นักศึกษา MBA พีไอเอ็ม Startup ธุรกิจจริง เริ่มต้นจากห้องเรียน ต่อยอดไปสู่เวทีประกวดใหญ่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday September 6, 2017 11:40
กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์

หลักสูตรปริญญาโท MBA เน้นสร้างผู้ประกอบการและนักธุรกิจมืออาชีพตัวจริง ประเดิมเวทีแรกให้นักศึกษาคิดค้นธุรกิจจริง ขึ้นเวทีประกวด PIM Start Up Challenge 2017 งานประกวดใหญ่เวทีแรกของ PIM คว้ามาถึง 4 รางวัล และ 1 ในนั้น ได้เข้ารอบไปถึงการแข่งขันในรอบ สวทช. เลยทีเดียว

อาจารย์ ดร.ปาลิดา ศรีศรกำพล ผู้ริเริ่มคิดค้นโครงการประกวดได้เล่าถึงการเข้าแข่งขันของนักศึกษาว่า เริ่มจากที่อาจารย์เห็นความสามารถของนักศึกษาจากห้องเรียนวิชาการจัดการการตลาดที่อาจารย์สอน เนื่องจากอาจารย์เอา Business Model Canvas เข้ามาสอนในรายวิชาให้กับนักศึกษา เพราะเป็นขั้นแรกในการทำแผนธุรกิจ และประกอบกับเป็นช่วงเวลาที่ตรงกับการประกวด Start Up พอดีด้วย

นักศึกษาระดับปริญญาโท MBA เข้าร่วมประกวดถึง 7 กลุ่ม ได้เข้าประกวด PIM Startup Challenge 2017 งานประกวดใหญ่ของ PIM ซึ่งเป็นโครงการการประกวดแนวความคิดริเริ่มตั้งธุรกิจประจำปี 2560 ระดับปริญญาตรี ปริญญาโท ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 60,000 บาท ภายใต้หัวข้อ Business Model for Modern Family "รูปแบบธุรกิจสำหรับครอบครัวยุคใหม่" เมื่อวันที่ 27 ก.ค.60 ที่ผ่านมา

ผลการประกวดปรากฏว่ามีผู้ผ่านเข้ารอบ จำนวน 4 กลุ่ม เริ่มที่รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ตกเป็นของกลุ่ม ดิ อเวนเจอร์ส ที่นำเสนอ Minutes cafe ที่มุ่งสร้างความแปลกใหม่และแตกต่างในการเป็นผู้นำในคอมมูนิตี้มอลรูปแบบใหม่ภายใต้รูปแบบของคาเฟ่ร้านกาแฟ คาเฟ่ที่ไม่ได้เป็นเพียงคาเฟ่ขายขนมหรือเครื่องดื่ม แต่ยังมีบริการอื่นๆ อีกมากมาย ดังเช่นเป็นบ้านหลังที่สองที่ส่งมอบความรู้สึกกับการเป็นเจ้าของบ้านที่สามารถทำอะไรก็ได้เสมือนอยู่บ้านของเราเอง ภายใต้ขนมและเครื่องดื่มที่มีระบบการจ่ายเงินคิดเป็นนาที และเป็นบริการรูปแบบ Buffet ต่อด้วยกลุ่ม Bewell ที่คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ด้วยการคิดค้นบริการ Thai Massage Delivery ที่มาช่วยตอบสนองกลุ่มลูกค้าที่ไม่ค่อยมีเวลาว่างไปหาร้านนวดแผนไทย รวมถึงอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ลูกค้า ด้วยบริการนวดแผนไทยถึงที่บ้าน อีกทั้งยังแตกต่างจากการบริการนวดแผนไทยทั่วไป ด้วยการให้บริการผ่านแอปพลิเคชัน ที่สำคัญกลุ่มนี้ยังเป็นกลุ่มเดียวที่ผ่านเข้ารอบไปยังเวที สวทช. ได้อีกด้วย

ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3 ตกเป็นของกลุ่ม Dark1 ที่นำเสนอธุรกิจเที่ยวสนุกไม่ต้องห่วงกระเป๋าไว้ใจ "Help Me Express" ให้บริการขนส่งกระเป๋าเดินทางทางเลือกใหม่ เน้นความรวดเร็ว ด้วยบริการขนส่งกระเป๋าเดินทาง 3 เที่ยวต่อวัน และเริ่มเจาะตลาดใหม่ โดยจะเริ่มให้บริการในหัวเมืองรองๆสู่หัวเมืองที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่มีแนวโน้มการเติบโตจากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เพื่อสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก

ปิดท้ายด้วยรางวัลการนำเสนอยอดเยี่ยม ที่แน่นอนว่าต้องเป็นของกลุ่มมากระซู่ ที่นำเสนอธุรกิจสุดแปลก "Sleep Well" เพิ่มความสะดวกในการจัดงานศพและลูกค้าสามารถออกแบบงานศพได้ตามที่ต้องการได้ทั้งหมด

อาจารย์ปาลิดา กล่าวทิ้งท้ายให้ความรู้ในเรื่องของการทำธุรกิจ Startup ไว้ว่า ผู้ที่ต้องการเป็น Startup นั้น ธุรกิจควรมีความคิดสร้างสรรค์ มีแบบแผน มีเทคโนโลยี นวัตกรรม เพราะเทคโนโลยีจะช่วยให้ธุรกิจขยายขนาดขึ้นไปได้และเติบโตอย่างก้าวกระโดด ต่างกับ SMEs ตรงที่จะเป็นธุรกิจทั่วไปอะไรก็ได้ ไม่มีเทคโนโลยีก็ได้ คนที่เป็น SME อยู่แล้ว สามารถผันตัวเองไปเป็น Startup ก็ได้อีกด้วย แต่ที่สำคัญที่สุด คนที่จะทำ Startup นั้น จะต้องมีลักษณะพิเศษของผู้ประกอบการ เช่น มีความเป็นไปได้ มี passion กระหายความรู้ ไม่ยอมแพ้ ไม่ยอมแพ้ต่อปัญหา คนที่อยากทำเดินเข้ามาบอกได้เลย อาจารย์พร้อมสนับสนุน และจะได้ประกวดให้ดังอีกด้วย

อ่านรายละเอียดได้ที่ goo.gl/rH2Qxg

Latest Press Release

ภาพข่าว : ด่านฉิมพลี เปิดให้บริการ Easy Pass ช่อง 7

บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ปรับปรุงช่องเก็บค่าผ่านทาง ด่านฉิมพลี ทางพิเศษศรีรัช-วงแหวนรอบนอกฯ ช่องที่ 7 เป็น Easy Pass ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเดินทางของผู้ใช้บริการทางพิเศษ นอกจากนี้ BEM...

ภาพข่าว: ดั๊บเบิ้ล เอ สนับสนุนกิจกรรมชวนแม่วิ่ง

ดั๊บเบิ้ล เอ สนับสนุนกิจกรรม "ระเบาะไผ่ มินิมาราธอน ชวนแม่วิ่ง ครั้งที่ 1" จัดโดยสถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา นวมินทราชินี จังหวัดปราจีนบุรี เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง...

เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ จัดความมันส์ระดับตำนาน ชมและเชียร์มวยไทย-การต่อสู้นานาชาติ ในงาน MBK FIGHT NIGHT 2019 และ MBK CENTER WORLD FIGHT

ส่งมอบความบันเทิงสุดยอดความมันส์กันอย่างต่อเนื่องทุกวันพุธสุดท้ายของเดือน และวันศุกร์สุดท้ายของเดือน โดยในเดือนสิงหาคมนี้ ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ร่วมกับ พีเอ็น ไฟต์เตอร์คลับ จัดกิจกรรม "MBK FIGHT NIGHT 2019"...

ปภ.รายงานเกิดน้ำไหลหลากในพื้นที่จังหวัดหนองคายและน่าน เร่งสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือโดยด่วน

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม 2562 ถึงปัจจุบันอิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังแรง ทำให้เกิด น้ำไหลหลาก ดินสไลด์ และวาตภัย ในพื้นที่ 15 จังหวัด ได้แก่...

ส.ส.เศรษฐกิจใหม่ จี้ รบ. เร่งแก้ปัญหาภาษี ช่วยชาวไร่ยาสูบ

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันพุธที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา น.พ. นิยม วิวรรธนดิฐกุล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ อดีต ส.ส. จ. แพร่ ให้ข้อสังเกตต่อสภาฯ กรณีการขึ้นภาษีบุหรี่ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มี ส.ส....

Related Topics