กรมส่งเสริมสหกรณ์แจงกรณีขัดแย้งเรื่องเงินออมของชาวบ้านชุมชนคลองบางบัว ไม่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินงานของสหกรณ์เคหสถานชายคลองบางบัว จำกัด

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday September 6, 2017 12:53
กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--กรมส่งเสริมสหกรณ์

ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวชี้แจงถึงกรณีที่สื่อต่าง ๆ ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับชาวบ้านชุมชนริมคลองบางบัว เขตบางเขน กรุงเทพฯ เรียกร้องให้ประธานสหกรณ์เคหสถานชายคลองบางบัว จำกัด ชี้แจงบัญชีเงินออมและค่าใช้จ่ายของชุมชนทั้งหมด หลังพบข้อสงสัยว่ามีการทุจริตเงินออมสมทบของชาวบ้าน ที่จะนำไป ค้ำประกันเงินกู้สร้างบ้านประชารัฐ และยังมีกรณีของกรมธนารักษ์ระบุว่าชุมชนค้างค่าสาธารณูปโภคเป็นเงินกว่า 3,500,000 บาท นั้น กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ส่งเสริมสหกรณ์จากสำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานครพื้นที่ 2 ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลสหกรณ์ที่อยู่ในเขตบางเขน ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในชุมชน ริมคลองบางบัวในทันที พบว่า ชุมชนริมคลองบางบัวมีองค์กรที่ตั้งอยู่ภายในชุมชน 3 องค์กร ได้แก่ สหกรณ์เคหสถานชายคลองบางบัว จำกัด กลุ่มออมทรัพย์เพื่อ ที่อยู่อาศัย และสถาบันการเงินเพื่อชุมชน โดยประชาชนที่อยู่อาศัยในชุมชนริมคลองบางบัวนี้ บางรายเป็นสมาชิกของทั้ง 3 องค์กร ซึ่งมีความซ้ำซ้อนกัน ซึ่งเงินออมที่เป็นประเด็นดังกล่าว เป็นเงินออมที่อยู่ในกลุ่มออมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัย ที่ชาวบ้านชุมชนริมคลองบางบัวตั้งกลุ่มขึ้นมาในช่วงแรกของการเข้ามาอยู่ร่วมกันในชุมชน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เกิดขึ้นก่อนจะมีการจัดตั้งสหกรณ์เคหสถานชายคลองบางบัว จำกัด ดังนั้น เงินดังกล่าวไม่ได้อยู่ในบัญชีและไม่มีความเกี่ยวข้องกับสหกรณ์ฯ แต่อย่างใด และกลุ่มออมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัยของชุมชนบางบัว ไม่ได้อยู่ในการกำกับของกรมส่งเสริมสหกรณ์ แต่อยู่ในความดูแลของหน่วยงานอื่น

นอกจากนี้ จากการชี้แจงของนายมาณพ จงเกษมธรรม ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานสหกรณ์เคหสถานชายคลองบางบัว จำกัด และยังดำรงตำแหน่งเป็นประธานกลุ่มออมทรัพย์ของชุมชนด้วยอีกตำแหน่งหนึ่งด้วย ซึ่งนายมาณพได้ชี้แจงว่าเงินออมของชาวบ้านทั้งหมดยังคงอยู่ในบัญชีของกลุ่มออมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัยของชุมชนบางบัวครบถ้วน ส่วนเงินสาธารณูปโภค เป็นเงินที่สถาบันพัฒนาชุมชน (องค์การมหาชน) หรือพอช. อุดหนุนให้กับกลุ่มออมทรัพย์ในชุมชนที่ชาวบ้านตั้งขึ้นมา ซึ่งตามที่ระบุว่าชุมชนค้างค่าสาธารณูปโภคเป็นเงินมากกว่า 3.5 ล้านบาทนั้น ก็ไม่มีความเกี่ยวข้องกับ การดำเนินงานของสหกรณ์แต่อย่างไร เนื่องจากสหกรณ์เคหสถานชายคลองบางบัว จำกัด จัดตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2551 มีภาระผูกพันกับกรมธนารักษ์ เฉพาะการผ่อนชำระค่าเช่าที่ดินเท่านั้น ดังนั้น เงินที่เกี่ยวข้องกับสหกรณ์แห่งนี้ มีเฉพาะเงินที่เก็บค่าเช่าที่ดินจากสมาชิกสหกรณ์ที่อาศัยอยู่ในชุมชนฯ เพื่อนำส่งให้กับกรมธนารักษ์ และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สหกรณ์เก็บเงินค่าเช่าที่ดินจากสมาชิกส่งให้กับกรมธนารักษ์ได้ทุกเดือนครบถ้วนโดยไม่มียอดค้างชำระ และในปีที่ผ่านมา สหกรณ์มีการดำเนินงานที่มีผลกำไรและสามารถปิดบัญชีได้เรียบร้อย

สำหรับกรณีที่ชาวบ้านตรวจสอบพบว่าบัญชีเงินออมของชุมชนไม่มีอยู่ในระบบของธนาคาร แต่เป็นบัญชีขององค์กรการเงินชุมชน และไม่สามารถยืนยันยอดเงินได้ว่ามีเงินอยู่จริงหรือไม่ จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความเป็นธรรมและเร่งให้ความช่วยเหลือนั้น จากการตรวจสอบข้อมูลเงินออมดังกล่าว พบว่าฝากอยู่ในบัญชีของกลุ่มออมทรัพย์ชุมชนคลองบางบัว และไม่ได้นำมาฝากไว้ที่สหกรณ์เคหสถานชายคลองบางบัว จำกัด ดังนั้น สหกรณ์ฯ จึงไม่สามารถยืนยันยอดเงินออมดังกล่าวได้ อย่างไรก็ตาม กรมส่งเสริมสหกรณ์จะได้ประสานกับหน่วยงานของรัฐที่กำกับดูแลกลุ่มออมทรัพย์ฯดังกล่าว เพื่อดำเนินการตรวจสอบต่อไป


Latest Press Release

เทคนิคถ่ายเซลฟี่ให้สวยสไตล์ออเนอร์

กรุงเทพฯ,ประเทศไทย – 15 กุมภาพันธ์ 2562: เดือนกุมภาพันธ์ สถานที่หลายๆแห่ง มีการตกแต่งให้เข้ากับเทศกาล ทั้งตรุษจีน และเทศกาลแห่งความรักอย่างวาเลนไทน์ ไปที่ไหนก็น่าถ่ายรูปแล้วโพสต์โชว์ทั้งนั้น วันนี้ ออเนอร์ จึงมีเทคนิคง่ายที่ใช้ได้จริงใน...

ภาพข่าว: ห้องอาหาร ลาวี ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน ได้รับรางวัล WONGNAI USERS# CHOICE AWARDS 2019

ห้องอาหารฝรั่งเศส ลาวี - ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน (La VIE – Creative French Cuisine) ณ โรงแรม วี กรุงเทพฯ เอ็มแกลเลอรี บาย โซฟิเทล นำโดย มร. ดิเอโก้ ฟิลิปโป – ผู้อำนวยการฝ่ายอาหาร และ เครื่องดื่ม โรงแรม วี กรุงเทพฯ...

แอร์บัสและเอมิเรตส์บรรลุข้อตกลงคำสั่งซื้อฝูงบิน เอ380 ฉบับใหม่

สายการบินเอมิเรตส์ได้ลดคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ380 จาก 162 ลำ เป็น 123 ลำ ซึ่งเป็นไปตามการทบทวนการปฏิบัติการบินของเครื่องบินรุ่นนี้ รวมถึงยังพิจารณาในเรื่องของวิวัฒนาการด้านอากาศยานและเทคโนโลยีของเครื่องยนต์อีกด้วย แอร์บัสจะทำการส่งมอบเครื่องบิน...

เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนความรู้ตลอดช่วงปิดเทอมกับคอร์สเรียนพิเศษราคาสุดคุ้ม จาก12 สถาบันสอนพิเศษชั้นนำ

ปิดเทอมนี้ไม่มีเหงาเพราะ ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 จัดโปรโมชั่นพิเศษ "Bag to school แบกความรู้ สู่โลกอนาคต" ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนทักษะความรู้ พร้อมพบเจอเพื่อนใหม่ช่วงปิดเทอม กับคอร์สเรียนราคาพิเศษ และคอร์สทดลองเรียนฟรี! จาก 12 สถาบัน...

สวนสุนันทา เชิญชวนร่วมอบรมบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ

สถาบันสร้างสรรค์และส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต (สสสร.) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าอบรม"การพัฒนาบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ" (Business Etiquette) โดยหัวข้อการอบรมประกอบด้วย กิริยา ท่วงท่า...

Related Topics