สสว. ร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าและอีก 5 ภาคี ลงนามบันทึกความร่วมมือโครงการ การจัดทำโปรแกรมบัญชีสำหรับ SMEs เพื่อส่งเสริม SME ที่มีศักยภาพให้สามารถขยายกิจการได้อย่างมีมาตรฐาน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday May 23, 2017 16:42
กรุงเทพฯ--23 พ.ค.--สสว.

นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า สสว. ร่วมลงนามบันทึกความร่วมมือโครงการ "การจัดทำโปรแกรมบัญชีสำหรับ SMEs" ร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า สภาวิชาชีพบัญชีในพระบรมราชูปถัมภ์ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บริษัท คริสตอลซอฟท์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท อินเตอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อพัฒนาโปรแกรมบัญชีสำหรับ SMEs ให้สามารถปรับเปลี่ยนกระบวนการดำเนินธุรกิจจาก Traditional SMEs สู่การเป็น Smart SMEs เพื่อรองรับการขยายตัวอย่างมีมาตรฐาน

"ผู้ประกอบการ SME โดยเฉพาะขนาดย่อมและรายย่อย (Micro SME) จะมุ่งในเรื่องการเพิ่มยอดขาย และมีข้อจำกัดในเรื่องการบันทึกข้อมูลให้เป็นระเบียบ รวมถึงการทำบัญชีตามมาตรฐานสากล ข้อจำกัดนี้เป็นอุปสรรคต่อการขยายตัวของ SME ที่มีศักยภาพ และเป็นสาเหตุสำคัญ ทำให้ไม่สามารถกู้ยืมเงินจากระบบธนาคารได้ การสนับสนุน SME ขนาดย่อมและรายย่อยให้เติบโตจำเป็นต้องทำควบคู่กันไป ทั้งในเรื่องการช่วยเพิ่มยอดขาย และการจัดระบบงานภายในให้เป็นมาตรฐาน สสว. มีโครงการเพิ่มศักยภาพการแข่งขันของ Micro SME และวิสาหกิจชุมชน ซึ่งจะทำร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า อยู่แล้ว โดยจะพยายามจูงใจ Micro SME ที่มีศักยภาพอยู่ในวิสัยที่จะสามารถขยายกิจการได้ ให้จัดทำบัญชีให้ถูกต้อง ดังนั้น Program บัญชีแบบง่ายๆ ที่พัฒนาขึ้นมาในครั้งนี้ จะเป็นเครื่องมือช่วยที่สำคัญให้สามารถบรรลุวัตถุประสงค์ของโครงการได้ สสว. จะแนะนำให้ SME ขนาดย่อมและรายย่อยที่เข้าร่วมโครงการของ สสว. นำ Program บัญชีนี้ไปใช้" นางสาลินี กล่าว

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่าความร่วมมือดังกล่าวจะช่วยให้ SMEs สามารถจัดทำระบบบัญชีที่มีความถูกต้อง ครบถ้วนมีมาตรฐานสากล ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำแบบครบวงจร ทั้งการเก็บข้อมูลการขายและการจ่ายเงิน การจัดทำบัญชี การจัดเก็บเอกสารประกอบการลงบัญชี

รวมไปถึงการจัดทำงบการเงินและการนำส่งงบการเงินผ่านระบบรับงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับ SMEs ในการจัดเก็บข้อมูล ประมวลผล และการใช้ข้อมูลทางการเงินในการตัดสินใจทางธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น อันเป็นการยกระดับคุณภาพให้ธุรกิจสามารถแข็งขันได้อย่างเข้มแข็งและยั่งยืน

โดยโปรแกรมดังกล่าวสามารถทำงานได้ทั้งบน PC Smart Phone และ Tablet ด้วย INET Cloud Technology ที่ได้มาตรฐานระดับโลกแบบ Hybrid สามารถทำงานได้ทั้งในแบบออนไลน์และออฟไลน์รองรับระบบ e-Tax ของกรมสรรพากร และระบบ e-Payment ของธนาคาร ภายใต้โครงการ National e-Payment โดยเป็นการให้บริการแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนธุรกิจ SMEs อีกทางหนึ่งด้วย

ดังนั้น โปรแกรมบัญชีสำหรับ SMEs นี้ จึงเหมาะกับธุรกิจ SMEs ทั้งที่เป็นบุคคลธรรมดา และนิติบุคคล สามารถรองรับประเภทธุรกิจซื้อมาขายไปและธุรกิจบริการ โดยปัจจุบันมีจำนวนธุรกิจที่จดทะเบียนกับกรมธุรกิจการค้าทั้งสิ้น 1,577,779 ราย แบ่งเป็นบุคคลธรรมดา 915,781 ราย นิติบุคคล 661,998 ราย ผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมโครงการดังกล่าวสามารถติดต่อได้ที่ กองกำกับบัญชีธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า02-547-5981


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics