STC ส่งเสริมพุทธศาสนา ร่วมเดินทาง 5 แผ่นดิน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday July 3, 2017 11:19
กรุงเทพฯ--3 ก.ค.--วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม

โครงการแห่งประวัติศาสตร์ "ธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์ลุ่มน้ำโขง ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม เมียนมา" ซึ่งจัดโดยสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 ร่วมกับมูลนิธิวีระภุชงค์ ระหว่างวันที่ 21 พฤษภาคม ถึงวันที่ 4 มิถุนายน 2560 ได้จบการเดินทางแล้วที่วัดสุวรรณภูมิ พุทธชยันตี 989 จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา

โดยตลอดการเดินทางไปยัง 5 ประเทศ คือ ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม พม่า คณะธรรมยาตราฯ อันประกอบด้วยพระเถรานุเถระ พร้อมอุบาสกอุบาสิกาจาก 5 ประเทศในลุ่มน้ำโขง จำนวนประมาณ 120 รูป/คนได้ร่วมเดินทาง โดยจุดประสงค์ของการจัดโครงการเนื่องจากเล็งเห็นว่าวิถีพุทธเป็นวิธีเดียวที่จะสามารถรวมห้าแผ่นดินลุ่มน้ำโขงได้ เพื่อประโยชน์ในการสร้างภาคีในทุกด้านอย่างสันติสุขและยั่งยืน อาทิ ด้านการค้า การเกษตร การท่องเที่ยว ด้านวัฒนธรรมและสังคม เป็นต้น

วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม (STC) เห็นความสำคัญของการสนับสนุนพุทธศาสนาได้ร่วมโครงการดังกล่าว โดยในแต่ละประเทศได้ส่งตัวแทนเข้าร่วม ดร.ชัยยงค์ สัจจิพานนท์ ผู้ช่วยอธิการบดีด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หนึ่งในผู้บริหารของ STC ได้กล่าวถึงการเข้าร่วมโครงการดังกล่าวว่า "โครงการนี้เป็นโครงการที่ดีมาก วิถีพุทธเป็นวิธีเดียวที่จะสามารถรวมแผ่นดินทั้ง 5 ตามแนวลุ่มน้ำโขงให้เป็นหนึ่งเดียวกันได้ และเป็นการเผยแพร่พุทธศาสนาให้ดำรงอยู่ในดินแดงสุวรรณภูมิ ผมเป็นตัวแทนของ STC ในการร่วมเดินทางไปทุกประเทศรู้สึกยินดีอย่างมาก"

นอกจากการร่วมเดินทางไปกับโครงการแล้ว STC ยังได้ถวายปัจจัยให้กับพระสังฆราชของแต่ละประเทศด้วย เพื่อใช้สำหรับการทำนุบำรุงศาสนาต่อไป โดยในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวได้มอบให้กับองค์พระสังฆประธานาธิบดี ปัญจะศรีวิสุทธิ์ พุทธวรางกูรย์ วิบูลธรรมรัตนญาณนายกตรีปิฎกโกศล พระอาจารย์ใหญ่มหางอน ดำรงบุญมหาเถรเจ้าสกลมหาสังฆปราโมกข์ โดยอาจารย์อุบลวรรณ สุวรรณ ผู้ช่วยรองอธิการบดีฝ่ายบริหาร เป็นตัวแทน

สำหรับราชอาณาจักรกัมพูชาได้มอบให้กับสมเด็จพระอัคคมหาสังฆราชาธิบดี เทพวงศ์ แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา โดยดร.ฐกฤต ปานขลิบ คณบดีคณะเทคโนโลยี และผู้อำนวยการหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต เป็นตัวแทน

ด้านสหภาพเมียนมาร์ได้มอบให้กับพระนาคะทีปะ เจ้าอาวาสวัดเจดีย์เซา สหภาพเมียนมาร โดยอาจารย์สิริวรรณ รัตนราษี ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา และอาจารย์รมิดา ศรีงาม หัวหน้าสำนักงานอธิการบดี เป็นตัวแทน

ส่วนประเทศไทยได้มอบให้กับพระเมธีวรญาณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ รักษาการ เจ้าอาวาสวัดสุวรรณภูมพุทธชยันตี โดยคณะผู้บริหารของ STC ทุกท่านที่ร่วมเดินทางไปในแต่ละประเทศ และ รศ.ดร.จุไรรัตน์ ดวงเดือน รักษาการรองอธิการบดีฝ่ายบริหาร ร่วมกันมอบ

เมื่อกลับมาที่ประเทศไทยทาง STC ยังได้เข้าร่วมการปิดโครงการ ณ วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี 989 จังหวัดสมุทรปราการ โดยมีพระธรรมปัญญาบดี (พีร์) อธิบดีสงฆ์วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ นายกสภามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฎิมาประกร รองนายรัฐมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส

โดยทาง STC อาจารย์พรพิสุทธิ์ มงคลวนิช อธิการบดี ได้นำคณะผู้บริหารเข้าร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 5 แผ่นดิน พร้อมร่วมเขียนชื่อลงในผ้าเหลืองยาว 45 เมตรก่อนนำขึ้นห่มองค์มหาเจดีย์พุทธคยาที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง จากนั้นร่วมกันปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่นำหน่อมาจากเมืองพุทธคยา ประเทศอินเดีย

"STC เห็นความสำคัญของการสนับสนุนพุทธศาสนามาโดยตลอด โครงการนี้เป็นหนึ่งในโครงการทางศาสนาที่เราให้การสนับสนุน เพราะเราเชื่อว่าคนจะดีได้ต้องอยู่บนพื้นฐานการมีศาสนาที่เข้มแข็ง" ดร.ชัยยงค์ กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

ภาพข่าว : สมาคมเพื่อนชุมชนไม่ทิ้งกัน มอบข้าวกล่องช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ.ระยอง

สมาคมเพื่อนชุมชน โดย นายมนชัย รักสุจริต ผู้จัดการสมาคมเพื่อนชุมชน (ที่ 3 จากขวา) พร้อมด้วยทีมงานสมาคมฯ ลงพื้นที่มอบข้าวกล่องพร้อมน้ำดื่มให้แก่ชุมชน ในเขตเทศบาลตำบลทับมาและเทศบาลตำบลเนินพระ ในพื้นที่ จ.ระยอง ที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม จำนวน 1,200 กล่อง...

“พุทธิพงษ์” หารือร่วมสภาอุตฯ-สภาหอฯ-สมาคมธนาคารไทย หนุน“โครงการฝึกอบรมทักษะด้านดิจิทัล”

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานการประชุมเพื่อหารือแนวทาง “โครงการฝึกอบรมทักษะด้านดิจิทัล” ตามที่กระทรวงดิจิทัลฯ เสนอของบประมาณ ตาม พรบ. เงินกู้ 400,000 ล้านบาท โดยมีผู้แทนฯ...

“บุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง บาร์บีคิว ซีฟู้ด” สดอร่อยได้ทุกวัน โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจ พัทยา

ห้องอาหารโอเอซิส โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา ชวนคุณมาลิ้มลองความอร่อยกับบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง บาร์บีคิว ซีฟู้ด และหลากหลายเมนูอาหารเอเชีย อิ่มอร่อย จัดเต็มเน้นๆได้ทุกคืนวันจันทร์ถึงวันอาทิตย์ อาทิ ซุ้มอาหารทะเลสดๆ, ซุ้มซูชิหน้าต่างๆ,...

ภาพข่าว : ทรู ส่งใจให้ฮีโร่ไทย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร สู้ภัยโควิด-19 ส่งมอบ True SMART 4G Adventure และซิมทรูมูฟ เอช โทรฟรี เน็ตฟรีไม่อั้นนาน 1 ปี

กลุ่มทรู โดย นางสาวหทัยณัฐ พงศ์ศรีรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป ด้านการบริหารจัดการระดับภูมิภาค พื้นที่ภาคตะวันออก (ที่2 จากซ้าย) เป็นผู้แทน เดินหน้าส่งใจให้ฮีโร่ไทย สู้ภัยโควิด-19 โดยมอบ True SMART 4G Adventure พร้อมซิมจากทรูมูฟ เอช ไม่จำกัดปริมาณการใช้งาน...

แกะกล่องความอร่อย ตื่นตาตื่นใจ กับเมนูน้องใหม่สไตล์สเปน

อูโนมาส สาขาเซ็นทรัลชิดลม ชั้น Gเซ็นทรัลฟู้ดฮอลล์ สาขาย่อยของห้องอาหารอูโนมาส โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ ขอชวนคุณมาค้นหาเสน่ห์ความอร่อยสไตล์สเปน พร้อมเปลี่ยนสไตล์การทานอาหารแบบเดิมๆ เป็นการนั่งทานอาหารเลิศรสบนเคาน์เตอร์บาร์สุดหรู...

Related Topics