กรมการค้าต่างประเทศ เผย WTO ยอมรับมาตรการ Safeguard มั่นใจ พิจารณารอบคอบก่อนประกาศใช้ พร้อมรักษาผลประโยชน์ทุกฝ่าย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday May 19, 2017 15:44
กรุงเทพฯ--19 พ.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น

กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ย้ำมาตรการ Safeguard เป็นมาตรการสากลที่ WTO ให้การยอมรับ มั่นใจมีการพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนประกาศใช้กับเหล็ก H-Beam เจืออัลลอย โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่าย

จากกรณีที่มีการนำเข้าเหล็ก H-Beam เจืออัลลอยเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ ซึ่งส่งผลกระทบให้ภาครัฐต้องสูญเสียรายได้จากการเก็บภาษีเป็นจำนวนมาก เพราะการนำเข้านั้นมีลักษณะเลี่ยงภาษี ขณะเดียวกันยังเกิดความเสียหายกับอุตสาหกรรมภายในประเทศที่ต้องสูญเสียความสามารถในการแข่งขัน และยังส่งผลถึงชีวิตและทรัพย์สินของผู้บริโภคซึ่งหลายคนไม่ทราบว่าเหล็ก H-Beam เจืออัลลอยนั้นอยู่นอกมาตรฐาน มอก.1227-2558 ความเสียหายดังกล่าวทำให้ภาครัฐต้องประกาศใช้มาตรการ Safeguard เพื่อปกป้องการนำเข้าเหล็ก H-Beam เจืออัลลอย ตั้งแต่วันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา

นายวันชัย วราวิทย์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า มาตรการ Safeguard เป็นมาตรการที่องค์การการค้าโลก หรือ WTO ยอมรับให้ประเทศที่เปิดการค้าเสรีและมีการนำเข้าสินค้าที่เพิ่มขึ้นสามารถออกมาตรการปกป้องการนำเข้าที่เพิ่มขึ้นได้ ซึ่งกฎการใช้มาตรการข้อแรกคือจะต้องมีการนำเข้าสินค้าเพิ่มขึ้นมาก สองคือสินค้าที่นำเข้านั้นเข้ามาด้วยเหตุที่ไม่คาดเดามาก่อน สามคือการนำเข้านั้นจะทำให้อุตสาหกรรมภายในได้รับความเสียหาย ซึ่งการใช้มาตรการ Safeguard จะมีเงื่อนไขว่าอุตสาหกรรมภายในจะต้องมีแผนการปรับตัวด้วย เพราะ Safeguard เป็นมาตรการะยะสั้น เช่น 3 ปี หรือ 6 ปี วัตถุประสงค์ก็เพื่อวางกำแพงล้อมรั้วให้กับประเทศชั่วคราวเพื่อให้อุตสาหกรรมภายในของเราแข็งแกร่ง หากปรับตัวได้แล้วก็จะเอากำแพงนี้ออกแล้วเป็นการค้าเสรีต่อไป

นายวันชัย ยังได้กล่าวถึงขั้นตอนการพิจารณาที่รอบคอบก่อนจะประกาศใช้มาตรการ Safeguard ว่า ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากการนำเข้าสินค้าที่เพิ่มขึ้น สิ่งแรกที่ต้องทำคือแสดงหลักฐานว่ามีการนำเข้าเพิ่มขึ้นจริง ต้องดูด้วยว่าการนำเข้านั้นเกิดจากสาเหตุใด อาจเป็นสาเหตุจากการคาดเดาไม่ได้ เช่น ประเทศต่างๆ ใช้มาตรการกันมาก สินค้าเลยทะลักเข้ามา ขณะเดียวกันก็ต้องแจ้งมาว่าตนเองเสียหายอย่างไร และเสนอแผนการปรับตัวมาด้วย

"กระบวนการไต่สวนจะใช้เวลา 1 ปี โดยคำนึงถึงผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียซึ่งถือว่าเป็นประเด็นสำคัญมากเพราะการใช้มาตรการ Safeguard เป็นการปกป้องล้อมรั้วแต่เป็นการล้อมรั้วที่คำนึงถึงประโยชน์ของสาธารณะ ทั้งผู้ใช้ ผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ที่มีความจำเป็นต้องใช้สินค้านั้น เพื่อลดผลกระทบกับให้กับผู้ที่เกี่ยวข้อง เช่น เราจะดูว่าอุตสาหกรรมภายในสามารถผลิตสินค้านั้นได้หรือไม่ ถ้าผลิตไม่ได้ก็ต้องมีการยกเว้นให้สามารถนำสินค้าที่ใช้มาตรการปกป้องเข้ามาจำหน่ายได้ เป็นต้น" นายวันชัย กล่าว


Latest Press Release

อพวช. ยืนยัน จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. แหล่งเรียนรู้วิทยาศาสตร์ใจกลางเมืองยังคงเปิดให้บริการตามปกติ เพื่อร่วมสร้างสังคมวิทยาศาสตร์ให้เกิดขึ้นในสังคมไทยต่อไป

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) โดย จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. เปิดบ้านนำชมการบริหารจัดการแหล่งเรียนรู้ภายใน จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ชั้น 4 อาคารจัตุรัสจามจุรี สามย่าน หลังมีกระแสห่วงใยจากประชาชนในโลกออนไลน์ถึงการหมดสัญญาเช่าพื้นที่ในปี 2563...

ภาพข่าว: Kids Sport Day @ CentralPlaza Chonburi

ภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี รุ่งฤดี พันธุรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ชลบุรี ร่วมกันเปิดงาน Kids' Sport Day @ CentralPlaza Chonburi งานแข่งขันกีฬามหาสนุกสุดยิ่งใหญ่ฝึกทักษะเหล่าหนูน้อยครั้งแรกในจังหวัดชลบุรี โดยมี...

ส.ป.ก. ฉะเชิงเทรา และกลุ่มวิสาหกิจจัดการสมุนไพรวนเกษตรป่าตะวันออก ประชุมสรุปยอดการจำหน่ายพืชสมุนไพร ปี 2561 และจัดทำแผนการรับซื้อสมุนไพร ปี 2562

เมื่อวันที่ 17–18 พฤศจิกายน 2561 สำนักงานการปฏิรปที่ดินจังหวัดฉะเชิงเทรา(ส.ป.ก. ฉะเชิงเทรา) และกลุ่มวิสาหกิจจัดการสมุนไพรวนเกษตรป่าตะวันออก ร่วมประชุมสรุปยอดการจำหน่ายพืชสมุนไพร ปี 2561 และจัดทำแผนการรับซื้อสมุนไพร ปี 2562...

ภาพข่าว: SVL Group ร่วมแสดงความยินดีอธิบดีกรมทางหลวงคนใหม่

SVL Group กลุ่มธุรกิจโลจิสติกส์ครบวงจร นำโดยนายสุรเดช มุขยางกูร ประธานกรรมการบริหาร พร้อมคณะผู้บริหารเดินทางเข้าพบ เพื่อแสดงความยินดีกับนายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ ณ กรมทางหลวงชนบท...

กระทงจากฟางข้าว วัสดุเหลือใช้ที่ไร้ค่า

ผู้ช่วยศาสตราจารย์วินัย ตาระเวช อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ เปิดเผยว่า ตามที่ทางคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำกระดาษจากฟางข้าว และสอนทำดอกไม้ประดิษฐ์จากฟางข้าว...

Related Topics