วธ.จับมือ ทีซีดีซี บูรณาการความร่วมมือ ออกแบบแฟชั่นผ้าไทย-สินค้าทางวัฒนธรรม ให้มีความโดดเด่น ทันสมัย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หวังสร้างรายได้สู่ท้องถิ่น-ประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday June 29, 2017 16:11
กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ พร้อมคณะผู้บริหาร วธ. ไปเยี่ยมชมศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ Thailand Creative & Design Center (TCDC) หรือ ทีซีดีซี ที่อาคารไปรษณีย์กลางบางรัก และประชุมหารือเกี่ยวกับการบูรณาการความร่วมมือด้านวัฒนธรรมระหว่างกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) และทีซีดีซี เพื่อขับเคลื่อนภารกิจตามนโยบายของรัฐบาลและยุทธศาสตร์ 20 ปีของ วธ. ที่มุ่งเน้นการส่งเสริมอุตสาหกรรมวัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ รวมทั้งการเดินหน้านโยบายประเทศไทย 4.0ที่เกี่ยวข้องกับงานด้านวัฒนธรรม โดยมุ่งสร้างรายได้จากการต่อยอดทุนและมรดกทางวัฒนธรรมเน้น 5 ด้าน หรือ 5Fได้แก่ ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ การออกแบบและแฟชั่น มวยไทย เทศกาลและประเพณีไทย และอาหารไทย ขณะที่ทีซีดีซีเป็นแหล่งศึกษาวิจัย พัฒนาฐานข้อมูล การเรียนรู้ด้านการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ อีกทั้ง สนับสนุนให้เกิดการนำความคิดสร้างสรรค์ไปใช้ในการพัฒนาธุรกิจของภาคเอกชนและบริการของภาครัฐ

นายวีระ กล่าวอีกว่า วธ.จะร่วมมือกับทีซีดีซี ในเรื่องของการส่งเสริมอุตสาหกรรมวัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะด้านการออกแบบและแฟชั่น ด้านภาพยนตร์และ วีดิทัศน์ ซึ่งได้มอบหมายให้สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) ประชุมหารือและบูรณาการความร่วมมือกับทีซีดีซี ในการส่งเสริมการออกแบบเครื่องแต่งกายจากผ้าไทยให้มีความทันสมัยและสามารถสวมใส่ได้ในทุกโอกาส รวมถึงการสนับสนุนการพัฒนาโครงการเรขศิลป์ของ สศร. ซึ่งเป็นการออกแบบผลิตภัณฑ์ ทางวัฒนธรรมให้เป็นศิลปร่วมสมัยที่มีความโดดเด่น แสดงถึงความคิดสร้างสรรค์และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

นอกจากนี้ ได้ให้กรมศิลปากร(ศก.) ประสานกับทีซีดีซีรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับภาคเอกชน ซึ่งเป็นผู้ผลิตสินค้าที่มีการออกแบบที่ทันสมัย เพื่อจะได้ไปศึกษาเรียนรู้องค์ความรู้ดังกล่าวและนำมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาสินค้าทางวัฒนธรรมของศก.ให้มีความโดดเด่นมากขึ้น ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้ จะช่วยดึงดูดคนไทยและชาวต่างชาติให้หันมาสนใจสนับสนุนซื้อสินค้าดังกล่าว ช่วยสร้างรายได้เข้าสู่ท้องถิ่นและประเทศ รวมถึงให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (สวจ.) มาศึกษาดูงานที่ทีซีดีซี เพื่อนำความรู้ไปพัฒนางานด้านวัฒนธรรมของจังหวัดให้สอดคล้องกับความนิยมของสังคมยุคใหม่และประชาชนในพื้นที่


Latest Press Release

MAMONDE 2018 HOLIDAY COLLECTION #GLOWING GARDEN

มามอนด์ขอต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขและรอยยิ้มที่กำลังจะมาถึง ด้วยคอลเลคชั่นผลิตภัณฑ์สุดพิเศษ 2018 HOLIDAY COLLECTION GLOWING GARDEN! ชุดของขวัญสุดพิเศษจากMAMONDE ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสวนสวย ที่ถูกแต่งแต้มให้สว่างสดใส...

สถาปนิกสยามฯ จัด ASA RUN คึกคัก ผู้สมัครกว่า 5 พันร่วมวิ่งเปลี่ยนโลก

ดร.อัชชพล ดุสิตนานนท์ นายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ASA) เป็นประธานเปิดงาน ASA RUN 2018 (อาษารัน 2018 ) : Green Running Design ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทางสมาคมสถาปนิกสยามฯ ร่วมมือกับสมาพันธ์สมาคมศิษย์เก่าคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แห่งประเทศไทย (ASASA)...

เอ็นทีที คอม จัดกิจกรรมดำน้ำอนุรักษ์ธรรมชาติใต้ท้องทะเล

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรม CSR โดยร่วมกับค่ายดำน้ำมุสลิมสัตหีบ เพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ชลบุรี นำโดยนายมานาบุ คาฮาระ ประธานบริษัท เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ (ประเทศไทย) จำกัด...

ภาพข่าว: TM สนับสนุนเครื่องมือแพทย์ ให้แก่ วิทยาลัยแพทยศาสตร์นานาชาติจุฬาภรณ์ ม.ธรรมศาสตร์

นายแพทย์ศุภพงษ์ จรรโลงบุตร (ที่ 3 จากซ้าย) ประธานบริหาร นางสุนทรี จรรโลงบุตร (ที่ 2 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนางสาวปรางฉาย จรรโลงบุตร (ที่ 1 จากซ้าย) รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายบัญชีและการเงิน บริษัท เทคโนเมดิคัล จำกัด (มหาชน) หรือ TM...

ซีอีโอ เพอร์เฟค เวิลด์ ร่วมประชุม 2018 World Internet Conference ณ เมืองอู่เจิ้น มณฑลเจ้อเจียง

- ดร.โรเบิร์ต หง เซียว ได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตและการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมที่งานนี้ การประชุม World Internet Conference ครั้งที่ 5 จัดขึ้นที่เมืองอู่เจิ้น มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน ในระหว่างวันที่ 7-9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา...

Related Topics