ตำนานขนมไหว้พระจันทร์ พร้อมชิม HONG KONG MX MOONCAKES ยอดขายอันดับ 1 ในฮ่องกง ถึง 19 ปีซ้อน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday August 25, 2017 15:22
กรุงเทพฯ--25 ส.ค.--โออิชิ กรุ๊ป

ถ้าพูดถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์ ทุกคนคงจะนึกถึงขนมไหว้พระจันทร์ … รู้หรือไม่ว่าในเทศกาลไหว้พระจันทร์ของจีน ขนมไหว้พระจันทร์กลับไม่ได้ใช้เพื่อไหว้พระจันทร์ หรือเป็นของทานเล่นเพียงอย่างเดียว แต่ขนมไหว้พระจันทร์ยังเป็นขนมมงคลที่ชาวจีนนิยมมอบให้กับคนที่รู้จัก ญาติ มิตรสหาย และในกรณีที่เป็นบริษัท ฯ จะมีการจองล่วงหน้ากับร้านทำขนมไหว้พระจันทร์ชื่อดังในจีนเพื่อส่งมอบขนมไหว้พระจันทร์ในกล่องสวยงามให้ลูกจ้างทั้งบริษัททีเดียวขนมไหว้พระจันทร์ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบันอย่างไม่เสื่อมคลายมาหลายพันปีแล้ว

ของคู่เทศกาล

เทศกาลไหว้พระจันทร์ หรือ เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง เป็นเทศกาลตามวัฒนธรรมจีนที่มีขึ้นในกลางฤดูใบไม้ร่วง เพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว จะมีขึ้นในคืนวันเพ็ญเดือน 8 ในเทศกาลนี้ ชาวจีนจะเฉลิมฉลองด้วยการไหว้ดวงจันทร์ในเวลากลางคืน ในบางประเทศ เช่น ฮ่องกง, ไต้หวัน, สิงคโปร์ หรือเวียดนาม จะจัดเป็นประเพณีใหญ่ มีการเฉลิมฉลองด้วยโคมไฟสีแดงเป็นสีสันยามค่ำคืน หรือบางแห่งอาจมีการเชิดมังกร ทั้งนี้จะมีชื่อเรียกต่างกันออกไปตามแต่ท้องถิ่นนอกจากนี้แล้ว ยังมีขนมชนิดหนึ่ง เรียกว่า "ขนมไหว้พระจันทร์" ที่มีฐานกลมคล้ายขนมเค้ก ทำจากแป้ง มีไส้ต่างๆ เป็นธัญพืช ใช้เซ่นไหว้และรับประทานกันจนเป็นเอกลักษณ์สำหรับเทศกาลนี้ ที่มาของเทศกาลนี้ เกี่ยวกับเทพปกรณัมจีนที่เล่าถึงเทพธิดาแห่งดวงจันทร์ ที่ชื่อ "ฉางเอ๋อ" ซึ่งเป็นหญิงคนรักของโฮวอี้ นักยิงธนูแห่งสวรรค์ ที่ใช้ธนูยิงดวงอาทิตย์ตกลงไปถึง 9 ดวงจากทั้งหมด 10 ดวง ซึ่งเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนบัญชาสวรรค์ จึงโดนลงทัณฑ์ให้ไปใช้ชีวิตธรรมดาเช่นมนุษย์ทั่วไปบนโลกมนุษย์กับฉางเอ๋อ แต่แล้วโฮวอี้ก็ถูกคนสนิททรยศฆ่าตาย ส่วนฉางเอ๋อนางได้ดื่มน้ำอมฤตเพื่อที่จะมีชีวิตอมตะ แล้วเหาะกลับไปยังดวงจันทร์อีกครั้งตามลำพังด้วยความเศร้าสร้อย ในยุคของฮั่นเหวินตี้ แห่งราชวงศ์ฮั่น ได้ทรงพระสุบินว่า พระองค์ลอยขึ้นไปเที่ยวชมพระราชวังบนดวงจันทร์ และได้พบกับฉางเอ๋อกำลังร่ายรำอยู่อย่างงดงาม ในสุบินนั้น พระองค์ทรงเพลิดเพลินและเกษมสำราญเป็นอย่างยิ่ง กระทั่งเมื่อตื่นพระบรรทมและโปรดให้สุบินนั้นเป็นความจริง จึงมีรับสั่งให้นางสนมแต่งตัวและร่ายรำเลียนแบบเทพธิดาฉางเอ๋อที่พระองค์ได้พบเจอมา จนแพร่หลายไปสู่ราษฎรและเป็นประเพณีมา ซึ่งในอดีต ชาวจีนโดยเฉพาะหญิงสาวจะสวดขอพรจากฉางเอ๋อเพื่อที่ขอให้มีความเยาว์วัยและงดงามตลอดไปดุจดั่งนาง

กำเนิดมูนเค้ก ขนมไหว้พระจันทร์

ขนมไหว้พระจันทร์ปรากฏครั้งแรกในยุคสมัยสงครามจีน (ปี 475-221 ก่อนคริสต์ศักราช) ซึ่งพิธีเซ่นไหว้พระจันทร์นั้น ตามบันทึกพงศาวดารจีน "โจวหลี่" บันทึกไว้ว่า ประเทศจีนมีการเซ่นไหว้พระจันทร์ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง ซึ่งพิธีการเซ่นไหว้นั้นมาจากความฝันของฮ่องเต้ หมิงหวง ในคืนวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ที่ทรงพระสุบินว่าได้เสด็จประพาสบนดวงจันทร์ และทรงพระเกษมสำราญยิ่ง เมื่อพระองค์ทรงตื่นบรรทม จึงทรงโปรดให้ฝันนั้นกลายเป็นจริงอีกครั้ง โดยมีรับสั่งให้พระสนมแต่งตัว และร่ายรำเลียนแบบเทพธิดาตามความฝัน ตั้งแต่นั้นมาทุกวัน ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 จึงเป็นที่มาของเทศกาลไหว้พระจันทร์ที่ราษฎรทั่วไปร่วมกันบูชาดวงจันทร์ทั่วประเทศจีน และในปี 2560 นี้ ตรงกับวันพุธที่ 4 ตุลาคม

"ฮ่องกง" ถิ่นเลื่องชื่อเรื่องขนมไหว้พระจันทร์

แน่นอนว่าขนมไหว้พระจันทร์ในประเทศจีนนั้นเป็นตลาดที่ใหญ่มาก โดยเฉพาะช่วงก่อนเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ ตามร้านขนมเบเกอรี่หรือร้านอาหารชื่อดังจะมีบริษัทและบุคคลธรรมดาจองขนมไหว้พระจันทร์เพื่อนำไปมอบให้ลูกจ้างและคนที่รู้จักล่วงหน้าเป็นเดือนทีเดียว กระนั้นก็มีผู้ที่ผิดหวัง เพราะไม่สามารถจับจองคิวการสั่งขนมไหว้พระจันทร์ได้ จากผลสำรวจยอดขายพบว่าเติบโตถึงร้อยละ 7 (ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย ปี 2559) เนื่องจากมีสองเทศกาลใหญ่ต่อเนื่อง คือ เทศกาลไหว้พระจันทร์ และวันชาติจีน ซึ่งเป็นผลให้ผู้คนสนใจซื้อขนมไหว้พระจันทร์เพื่อส่งมอบให้กับญาติสนิทมิตรสหายในช่วงเวลาดังกล่าว

หากใครเคยไปเยือนฮ่องกง เชื่อแน่ว่าไม่มีใครที่ไม่รู้จักร้าน maxim's cakes ที่มีสาขากว่า 170 สาขาในฮ่องกง และหนึ่งในสินค้าที่มีชื่อเสียงของทางร้าน คือ HONG KONG MX MOONCAKES (Mei-Xin) หรือ ขนมไหว้พระจันทร์ เอ็ม เอกซ์ (เหม่ยซิน) ที่มีตำนานความอร่อยกว่า 30 ปี โดยย้อนกลับไปในปี พ.ศ.2530 "ขนมไหว้พระจันทร์ไส้เม็ดบัว (ไข่คู่)" กล่องแรกได้ถูกจำหน่ายในฮ่องกง จนได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และในปี พ.ศ.2541ขนมไหว้พระจันทร์ของทางร้านได้ก้าวขึ้นสู่แบรนด์ขนมไหว้พระจันทร์อันดับ 1 ในฮ่องกง และยังคงครองใจผู้บริโภคมาอย่างยาวนานกว่า 19 ปี ด้วยรสชาติที่อร่อยถูกปากผู้บริโภค ควบคู่กับการรักษาคุณภาพและมาตรฐาน พิถีพิถันใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิตขนมไหว้พระจันทร์แต่ละชิ้น จึงทำให้ขนมไหว้พระจันทร์เอ็ม เอกซ์ (เหม่ยซิน) กลายเป็นขนมไหว้พระจันทร์ที่มียอดขายอันดับ 1 ในฮ่องกงติดต่อกัน 19 ปีซ้อน* จนถึงทุกวันนี้

รางวัลการันตีจากสถาบันระดับโลก "Monde Selection"

ต่อมาในปี พ.ศ.2558 ได้มีการคิดค้นและพัฒนาขนมไหว้พระจันทร์รสชาติใหม่ คือ "ไส้คัสตาร์ดลาวา" ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ทำให้เกิดเทรนด์ใหม่ในตลาดขนมไหว้พระจันทร์ ด้วยรสชาติที่แตกต่างจากขนมไหว้พระจันทร์สูตรดั้งเดิมและการใช้วัตถุดิบระดับพรีเมียมผสานกับกรรมวิธีการอบสูตรลับเฉพาะ ทำให้ได้ "ขนมไหว้พระจันทร์ไส้คัสตาร์ดลาวา" ที่มีรสชาติอร่อยไม่เหมือนใคร โดยเมนูนี้ยังได้รับการการันตีคุณภาพและความอร่อยด้วยรางวัล "Gold Medal" ถึง 3 ปีซ้อน จากสถาบันระดับโลก "Monde Selection" (มอนเด ซีเล็คชั่น) ประเทศเบลเยี่ยม และอีกหนึ่งรสชาติที่ได้รับความนิยมคือ "ขนมไหว้พระจันทร์ไส้คัสตาร์ด"ที่ได้รับรางวัล "Gold Medal" ติดต่อกันถึง 2 ปีซ้อนเช่นกัน และในปีนี้เรายังคงยังไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนารสชาติใหม่ๆ โดยได้รังสรรค์เมนูใหม่ คือ "ขนมไหว้พระจันทร์ไส้เม็ดบัวขาวไข่เค็มลาวา" ที่ผสานความอร่อยลงตัวของไส้เม็ดบัวขาวและไข่เค็มลาวาไว้ในหนึ่งเดียว

ส่งตรงจากฮ่องกงถึงไทยแล้ว เพียงสองหมื่นกล่องเท่านั้น!!

กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลแห่งปีที่หลาย ๆ คนรอคอยที่จะได้ลิ้มลองความอร่อยของขนมไหว้พระจันทร์หลากรสชาติ จิบคู่กับชาร้อน ๆ ยามบ่าย หรือส่งมอบเป็นของขวัญให้กับคนพิเศษ ด้วยขนมไหว้พระจันทร์ชื่อดังจากเกาะฮ่องกงที่ส่งตรงความอร่อยถึงเมืองไทย โดย บริษัท ฟู้ด ออฟ เอเชีย จำกัด ในเครือไทยเบฟเวอเรจ ซึ่งได้ร่วมมือกับ Hong Kong Maxim's group ผู้นำกลุ่มธุรกิจอาหารและเบเกอรี่รายใหญ่ของฮ่องกง เปิดตัวในเมืองไทยเมื่อปี พ.ศ 2559 ที่ผ่านมา ภายใต้ชื่อร้าน "mx cakes & bakery" (เอ็ม เอกซ์ เค้ก แอนด์ เบเกอรี่) ซึ่งบริหารงานโดย บริษัท แมกซ์ เอเชีย จำกัด ผู้รังสรรค์หลากหลายเมนูสูตรต้นตำรับเฉพาะจากฮ่องกง คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยม พร้อมคิดค้นและพัฒนาเบเกอรี่รูปแบบใหม่ ๆ มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

และเพื่อต้อนรับเทศกาลไหว้พระจันทร์ที่กำลังจะมาถึงนี้ ร้าน mx cakes & bakery พร้อมส่งตรงขนมไหว้พระจันทร์ เอ็ม เอกซ์ (เหม่ยซิน) จากฮ่องกง หลากรสชาติ บรรจุในกล่องดีไซน์สวย หรู เพื่อมอบเป็นของขวัญในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ รวมถึงคอลเลคชั่นพิเศษจำนวนจำกัด เอาใจแฟน ๆ ซุปเปอร์ฮีโร่ สไปเดอร์แมนและไอรอนแมนโดยเฉพาะ ด้วยกล่องลายสไปเดอร์แมน สีสวยรูปทรงทันสมัย พร้อมขนมไหว้พระจันทร์ไส้คัสตาร์ดเนื้อนุ่ม หวานหอม และกล่องลายไอรอนแมน สีแดงสด กับรสชาติใหม่ไส้ชาเขียวและถั่วแดง มาพร้อมดีไซน์แปลกใหม่เป็นสัญลักษณ์รูปตัวเอของทีมอเวนเจอร์บนขนม ที่เหล่าคนรักซุปเปอร์ฮีโร่ต้องไม่พลาด ในราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 1,099 - 2,850 บาท/กล่อง โดยสามารถสั่งซื้อและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ร้าน mx cakes & bakery สาขาสยามพารากอน, เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัลลาดพร้าว, เซ็นทรัลบางนา, เซ็นทรัลปิ่นเกล้า, อาคารปาร์คเวนเชอร์ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 4 ต.ค 2560 รวมทั้งบูธพิเศษในงานเทศกาลขนมไหว้พระจันทร์ที่ศูนย์การค้าต่างๆ อาทิ เอ็มควอเทียร์, สยามพารากอน, เดอะมอลล์ (สาขาบางแค, ท่าพระ), ท็อปส์ (เซ็นทรัลชิดลม, เซ็นทรัลสีลมคอมเพล็กซ์,คริสตัลพาร์ค)


Latest Press Release

มูลนิธิศุภนิมิตฯ รับมอบของขวัญเพื่อน้องๆ จาก OneSiam

ดร.บรรจงเศก ทรัพย์โสภา (ที่ 3 จากขวา) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและระดมทุน มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย นำน้องๆ จากโครงการพัฒนาฯ สวนผึ้ง จ.ราชบุรี กว่า 60 คน (เสื้อเขียวเหลือง) ที่เป็นตัวแทนของน้องๆ อีกกว่า 250 คน ใน อ.ขุมยวม จ.แม่ฮ่องสอน อ.แม่ระมาด อ.สบเมย...

วี.คาร์โก สั่งซื้อ ยูดี โครเนอร์ หนุนธุรกิจขนส่ง อีคอมเมิร์ซโต

กลุ่มบริษัท วี. คาร์โก ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโลจิสติกส์ครบวงจร สั่งซื้อรถบรรทุกยูดี โครเนอร์ จำนวน 16 คันเพื่อรองรับแผนขยายงาน พร้อมเตรียมสั่งเพิ่มอีก 16 คันเพื่อเสริมศักยภาพธุรกิจให้เติบโตตามเป้าหมาย 25% ในปีนี้ นายอุดม ศรีสงคราม...

สทส.ร่วมกับหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยลงพื้นชุมชนเขาหลักจัดการระบบน้ำต่อยอดอาชีพ

สถาบันทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง คณะวิศวกรรมและเทคโนโลยี วิทยาลัยการโรงแรมและการท่องเที่ยว ลงพื้นที่ชุมชนบ้านเขาหลัก ต.น้ำผุด อ.เมือง จ.ตรัง...

ภาพข่าว: ดร.ภวัฒน์ วิทูรปกรณ์ มอบรายได้จากการจำหน่ายหนังสือ เส้นทางแห่งตะวัน นวัตกรรมนำชีวิต แก่มูลนิธิศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมคนพิการแห่งเอเชียและแปซิฟิก

ดร.ภวัฒน์ วิทูรปกรณ์ (ที่ 2 จากขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อีสเทิร์นโพลีเมอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ EPG และบริษัท วิทูรปกรณ์โฮลดิ้งส์ จำกัด นำรายจากการจำหน่ายหนังสือ "เส้นทางแห่งตะวัน นวัตกรรมนำชีวิต" ชุดแรก และร่วมสมทบทุนส่วนตัวเพิ่มเติม...

ประกวดแผนการตลาด Marketing Plan Contest ปี 11 @ม.ศรีปทุม ชลบุรี

คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตชลบุรี ร่วมกับ บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ประกวดแผนการตลาด Marketing Plan Contest ปี 11 by A.P. Honda ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษาทั่วประเทศและบริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด...

Related Topics