สมอ. เปิดรับฟังความคิดเห็น หลังแก้ไขมาตรฐานเครื่องตัดกระแสไฟ เพิ่มความปลอดภัยให้ผู้บริโภค

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 13, 2017 16:21
กรุงเทพฯ--13 มิ.ย.--สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดรับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้เสียหรือผู้มีผลประโยชน์เกี่ยวข้องกับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เครื่องตัดวงจรใช้กระแสเหลือแบบไม่มีอุปกรณ์ป้องกันกระแสไฟเกิน หรือ Residue Current Circuit Breaker (RCCB) ก่อนตราพระราชกฤษฎีกา

นายพิสิฐ รังสฤษฎ์วุฒิกุล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (กมอ.) มีมติเห็นควรแก้ไขมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เครื่องตัดวงจรใช้กระแสเหลือแบบไม่มีอุปกรณ์ป้องกันกระแสไฟเกิน มอก. 2425-2552 หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า เครื่องตัดกระแสไฟ ให้มีความทันสมัย สอดคล้องกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบัน โดยคำนึงถึงคุณภาพและความปลอดภัยของประชาชนผู้บริโภคเป็นสำคัญ โดยเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2560 สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมได้ประกาศให้ผู้มีส่วนได้เสียและผู้มีประโยชน์เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นเพื่อนำมาประกอบการพิจารณาดำเนินการตราพระราชกฤษฎีกาต่อไป

การทบทวนและแก้ไขมาตรฐานในครั้งนี้ เนื่องจากมาตรฐานประกาศใช้งานมาแล้ว พบว่ามีบางรายการไม่สอดคล้องกับการใช้งาน จึงได้แก้ไขเพิ่มเติมค่ามาตรฐานของกระแสเหลือใช้ทำงานที่กำหนดเท่ากับ 0.015 มิลลิแอมป์ เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐาน IEC และเป็นไปตามความต้องการใช้งานยิ่งขึ้น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้เสียหรือผู้มีประโยชน์เกี่ยวข้องตามมาตรฐานดังกล่าว ทั้งนี้ ผู้ประสงค์จะแสดงความคิดเห็นให้แสดงความคิดเห็นพร้อมทั้งเหตุผลมายัง สมอ. ภายในวันที่ 23 มิถุนายน 2560 โดยสามารถดูรายละเอียดได้ที่ www.tisi.go.th เพื่อ สมอ. จะนำข้อคิดเห็นดังกล่าวมาประกอบการพิจารณาการตราพระราชกฤษฎีกาเพื่อบังคับใช้ต่อไป

เลขาธิการ สมอ. กล่าวทิ้งท้ายว่า การแก้ไขมาตรฐานเครื่องตัดกระแสไฟครั้งนี้เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน แต่อย่างไรก็ตามการแก้ไขดังกล่าว สมอ. จะต้องรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้เสียเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบหากมาตรฐานมีผลบังคับใช้ จึงขอเน้นย้ำว่าให้ผู้มีส่วนได้เสียหรือผู้เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เข้ามาแสดงความคิดเห็นกับการแก้ไขปรับปรุงมาตรฐานในครั้งนี้ ภายในระยะเวลาที่กำหนดคือ วันที่ 23 มิถุนายน 2560


Latest Press Release

CHO โชว์กำไร 9 เดือนแรกทะลัก 301.49% อานิสงส์รายได้จากการขายและบริการ พุ่ง-ตุนงานในมือกว่า 4,055 ลบ. NGV ล็อตแรกที่ส่งมอบไป ได้รับชำระเงินเรียบร้อยจาก ขสมก.แล้ว พร้อมส่งล๊อต 2 ปลายเดือน พ.ย.นี้ หนุนรายโตเกิน 20%

บมจ.ช ทวี (CHO) โชว์ผลงาน 9 เดือนแรกสุดตระการตา กวาดรายได้รวมกว่า 1,977.47 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 69.38% กำไรสุทธิ 83.18 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 301.49% ส่วนไตรมาส 3 มีกำไรสุทธิ 33.80 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 130.06%จากช่วงเดียวกันปีก่อน...

ภาพข่าว: มอบปฏิทินพระพุทธชินราช เพื่อความเป็นสิริมงคล

คุณหญิงโรส บริบาลบุรีภัณฑ์ ประธานกรรมการที่ปรึกษา มูลนิธิโสสะแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ และคุณรัญชา บริบาลบุรีภัณฑ์ นายกสมาคมนักเรียนเก่าอังกฤษ รับมอบปฏิทินพระพุทธชินราช ประจำปี 2562 จากคุณวิชชุดา ไตรธรรม ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรและ CSR...

เปิดตัวแบรนด์เครื่องดื่ม น้องใหม่ ไฮโปร HiPRO แบรนด์ตัวเล็ก แต่ใจใหญ่ มาพร้อมกับสโลแกนเด็ด เพื่อชีวิตที่สดชื่น

HiPRO แบรนด์น้องใหม่ แต่พกหัวใจดวงใหญ่มาเต็มเปี่ยม ผลิตสินค้าแบบแนวคิดใหม่ กำไรค่อยมาทีหลัง คุณภาพไม่ยั้งให้ผู้บริโภคเต็มจุใจกับ Concept เครื่องดื่มสมุนไพรไทย นวัตกรรมญี่ปุ่น สมุนไพรสกัดเข้มข้นผสมวิตามิน แนวใหม่ ในรูปแบบ Functional + Healthy Drink...

ซีกัล จุดพลังไอเดียคนรุ่นใหม่ ลงนามความร่วมมือกับ มศว ดันอุตสาหกรรมเครื่องครัวไทยสู่สากลด้วยความล้ำหน้าด้านดีไซน์

มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ โดยรองศาสตราจารย์ ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล อธิการบดี ร่วมลงนามความร่วมมือกับบริษัท ไทยสเตนเลสสตีล จำกัด ผู้นำด้านการผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องครัวสเตนเลสสตีลและนอนสติ๊กคุณภาพ ตรา "ซีกัล" โดยนายสิทธิชัย เรืองจรุงพงศ์...

รณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก

มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ขอเชิญร่วมกิจกรรมรณรงค์ "ยุติความรุนแรงต่อเด็ก" ซึ่งเป็นการดำเนินงานภายใต้โครงการ 'ยุติความรุนแรงต่อเด็ก' ของมูลนิธิศุภนิมิตฯ...

Related Topics