สสว. ร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าและอีก 5 ภาคี ลงนามบันทึกความร่วมมือโครงการ การจัดทำโปรแกรมบัญชีสำหรับ SMEs เพื่อส่งเสริม SME ที่มีศักยภาพให้สามารถขยายกิจการได้อย่างมีมาตรฐาน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday May 23, 2017 16:42
กรุงเทพฯ--23 พ.ค.--สสว.

นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า สสว. ร่วมลงนามบันทึกความร่วมมือโครงการ "การจัดทำโปรแกรมบัญชีสำหรับ SMEs" ร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า สภาวิชาชีพบัญชีในพระบรมราชูปถัมภ์ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บริษัท คริสตอลซอฟท์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท อินเตอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อพัฒนาโปรแกรมบัญชีสำหรับ SMEs ให้สามารถปรับเปลี่ยนกระบวนการดำเนินธุรกิจจาก Traditional SMEs สู่การเป็น Smart SMEs เพื่อรองรับการขยายตัวอย่างมีมาตรฐาน

"ผู้ประกอบการ SME โดยเฉพาะขนาดย่อมและรายย่อย (Micro SME) จะมุ่งในเรื่องการเพิ่มยอดขาย และมีข้อจำกัดในเรื่องการบันทึกข้อมูลให้เป็นระเบียบ รวมถึงการทำบัญชีตามมาตรฐานสากล ข้อจำกัดนี้เป็นอุปสรรคต่อการขยายตัวของ SME ที่มีศักยภาพ และเป็นสาเหตุสำคัญ ทำให้ไม่สามารถกู้ยืมเงินจากระบบธนาคารได้ การสนับสนุน SME ขนาดย่อมและรายย่อยให้เติบโตจำเป็นต้องทำควบคู่กันไป ทั้งในเรื่องการช่วยเพิ่มยอดขาย และการจัดระบบงานภายในให้เป็นมาตรฐาน สสว. มีโครงการเพิ่มศักยภาพการแข่งขันของ Micro SME และวิสาหกิจชุมชน ซึ่งจะทำร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า อยู่แล้ว โดยจะพยายามจูงใจ Micro SME ที่มีศักยภาพอยู่ในวิสัยที่จะสามารถขยายกิจการได้ ให้จัดทำบัญชีให้ถูกต้อง ดังนั้น Program บัญชีแบบง่ายๆ ที่พัฒนาขึ้นมาในครั้งนี้ จะเป็นเครื่องมือช่วยที่สำคัญให้สามารถบรรลุวัตถุประสงค์ของโครงการได้ สสว. จะแนะนำให้ SME ขนาดย่อมและรายย่อยที่เข้าร่วมโครงการของ สสว. นำ Program บัญชีนี้ไปใช้" นางสาลินี กล่าว

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่าความร่วมมือดังกล่าวจะช่วยให้ SMEs สามารถจัดทำระบบบัญชีที่มีความถูกต้อง ครบถ้วนมีมาตรฐานสากล ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำแบบครบวงจร ทั้งการเก็บข้อมูลการขายและการจ่ายเงิน การจัดทำบัญชี การจัดเก็บเอกสารประกอบการลงบัญชี

รวมไปถึงการจัดทำงบการเงินและการนำส่งงบการเงินผ่านระบบรับงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับ SMEs ในการจัดเก็บข้อมูล ประมวลผล และการใช้ข้อมูลทางการเงินในการตัดสินใจทางธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น อันเป็นการยกระดับคุณภาพให้ธุรกิจสามารถแข็งขันได้อย่างเข้มแข็งและยั่งยืน

โดยโปรแกรมดังกล่าวสามารถทำงานได้ทั้งบน PC Smart Phone และ Tablet ด้วย INET Cloud Technology ที่ได้มาตรฐานระดับโลกแบบ Hybrid สามารถทำงานได้ทั้งในแบบออนไลน์และออฟไลน์รองรับระบบ e-Tax ของกรมสรรพากร และระบบ e-Payment ของธนาคาร ภายใต้โครงการ National e-Payment โดยเป็นการให้บริการแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนธุรกิจ SMEs อีกทางหนึ่งด้วย

ดังนั้น โปรแกรมบัญชีสำหรับ SMEs นี้ จึงเหมาะกับธุรกิจ SMEs ทั้งที่เป็นบุคคลธรรมดา และนิติบุคคล สามารถรองรับประเภทธุรกิจซื้อมาขายไปและธุรกิจบริการ โดยปัจจุบันมีจำนวนธุรกิจที่จดทะเบียนกับกรมธุรกิจการค้าทั้งสิ้น 1,577,779 ราย แบ่งเป็นบุคคลธรรมดา 915,781 ราย นิติบุคคล 661,998 ราย ผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมโครงการดังกล่าวสามารถติดต่อได้ที่ กองกำกับบัญชีธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า02-547-5981


Latest Press Release

วาเลนติโน พรี ฟอลล์ 2019 สวยสดสะกดสายตาโลกผสานแนวคิด การเว้นระยะ กับ ระบายลูกไม้ เสน่ห์เหลือร้ายแห่งเมซอง

ยังคงครองใจเหล่าผู้หลงใหลในเสน่ห์ของแฟชั่นลักชัวรี่ทั่วโลก สำหรับ "วาเลนติโน" (Valentino) ล่าสุดสร้างปรากฏการณ์สร้างสรรค์งานแฟชั่นโชว์ "วาเลนติโน พรี ฟอลล์ 2019" (Valentino Pre Fall 2019 Collection) พิเศษสุดกับการเป็นแฟชั่นโชว์ครั้งแรกของโลก...

ชะนีสกายวอล์คเกอร์ ค้างคาว แลนซ์ เบสส์ คางคกแห่งมิดเดิ้ลเอิร์ท พบมหัศจรรย์แห่งลุ่มน้ำโขงกับ 157 สัตว์สายพันธุ์ใหม่แห่งปี

ค้างคาวที่มีลักษณะคล้ายสมาชิกวงบอยแบนด์แห่งยุค 90 NSYNC ชะนีที่ถูกขนานนามจากภาพยนตร์สตาวอร์ และคางคกมีลักษณะเหมือนหลุดมาจากนวนิยายมิดเดิ้ลเอิร์ท เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสายพันธุ์ใหม่กว่า 157 ชนิดที่มีการค้นพบล่าสุด ณ ภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงในปี พ.ศ. 2560 จาก...

PAUL เปิดสาขาล่าสุด เผยโฉมคอนเซ็ปต์ใหม่ PAUL Le Cafe ที่แรกในไทย ณ ชั้น 1 โซนเมกา ฟู้ดวอล์ค ศูนย์การค้าเมกาบางนา

ร้าน PAUL ตำนานคุณภาพ ร้านอาหาร และเบเกอรี่สไตล์ฝรั่งเศแบบดั้งเดิมกว่า 128 ปี เปิดสาขาใหม่ เมกาบางนา ภายใต้คอนเซ็ปต์ PAUL Le Cafe โดยนางสาววิชชุดา สุขีวัฒนมงคล (ที่ 4 จากซ้าย) ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เบคเฮาส์ จำกัด ให้การต้อนรับ โดยมี นางสาวพรรณวดี...

ภาพข่าว: สกุลฎ์ซี ร่วมออกบูธ กรมการขนส่งทางบก

นายวีรพลน์ เตชะผาสุขสันติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น จำกัด ร่วมออกบูธในงาน "ยกระดับรถโดยสารประจำทาง เชื่อมต่อทุกการเดินทางเพื่อคนทุกกลุ่ม" ภายใต้โครงการสื่อสารสร้างจิตสำนึกปลอดภัย เสริมความใส่ใจบนท้องถนนของเรา...

ธมลวัฒก์คลินิก ส่งแคมเปญ Year End Sale มอบสิทธิพิเศษส่งท้ายปี ลดมากกว่า 50 %

ธมลวัฒก์คลินิก ศูนย์บริการความงามครบวงจร สาขานครศรีธรรมราช ส่งแคมเปญ Year End Sale มอบสิทธิพิเศษส่งท้ายปี ลดมากกว่า 50 % ทุกโปรแกรมด้านความงาม เพื่อกระตุ้นยอดขายรับไตรมาสแรก เผยกลยยุทธ์มอบความสุขต้อนรับเทศกาลปีใหม่ ทั้งลูกค้าเก่าและใหม่...

Related Topics