ไม่เห็นถือว่าพลาด! สอนวิธีพิมพ์พระเอกหล่อเหลา Henry Cavil จากเรื่อง Super Man

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday July 24, 2017 12:41
กรุงเทพฯ--24 ก.ค.--Septillion

ชิ้นงานแกะสลักโมเมลเสมือนจริงจากโปรแกรม ZBrush และ 3D Printing โดยศิลปิน Toria Casarroการสร้างชิ้นงานแกะสลักหรือโมเดลจำลองเสมือนจริง ราวกับชิ้นงานนั้นมีชีวิต แน่นอนต้องอาศัยความชำนาญด้านวิจิตรศิลป์และต้องมีเครื่องมือการตัดชิ้นงานที่เหมาะสม ซึ่งการรวมเทคโนโลยีสามมิติอย่างการแกะสลักดิจิตอลเข้ากับเทคโนโลยี SLA บนเครื่องพิมพ์สามมิติตั้งโต๊ะช่วยสร้างมิติใหม่แห่งการสร้างสรรค์ศิลปะ

บทความนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับศิลปินผู้สร้างสรรค์ชิ้นงานแกะสลักเสมือนจริงของบริษัท Modern Life จากประเทศฝรั่งเศส Toria Casarro พร้อมสอนวิธีการพิมพ์พระเอกหล่อเหลาชื่อดังจากภาพยนต์อมตะเรื่อง Super Man, Henry Cavil และ Daniel Craig สายลับทรงเสน่ห์จากเรื่อง James Bond 007 รวมถึงเหตุผลที่ทำไมศิลปินท่านนี้จึงเลือกใช้โปรแกรม Pixologic's ZBrush และเครื่องพิมพ์สามมิติ Form 2เพื่อพิมพ์ผลงานเสมือนจริงแบบนนี้ออกมา

Toria Casarro เปิดเผยว่า ส่วนตัวแล้วการใช้เครื่องพิมพ์สามมิตินั้นคิดว่าเป็นเทคโนโลยีทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับยุคนี้ การเติบโตของเทคโนโลยีสามมิติมีให้เห็นได้อยู่ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น วิดีโอเกมส์ ภาพยนต์ แบบจำลอง

"โปรแกรม ZBrush เป็นเครื่องมือออกแบบโมเดลดิจิตอลสามมิติที่ยอดเยี่ยมมาก มันเป็นซอฟท์แวร์ดิจิตอลสำหรับขึ้นรูปโมเดลสำเร็จรูปที่เหมือนจริงมากที่สุดในตลาดตอนนี้ เราสามารถสร้างโมเดลอย่างละเอียดได้มากเท่าที่ต้องการโดยไม่มีข้อจำกัด" Toria Casarro เสริม

Toria Casarro กล่าวต่อ "เครื่องพิมพ์สามมิติ Form 2 เปรียบเสมือนการปฎิวัติครั้งสำคัญสำหรับพวกเราเลยก็ว่าได้ มันช่วยปลดปล่อยงานของพวกเราให้เป็นอิสระ หลายปีที่ผ่านมา ตอนที่พวกเราต้องสร้างโมเดลจำลองสามมิติแรก ๆ พวกเราต้องเจอกับค่าใช้จ่ายพิมพ์ชิ้นงานสามมิติมหาโหดเพื่อให้ได้คุณภาพชิ้นงานที่ดีที่สุด เพราะการจะสามารถกลับมาพิมพ์ใหม่ได้อีกต้องมีไฟล์งานดิจิตอลที่มีรายละเอียดครบถ้วน"

สำหรับขั้นตอนการสร้างโมเดลจำลองเสมือนจริงด้วยการใช้โปรแกรม ZBrush และเครื่องพิมพ์สามมิติสามารถทำตามได้ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. รวมรูปหน้าบุคคลที่ต้องการจะพิมพ์ออกมาหลาย ๆ รูป จากนั้นทำ sheet ขึ้นมาเพื่อศึกษาหน้าตาของบุคคลนั้น

2. เริ่มขั้นตอนสร้างโมเดลดิจิตอลในโปรแกรม ZBrush
3. เมื่อเสร็จสิ้นแล้ว ให้ save file งานนั้นเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการพิมพ์สามมิติ

4. ทำรูปปั้นซิลิโคนของบุคคลนั้น เพื่อสร้างก๊อปปี้เรซิ่นที่มีความเหมือนจริงและสดใหม่

5. เติมแต่งสีสันบนรูปปั้นซิลิโคนนั้นเพื่อความเสมือนจริง

สำหรับศิลปินดิจิตอล สามารถติดตั้ง plug-in Zbrush เวอร์ชั่นใหม่เพื่อดีไซน์โมเดลแบบต่าง ๆ ได้โดยตรงในซอฟท์แวร์ Preform เพื่อพิมพ์บนเครื่องพิมพ์สามมิติ Form 2

"เราตัดสินใจใช้เครื่องพิมพ์สามมิติตั้งแต่วินาทีแรกที่เราคิดจะสร้างโมเดลจำลองเสมือนจริง เพราะว่า สำหรับเราพวกเราแล้ว เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติสร้างความเป็นไปได้ให้กับศิลปะการแสดงภาพเสมือนจริงได้ดีที่สุดแล้ว" Toria Casarro กล่าวสรุป


Latest Press Release

ภาพข่าว: กงสุลใหญ่จีนประจำขอนแก่น ฉลอง 70 ปี สถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ณ โรงแรมพูลแมน ขอนแก่นฯ

โรงแรมพูลแมน ขอนแก่นฯ นำโดย มร.แสตนลี่ย์ ชาน ผู้จัดการใหญ่ให้การต้อนรับ ฯพณฯ เลี่ยว จวิ้นยหวิน (Mr. Liao Junyun)กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดขอนแก่นในโอกาสที่มาเป็นประธานจัดงานวาระวันครบรอบ 70 ปี...

รมว.กษ. เปิดงาน วันสถาปนากรมประมงปีที่ 93 และ วันประมงแห่งชาติ ประจำปี 2562 พร้อมยืนหยัดเพื่อพัฒนาและขับเคลื่อนภาคการประมงของไทย เพื่อให้เกษตรกร ชาวประมง และประชาชนในประเทศได้มีทรัพยากรสัตว์น้ำไว้ใช้อย่างยั่งยืน

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานวันสถาปนากรมประมงปีที่ 93 พ.ศ. 2562 ณ กรมประมง ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมประมง ได้จัดงานวันสถาปนากรมประมงปีที่ 93 และ "วันประมงแห่งชาติ ประจำปี 2562"...

มหาวิทยาลัยศรีปทุม จับมือ มหาวิทยาลัย Sugiyama Jogakuen ประเทศญี่ปุ่น ร่วมสร้าง Japanese Pavilion เพื่อเป็นที่ระลึกในวาระครบรอบ 50 ปีแห่งการก่อตั้ง ม.ศรีปทุม

เมื่อเร็วๆนี้ คณาจารย์และนักศึกษา จากมหาวิทยาลัย Sugiyama Jogakuen ประเทศญี่ปุ่น และคณาจารย์จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้ร่วมทำพิธีขอพร ก่อนที่จะลงมือก่อสร้างศาลาเรือนไม้ญี่ปุ่น อันเป็นผลงานการออกแบบจากมหาวิทยาลัย Sugiyama และ หมู่บ้าน...

นศ.บัญชี ม.ศรีปทุม รับรางวัลเยาวชนดีเด่น ประจำปี 2562 สภาศิลปินสร้างสรรค์สังคม

นักศึกษาคณะบัญชี ม.ศรีปทุม เข้ารับรางวัลเกียรติบัตร ประกาศเกียรติคุณ เยาวชนดีเด่น สภาศิลปินสร้างสรรค์สังคม เนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ 2562 มหาวิทยาลัยศรีปทุม ขอแสดงความยินดีกับ นายภูมัย จงรัตนวาทิน นักศึกษาคณะบัญชี มหาวิทยาลัยศรีปทุม และทูตกิจกรรมเยาวชน...

Bio Investment Asia 2019: Radical Transformation of Life Sciences in Asia

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดย ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเซลส์ (TCELS) จัดงาน Bio Investment Asia 2019 ภายใต้แนวคิด Radical Transformation of Life Sciences in Asia ในงาน Thailand LAB INTERNATIONAL...

Related Topics