นศ. มทร.ธัญบุรี แนะวิธีการยืดอายุมะนาวและกล้วยน้ำว้า

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday July 24, 2017 12:40
กรุงเทพฯ--24 ก.ค.--มทร.ธัญบุรี

นักศึกษาชันปีที่ 4 สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี วิจัยปัญหาพิเศษการยืดอายุของมะนาวและกล้วยน้ำว้า ประกอบด้วย นาย เกรียงไกร ดาวแสงเพชร และ นางสาว วนิดา กันหนองฮะ ทำการวิจัยผลของสารเคลือบอัลจิเนตและอุณหภูมิการเก็บรักษาต่อคุณภาพทางกายภาพและเคมีของมะนาว โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อินทิรา ลิจันทร์พร นักวิจัยและอาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นที่ปรึกษาปัญหาพิเศษดังกล่าว

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อินทิรา ลิจันทร์พร เล่าว่า ในการยืดอายุของผลไม้ทำได้โดยการควบคุมกระบวนการเปลี่ยนแปลงผลผลิตที่นำไปสู่ความเสื่อมสลาย โดยการควบคุมอัตราการหายใจของผลผลิตหลังการเก็บเกี่ยวให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด สามารถทำให้ยืดอายุได้นาน ด้วยการจัดการปัจจัยภายนอกให้เหมาะสม การยืดอายุผลไม้สามารถทำได้หลายวิธี เช่น การเก็บรักษาในห้องเย็น การเก็บรักษาโดยการควบคุมสภาพของบรรยากาศและการใช้สารเคลือบผิวโดยเฉพาะการใช้สารเคลือบผิวอัลจิเนตหรืออัลจินซึ่งเป็นสารที่สกัดได้จากสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล ไม่เป็นอันตรายและใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารหลายชนิด เช่น น้ำสลัด เบียร์ เคลือบผิวเนื้อปลา แช่แข็ง โดยได้ให้โจทย์นักศึกษาเพื่อทำการศึกษาผลของสารเคลือบผิวอัจจิเนตต่อคุณภาพและปริมาณคลอโรฟิลล์ของกล้วยน้ำว้าระหว่างการเก็บรักษา เพื่อเป็นแนวทางในการยืดอายุของผลกล้วยน้ำว้าให้สามารถวางขายในท้องตลาดได้นานขึ้น และ ศึกษาผลของสารเคลือบอัลจิเนตและอุณหภูมิการเก็บรักษา ต่อคุณภาพทางกายภาพและเคมี ของมะนาวมาปรับปรุงคุณภาพและยืดอายุการเก็บรักษา เพื่อเป็นแนวทางการยืดอายุผลิตผลมะนาว การเก็บรักษาไว้ในลักษณะ ผลสดเคลือบสารอัลจิเนตทำให้สามารถ เก็บผลผลิตไว้ใช้นอกฤดูกาลได้

เจ้าของผลงานการวิจัยผลของสารเคลือบอัลจิเนตและอุณหภูมิการเก็บรักษาต่อคุณภาพทางกายภาพและเคมีของมะนาวนาย เกรียงไกร ดาวแสงเพชร และ นางสาว วนิดา กันหนองฮะ เล่าว่า มะนาวเป็นผลไม้ที่ปลูกทั่วไปทุกภาคของประเทศไทยและมีความสำคัญต่อวิถีชีวิตของคนไทย ใช้ในการประกอบอาหาร มีความต้องการในตลาดสูง และมีราคาแพงในช่วง ฤดูแล้งราคาสูงมาก อาจเป็น 10 เท่าของราคาในฤดู มะนาวจัดเป็นไม้ผลที่มีอัตราการหายใจการสังเคราะห์เอทิลีนต่ำ ทำให้มะนาวมีอายุการเก็บเกี่ยวสั้น สีเปลือกเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นเหลืองและน้ำตาลภายใน 2สัปดาห์ที่อุณหภูมิห้อง เพื่อเป็นแนวทางการยืดอายุผลิตผลมะนาว การเก็บรักษา จึงได้ทำการศึกษาผลของสารเคลือบอัลจิเนตและอุณหภูมิการเก็บรักษาต่อคุณภาพทางกายภาพและเคมีของมะนาว

จากการวิจัยโดยการเคลือบผลมะนาวด้วยอัลจิเนตที่ความเข้มข้นร้อยละ 0 1 2 3 และ 4 มีอายุการเก็บรักษา10 วัน ที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส และ 35 วัน ที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส โดยการเคลือบผิวมะนาวด้วยสารอัลจิเนตโดยสามารถชะลอการสูญเสียน้าหนักได้มากกว่ามะนาวที่ไม่เคลือบผิวและการเคลือบผิวมะนาวด้วยอัลจิเนตร้อยละ 4 ลดการสูญเสียน้ำหนัก มีค่าความแข็งมากกว่าชุดการทดลองอื่นๆ เมื่อเก็บที่ 4 องศาเซลเซียสสามารถชะลอการสูญเสียน้ำหนักได้มากกว่ามะนาวที่ไม่เคลือบผิว โดยเฉพาะมะนาวที่เคลือบ ผิวด้วยอัลจิเนตร้อยละ 4 สามารถลดการสูญเสียน้ำหนักโดยมีอายุการเก็บรักษาเท่ากับ 35 วัน จากการวิเคราะห์ผลของการเคลือบผิวอัลจิเนตในมะนาว สามารถช่วยรักษาคุณภาพของมะนาวไว้ได้ จะช่วยรักษาคุณภาพของผลมะนาวไว้ได้นานยิ่งขึ้น งานวิจัยในครั้งนี้ใช้อัลจิเนตความเข้มข้นสูงสุดที่ร้อยละ 4 ซึ่งข้อมูลการวิเคราะห์จะเห็นได้ว่ามะนาวยังคงคุณภาพไว้ได้ในระดับหนึ่งดังนั้นหากเพิ่มความเข้มข้นของอัลจิเนต จะช่วยรักษาคุณภาพของผลมะนาวไว้ได้นานให้มากขึ้น

เป็นอีกหนึ่งงานวิจัยในการศึกษาปัญหาพิเศษที่สามารถนำมาใช้ในการยืดอายุและเก็บรักษามะนาว เพื่อช่วยให้ผู้ที่ต้องการเก็บรักษาผลผลิต หรือเกษตรกร ผู้ขายมะนาวขายผลผลิตได้มากขึ้น โดยไม่ต้องกังวลการเน่าเสียของผลผลิต


Latest Press Release

เทคนิคถ่ายเซลฟี่ให้สวยสไตล์ออเนอร์

กรุงเทพฯ,ประเทศไทย – 15 กุมภาพันธ์ 2562: เดือนกุมภาพันธ์ สถานที่หลายๆแห่ง มีการตกแต่งให้เข้ากับเทศกาล ทั้งตรุษจีน และเทศกาลแห่งความรักอย่างวาเลนไทน์ ไปที่ไหนก็น่าถ่ายรูปแล้วโพสต์โชว์ทั้งนั้น วันนี้ ออเนอร์ จึงมีเทคนิคง่ายที่ใช้ได้จริงใน...

ภาพข่าว: ห้องอาหาร ลาวี ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน ได้รับรางวัล WONGNAI USERS# CHOICE AWARDS 2019

ห้องอาหารฝรั่งเศส ลาวี - ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน (La VIE – Creative French Cuisine) ณ โรงแรม วี กรุงเทพฯ เอ็มแกลเลอรี บาย โซฟิเทล นำโดย มร. ดิเอโก้ ฟิลิปโป – ผู้อำนวยการฝ่ายอาหาร และ เครื่องดื่ม โรงแรม วี กรุงเทพฯ...

แอร์บัสและเอมิเรตส์บรรลุข้อตกลงคำสั่งซื้อฝูงบิน เอ380 ฉบับใหม่

สายการบินเอมิเรตส์ได้ลดคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ380 จาก 162 ลำ เป็น 123 ลำ ซึ่งเป็นไปตามการทบทวนการปฏิบัติการบินของเครื่องบินรุ่นนี้ รวมถึงยังพิจารณาในเรื่องของวิวัฒนาการด้านอากาศยานและเทคโนโลยีของเครื่องยนต์อีกด้วย แอร์บัสจะทำการส่งมอบเครื่องบิน...

เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนความรู้ตลอดช่วงปิดเทอมกับคอร์สเรียนพิเศษราคาสุดคุ้ม จาก12 สถาบันสอนพิเศษชั้นนำ

ปิดเทอมนี้ไม่มีเหงาเพราะ ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 จัดโปรโมชั่นพิเศษ "Bag to school แบกความรู้ สู่โลกอนาคต" ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนทักษะความรู้ พร้อมพบเจอเพื่อนใหม่ช่วงปิดเทอม กับคอร์สเรียนราคาพิเศษ และคอร์สทดลองเรียนฟรี! จาก 12 สถาบัน...

สวนสุนันทา เชิญชวนร่วมอบรมบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ

สถาบันสร้างสรรค์และส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต (สสสร.) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าอบรม"การพัฒนาบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ" (Business Etiquette) โดยหัวข้อการอบรมประกอบด้วย กิริยา ท่วงท่า...

Related Topics