สมาคมสถาปนิกสยามฯ เยี่ยมชมสถานทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย ก่อนย้ายที่ทำการ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday May 23, 2017 15:01
กรุงเทพฯ--23 พ.ค.--พีอาร์ บูม

สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ASA) โดย อัชชพล ดุสิตนานนท์ นายกสมาคมฯ และนันทพล จั่นเงิน อุปนายกสมาคมฯ นำสมาชิกเข้าเยี่ยมชม "สถานทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย" ในโอกาสเปิดอาคารสำนักงานและทำเนียบเอกอัครราชทูตฯ ให้ผู้สนใจแจ้งความจำนงเพื่อขอเข้าชมงานด้านสถาปัตยกรรม ก่อนย้ายที่ทำการไปยังถนนวิทยุในกลางปีนี้

สถานทูตฯ แห่งนี้ออกแบบโดย Mr. Ken Woolley แห่งบริษัท Ancher, Mortlock and Woolley สถาปนิกชั้นนำของออสเตรเลีย และมีสถาปนิกที่ปรึกษาชาวไทย คือ หม่อมหลวง ตรีทศยุทธ เทวกุล ซึ่งการก่อสร้างนี้มีขึ้นเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2518 บนเนื้อที่ 7.5 ไร่ ถนนสาทรใต้ กรุงเทพฯ และมีพิธีเปิดอาคารอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2523

Mr. Woolley ออกแบบตัวอาคารนี้โดยคำนึงถึงวัตถุประสงค์การใช้งานและให้สอดคล้องกับบรรยากาศ สภาพแวดล้อมในกรุงเทพฯ อาคารสถานทูตฯ แห่งนี้ จึงมีความโดดเด่นในด้านสิ่งแวดล้อม เนื่องจากมีทั้งต้นไม้ใหญ่และเล็กจำนวนมาก หินชนวนที่ปูทางเข้าสู่อาคารสถานทูตฯ และบ้านพัก รวมถึงการสร้างสระน้ำและเกาะแก่งต่างๆ ภายในพื้นที่ เพื่อเสริมความปลอดภัยและป้องกันน้ำท่วม สระน้ำมีระบบนิเวศน์ ทั้งเต่า ปลาและต้นไม้ ปลาช่วยทำความสะอาดสระน้ำและลดจำนวนยุง ต้นไม้ที่ปลูกในสวนก็เป็นไม้เมืองร้อนที่นำมาจากสถานที่ต่างๆ ในประเทศไทย ศาลพระภูมิสร้างขึ้นจากไม้โบราณของไทย การจัดแปลนของสถานทูตฯ เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมกลวง โดยบ้านพักของ ฯพณฯ เอกอัครราชทูตจะอยู่ด้านหลัง ตำแหน่งอาคารทั้งสองจัดวางโดยการปลูกสร้างที่ต้องการรักษาต้นไม้ใหญ่ที่มีอยู่ในพื้นที่ พื้นผิวหน้าอาคารรวมทั้งเสาปิดทับด้วยกระเบื้องเคลือบสีเหลืองจากโรงงานที่ลำปาง กรอบกระจกทำด้วยอลูมิเนียมชุบงานศิลปะหลายชนิดจัดแสดงในสถานทูตฯ จึงถือว่าสถานที่แห่งนี้เป็นสถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่าและสวยงามอย่างยิ่ง


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics