ชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล ผลโพลวันแม่ เรื่อง คุณแม่อยากขออะไรจากลูก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday August 11, 2017 10:55
กรุงเทพฯ--11 ส.ค.--สำนักวิจัยซูเปอร์โพล

นางสาว ปวีณรัตน์ สุขพงศ์พิมล ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจ โพลวันแม่ เรื่อง คุณแม่อยากขออะไรจากลูก จำนวนทั้งสิ้น 1,223 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 5 - 9 สิงงหาคม พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมา พบว่า

เมื่อสอบถามถึงวันแม่ปีนี้ คุณแม่อยากขออะไรจากลูกๆ พบว่า ร้อยละ 92.3 ระบุ ขอให้ลูกเป็นคนดี ร้อยละ 61.3 ระบุ ขอให้ลูกสุขภาพดี ร้อยละ 59.2 ระบุ ขอให้ลูกมีความสุขทุกวัน ร้อยละ 45.4 ระบุ ขอให้ลูกได้งานดี มีเงินทองร่ำรวย ร้อนละ 33.8 ระบุ ขอให้ลูกมีเวลาอยู่กับแม่ ร้อยละ 29.0 ระบุ ขอให้ลูกกอดแม่ มาไหว้แม่ ร้อยละ 21.5 ระบุ ขอให้ลูกพาแม่ไปทานข้าวนอกบ้าน และร้อยละ 2.1 ระบุ อื่นๆ เช่น ขอให้ลูกมีความรับผิดชอบหน้าที่ของตนเอง ขอให้ลูกเป็นแม่ที่ดีในอนาคต ขอให้ลูกมีการศึกษา และขอให้ลูกแคล้วคลาด ปลอดภัย ทั้งปวง เป็นต้น

ประชาชนส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 94.1 เป็นห่วง ความไม่ปลอดภัย ปัญหาอาชญากรรม รองลงมาคือ ร้อยละ 93.9 ยังเป็นห่วง เรื่อง ปัญหายาเสพติดในกลุ่มนักเรียน เด็ก เยาวชน ซึ่งร้อยละ 92.0 เป็นห่วง อนาคตการศึกษาของนักเรียนจะไม่มีคุณภาพดีพอ ในขณะที่ ร้อยละ 91.3 เป็นห่วง ค่าครองชีพสูง ปัญหาปากท้อง และร้อยละ 86.5 84.5 และ 82.7 เป็นห่วง ความยากในการเข้าถึงบริการรักษาสุขภาพที่ดี ค่าใช้จ่าย ด้านการศึกษา ไม่เพียงพอ และนักเรียนตีกัน ตามลำดับ

ที่น่าสนใจคือ ผลการวิเคราะห์ ในวันแม่แห่งชาติปีนี้ พบว่า ประชาชนมีความสุขเมื่อเห็นคนไทยแสดงความกตัญญูต่อแม่ ซึ่งจำแนกตามสถานภาพ พบว่า ลูก มีค่าเฉลี่ยความสุขโดยรวมสูงสุดคือ 8.28 ในขณะที่แม่ มีความสุขเฉลี่ยอยู่ที่ 8.11 และภาพรวมความสุขเฉลี่ยอยู่ที่ 8.22 จากคะแนนเต็ม 10


Latest Press Release

บัตรแรบบิท จับมือ ธนาคารกรุงเทพ จัดกิจกรรม แรบบิทแจกไม่อั้นขับรถมันส์กันทุกเดือน

บริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทม จำกัด ร่วมกับ บริษัท ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรม "แรบบิทแจกไม่อั้น…ขับรถมันส์กันทุกเดือน" เพียงสมัครหรือเปลี่ยนบัตรเป็นบัตรบีเฟิสต์ สมาร์ท แรบบิท ทุกประเภท รับ 1 สิทธิ์ ลุ้นรับรถยนต์ Toyota Yaris ATIV...

ภาพข่าว: DPU จัดงาน CIBA INNOVATIVE STARTUP 2019 โชว์กึ๋น ระเบิดไอเดียเจ๋ง

วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี CIBA มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ จัดงาน CIBA INNOVATIVE STARTUP 2019 กิจกรรมการแสดงไอเดียการทำธุรกิจร้านค้าของนักศึกษา พร้อมร่วม ชม ชิม ชอป กับเหล่าร้านค้าผลิตภัณฑ์เชิงนวัตกรรมของนักศึกษา กว่า 90 บูท...

DPU ชวนร่วมอบรม AVIATION SECURITY AWARENESS TRAINING PROGRAM (IATA Certified) รุ่น 6

สถาบันการบิน มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DAA) ขอเชิญชวนผู้สนใจร่วมอบรมโครงการ "AVIATION SECURITY AWARENESS TRAINING PROGRAM (IATA Certified) รุ่น 6" ควบคุมการบรรยายและอบรมโดย นาวาอากาศตรี ดร.วัฒนา มานนน์ ผู้อำนวยการสถาบันการบิน มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์...

เฉลิมฉลองเทศกาลฮาโลวีน 2019 ที่สตรีทส์ กรุงเทพ ข้าวสาร

ต้อนรับเทศกาลฮาโลวีน 2019 ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 31 ตุลาคมย่านถนนข้าวสาร ทีมงานสตรีทส์ขอเชิญให้คุณมาสัมผัสประสบการณ์สุดสยองกับเครื่องดื่มและขนมแสนอร่อยหลากหลายแบบ ระหว่างวันที่ 28 ตุลาคม - 3...

ภาพข่าว: บัตรแรบบิท และแฟมิลี่มาร์ท มอบรางวัลผู้โชคดี กิจกรรม แจกปังทุกเดือน สะเทือนทุกบิล ประจำเดือนกันยายน 2562

บริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทม จำกัด ร่วมกับ บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด ร่วมมอบรางวัลกิจกรรม "แจกปังทุกเดือน สะเทือนทุกบิล" ครั้งที่ 3 ให้กับผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลจักรยานยนต์ Honda Wave รุ่น 110i มูลค่า 39,000 บาท จำนวน 1 รางวัล...

Related Topics