กรมศุลกากรส่งมอบรถยนต์ของกลางที่ถูกโจรกรรมคืนทางการมาเลเซีย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday July 3, 2017 13:18
กรุงเทพฯ--3 ก.ค.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง

วันนี้ (วันพฤหัสบดีที่ 29 มิถุนายน 2560) เวลา 08.25 น. ณ บริเวณลานจอดรถด้านข้างตึก 120 ปี (ติดกับธนาคารกรุงไทย สาขากรมศุลกากร) นายชัยยุทธ คำคุณ รองอธิบดีกรมศุลกากร ผู้แทนกรมศุลกากรส่งมอบรถยนต์ของกลางที่ถูกโจรกรรมจากประเทศมาเลเซียคืนให้แก่ผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย โดย Superintendent Ridzuan Bin Abdul Aziz, First Secretary (ริดวน บิน อับดุล อาซิส) Representing on behalf ACP Ramley Mohamed เป็นผู้รับมอบ นอกจากนี้ยังมีพันตำรวจเอก สุระพันธุ์ ไทยประเสริฐ รองผู้กำกับการกองการต่างประเทศ และพันตำรวจโท มนต์ชัย มาลัย รองผู้กำกับการฝ่ายตำรวจสากลและประสานงานภูมิภาค 1 กองการต่างประเทศ ผู้แทนจากกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติและผู้บริหารกรมศุลกากรร่วมเป็นสักขีพยาน

นายชัยยุทธ คำคุณ รองอธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า จากความร่วมมือแลกเปลี่ยนข่าวสารระหว่างกรมศุลกากร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจมาเลเซีย ในการหยุดยั้งขบวนการลักลอบนำรถยนต์ถูกโจรกรรมจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศไทย กรมศุลกากรสามารถขยายผลจับกุมขบวนการลักลอบนำเข้ารถยนต์ดังกล่าวได้เป็นจำนวนมาก ตลอดจนสามารถควบคุมการลักลอบนำเข้ารถยนต์โดยใช้ช่องทางการอำนวยความสะดวกในด้านการท่องเที่ยวผ่านทางพรมแดนอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยพบว่ามีรถยนต์ถูกโจรกรรมที่อยู่ในการยึดและอายัดของส่วนของกลาง สำนักสืบสวนและปราบปราม กรมศุลกากร และรอส่งมอบกลับคืนไปประเทศต้นทาง มีจำนวนทั้งสิ้น 95 คัน ได้แก่ รถถูกโจรกรรมจากประเทศญี่ปุ่น จำนวน 1 คัน จากประเทศสิงคโปร์ จำนวน 1 คัน จากประเทศอังกฤษ จำนวน 5 คัน และรถถูกโจรกรรมจากประเทศมาเลเซีย จำนวน 88 คัน ทั้งนี้กรมศุลกากรได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เห็นควรส่งคืนรถยนต์ของกลางในคดีที่ไม่ปรากฏผู้ต้องหาและคดีถึงที่สุดแล้ว ซึ่งเป็นกรณีที่ต้องคืนรถยนต์ของกลางตามแนวทางคำวินิจฉัยของคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยการร้องขอคืนรถยนต์ของกลางที่ถูกโจรกรรมจะต้องกระทำเป็นหนังสือตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด และเอกสารดังกล่าวต้องแปลเป็นภาษาไทยโดยมีสถานทูตมาเลเซียประจำประเทศไทยรับรองความถูกต้อง เพื่อให้กรมศุลกากรพิจารณาคืนรถยนต์ของกลางที่ถูกโจรกรรมจากประเทศมาเลเซียตามแนวทาง คำวินิจฉัยของคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยมีรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมยื่นคำร้องผ่านทางสถานทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย และจัดทำเอกสารถูกต้องตามกฎหมายและระเบียบปฏิบัติการยื่นคำร้องขอคืนรถยนต์เรียบร้อยแล้วทั้งสิ้น จำนวน 1 คัน ได้แก่ รถยนต์ยี่ห้อ TOYOTA ปี 2013 กรมศุลกากรจึงขอส่งมอบรถยนต์ดังกล่าวแก่พนักงานสอบสวนเพื่อส่งมอบต่อให้แก่สถานเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย นำไปส่งคืนแก่เจ้าของรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมในลำดับต่อไป

อนึ่งกรมศุลกากรมุ่งมั่นปฏิบัติการตรวจค้นจับกุมการกระทำความผิดตามกฎหมายศุลกากรและกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่องตามนโยบายของกรมศุลกากรและยังคงให้ความคุ้มครองกลุ่มผู้ประกอบการที่สุจริตอย่างถูกต้องตามกฎหมายอีกด้วย ตลอดจนมุ่งมั่นพัฒนาบูรณการการทำงานอย่างต่อเนื่องไม่หยุดยั้งเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลก อำนวยความสะดวกทางการค้า ปกป้องสังคม ดังวิสัยทัศน์กรมศุลกากรที่ว่า "องค์กรที่มุ่งมั่นให้บริการศุลกากรเป็นเลิศ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของเศรษฐกิจไทยและเชื่อมโยงการค้าโลก


Latest Press Release

ภาพข่าว: The Cube Condo รวมน้ำใจช่วยบุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

คุณมลวิภา อำนวยรักษ์สกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานบริหาร คุณวีรยุทธ พูนลาภพาณิชย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานธุรกิจ พร้อมด้วยผู้บริหารและพนักงานทุกฝ่าย บริษัท คิวบ์ เรียล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ผู้บริหารและพัฒนาโครงการ The Cube Condominium...

อว. ผนึก กสทช. แจกซิมอินเตอร์เน็ตให้นักศึกษาเรียนออนไลน์ฟรี

อว. ผนึก กสทช. แจกซิมอินเตอร์เน็ตให้นักศึกษาเรียนออนไลน์ฟรี ทั้งสถาบันอุดมศึกษาของรัฐและเอกชน 156 แห่งทั่วประเทศ หวังแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของนักศึกษาในการใช้งานโทรศัพท์มือถือและนักศึกษาขาดความสามารถในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต...

ภาพข่าว: สจล. ส่งมอบนวัตกรรมช่วยโควิด

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (ที่ 3 จากซ้าย) พร้อมด้วยทีมผู้บริหาร สจล. ส่งมอบตู้ตรวจเชื้อ (Swab Test) ให้แก่ นพ.พิชญา นาควัชระ รองปลัดกรุงเทพมหานคร (ที่ 4 จากซ้าย) และ พญ.คัชรินทร์ เจียมศรีพงษ์...

ไทยแลนด์มอลล์ชวนอุดหนุนสินค้าเกษตรกร สู้ภัยโควิด 19 โครงการ "Farm To Home" ผักปลอดสารส่งถึงบ้าน

ไทยแลนด์มอลล์คลอดโครงการ "Farm To Home" อาสาช่วยพี่น้องเกษตรกรไทยขายผลผลิตได้ ในช่วงวิกฤตโรคโควิด19 ที่กำลังแพร่ระบาด สร้างความเสียหายส่งผลกระทบต่อธุรกิจหลายภาคส่วนรวมถึงภาคเกษตร โดยคุณพงษ์ศักดิ์ วิริยะบัณฑิตกุล กรรมการ บริษัท มอลล์ (ไทยแลนด์) จำกัด...

ลำปำร่วมใจต้านไวรัสสนับสนุน 100,000 บาทให้บำราศนราดูร

เมื่อวันที่ 3/04/63 ที่ผ่านมาบริษัทลำปำฟาร์มจำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไก่ชน ได้จัดโปรโมชั่น ลด 50% เนื่องในวันคลายวันเกิด คุณเรือง ภาสุกาญจน์ ผู้ก่อตั้งบริษัทลำปำ ซึ่งได้ผลตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี...

Related Topics