ชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล ผลโพลวันแม่ เรื่อง คุณแม่อยากขออะไรจากลูก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday August 11, 2017 10:55
กรุงเทพฯ--11 ส.ค.--สำนักวิจัยซูเปอร์โพล

นางสาว ปวีณรัตน์ สุขพงศ์พิมล ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจ โพลวันแม่ เรื่อง คุณแม่อยากขออะไรจากลูก จำนวนทั้งสิ้น 1,223 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 5 - 9 สิงงหาคม พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมา พบว่า

เมื่อสอบถามถึงวันแม่ปีนี้ คุณแม่อยากขออะไรจากลูกๆ พบว่า ร้อยละ 92.3 ระบุ ขอให้ลูกเป็นคนดี ร้อยละ 61.3 ระบุ ขอให้ลูกสุขภาพดี ร้อยละ 59.2 ระบุ ขอให้ลูกมีความสุขทุกวัน ร้อยละ 45.4 ระบุ ขอให้ลูกได้งานดี มีเงินทองร่ำรวย ร้อนละ 33.8 ระบุ ขอให้ลูกมีเวลาอยู่กับแม่ ร้อยละ 29.0 ระบุ ขอให้ลูกกอดแม่ มาไหว้แม่ ร้อยละ 21.5 ระบุ ขอให้ลูกพาแม่ไปทานข้าวนอกบ้าน และร้อยละ 2.1 ระบุ อื่นๆ เช่น ขอให้ลูกมีความรับผิดชอบหน้าที่ของตนเอง ขอให้ลูกเป็นแม่ที่ดีในอนาคต ขอให้ลูกมีการศึกษา และขอให้ลูกแคล้วคลาด ปลอดภัย ทั้งปวง เป็นต้น

ประชาชนส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 94.1 เป็นห่วง ความไม่ปลอดภัย ปัญหาอาชญากรรม รองลงมาคือ ร้อยละ 93.9 ยังเป็นห่วง เรื่อง ปัญหายาเสพติดในกลุ่มนักเรียน เด็ก เยาวชน ซึ่งร้อยละ 92.0 เป็นห่วง อนาคตการศึกษาของนักเรียนจะไม่มีคุณภาพดีพอ ในขณะที่ ร้อยละ 91.3 เป็นห่วง ค่าครองชีพสูง ปัญหาปากท้อง และร้อยละ 86.5 84.5 และ 82.7 เป็นห่วง ความยากในการเข้าถึงบริการรักษาสุขภาพที่ดี ค่าใช้จ่าย ด้านการศึกษา ไม่เพียงพอ และนักเรียนตีกัน ตามลำดับ

ที่น่าสนใจคือ ผลการวิเคราะห์ ในวันแม่แห่งชาติปีนี้ พบว่า ประชาชนมีความสุขเมื่อเห็นคนไทยแสดงความกตัญญูต่อแม่ ซึ่งจำแนกตามสถานภาพ พบว่า ลูก มีค่าเฉลี่ยความสุขโดยรวมสูงสุดคือ 8.28 ในขณะที่แม่ มีความสุขเฉลี่ยอยู่ที่ 8.11 และภาพรวมความสุขเฉลี่ยอยู่ที่ 8.22 จากคะแนนเต็ม 10


Latest Press Release

Beko จับมือร้านค้าพันธมิตรส่งกำลังใจสนับสนุนโรงพยาบาลทั่วไทย ร่วมฝ่าวิกฤตโควิด-19

ส่งมอบตู้เย็น เครื่องซักผ้า และเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กเพื่อรักษาสุขอนามัยที่ดีของบุคลาการทางการแพทย์ ให้แก่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด Beko แบรนด์ผู้นำตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน นำโดย คุณพรชัย ตระกูลเตชะเดช...

กองพิธีการศพที่ได้รับพระราชทาน เปิดรับสมัครจ้างเหมาบริการบุคคลภายนอกทั่วประเทศ 193 อัตรา

กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) โดยกลุ่มพิธีการศพที่ได้รับพระราชทาน สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เปิดรับสมัครบุคคลเพื่อจัดจ้างเป็นจ้างเหมาบริการบุคคลภายนอก เพื่อปฏิบัติงานประจำกลุ่มอำนวยการพิธีการศพฯ กรุงเทพมหานคร กลุ่มอำนวยการพิธีการศพที่ได้รับพระราชทานที่ 1-15...

คำขอบคุณจากใจ “ชาวบางกอกน้อย” ถึง CFP Food Truck ส่งมอบอาหารปลอดภัย จากใจสู่ชุมชน

สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้เราเห็นถึงน้ำใจของคนไทย ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน และคนทั่วไป ที่ร่วมมือกันช่วยเหลือผู้เดือดร้อนจากวิกฤตนี้รวมถึง บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่เคียงข้างคนไทยเสมอ...

ลาลามูฟ ส่งมอบความห่วงใย สู้ภัยโควิด-19 เดินหน้าสนับสนุนผู้ประกอบการปรับธุรกิจตามวิถี New Normal

ลาลามูฟ LALAMOVE บริการรับ–ส่งสินค้าตามความต้องการ (on-demand delivery service) ตลอด 24 ชั่วโมง ออกกลยุทธ์เชิงป้องกัน ตั้งรับความเสี่ยงที่อาจเกิดจากวิกฤตการณ์โควิด-19 ออกนโยบาย Deliver Care หรือแคมเปญส่งมอบ ความห่วงใย...

เกษตรกรเลี้ยงหมู ชี้ร้อนแล้ง-อากาศแปรปรวนกระทบหมูเสียหาย 10% ต้นทุนเพิ่มตัวละ 100 บาท

เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรภาคตะวันออก เผยสภาวะอากาศร้อน-ภัยแล้ง-อากาศแปรปรวณ ส่งผลหมูอ่อนแอเจ็บป่วยง่าย ทำให้อัตราเสียหายเพิ่มมากกว่า 10% ต้นทุนซื้อน้ำ-ค่าไฟ-ค่าเวชภัณฑ์เพื่อการป้องกันโรคเพิ่มกว่า 100 บาทต่อตัว ซ้ำต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์เพิ่ม นายเสน่ห์...

Related Topics