นักศึกษา MBA พีไอเอ็ม Startup ธุรกิจจริง เริ่มต้นจากห้องเรียน ต่อยอดไปสู่เวทีประกวดใหญ่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday September 6, 2017 11:40
กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์

หลักสูตรปริญญาโท MBA เน้นสร้างผู้ประกอบการและนักธุรกิจมืออาชีพตัวจริง ประเดิมเวทีแรกให้นักศึกษาคิดค้นธุรกิจจริง ขึ้นเวทีประกวด PIM Start Up Challenge 2017 งานประกวดใหญ่เวทีแรกของ PIM คว้ามาถึง 4 รางวัล และ 1 ในนั้น ได้เข้ารอบไปถึงการแข่งขันในรอบ สวทช. เลยทีเดียว

อาจารย์ ดร.ปาลิดา ศรีศรกำพล ผู้ริเริ่มคิดค้นโครงการประกวดได้เล่าถึงการเข้าแข่งขันของนักศึกษาว่า เริ่มจากที่อาจารย์เห็นความสามารถของนักศึกษาจากห้องเรียนวิชาการจัดการการตลาดที่อาจารย์สอน เนื่องจากอาจารย์เอา Business Model Canvas เข้ามาสอนในรายวิชาให้กับนักศึกษา เพราะเป็นขั้นแรกในการทำแผนธุรกิจ และประกอบกับเป็นช่วงเวลาที่ตรงกับการประกวด Start Up พอดีด้วย

นักศึกษาระดับปริญญาโท MBA เข้าร่วมประกวดถึง 7 กลุ่ม ได้เข้าประกวด PIM Startup Challenge 2017 งานประกวดใหญ่ของ PIM ซึ่งเป็นโครงการการประกวดแนวความคิดริเริ่มตั้งธุรกิจประจำปี 2560 ระดับปริญญาตรี ปริญญาโท ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 60,000 บาท ภายใต้หัวข้อ Business Model for Modern Family "รูปแบบธุรกิจสำหรับครอบครัวยุคใหม่" เมื่อวันที่ 27 ก.ค.60 ที่ผ่านมา

ผลการประกวดปรากฏว่ามีผู้ผ่านเข้ารอบ จำนวน 4 กลุ่ม เริ่มที่รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ตกเป็นของกลุ่ม ดิ อเวนเจอร์ส ที่นำเสนอ Minutes cafe ที่มุ่งสร้างความแปลกใหม่และแตกต่างในการเป็นผู้นำในคอมมูนิตี้มอลรูปแบบใหม่ภายใต้รูปแบบของคาเฟ่ร้านกาแฟ คาเฟ่ที่ไม่ได้เป็นเพียงคาเฟ่ขายขนมหรือเครื่องดื่ม แต่ยังมีบริการอื่นๆ อีกมากมาย ดังเช่นเป็นบ้านหลังที่สองที่ส่งมอบความรู้สึกกับการเป็นเจ้าของบ้านที่สามารถทำอะไรก็ได้เสมือนอยู่บ้านของเราเอง ภายใต้ขนมและเครื่องดื่มที่มีระบบการจ่ายเงินคิดเป็นนาที และเป็นบริการรูปแบบ Buffet ต่อด้วยกลุ่ม Bewell ที่คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ด้วยการคิดค้นบริการ Thai Massage Delivery ที่มาช่วยตอบสนองกลุ่มลูกค้าที่ไม่ค่อยมีเวลาว่างไปหาร้านนวดแผนไทย รวมถึงอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ลูกค้า ด้วยบริการนวดแผนไทยถึงที่บ้าน อีกทั้งยังแตกต่างจากการบริการนวดแผนไทยทั่วไป ด้วยการให้บริการผ่านแอปพลิเคชัน ที่สำคัญกลุ่มนี้ยังเป็นกลุ่มเดียวที่ผ่านเข้ารอบไปยังเวที สวทช. ได้อีกด้วย

ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3 ตกเป็นของกลุ่ม Dark1 ที่นำเสนอธุรกิจเที่ยวสนุกไม่ต้องห่วงกระเป๋าไว้ใจ "Help Me Express" ให้บริการขนส่งกระเป๋าเดินทางทางเลือกใหม่ เน้นความรวดเร็ว ด้วยบริการขนส่งกระเป๋าเดินทาง 3 เที่ยวต่อวัน และเริ่มเจาะตลาดใหม่ โดยจะเริ่มให้บริการในหัวเมืองรองๆสู่หัวเมืองที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่มีแนวโน้มการเติบโตจากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เพื่อสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก

ปิดท้ายด้วยรางวัลการนำเสนอยอดเยี่ยม ที่แน่นอนว่าต้องเป็นของกลุ่มมากระซู่ ที่นำเสนอธุรกิจสุดแปลก "Sleep Well" เพิ่มความสะดวกในการจัดงานศพและลูกค้าสามารถออกแบบงานศพได้ตามที่ต้องการได้ทั้งหมด

อาจารย์ปาลิดา กล่าวทิ้งท้ายให้ความรู้ในเรื่องของการทำธุรกิจ Startup ไว้ว่า ผู้ที่ต้องการเป็น Startup นั้น ธุรกิจควรมีความคิดสร้างสรรค์ มีแบบแผน มีเทคโนโลยี นวัตกรรม เพราะเทคโนโลยีจะช่วยให้ธุรกิจขยายขนาดขึ้นไปได้และเติบโตอย่างก้าวกระโดด ต่างกับ SMEs ตรงที่จะเป็นธุรกิจทั่วไปอะไรก็ได้ ไม่มีเทคโนโลยีก็ได้ คนที่เป็น SME อยู่แล้ว สามารถผันตัวเองไปเป็น Startup ก็ได้อีกด้วย แต่ที่สำคัญที่สุด คนที่จะทำ Startup นั้น จะต้องมีลักษณะพิเศษของผู้ประกอบการ เช่น มีความเป็นไปได้ มี passion กระหายความรู้ ไม่ยอมแพ้ ไม่ยอมแพ้ต่อปัญหา คนที่อยากทำเดินเข้ามาบอกได้เลย อาจารย์พร้อมสนับสนุน และจะได้ประกวดให้ดังอีกด้วย

อ่านรายละเอียดได้ที่ goo.gl/rH2Qxg

Latest Press Release

เวิลด์ ฟูดส์ฯ ส่งเสริมกิจกรรมเยาวชน

บริษัท เวิลด์ ฟูดส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำผลไม้ผสมวุ้นน้ำมะพร้าว ภายใต้แบรนด์ "เอ็ม-จอย (M-Joy)" และ "เจ-มิกซ์ (j-mix)" ร่วมสนับสนุนกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้คำขวัญประจำปี 2562 ที่ว่า "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ" โดย...

ภาพข่าว: มกอช. สัมมนาพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน

นายกฤษ อุตตมะเวทิน เลขานุการกรม เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ของสำนักงานเลขานุการกรม ประจำปีงบประมาณ พ. ศ. 2562...

เปิดแคมเปญสุดพิเศษสำหรับสมาชิก The 1 Card สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรีอีก 1 หนานุ่ม ที่ร้านร้าน เดอะ พิซซ่า คอมปะนี สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา เซ็นทรัลเฟสติวัล และ เซ็นทรัล ภูเก็ต

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี , บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกันเปิดแคมเปญสุดพิเศษ "สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรี อีก 1 หนานุ่ม" สำหรับสมาชิกบัตร The 1 Card เมื่อสแกน QR Code...

เคเอฟซี ชาไทย หวาน มัน สะใจ รู้แล้วต้องลอง

เคเอฟซีเอาใจคอชาไทย ครั้งแรก! กับชาไทยเข้มข้น รสกลมกล่อม หวานมันสะใจ เลือกอร่อยฟินกับชาไทยได้ 3 สไตล์ ได้แก่ ชาไทยเย็น โฟลตชาไทย และภูเขาไฟชาเย็น แบล็ก ครันชี ในราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาท จำหน่ายถึง 30 มกราคม 2562 เท่านั้น (หรือจนกว่าสินค้าหมด)...

โรงแรมดุสิตธานี พัทยา จัดกิจกรรมทำความสะอาดชายหาด

ในฐานะที่เป็นโรงแรมที่ใส่ใจและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดุสิตธานี พัทยา ได้มีการจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อช่วยสนับสนุนการฟื้นฟูชายหาดพัทยาเหนือและพื้นที่โดยรอบของชายหาดสาธารณะด้านหน้าโรงแรม เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมที่ดี...

Related Topics