนการประเมินภาพรวมการเพาะปลูกอ้อยประจำฤดูการผลิตปี 60/61 เชื่อว่า จะดีกว่ารอบการผลิตของปี 59/60 เนื่องจากเริ่มมีฝนตกในพื้นที่ปลูกอ้อย ขณะเดียวกันพบว่าชาวไร่อ้อยหลายรายเตรียมพื้นที่เพาะปลูกและลงตออ้อยใหม่เพื่อหวังผลผลิตต่อไร่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ชาวไร่บางรายได้ขยายพื้นที่เพาะปลูก เนื่องจากยังมองแนวโน้มราคาน้ำตาลโลกที่ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี โดยคาดว่าปริมาณอ้อยเข้าหีบในฤดูการผลิตปี 60/61 น่าจะดีกว่าปีนี้


Latest Press Release

ภาพข่าว: มอบรางวัลใหญ่รถยนต์ ให้ผู้โชคดีที่ชอปในงาน COMMART WORK 2018

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ผู้จัดงาน COMMART WORK 2018 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 - 4 พฤศจิกายน 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ได้จัดให้มีการมอบรางวัลแก่ผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลที่ 1 ในแคมเปญ COMMART BIG BONUS โดยนายมนู...

ภาพข่าว: เวียนนา ร่วมกับ ศูนย์การค้าเทอร์มินอล ทเวนตี้วัน บริจาคชุดชั้นใน มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง จ.ปทุมธานี

นางจินดาภรณ์ วรากรสิทธิชัย ผู้จัดการส่วนงานขาย บริษัท วีน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด(เครือสหพัฒน์) ผู้จัดจำหน่ายชุดชั้นในเวียนนา พร้อมด้วย นางสาวละออง พุทสิไทย ผู้จัดการแผนกงานขาย บริจาคชุดชั้นในจำนวน 200 ตัว ให้มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง จ.ปทุมธานี...

คาลเท็กซ์ เดินหน้าสานต่อกิจกรรมเพื่อสังคม คาลเท็กซ์รวมพลัง สร้างสรรค์เพื่อชุมชน ประจำปี 2561

บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คาลเท็กซ์ จัดกิจกรรมเพื่อสังคม "คาลเท็กซ์รวมพลัง สร้างสรรค์เพื่อชุมชน" ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 รวมพลังทีมผู้บริหารและพนักงานจิตอาสา ร่วมพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ลานอเนกประสงค์...

ภาพข่าว: เปิดประชุมวิชาการระดับชาติ สมศ.ก้าวสู่ปีที่ 19 และการประเมินคุณภาพภายนอกแนวใหม่ยุค 4.0

รศ.นพ.โศภณ นภาธร (ที่ 9 จากซ้าย) ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีเปิดงานประชุมวิชาการระดับชาติ ประจำปี พ.ศ. 2561 "สมศ.ก้าวสู่ปีที่ 19 และการประเมินคุณภาพภายนอกแนวใหม่ยุค 4.0" (Toward the 19th Year of ONESQA and New External Quality...

ภาพข่าว: สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน22 นครศรีธรรมราช ทดสอบมาตรฐานฯ ให้กับพนักงานนวดไทย

สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน22 นครศรีธรรมราช ดำเนินการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน สาขา พนักงานนวดไทย ระดับ 2 ให้กับผู้ประกอบอาชีพนวดไทย และผู้ที่ต้องการจะทำงานด้านการนวดไทย โดยผู้ที่เข้ารับการทดสอบเป็นผู้ที่ผ่านการฝึกอบรม สาขาผู้ช่วยแพทย์แผนไทยจากโรงพยาบาลหัวไทร...

Related Topics