สมาคมสถาปนิกสยามฯ เยี่ยมชมสถานทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย ก่อนย้ายที่ทำการ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday May 23, 2017 15:01
กรุงเทพฯ--23 พ.ค.--พีอาร์ บูม

สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ASA) โดย อัชชพล ดุสิตนานนท์ นายกสมาคมฯ และนันทพล จั่นเงิน อุปนายกสมาคมฯ นำสมาชิกเข้าเยี่ยมชม "สถานทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย" ในโอกาสเปิดอาคารสำนักงานและทำเนียบเอกอัครราชทูตฯ ให้ผู้สนใจแจ้งความจำนงเพื่อขอเข้าชมงานด้านสถาปัตยกรรม ก่อนย้ายที่ทำการไปยังถนนวิทยุในกลางปีนี้

สถานทูตฯ แห่งนี้ออกแบบโดย Mr. Ken Woolley แห่งบริษัท Ancher, Mortlock and Woolley สถาปนิกชั้นนำของออสเตรเลีย และมีสถาปนิกที่ปรึกษาชาวไทย คือ หม่อมหลวง ตรีทศยุทธ เทวกุล ซึ่งการก่อสร้างนี้มีขึ้นเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2518 บนเนื้อที่ 7.5 ไร่ ถนนสาทรใต้ กรุงเทพฯ และมีพิธีเปิดอาคารอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2523

Mr. Woolley ออกแบบตัวอาคารนี้โดยคำนึงถึงวัตถุประสงค์การใช้งานและให้สอดคล้องกับบรรยากาศ สภาพแวดล้อมในกรุงเทพฯ อาคารสถานทูตฯ แห่งนี้ จึงมีความโดดเด่นในด้านสิ่งแวดล้อม เนื่องจากมีทั้งต้นไม้ใหญ่และเล็กจำนวนมาก หินชนวนที่ปูทางเข้าสู่อาคารสถานทูตฯ และบ้านพัก รวมถึงการสร้างสระน้ำและเกาะแก่งต่างๆ ภายในพื้นที่ เพื่อเสริมความปลอดภัยและป้องกันน้ำท่วม สระน้ำมีระบบนิเวศน์ ทั้งเต่า ปลาและต้นไม้ ปลาช่วยทำความสะอาดสระน้ำและลดจำนวนยุง ต้นไม้ที่ปลูกในสวนก็เป็นไม้เมืองร้อนที่นำมาจากสถานที่ต่างๆ ในประเทศไทย ศาลพระภูมิสร้างขึ้นจากไม้โบราณของไทย การจัดแปลนของสถานทูตฯ เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมกลวง โดยบ้านพักของ ฯพณฯ เอกอัครราชทูตจะอยู่ด้านหลัง ตำแหน่งอาคารทั้งสองจัดวางโดยการปลูกสร้างที่ต้องการรักษาต้นไม้ใหญ่ที่มีอยู่ในพื้นที่ พื้นผิวหน้าอาคารรวมทั้งเสาปิดทับด้วยกระเบื้องเคลือบสีเหลืองจากโรงงานที่ลำปาง กรอบกระจกทำด้วยอลูมิเนียมชุบงานศิลปะหลายชนิดจัดแสดงในสถานทูตฯ จึงถือว่าสถานที่แห่งนี้เป็นสถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่าและสวยงามอย่างยิ่ง


Latest Press Release

เนสท์เล่ จัดโปรโมชั่นใหญ่ ชวนช้อปผลิตภัณฑ์คุณภาพ ส่งเสริม ชีวิตดีๆ เริ่มง่ายๆ คนไทยต้อง 3 อ.

กรุงเทพฯ – 21 กุมภาพันธ์ 2562: เนสท์เล่ จัดโปรโมชั่นครั้งยิ่งใหญ่ ส่งเสริม "ชีวิตดีๆ เริ่มง่ายๆ คนไทยต้อง 3 อ."มุ่งรณรงค์ให้คนไทยมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีด้วยอาหาร ออกกำลังกาย และอารมณ์...

สุดยอดนักมวย 6 คู่เดือด เปิดศึกสังเวียนสุดมันส์ใจกลางกรุง MBK CENTER FIGHT NIGHT ประจำเดือนกุมภาพันธ์

เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ศูนย์การค้าในเครือ เอ็ม บี เค กรุ๊ป นำเสนอความเป็นไทยสู่สายตานานาชาติ ชวนชมศิลปะแม่ไม้มวยไทยในงาน MBK CENTER FIGHT NIGHT การดวลหมัดต่อหมัดระหว่างนักชกดาวรุ่งชาวไทยมากฝีมือปะทะคู่ชกต่างชาติที่มีความแข็งแกร่งจากหลากหลายประเทศ อาทิ...

2 แฟชั่นนิสต้าชื่อดัง อัพเดตเทรนด์สตรีทสไตล์สุดแนว พร้อมเผยไอเท็มลับ ช่วยดูแลสนีคเกอร์คู่โปรดได้อย่างเพอร์เฟ็กต์!

นาทีนี้เทรนด์ "สนีคเกอร์" และคนรักการออกกำลังกายมาแรงจนฉุดไม่อยู่ ถึงขนาดที่สองเซเลบฯ ชื่อดังในสายแฟชั่นและสนีคเกอร์ของเมืองไทย นำโดย 'เดย์ ไทเทเนียม' ตัวพ่อแห่งวงการ แร็พเปอร์และผู้นำเทรนด์ฮิป-ฮอป ควงคู่มากับแฟชั่นนิสต้าสุดเปรี้ยว 'พิตต้า ณ พัทลุง'...

ก.แรงงาน ติวเข้ม! หัวหน้างานมืออาชีพด้านยานยนต์และชิ้นส่วน

ก.แรงงาน ปรับเทรนด์ ติวหน้าหัวหน้างานมืออาชีพ ยกระดับการจัดการ พัฒนาอุตฯ ยานยนต์และชิ้นส่วน หลังจากพลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) ขับเคลื่อนนโยบายเร่งด่วน 3A ของกระทรวงแรงงาน...

อบรมเชิงปฏิบัติการธนาคารเมล็ดพันธุ์ (Seed Banking Workshop) ระหว่างวันที่ 18 22 กุมภาพันธ์ 2562

องค์การสวนพฤกษศาสตร์ ร่วมกับ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการธนาคารเมล็ดพันธุ์ (Seed Banking Workshop) ระหว่างวันที่ 18 – 22 กุมภาพันธ์ 2562 ณ...

Related Topics