วธ.จับมือ ทีซีดีซี บูรณาการความร่วมมือ ออกแบบแฟชั่นผ้าไทย-สินค้าทางวัฒนธรรม ให้มีความโดดเด่น ทันสมัย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หวังสร้างรายได้สู่ท้องถิ่น-ประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday June 29, 2017 16:11
กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ พร้อมคณะผู้บริหาร วธ. ไปเยี่ยมชมศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ Thailand Creative & Design Center (TCDC) หรือ ทีซีดีซี ที่อาคารไปรษณีย์กลางบางรัก และประชุมหารือเกี่ยวกับการบูรณาการความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) และทีซีดีซี เพื่อขับเคลื่อนภารกิจตามนโยบายของรัฐบาลและยุทธศาสตร์ 20 ปีของ วธ. ที่มุ่งเน้นการส่งเสริมอุตสาหกรรมวัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ รวมทั้งการเดินหน้านโยบายประเทศไทย 4.0ที่เกี่ยวข้องกับงานด้านวัฒนธรรม โดยมุ่งสร้างรายได้จากการต่อยอดทุนและมรดกทางวัฒนธรรมเน้น 5 ด้าน หรือ 5Fได้แก่ ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ การออกแบบและแฟชั่น มวยไทย เทศกาลและประเพณีไทย และอาหารไทย ขณะที่ทีซีดีซีเป็นแหล่งศึกษาวิจัย พัฒนาฐานข้อมูล การเรียนรู้ด้านการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ อีกทั้ง สนับสนุนให้เกิดการนำความคิดสร้างสรรค์ไปใช้ในการพัฒนาธุรกิจของภาคเอกชนและบริการของภาครัฐ

นายวีระ กล่าวอีกว่า วธ.จะร่วมมือกับทีซีดีซี ในเรื่องของการส่งเสริมอุตสาหกรรมวัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะด้านการออกแบบและแฟชั่น ด้านภาพยนตร์และ วีดิทัศน์ ซึ่งได้มอบหมายให้สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) ประชุมหารือและบูรณาการความร่วมมือกับทีซีดีซี ในการส่งเสริมการออกแบบเครื่องแต่งกายจากผ้าไทยให้มีความทันสมัยและสามารถสวมใส่ได้ในทุกโอกาส รวมถึงการสนับสนุนการพัฒนาโครงการเรขศิลป์ของ สศร. ซึ่งเป็นการออกแบบผลิตภัณฑ์ ทางวัฒนธรรมให้เป็นศิลปร่วมสมัยที่มีความโดดเด่น แสดงถึงความคิดสร้างสรรค์และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

นอกจากนี้ ได้ให้กรมศิลปากร(ศก.) ประสานกับทีซีดีซีรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับภาคเอกชน ซึ่งเป็นผู้ผลิตสินค้าที่มีการออกแบบที่ทันสมัย เพื่อจะได้ไปศึกษาเรียนรู้องค์ความรู้ดังกล่าวและนำมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาสินค้าทางวัฒนธรรมของศก.ให้มีความโดดเด่นมากขึ้น ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้ จะช่วยดึงดูดคนไทยและชาวต่างชาติให้หันมาสนใจสนับสนุนซื้อสินค้าดังกล่าว ช่วยสร้างรายได้เข้าสู่ท้องถิ่นและประเทศ รวมถึงให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (สวจ.) มาศึกษาดูงานที่ทีซีดีซี เพื่อนำความรู้ไปพัฒนางานด้านวัฒนธรรมของจังหวัดให้สอดคล้องกับความนิยมของสังคมยุคใหม่และประชาชนในพื้นที่


Latest Press Release

รวมพลังจิตอาสา สืบสาน รักษา ต่อยอด ศาสตร์พระราชา นำคุณภาพชีวิตที่ดีและความสุขที่ยั่งยืนสู่คนไทย

"ทุกอย่างที่เกิดขึ้นที่นี่ มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่พระองค์อยากเห็นปวงชนชาวไทยอยู่ดีกินดีและดำรงชีวิตอย่างพอเพียงเหมือนอย่างที่เคยเป็นมา พระองค์ท่านจึงได้มีพระราชดำรัสให้ก่อตั้งศูนย์ฝึกศาสตร์พระราชา ในกรุงเทพฯ...

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 19-23 สิงหาคม 2562

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ฤดูกาลใหม่เริ่มออกสู่ตลาดมากขึ้น ด้านพ่อค้าทยอยนำผลผลิตเข้าสู่ตลาดด้วย ส่งผลให้ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์ปรับลดลง จากหาบละ 576 บาท เป็นหาบละ 549 บาท ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 21 สิงหาคม 2562...

วิสซ์ดอมโซไซตี้ บาย เอ็มคิวดีซี เดินหน้าสนับสนุนนาย ณภัทร แบรนด์แอมคนล่าสุด เปิดนิทรรศการภาพถ่ายเพื่อการกุศล สร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่อง

หลังจากวิซส์ดอม โซไซตี้ บาย เอ็มคิวดีซี (Whizdom Society by MQDC) เปิดตัว วิสซ์ดอมแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ (Whizdom Brand Ambassador) นาย- ณภัทร เสียงสมบุญ ไปเมื่อเร็วๆ นี้ ล่าสุดวิสซ์ดอมได้ให้การสนับสนุนงานนิทรรศการภาพถ่ายของแบรนด์แอมบาสซาเดอร์คนดัง...

มาเรียม กระตุกจิตสำนึก คน ไม่ทิ้งขยะพลาสติกลงทะเล

การแถลงข่าวสรุปสาเหตุการตายของ "มาเรียม" ในวันที่ 17 สิงหาคม 2562 โดย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พบว่าสาเหตุการตายของ "มาเรียม" ซึ่งมีสภาพภายนอกพบรอยขูดขีด ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณ แพนหาง...

บุฟเฟ่ต์อาหารนานาชาติหลากเมนู ที่ฟาโวล่าบรันช์ โรงแรมเลอ เมอริเดียน เชียงใหม่

เลอ เมอริเดียน เชียงใหม่ ชวนคุณมาอิ่มอร่อยกับมื้อสายวันอาทิตย์ ในบรรยากาศสบายๆ ที่ฟาโวล่าบรันช์ ลิ้มลองอาหารนานาชาติหลากหลายเมนู เต็มอิ่มกับบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดอาหารทะเล อาทิ ล็อบสเตอร์ หอยนางรม ปูม้า อีกทั้งอาหารอิตาเลียนรสชาติต้นตำรับ...

Related Topics