สมาคมสถาปนิกสยามฯ เยี่ยมชมสถานทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย ก่อนย้ายที่ทำการ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday May 23, 2017 15:01
กรุงเทพฯ--23 พ.ค.--พีอาร์ บูม

สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ASA) โดย อัชชพล ดุสิตนานนท์ นายกสมาคมฯ และนันทพล จั่นเงิน อุปนายกสมาคมฯ นำสมาชิกเข้าเยี่ยมชม "สถานทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย" ในโอกาสเปิดอาคารสำนักงานและทำเนียบเอกอัครราชทูตฯ ให้ผู้สนใจแจ้งความจำนงเพื่อขอเข้าชมงานด้านสถาปัตยกรรม ก่อนย้ายที่ทำการไปยังถนนวิทยุในกลางปีนี้

สถานทูตฯ แห่งนี้ออกแบบโดย Mr. Ken Woolley แห่งบริษัท Ancher, Mortlock and Woolley สถาปนิกชั้นนำของออสเตรเลีย และมีสถาปนิกที่ปรึกษาชาวไทย คือ หม่อมหลวง ตรีทศยุทธ เทวกุล ซึ่งการก่อสร้างนี้มีขึ้นเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2518 บนเนื้อที่ 7.5 ไร่ ถนนสาทรใต้ กรุงเทพฯ และมีพิธีเปิดอาคารอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2523

Mr. Woolley ออกแบบตัวอาคารนี้โดยคำนึงถึงวัตถุประสงค์การใช้งานและให้สอดคล้องกับบรรยากาศ สภาพแวดล้อมในกรุงเทพฯ อาคารสถานทูตฯ แห่งนี้ จึงมีความโดดเด่นในด้านสิ่งแวดล้อม เนื่องจากมีทั้งต้นไม้ใหญ่และเล็กจำนวนมาก หินชนวนที่ปูทางเข้าสู่อาคารสถานทูตฯ และบ้านพัก รวมถึงการสร้างสระน้ำและเกาะแก่งต่างๆ ภายในพื้นที่ เพื่อเสริมความปลอดภัยและป้องกันน้ำท่วม สระน้ำมีระบบนิเวศน์ ทั้งเต่า ปลาและต้นไม้ ปลาช่วยทำความสะอาดสระน้ำและลดจำนวนยุง ต้นไม้ที่ปลูกในสวนก็เป็นไม้เมืองร้อนที่นำมาจากสถานที่ต่างๆ ในประเทศไทย ศาลพระภูมิสร้างขึ้นจากไม้โบราณของไทย การจัดแปลนของสถานทูตฯ เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมกลวง โดยบ้านพักของ ฯพณฯ เอกอัครราชทูตจะอยู่ด้านหลัง ตำแหน่งอาคารทั้งสองจัดวางโดยการปลูกสร้างที่ต้องการรักษาต้นไม้ใหญ่ที่มีอยู่ในพื้นที่ พื้นผิวหน้าอาคารรวมทั้งเสาปิดทับด้วยกระเบื้องเคลือบสีเหลืองจากโรงงานที่ลำปาง กรอบกระจกทำด้วยอลูมิเนียมชุบงานศิลปะหลายชนิดจัดแสดงในสถานทูตฯ จึงถือว่าสถานที่แห่งนี้เป็นสถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่าและสวยงามอย่างยิ่ง


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics