กรมการค้าต่างประเทศ เผย WTO ยอมรับมาตรการ Safeguard มั่นใจ พิจารณารอบคอบก่อนประกาศใช้ พร้อมรักษาผลประโยชน์ทุกฝ่าย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday May 19, 2017 15:44
กรุงเทพฯ--19 พ.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น

กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ย้ำมาตรการ Safeguard เป็นมาตรการสากลที่ WTO ให้การยอมรับ มั่นใจมีการพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนประกาศใช้กับเหล็ก H-Beam เจืออัลลอย โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่าย

จากกรณีที่มีการนำเข้าเหล็ก H-Beam เจืออัลลอยเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ ซึ่งส่งผลกระทบให้ภาครัฐต้องสูญเสียรายได้จากการเก็บภาษีเป็นจำนวนมาก เพราะการนำเข้านั้นมีลักษณะเลี่ยงภาษี ขณะเดียวกันยังเกิดความเสียหายกับอุตสาหกรรมภายในประเทศที่ต้องสูญเสียความสามารถในการแข่งขัน และยังส่งผลถึงชีวิตและทรัพย์สินของผู้บริโภคซึ่งหลายคนไม่ทราบว่าเหล็ก H-Beam เจืออัลลอยนั้นอยู่นอกมาตรฐาน มอก.1227-2558 ความเสียหายดังกล่าวทำให้ภาครัฐต้องประกาศใช้มาตรการ Safeguard เพื่อปกป้องการนำเข้าเหล็ก H-Beam เจืออัลลอย ตั้งแต่วันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา

นายวันชัย วราวิทย์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า มาตรการ Safeguard เป็นมาตรการที่องค์การการค้าโลก หรือ WTO ยอมรับให้ประเทศที่เปิดการค้าเสรีและมีการนำเข้าสินค้าที่เพิ่มขึ้นสามารถออกมาตรการปกป้องการนำเข้าที่เพิ่มขึ้นได้ ซึ่งกฎการใช้มาตรการข้อแรกคือจะต้องมีการนำเข้าสินค้าเพิ่มขึ้นมาก สองคือสินค้าที่นำเข้านั้นเข้ามาด้วยเหตุที่ไม่คาดเดามาก่อน สามคือการนำเข้านั้นจะทำให้อุตสาหกรรมภายในได้รับความเสียหาย ซึ่งการใช้มาตรการ Safeguard จะมีเงื่อนไขว่าอุตสาหกรรมภายในจะต้องมีแผนการปรับตัวด้วย เพราะ Safeguard เป็นมาตรการะยะสั้น เช่น 3 ปี หรือ 6 ปี วัตถุประสงค์ก็เพื่อวางกำแพงล้อมรั้วให้กับประเทศชั่วคราวเพื่อให้อุตสาหกรรมภายในของเราแข็งแกร่ง หากปรับตัวได้แล้วก็จะเอากำแพงนี้ออกแล้วเป็นการค้าเสรีต่อไป

นายวันชัย ยังได้กล่าวถึงขั้นตอนการพิจารณาที่รอบคอบก่อนจะประกาศใช้มาตรการ Safeguard ว่า ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากการนำเข้าสินค้าที่เพิ่มขึ้น สิ่งแรกที่ต้องทำคือแสดงหลักฐานว่ามีการนำเข้าเพิ่มขึ้นจริง ต้องดูด้วยว่าการนำเข้านั้นเกิดจากสาเหตุใด อาจเป็นสาเหตุจากการคาดเดาไม่ได้ เช่น ประเทศต่างๆ ใช้มาตรการกันมาก สินค้าเลยทะลักเข้ามา ขณะเดียวกันก็ต้องแจ้งมาว่าตนเองเสียหายอย่างไร และเสนอแผนการปรับตัวมาด้วย

"กระบวนการไต่สวนจะใช้เวลา 1 ปี โดยคำนึงถึงผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียซึ่งถือว่าเป็นประเด็นสำคัญมากเพราะการใช้มาตรการ Safeguard เป็นการปกป้องล้อมรั้วแต่เป็นการล้อมรั้วที่คำนึงถึงประโยชน์ของสาธารณะ ทั้งผู้ใช้ ผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ที่มีความจำเป็นต้องใช้สินค้านั้น เพื่อลดผลกระทบกับให้กับผู้ที่เกี่ยวข้อง เช่น เราจะดูว่าอุตสาหกรรมภายในสามารถผลิตสินค้านั้นได้หรือไม่ ถ้าผลิตไม่ได้ก็ต้องมีการยกเว้นให้สามารถนำสินค้าที่ใช้มาตรการปกป้องเข้ามาจำหน่ายได้ เป็นต้น" นายวันชัย กล่าว


Latest Press Release

Mom Sis The Smoothie Cafe พร้อมเสิร์ฟเมนูสุขภาพตอบโจทย์คนเมือง

เอาใจสายเฮลธ์ตี้ Mom & Sis The Smoothie Cafe พร้อมเสิร์ฟเมนูสุขภาพตอบโจทย์คนเมือง ส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% ณ ชั้น G สยามเซ็นเตอร์ เมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์ ทุกวันนี้การรักษาสุขภาพไม่ใช่เรื่องของเทรนด์อีกต่อไป...

พาวเวอร์เรนเจอร์ รวมพลลงใต้

ประวิช จรรยาสิทธิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต พร้อมด้วย อดิศร บุญฤทธิ์ฤทัยกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เดกซ์ [ดรีม เอกซ์เพรส] จำกัด เตรียมจัดกิจกรรมต้อนรับปิดเทอมครั้งยิ่งใหญ่ ในงาน "พาวเวอร์เรนเจอร์ไดโนฟอรซ์ เบรฟ โชว์" ตอน...

Meet the Craft of Chiang Mai @Thaipioka

PHRAYA ซุปเปอร์พรีเมี่ยมรัมของไทยที่มีความเชื่อเรื่องความพิถีพิถันในการนำเสนอประสบการณ์อันทรงคุณค่า ได้ร่วมจัดงาน "Meet the Craft of Chiang Mai" เป็นการร่วมตัวระหว่าง ของ Guest Mixologist และ Thaipioka โดยได้รับเชิญแขกพิเศษ นายธนพล จันทร์ปาน หรือ "บอส"...

ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ เปิด LINE Square ใหม่ ห้องแชทพูดคุยเรื่องแฟรนไชส์ แห่งแรกในไทย

ThaiFranchiseCenter.com เว็บไซต์รวบรวมธุรกิจแฟรนไชส์ใหญ่ที่สุดในไทย ได้เพิ่มช่องทางการเข้าถึงข้อมูลและเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับแฟรนไชส์ บนเว็บไซต์ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ให้ง่ายและมีความหลากหลายมากขึ้น ด้วยการเปิดกลุ่ม LINE Square ใหม่ เพื่อเป็นห้องแชทพูดคุย...

พพ. ขยายเวลาโครงการ DSMเฟส3 ถึง 20 ก.ย.นี้ ดึงโรงงาน-อาคารร่วมปฏิบัติการประหยัดพลังงาน

นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ พพ. ได้ขยายเวลาการรับสมัครผู้ประกอบการเข้าร่วม โครงการส่งเสริมการปรับปรุงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานความร้อนด้วยวิธีอุดหนุนผลประหยัด (DSM) เฟส 3 ตั้งแต่วันนี้...

Related Topics