สมอ. เปิดรับฟังความคิดเห็น หลังแก้ไขมาตรฐานเครื่องตัดกระแสไฟ เพิ่มความปลอดภัยให้ผู้บริโภค

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 13, 2017 16:21
กรุงเทพฯ--13 มิ.ย.--สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดรับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้เสียหรือผู้มีผลประโยชน์เกี่ยวข้องกับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เครื่องตัดวงจรใช้กระแสเหลือแบบไม่มีอุปกรณ์ป้องกันกระแสไฟเกิน หรือ Residue Current Circuit Breaker (RCCB) ก่อนตราพระราชกฤษฎีกา

นายพิสิฐ รังสฤษฎ์วุฒิกุล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (กมอ.) มีมติเห็นควรแก้ไขมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เครื่องตัดวงจรใช้กระแสเหลือแบบไม่มีอุปกรณ์ป้องกันกระแสไฟเกิน มอก. 2425-2552 หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า เครื่องตัดกระแสไฟ ให้มีความทันสมัย สอดคล้องกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบัน โดยคำนึงถึงคุณภาพและความปลอดภัยของประชาชนผู้บริโภคเป็นสำคัญ โดยเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2560 สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมได้ประกาศให้ผู้มีส่วนได้เสียและผู้มีประโยชน์เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นเพื่อนำมาประกอบการพิจารณาดำเนินการตราพระราชกฤษฎีกาต่อไป

การทบทวนและแก้ไขมาตรฐานในครั้งนี้ เนื่องจากมาตรฐานประกาศใช้งานมาแล้ว พบว่ามีบางรายการไม่สอดคล้องกับการใช้งาน จึงได้แก้ไขเพิ่มเติมค่ามาตรฐานของกระแสเหลือใช้ทำงานที่กำหนดเท่ากับ 0.015 มิลลิแอมป์ เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐาน IEC และเป็นไปตามความต้องการใช้งานยิ่งขึ้น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้เสียหรือผู้มีประโยชน์เกี่ยวข้องตามมาตรฐานดังกล่าว ทั้งนี้ ผู้ประสงค์จะแสดงความคิดเห็นให้แสดงความคิดเห็นพร้อมทั้งเหตุผลมายัง สมอ. ภายในวันที่ 23 มิถุนายน 2560 โดยสามารถดูรายละเอียดได้ที่ www.tisi.go.th เพื่อ สมอ. จะนำข้อคิดเห็นดังกล่าวมาประกอบการพิจารณาการตราพระราชกฤษฎีกาเพื่อบังคับใช้ต่อไป

เลขาธิการ สมอ. กล่าวทิ้งท้ายว่า การแก้ไขมาตรฐานเครื่องตัดกระแสไฟครั้งนี้เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน แต่อย่างไรก็ตามการแก้ไขดังกล่าว สมอ. จะต้องรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้เสียเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบหากมาตรฐานมีผลบังคับใช้ จึงขอเน้นย้ำว่าให้ผู้มีส่วนได้เสียหรือผู้เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เข้ามาแสดงความคิดเห็นกับการแก้ไขปรับปรุงมาตรฐานในครั้งนี้ ภายในระยะเวลาที่กำหนดคือ วันที่ 23 มิถุนายน 2560


Latest Press Release

ภาพข่าว: ส่งเสริมเด็กไทย

นายกรวิทย์ สุพุทธิพงศ์ กรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัทนานมี ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องเขียนและเครื่องใช้สำนักงานตราม้า พร้อมคณะผู้บริหาร ร่วมกับ นายสุรศักดิ์ อินศรีไกร ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และนายบรรลือ...

ภาพข่าว: ศธ. จัดงานแถลงผลการดำเนินงานกระทรวงศึกษาธิการ ในงานวันครู ครั้งที่ 63 โดยผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ นำเสนอความสำเร็จตามนโนบาย

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ. พร้อมด้วย ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการ สกศ. นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการ สพฐ. นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการ สอศ. และ นางอรสา ภาววิมล รองเลขาธิการ สกอ. ร่วมแถลงผลการดำเนินงานของกระทรวงศึกษาธิการในรอบ 4...

อิ่มอร่อยกับบุฟเฟ่ต์และเมนูมงคลต้อนรับตรุษจีน พร้อมรับอั่งเปาสุดพิเศษ ณ ห้องอาหารฟีสท์

ห้องอาหารฟีสท์ โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน ชวนทุกครอบครัวมาเฉลิมฉลองรับวันตรุษจีนและต้อนรับปีหมู ด้วยอาหารมงคลต่างๆ เช่น เป็ดปักกิ่งกรอบอร่อยพร้อมซอสเข้มข้น หมูหันเนื้อแน่นชุ่มฉ่ำ พร้อมติ่มซำรสเลิศที่มีให้เลือกสรรไม่อั้น...

เปิดรับสมัครนักเตะเข้าร่วมการแข่งขันอุตสาหกรรมคัพ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 240,000 บาท

นายโทมัส แท็ปเคน กรรมการผู้จัดการ พัฒนากอล์ฟคลับ แอนด์ รีสอร์ท ศรีราชา ชลบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ คณะกรรมการจัดการแข่งขันฟุตบอล WHA-PATTANA อุตสาหกรรมคัพ ครั้งที่ 21/9 (2562)...

ภาพข่าว: ไวไว มอบเต็นท์รวมมูลค่า 200,000 บาท ให้ศาลเจ้าพ่อโต๊ะกงเพื่อใช้เป็นสาธารณประโยชน์

นางสาวนิรชา บุญจิตธรรม (ที่ 4 ซ้าย) ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และผลิตภัณฑ์ภายใต้เครื่องหมายการค้า "ไวไว" เป็นตัวแทนมอบเต็นท์ไวไว มูลค่า 200,000 บาท ให้แก่ศาลเจ้าพ่อโต๊ะกง...

Related Topics